Hơn một nửa tiền thuốc người Việt chi mua thuốc ngoại

Thứ Sáu, 20/12/2013, 15:25:46
 Font Size:     |        Print
 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng hoa cho Hội đồng chuyên môn.

NDĐT- Giá trị tiền thuốc nội địa sử dụng cả ở bệnh viện cũng như trên thị trường tự do đều chưa cao, chỉ xấp xỉ 48% tổng trị giá thị trường. Theo tính toán, bình quân mỗi năm một người Việt Nam chi cho việc mua thuốc là 600 nghìn đồng, nhưng hơn một nửa trong số đó chi cho thuốc ngoại.

Ông Trương Quốc Cường – Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết như trên tại Lễ ra mắt chương trình truyền thông “Con đường thuốc Việt” vừa diễn ra sáng nay 20-12, tại Hà Nội.

Theo ông Trương Quốc Cường, công nghiệp dược nội địa đã có bước phát triển, với 121 nhà máy sản xuất thuốc trong nước đạt tiêu chuẩn GMP, nhiều sản phẩm Việt Nam đã được xuất khẩu đi các nước trong khu vực và thế giới. Rất nhiều tập đoàn dược phẩm nước ngoài đã chọn những nhà máy sản xuất thuốc trong nước để sản xuất nhượng quyền hoặc gia công sản phẩm để xuất khẩu.

Tuy nhiên, tâm lý, thói quen sử dụng thuốc ngoại từ cả bác sĩ kê đơn đến người bệnh đã khiến cho chi phí bệnh tật trở nên nặng nề hơn.

Chính vì vậy, chương trình truyền thông “Con đường thuốc Việt” ra đời sẽ trở thành một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng thuốc Việt, góp phần tuyên truyền quảng bá cho ngành Dược Việt Nam, đưa các sản phẩm dược sản xuất trong nước đến gần hơn với người bệnh, bảo đảm sức khỏe người dân, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Dược có đủ nguồn lực phát triển và tái đầu tư, tiếp tục nghiên cứu khoa học nâng cao chất lượng sản phẩm và cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, bên cạnh các giải pháp cơ chế chính sách, giải pháp về thương mại, cần có những giải pháp về kỹ thuật.

“Các nhà sản xuất cần nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường nghiên cứu khoa học, đánh giá sinh khả dụng và tương đương sinh học của thuốc nhằm chứng minh hiệu quả điều trị của sản phẩm tương đương với thuốc biệt dược gốc. Nhất là phải chứng minh rằng, thuốc nội sản xuất có chất lượng cao, hình thức đẹp không thua kém gì thuốc ngoại nhập trong khi giá thành lại rẻ, phù hợp với phần lớn người dân Việt Nam, nhất là cộng đồng dân cư nghèo sống ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, trước đây việc tuyên truyền chưa bài bản, chưa liên tục, thiếu chiều rộng, chiều sâu nên hiệu quả chưa cao, thuốc Việt chưa được quan tâm đúng mức. Vì vậy, Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ luôn đồng hành với Bộ Y tế, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân thấy được lợi ích của việc dùng thuốc sản xuất trong nước.

Chương trình “Con đường thuốc Việt” với mong muốn mỗi năm bình chọn và tôn vinh 100 sản phẩm thuốc Việt Nam tốt về chất lượng, bảo đảm hiệu quả điều trị, an toàn trong sử dụng và được Hội đồng chuyên môn đánh giá cao, được nhân dân tin cậy sử dụng.

Chương trình được phát sóng và hợp tác phát sóng trên kênh VTV1, VTV2, kênh HTV7, Đài Tiếng nói Việt Nam.

LÊ HẠNH NGUYÊN

Chia sẻ