Vụ học sinh bị ngộ độc: Sẽ xử phạt nhà cung cấp sữa Cô gái Hà Lan

Thứ Tư, 14/05/2014, 16:05:29
 Font Size:     |        Print

NDĐT- Chiều 14- 5, ông Hoàng Tiến Cường, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nam Định cho biết, mặc dù các xét nghiệm mẫu Sữa chọn-Cô gái Hà Lan cho kết quả "âm tính" nhưng vẫn sẽ tiến hành xử phạt nhà cung cấp sữa Cô gái Hà Lan vì đã không chấp hành các quy định ATVSTP khi tiếp thị sản phẩm.

Sau khi xảy ra sự cố hơn 20 học sinh của trường tiểu học Mỹ Tân (Mỹ Lộc, Nam Định) bị nghi ngộ độc sau khi uống Sữa chọn-Cô gái Hà Lan do một nhóm tiếp thị của hãng sữa vào trao tặng chiều 18- 4, Chi cục ATVSTP Nam Định đã tiến hành lấy bảy mẫu bệnh phẩm và chín mẫu sữa để gửi Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Nam Định, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia phân tích, xét nghiệm. Đến ngày 13- 5, các xét nghiệm mới được hoàn thành và đều cho kết quả "âm tính".

Theo ông Cường, khi các cháu uống sữa triệu chứng diễn ra rất nhanh, chỉ sau 10-15 phút, có thể tính đến hai nguyên nhân do độc chất, độc tố của vi khuẩn sinh ra dẫn đến nhiễm khuẩn (nhiễm khuẩn do hộp giấy bị trầy xước trong quá trình bảo quản và vận chuyển).

Căn cứ vào các triệu chứng, việc tìm kiếm nguyên nhân hướng vào khả năng do vi khuẩn sinh độc tố. Tuy nhiên, việc lấy mẫu xét nghiệm chỉ tiến hành với những hộp nguyên vẹn còn lại (chưa sử dụng), còn các hộp đã sử dụng thì các cháu đã uống hết.

Qua sự việc học sinh trường tiểu học Mỹ Tân ngay sau khi uống sữa Cô gái Hà Lan phải nhập viện với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tức ngực, nguyên nhân nghi do sữa Cô gái Hà Lan là có cơ sở. Chi Cục ATVSTP Nam Định sẽ tiến hành xử phạt nhà cung cấp Sữa chọn-Cô gái Hà Lan vì không tuân thủ các quy định về ATVSTP khi tiếp thị sản phẩm trên địa bàn tỉnh Nam Định.

ĐẶNG NGỌC OANH