Kiểm tra đồ chơi có khả năng gây hại sức khỏe

Thứ Tư, 14/05/2014, 17:30:21
 Font Size:     |        Print
 

Các em học sinh ngộ độc đang được điều trị.

NDĐT – Ngày 14-5, UBND tỉnh Bình Thuận đã phát hành văn bản số 1624/UBND-VXDL về việc kiểm tra, giám sát đồ chơi có khả năng gây hại đến sức khỏe và tính mạng con người.

Trước đó, ngày 13-5-2014, tại Trường tiểu học Tiến Thành 1, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết đã xảy ra vụ học sinh ngộ độc hóa chất gây nhức đầu, chóng mặt và ói mửa; có 50 em học sinh phải nhập viện điều trị. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do các em học sinh của trường mua đồ chơi có chứa chất lỏng bên trong (đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc) đem vào lớp để chơi, đồ chơi bị vỡ làm chất lỏng chảy ra ngoài và đã gây ra vụ ngộ độc hóa chất nói trên. Có bảy em bị nặng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa An Phước, 12 em đến điều trị tại trạm y tế xã, các trường hợp nhẹ hơn được phụ huynh đưa về nhà chăm sóc.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh khẩn trương xét nghiệm định danh chất độc từ các mẫu đồ chơi gây ra vụ ngộ độc hóa chất nêu trên. Sở Công thương phối hợp Sở Y tế chỉ đạo đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra mặt hàng đồ chơi gây ra vụ ngộ độc hóa chất; đồng thời thường xuyên kiểm tra các mặt hàng đồ chơi đang lưu hành trên địa bàn tỉnh để có biện pháp xử lý theo quy định; lập danh mục khuyến cáo các loại đồ chơi có khả năng gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người để công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức kiểm tra, xử lý theo quy định đối với các loại đồ chơi có khả năng gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người; nhất là tại các hàng, quán gần trường học.

Đồ chơi gây ngộ độc.

Trong diễn biến liên quan, sáng nay, 14-5, Công an TP Phan Thiết đã mời bà Nguyễn Bích Thủy, SN 1969, ngụ Kiên Lương (Kiên Giang), cùng chồng là ông Trần Văn Bảo, SN 1972, ngụ An Giang tới trụ sở Công an xã Tiến Thành, TP Phan Thiết để làm rõ vụ việc bán đồ chơi có chất lạ nghi gây ngộ độc cho nhiều em học sinh Trường tiểu học Tiến Thành 1, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết. Cơ quan công an cũng đã tiến hành tạm giữ một lượng lớn đồ chơi từ người phụ nữ này. Trung tâm y tế dự phòng TP Phan Thiết đã niêm phong và gửi đi kiểm nghiệm các mẫu đồ chơi chứa chất lạ để xác định chất gây ngộ độc cho các em học sinh.

Chiều 14-5, Bệnh viện Đa khoa An Phước, TP Phan Thiết (Bình Thuận) cho biết, 3/7 trường hợp được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện do nghi bị hít phải khí từ đồ chơi có chứa chất lạ đã xuất viện. Các em còn lại sức khỏe đều đã ổn định và có thể xuất viện vào ngày mai.

ĐÌNH CHÂU

Chia sẻ