Nhìn từ bệnh viện

Bảo vệ nhân viên y tế

Thứ Tư, 19/04/2017, 20:45:30
 Font Size:     |        Print

Vụ việc bác sĩ Lê Quang Dương công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) bị người nhà bệnh nhân hành hung đến bất tỉnh trong khi đang thực hiện nhiệm vụ hôm 16-4 vừa qua tiếp tục là hồi chuông cảnh báo về vấn đề mất an ninh, an toàn bệnh viện. Trước đó đã xảy ra các vụ hành hung bác sĩ tại các bệnh viện: Vũ Thư (Thái Bình), đa khoa Hà Tĩnh, Bạch Mai…

Hình ảnh trang bệnh án, chiếc áo blu trắng bị nhuốm máu, khiến những người làm nghề y không khỏi băn khoăn. Nếu như luật pháp nghiêm minh và bảo vệ được người thầy thuốc thì lợi ích sẽ thuộc về người bệnh, bởi khi đó người thầy thuốc yên tâm trị bệnh, cứu người. Nhiều bác sĩ nói: Sẵn sàng làm mọi việc để cứu người, nhưng không bao giờ chấp nhận vì cứu người mà bị đổ máu. Thầy thuốc muốn cứu chữa được người bệnh thì đầu tiên, họ không được để mình thành người bệnh. Dẫu biết rằng khi có người thân đau, ốm, thì người nhà thường rất lo lắng và căng thẳng. Sự căng thẳng cộng với sự thiếu hiểu biết về bệnh tật, công việc của bác sĩ, cũng như thiếu tôn trọng luật pháp rất dễ dẫn tới hành động côn đồ.

Để xảy ra những hiện tượng nêu trên, ngoài nguyên nhân từ phía người bệnh, người nhà bệnh nhân thì cũng có những nguyên nhân từ phía bệnh viện, nhân viên y tế. Đó là tình trạng quá tải, người bệnh đông, phải xếp hàng, chờ đợi lâu; trong khi đó, một số cán bộ y tế có thái độ, lời nói, ứng xử chưa hợp lý, gây bức xúc cho người bệnh, người dân, chưa kể những hành vi tiêu cực trong bệnh viện.

Vì vậy bên cạnh việc phải có các quy định pháp luật để bảo vệ nhân viên y tế, chính cán bộ y tế cần thường xuyên tập huấn, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người bệnh, phải cảm thông, chia sẻ với người bệnh… Mỗi cán bộ y tế phải học tập, tìm hiểu, nâng cao sự hiểu biết về tâm lý người bệnh, về pháp luật và kiến thức xã hội… Ngành y tế cần tăng cường giám sát để phát hiện và áp dụng hình phạt thích đáng cho những nhân viên y tế lợi dụng vị trí của mình để o ép, vòi vĩnh bệnh nhân, những nhân viên y tế vô cảm, không coi trọng quyền lợi của người bệnh.

MINH HOÀNG

Chia sẻ