Lần đầu tiên ứng dụng công nghệ 3D vào phẫu thuật tim mạch

Thứ Năm, 07/12/2017, 04:18:23
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa ứng dụng thành công công nghệ 3D vào phẫu thuật tim mạch, giúp việc phẫu thuật chính xác, nhanh chóng và hiệu quả, giảm các biến chứng cho người bệnh.

Bệnh nhân nữ Đ.T.T (68 tuổi, phố Trần Quang Khải, TP Nam Định) là bệnh nhân đầu tiên được các bác sĩ Trung tâm Tim mạch triển khai phẫu thuật bằng công nghệ 3D.

Sáu tháng trước, bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh thông liên nhĩ. Thời gian gần đây, thường xuyên xuất hiện những cơn đau tức ngực trái, khó thở, thể trạng rất gầy yếu, trọng lượng khoảng 34 kg… Tại Trung tâm Tim mạch, các bác sĩ kết luận bệnh nhân phải can thiệp phẫu thuật do lỗ thông lớn, có nhiều lỗ (dạng sàng) đã gây hậu quả lên tim, phổi. Đồng thời, bệnh nhân còn bị hẹp nặng động mạch vành nuôi cơ tim cần phải can thiệp.

GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết, nếu theo cách thức cũ, bệnh nhân sẽ được mổ mở bắc cầu động mạch vành và vá lỗ thông liên nhĩ trong tim. Cuộc phẫu thuật trở nên nặng nề do thể trạng bệnh nhân gầy yếu, bệnh lâu ngày ảnh hưởng nặng lên tim phổi. Hơn nữa phương pháp mổ mở thông thường phải cưa mở toàn bộ xương ức, có nhiều rủi ro vì tình trạng xương ức của bệnh nhân cao tuổi, gầy yếu thường mỏng manh, dễ vỡ, khó liền trong thời kỳ hậu phẫu.

Vì thế, các bác sĩ đã quyết định áp dụng công nghệ mới vào giải quyết ca bệnh này bằng cách động mạch vành hẹp sẽ được tái thông bằng biện pháp không mổ đặt stent qua da, sau đó phẫu thuật nội soi toàn bộ sử dụng công nghệ 3D chỉ qua các lỗ nhỏ thành ngực đóng lỗ thông liên nhĩ trong tim.

Hiện nay, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E là một cơ sở y tế đi đầu trong cả nước về kỹ thuật vá thông liên nhĩ nội soi toàn bộ. Kỹ thuật này đã được Bệnh viện E đại diện giới y khoa Việt Nam đưa đi giới thiệu ra thế giới và được đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao.

Với hệ thống máy nội soi 3D hiện đại nhất bệnh viện vừa được nhà nước đầu tư, đã giúp cho ca mổ thành công tốt đẹp. Bệnh nhân hồi phục rất nhanh, tỉnh táo sau một ngày phẫu thuật và xuất viện sau một tuần. Các dấu vết để lại chỉ là các vết sẹo nhỏ 1-1,5cm ở các góc khuất cơ thể.

GS Thành khẳng định, đây là lần đầu tiên công nghệ 3D được ứng dụng ở Việt Nam trong phẫu thuật tim mạch kết hợp với kỹ thuật vá thông liên nhĩ nội soi toàn bộ qua bốn lỗ trocart nhỏ ở thành ngực do các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E thực hiện. Công nghệ 3D giúp phẫu thuật viên tiến hành thao tác thuận lợi, rút ngắn thời gian mổ và hạn chế các tình huống rủi ro. Đặc biệt, chi phí điều trị và phẫu thuật áp dụng công nghệ 3D của bệnh nhân không tăng thêm so với mổ nội soi toàn bộ thông thường (không có công nghệ 3D hỗ trợ).

Tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E, các bác sĩ không chỉ ứng dụng công nghệ 3D vào phẫu thuật vá thông liên nhĩ nội soi toàn bộ mà còn triển khai áp dụng cho nhiều bệnh lý khác như sửa chữa một số dị tật tim bẩm sinh, sửa van, thay van tim, lấy các khối u trong tim, phẫu thuật bệnh lý lồng ngực…

TRẦN NGUYÊN

Chia sẻ