Vụ trao nhầm con tại Ba Vì: Hai nữ hộ sinh bị chuyển công tác

Thứ Năm, 12/07/2018, 08:24:58

NDĐT – Hai nữ hộ sinh trao nhầm con cho hai gia đình tại Ba Vì, Hà Nội trong ca trực ngày 1-11-2012 đã bị chuyển công tác khác, đến khi có kết luận của cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định.

Vụ trao nhầm con tại Ba Vì: Hai nữ hộ sinh bị chuyển công tác

Ông Nguyễn Ngọc Vinh thừa nhận bệnh viện trao nhầm con cách đây 6 năm.

Điều chuyển công tác với hai nữ hộ sinh

Sự việc trao nhầm con cách đây 6 năm tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Ngày hôm qua, Bộ Y tế đã có chỉ đạo Sở Y tế phải kiểm tra và báo cáo sự việc sau khi nhận được đơn thư kêu cứu của anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) về việc Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh.

Mặc dù vụ việc được khẳng định có sai sót từ tháng 3-2018 nhưng đến nay, hai bên gia đình đều chưa được đoàn tụ với con ruột của mình. Theo anh Sơn, phía Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì có phần phủi trách nhiệm.

Trao đổi với báo chí về vụ việc nghiêm trọng này, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì) xác nhận có sự việc trao nhầm con xảy ra cách đây 6 năm và theo ông Vinh, “đó chỉ là vô ý, chứ các nữ hộ sinh không cố tình trao nhầm”. Hiện phía bệnh viện đang tích cực phối hợp với các bên để giải quyết.

Theo ông Vinh, ngày 1-11-2012, chị Phùng Thị Thu Hiền (SN 1989, Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) sinh con trai vào lúc 7 giờ 10 phút và chị Vũ Thị Hương (SN 1983, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) sinh con trai vào 6 giờ 50 phút cùng ngày.

Suốt 6 năm nay, bệnh viện không hề nghe thông tin gì về việc trao nhầm con. Tuy nhiên, đầu năm 2018, khi nhận được thông tin từ phía gia đình anh Phùng Giang Sơn, ngay lập tức bệnh viện đã xác minh thông tin, hồ sơ để làm rõ vấn đề.

Hồ sơ bệnh án khi sinh của hai sản phụ bị trao nhầm con.

Ông Vinh cho biết “Ngoài xác minh hồ sơ, chúng tôi cũng đề nghị cần phải có xét nghiệm ADN để khẳng định chính xác có trao nhầm trẻ hay không. Kết quả xét nghiệm ADN cho thấy, việc trao nhầm con vào ngày 1-11-2012 là đúng”.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, cháu Phùng Thanh H. được xác định là cùng huyết thống với chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội), còn cháu Đoàn Nhật M. (chị Hương đang nuôi) cùng huyết thống với anh Phùng Giang Sơn, chị Phùng Thị Thu Hiền.

Sau khi sự việc trao nhầm con được xác minh là chính xác, ông Nguyễn Ngọc Vinh cho biết, phía bệnh viện đã họp và xác định trách nhiệm thuộc về hai nữ hộ sinh trong ca trực ngày 1-11-2012. Theo đó, hai nữ hộ sinh liên quan đến sự việc trao nhầm con đã bị tạm dừng công tác chuyên môn là đỡ đẻ và tắm cho bé. “Bệnh viện đã điều chuyển hai nữ hộ sinh này sang làm các công việc hành chính đến khi có kết luận của cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định”, ông Vinh nói.

Ngoài ra, phía bệnh viện cũng tích cực phối hợp với gia đình để giải quyết sự việc này, đồng thời sẽ chịu toàn bộ chi phí xét nghiệm, đi lại và hỗ trợ tổn thất tinh thần cho hai gia đình theo đúng quy định pháp luật. Ông Vinh nhấn mạnh thêm, bệnh viện đã gửi anh Phùng Giang Sơn 47 triệu chi phí xét nghiệm ADN xác định con của hai gia đình.

Hai bé vì sao chưa được đoàn tụ với gia đình?

Trao đổi với báo chí về việc vì sao chậm trễ trong công việc dàn xếp, đưa hai cháu về đúng với bố mẹ đẻ, ông Vinh cho biết, sau khi có kết quả xét nghiệm ADN, bệnh viện đã chủ động liên hệ với hai gia đình bàn bạc, tìm hướng giải quyết. “Cả hai gia đình đều muốn đưa các cháu về với đúng gia đình. Tuy nhiên, hiện nay vẫn đang khó khăn trong quá trình hòa giải nên các cháu vẫn chưa được nhận bố mẹ đẻ của mình”, ông Vinh nói.

Suốt gần 5 tháng qua sau khi sự thật được tìm ra, cả hai bên gia đình anh Sơn – chị Hương đã nhiều lần gặp gỡ nhưng chưa tìm được tiếng nói chung. Mong muốn đoàn tụ với con riêng chưa được thực hiện sớm nên anh Sơn đã có đơn gửi Tòa án nhân dân huyện Ba Vì nhờ tòa phân xử.

Phía tòa án đã mời hai bên để tiến hành các thủ tục nhưng chị Hương thường xuyên vắng mặt. Thêm nữa, hiện chị Hương đã ly hôn và nuôi cả hai con nên để giải quyết được vụ khởi kiện của anh Sơn, tòa phải xin ý kiến của tòa cấp trên liên quan đến bản án ly hôn của chị Hương và chồng, phần phán quyết về con chung.

Chia sẻ về sự việc này, BSCKII Đỗ Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì khẳng định, đây là sai sót nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bệnh viện trong hàng chục năm qua. “Hai cháu sinh cách nhau vài phút và trả cùng thời điểm cho hai bà nên có sự nhầm lẫn vô ý. Các cô nữ sinh không có ý đồ gì trong việc này”, ông Hùng nói. Y sĩ Nguyễn Thị Thanh M và nữ hộ sinh Nguyễn Thị Đ cũng ngậm ngùi cho hay, trong nhiều năm làm công tác hộ sinh, bản thân cũng không nghĩ có tình huống nhầm lẫn như thế này xảy ra.

Theo Giám đốc Bệnh viện, phía bệnh viện đã làm hết mình trong việc giúp hai cháu về gia đình. “Tuy nhiên, vướng mắc chính ở đây là gia đình chị Hương gần như không hợp tác trong việc trao trả con cho nhà anh Sơn. Có một số đề nghị chúng tôi không thể chấp nhận được”, ông Hùng nói.

Trả lời báo chí sáng nay, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo ngay Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì báo cáo vụ việc này và được biết, hiện phía bệnh viện cũng đang gặp một số vướng mắc và cũng vẫn đang được giải quyết.

* Thêm một trường hợp bị trao nhầm con hy hữu tại Ba Vì, Hà Nội

THIÊN LAM - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG