Đoàn kết với Cu-ba, yêu cầu Mỹ dỡ bỏ cấm vận

  cách đây 21 giờ
Kể từ sau tuyên bố lịch sử của lãnh đạo hai nước cuối năm 2014, Cu-ba và Mỹ đã có những bước đi tích cực nhằm cải thiện quan hệ song phương. Song, việc Mỹ duy trì lệnh cấm vận kinh tế chống Cu-ba tiếp tục cản trở con đường bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Đó là nhận định của Đại sứ Cu-ba tại Việt Nam H.Đi-át tại tọa đàm về chấm dứt bao vây, cấm vận chống Cu-ba vừa diễn ra tại Hà Nội.  

Pháp giải tỏa khu nhập cư trái phép lớn nhất ở Calais

  24/10/2016
NDĐT - Sáng 24-10, chính quyền Pháp đã huy động 1.250 cảnh sát thực hiện chiến dịch lớn, giải tỏa lều, trại và đưa hàng nghìn người nhập cư tại một trại nhập cư trái phép được gọi là "Rừng Calais" ở thành phố cảng Calais, miền bắc của Pháp, đến các trung tâm tị nạn.  

Mỹ đề xuất phối hợp chiến dịch tại Xy-ri và I-rắc

  24/10/2016
Theo Roi-tơ và TTXVN, phát biểu ý kiến trong chuyến thăm khu tự trị người Cuốc ở I-rắc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ A.Ca-tơ đề xuất tiến hành song song chiến dịch cô lập tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Rắc-ca, Xy-ri với chiến dịch giành lại TP Mô-xun của I-rắc. Theo ông Ca-tơ, nếu IS thất thủ tại Mô-xun, “thành trì” cuối cùng ở I-rắc, thì IS sẽ không còn khả năng kiểm soát Rắc-ca. Giới chức Mỹ và Xy-ri đang bàn bạc thực hiện kế hoạch tiến công phối hợp trong thời gian sớm nhất.  

Thế giới ngày qua

  cách đây 2 giờ
Phi-li-pin: Khẳng định đồng minh quân sự với Mỹ Vê-nê-xu-ê-la: Thúc đẩy đối thoại dân tộc Pa-le-xtin: Bác bỏ mưu đồ can thiệp của I-xra-en Hy Lạp: Eurozone giải ngân 2,8 tỷ ơ-rô 

IS tiến công tại Pa-ki-xtan, ít nhất 60 người chết

  cách đây 2 giờ
Theo Tân Hoa xã, ngày 25-10, tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) nhận đã tiến hành vụ tiến công Trường cao đẳng Cảnh sát ở thủ phủ Kê-ta, thuộc tỉnh Ba-lô-chi-xtan, tây - nam Pa-ki-xtan đêm 24-10, làm ít nhất 60 người chết và 117 người bị thương. Nhà chức trách địa phương cho biết, có khoảng từ 500 đến 700 học viên và giáo viên tại trường khi xảy ra vụ tiến công, đồng thời xác nhận, có khoảng sáu tay súng trang bị áo cài bom đã giết lính gác và tiến công khu ký túc xá bên trong trường khi các học viên đang ngủ. Các tay súng đã bắt cóc nhiều người làm con tin. Số thương vong có thể còn tăng. 

Gioóc-đa-ni áp đặt tình trạng khẩn cấp gần biên giới I-rắc

  cách đây 2 giờ
Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 25-10, quân đội Gioóc-đa-ni đã được đặt trong tình trạng báo động cao tại khu vực biên giới với I-rắc, sau khi xảy ra cuộc tiến công của các tay súng thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) vào một thị trấn của I-rắc sát biên giới ngày 23-10. Các nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Gioóc-đa-ni nhận lệnh có thể tiến hành các hành động cần thiết nhằm đối phó hành động vũ lực của IS. Trong khi đó, quân đội I-rắc cũng tăng cường lực lượng quân sự tại biên giới với Gioóc-đa-ni. 

Nga và Mỹ tìm cách giải quyết khủng hoảng Xy-ri

  cách đây 2 giờ
Hãng TASS đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp và người đồng cấp Mỹ G.Ke-ri đã có cuộc điện đàm trao đổi về tình hình Xy-ri, theo đề nghị của Mỹ. Hai bên nhất trí rằng, các chuyên gia sẽ tiếp tục tìm biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng tại TP A-lép-pô, miền bắc Xy-ri. Phía Nga cho rằng, Mỹ cần tuân thủ các cam kết về việc phân định rõ các nhóm đối lập ôn hòa với các phần tử khủng bố tại Xy-ri. 

Các đối tác của EU trừng phạt Nga

  cách đây 2 giờ
Theo Roi-tơ và TTXVN, các nước đối tác của Liên hiệp châu Âu (EU) đã quyết định gia hạn lệnh trừng phạt Nga. Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU P.Mô-ghê-ri-ni cho biết, năm nước đối tác của EU gồm Môn-tê-nê-grô, An-ba-ni, Na Uy, Li-ten-xtên và U-crai-na. Lệnh trừng phạt được gia hạn tới ngày 15-3-2017. Trước các biện pháp siết chặt trừng phạt của phương Tây, Tổng thống Nga V.Pu-tin cho rằng, lệnh trừng phạt Nga là phản tác dụng. 

Điện mừng

  cách đây 2 giờ
Nhân dịp Ngài Gioóc Các-lốt đờ An-mây-đa Phon-xê-ca được bầu làm Tổng thống nước Cộng hòa Cáp Ve, ngày 25-10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi điện mừng tới Ngài Gioóc Các-lốt đờ An-mây-đa Phon-xê-ca. 

Các kỳ Hội nghị cấp cao CLMV và ACMECS

  cách đây 21 giờ
LTS - Từ ngày 24 đến 26-10, tại Hà Nội, sẽ diễn ra Hội nghị cấp cao (HNCC) hợp tác Cam-pu-chia - Lào - Mi-an-ma - Việt Nam (CLMV) lần thứ tám, HNCC Chiến lược hợp tác kinh tế Ay-ây-a-oa-đi - Chao Phray-a - Mê Công (ACMECS) lần thứ bảy. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc nội dung chính trong các kỳ HNCC của hai khuôn khổ hợp tác nói trên. 

Khai mạc Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa VIII của Lào

  24/10/2016
Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, ngày 24-10, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa VIII của nước CHDCND Lào khai mạc trọng thể tại thủ đô Viêng Chăn dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Lào Pa-ny Y-a-tho-tu. Tham dự có đồng chí Bun-nhăng Vo-la-chít, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các tổ chức xã hội, đại diện nhân sĩ trí thức và quần chúng nhân dân các dân tộc Lào. 

Tin vắn thế giới

  24/10/2016
• Sau khi nhận thông tin về việc ba thuyền viên người Việt Nam thuộc tàu Naham 3 bị cướp biển Xô-ma-li-a bắt cóc từ tháng 3-2012 được thả và đưa về Kê-ni-a, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Tan-da-ni-a đón các thuyền viên này tại Kê-ni-a và thu xếp thủ tục đưa về nước. 

Pháp giải tỏa khu lán trại trái phép

  24/10/2016
Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 24-10, hơn một nghìn cảnh sát được huy động để bắt đầu chiến dịch giải tỏa và sơ tán hàng nghìn người di cư khỏi khu lán trại trái phép ở TP Ca-le, miền bắc nước Pháp. Người di cư tại đây được tách thành bốn nhóm, di chuyển trên 145 xe buýt tới 300 trung tâm tiếp nhận trên toàn nước Pháp. Giới chức Pháp cho biết, sẽ bảo đảm khoảng 7.500 nơi tạm trú mới cho khoảng hơn 6.000 người di cư tại Ca-le. 

Việt Nam đề nghị thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương

  24/10/2016
Ngày 24-10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về hoạt động của tàu khu trục Hoa Kỳ USS Decatur ngày 21-10 tại khu vực lân cận quần đảo Hoàng Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh:  

Hàn Quốc: Tổng thống đề nghị sửa đổi hiến pháp 

  24/10/2016
Theo Roi-tơ và TTXVN, trong bài phát biểu tại Quốc hội ngày 24-10 về các kế hoạch ngân sách cho năm tới, Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê đã đề nghị thay đổi hiến pháp và đặt mục tiêu sửa đổi văn bản này trước khi nhiệm kỳ tổng thống của bà kết thúc vào tháng 2-2018.  

Họp SOM chuẩn bị các Hội nghị cấp cao CLMV-8 và ACMECS-7

  24/10/2016
Ngày 24-10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội, diễn ra các cuộc họp của quan chức cao cấp (SOM) hợp tác bốn nước Cam-pu-chia - Lào - Mi-an-ma - Việt Nam (CLMV) và Chiến lược hợp tác kinh tế Ay-ây-oa-đi - Chao Phray-a - Mê Công (ACMECS). Các cuộc họp do Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM của Việt Nam Vũ Quang Minh chủ trì, với sự tham dự của đại diện các nước Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma và Thái-lan và đại diện Ban Thư ký ASEAN. Đây là lần thứ ba các quan chức cao cấp nhóm họp trong năm 2016 để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao (HNCC) CLMV lần thứ tám (CLMV-8) và HNCC ACMECS lần thứ bảy (ACMES-7) sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 26-10.