Phần Lan: Chính phủ bên bờ vực sụp đổ

Theo Reuters và TTXVN, ngày 13-6, Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila tuyên bố chấm dứt liên minh với đảng "Người Phần Lan chân chính" (TFP) chỉ ít ngày sau khi đảng này bầu chủ tịch mới là ông Jussi Halla-aho, một nhân vật theo đường lối cứng rắn, có tư tưởng chống người nhập cư và muốn Phần Lan rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU).  (14/06/2017)

TIN BÀI KHÁC

Tin vắn thế giới

  31/08/2017
Sáng 30-8, Tỉnh ủy, HÐND, UBND, MTTQ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5-9) và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác (18-7) giữa Việt Nam và Lào. 

Mexico: Không thanh toán chi phí cho bức tường biên giới chung với Mỹ

  29/08/2017
Theo Reuters và TTXVN, Bộ Ngoại giao Mexico tái khẳng định chính phủ và người dân nước này sẽ không thanh toán chi phí cho bức tường hoặc hàng rào xây trên lãnh thổ của Mỹ dọc biên giới với Mexico dưới bất kỳ hình thức nào và trong bất kỳ trường hợp nào. 

Uruguay: Nam Mỹ phản đối đe dọa Venezuela

  23/08/2017
Sau phiên họp ở Uruguay ngày 21-8, Nghị viện Khối thị trường chung Nam Mỹ (Parlasur) ra tuyên bố ủng hộ bảo vệ quyền tự quyết của người dân Venezuela, phản đối bất kỳ sự đe dọa nào đối với chủ quyền của Venezuela và các quốc gia Mỹ Latinh. 

Tin vắn thế giới

  21/08/2017
* Tại lễ bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) Chông Ki-ê-ông Ðô, Tổng thống Moon Jae-in cam kết sẽ tích cực ủng hộ việc cải cách quân đội và nâng cao năng lực quốc phòng của Hàn Quốc. 

Kê-ni-a: Tổng thống U.Kê-ni-a-ta tái đắc cử

  13/08/2017
Ngày 11-8, Ủy ban bầu cử độc lập và biên giới Kê-ni-a (IEBC) tuyên bố, Tổng thống Kê-ni-a U.Kê-ni-a-ta chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, với 54,27% số phiếu bầu, trong khi đối thủ R.Ô-đin-ga giành 44,74% số phiếu. Phát biểu ý kiến sau chiến thắng, Tổng thống U.Kê-ni-a-ta kêu gọi đoàn kết dân tộc, cam kết thống nhất đất nước và thực hiện các dự án phát triển nhằm nâng cao mức sống của người dân. Với chiến thắng này, ông U.Kê-ni-a-ta lần thứ hai đảm nhiệm cương vị Tổng thống Kê-ni-a, nhiệm kỳ 5 năm. 

Tin vắn thế giới

  11/08/2017
Tại Tokyo, Ðại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Hội Nạn nhân chất độc da cam (VAVA) tổ chức lễ trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước tặng bà Masako Sakata, người Nhật Bản, đạo diễn phim, người sáng lập dự án "Hạt giống hy vọng", vì có thành tích xuất sắc trong phong trào "Hành động vì nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam". 

Kenya: Tiến hành tổng tuyển cử

  09/08/2017
Ngày 8-8, khoảng 19,6 triệu công dân Kenya đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vô cùng căng thẳng giữa các ứng cử viên là đương kim Tổng thống Uhuru Kenyatta và đối thủ lâu năm Raila Odinga. Trong cuộc tổng tuyển cử này, các cử tri Kenya cùng lúc tham gia bầu chọn cả Tổng thống, thống đốc, các nhà lập pháp, các quan chức địa phương và đại diện nữ giới tại địa phương. 

Tin vắn thế giới

  02/08/2017
Quốc hội Pakistan bầu ứng cử viên S. Abbasi của đảng Liên đoàn Hồi giáo Pa-ki-xtan (PML-N) cầm quyền làm thủ tướng mới, thay Thủ tướng N. Sharif bị Tòa án Tối cao phán quyết phế truất. 

Mỹ: Leo thang căng thẳng với Nga

  01/08/2017
Theo Reuters và TTXVN, Mỹ đã có những phản ứng đầu tiên sau khi Tổng thống Nga V.Putin tuyên bố 755 nhà ngoại giao Mỹ sẽ phải rời khỏi nước này sau khi Moscow thông báo sẽ trục xuất các nhân viên Mỹ nhằm đáp trả lại các lệnh trừng phạt cứng rắn mới của Washington.  

Nga: Phản đối Romania chặn chuyến bay của Phó Thủ tướng

  30/07/2017
Theo Reuters và TTXVN, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ quyết định của Romania khi ngăn không cho máy bay chở Phó Thủ tướng Nga D. Rogozin đi qua không phận nước này để tới Moldova, với lý do máy bay chở một nhân vật trong danh sách cấm nhập cảnh của Liên hiệp châu Âu (EU).  

Trung Quốc: Đẩy mạnh chống tham nhũng

  24/07/2017
Ủy ban Kiểm tra kỷ luật T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) vừa tuyên bố khai trừ Đảng và cách chức đối với nguyên Ủy viên Đảng ủy, Trợ lý Chủ tịch Ủy ban giám sát và quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC) Trương Dục Quân. CCDI cho biết, Trương Dục Quân đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và kỷ luật tổ chức, cản trở hoạt động điều tra; vi phạm quy định về thực hành tiết kiệm và chống lãng phí; cố ý để người thân lợi dụng chức quyền hòng mưu cầu lợi ích bất chính… Theo CCDI, tất cả tiền bạc và tài sản phi pháp của Trương Dục Quân bị tịch thu để sung công quỹ. Hồ sơ về những hành vi vi phạm của Trương Dục Quân được chuyển sang cơ quan tư pháp để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Tin vắn thế giới

  22/07/2017
Tại cuộc tiếp tân Ðại sứ Việt Nam Ðặng Xuân Dũng trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang, Tổng thống Argentina Mauricio Macri khẳng định sẽ tạo điều kiện để Ðại sứ hoàn thành nhiệm vụ, đóng góp vào việc tăng cường, làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giữa hai nước.