Venezuela: Bác bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ

Ngày 19-3, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ra tuyên bố bác bỏ sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump ký cùng ngày, theo đó cấm mọi giao dịch liên quan đồng tiền điện tử Petro mà Venezuela ban hành tháng 2-2018. Bộ Ngoại giao Venezuela ra thông cáo nhấn mạnh, biện pháp trừng phạt đơn phương của Washington vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và các quy tắc quốc tế. Đây là động thái gây hấn mới nhất của Mỹ nhằm tiến công Venezuela, thông qua phương thức phong tỏa thương mại, tài chính và tẩy chay kinh tế. (21/03/2018)

TIN BÀI KHÁC

Tin vắn thế giới

  18/04/2018
Chủ tịch Ủy ban thương mại Thượng viện Mê-hi-cô E.La-ri-ốt cho biết, Thượng viện sẽ nhóm họp tất cả các ngày trong tuần này để đưa ra quyết định có thông qua Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại khóa này hay không, hay để cho Thượng viện khóa mới quyết định. 

Tin vắn thế giới

  08/04/2018
Tại A-déc-bai-gian đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 18 Phong trào Không liên kết (NAM) với chủ đề "Thúc đẩy hòa bình và ổn định vì sự phát triển bền vững", với sự tham dự của 69 nước thành viên. Ðoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Ðặng Ðình Quý dẫn đầu đã tham dự Hội nghị. 

Brazil: Bắt giam cựu Tổng thống Lula da Silva

  06/04/2018
Tòa án Tối cao Brazil ngày 5-4 đã bác đề nghị của cựu Tổng thống nước này Lula da Silva về việc hoãn thi hành bản án 12 năm tù giam với tội danh nhận hối lộ. Phán quyết này đồng nghĩa với việc cựu Tổng thống Silva, hiện là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc chạy đua bầu cử tổng thống vào ngày 7-10 tới, có thể bị bắt giữ trong vòng một tuần. Giới phân tích cho rằng, phán quyết trên có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. 

Ai Cập: Bầu cử tổng thống

  27/03/2018
Ngày 26-3, cử tri Ai Cập bắt đầu đi bỏ phiếu bầu tổng thống nhiệm kỳ mới. Cuộc bầu cử dự kiến diễn ra trong ba ngày và các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa hằng ngày vào lúc 21 giờ (giờ địa phương). Cơ quan bầu cử quốc gia Ai Cập (NEA) cho biết, khoảng 59 triệu cử tri đủ tư cách bỏ phiếu.  

Nhật Bản: Cam kết thay đổi Hiến pháp hòa bình

  26/03/2018
Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 25-3, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản cam kết thúc đẩy việc sửa đổi lần đầu Hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình. Động thái của LDP đã thể hiện cam kết mạnh mẽ của Thủ tướng S.A-bê đối với vấn đề này. LDP cho biết sẽ đi đầu trong việc mở rộng các cuộc thảo luận với quần chúng, theo đó tập trung vào việc xem xét lại điều 9 về phản đối chiến tranh và một số vấn đề khác liên quan hệ thống bầu cử, giáo dục và các tình huống khẩn cấp quốc gia. Đồng thời LDP cũng cam kết tìm kiếm các biện pháp để đưa nền kinh tế Nhật Bản thoát khỏi tình trạng giảm phát và giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử quan trọng. 

Tin vắn thế giới

  19/03/2018
Hơn hai triệu người Cuba tham gia sự kiện "Marathon hy vọng", được tổ chức trên cả nước, nhằm ủng hộ sáng kiến của vận động viên Canada Terry Fox kêu gọi quyên tiền cho việc nghiên cứu điều trị ung thư. 

Cô-lôm-bi-a: Nối lại hòa đàm

  17/03/2018
Ngày 15-3, Chính phủ Cô-lôm-bi-a và nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) đã chính thức nối lại vòng thứ năm cuộc đàm phán hòa bình tại Ê-cu-a-đo. 

Anh: Ngăn chặn xâm nhập trái phép Đại sứ quán I-ran

  11/03/2018
Theo Roi-tơ và TTXVN, cảnh sát Anh bắt giữ bốn người biểu tình thuộc một nhóm tôn giáo cực đoan đã xâm nhập trái phép vào Đại sứ quán I-ran tại thủ đô Luân Đôn.  

Tin vắn thế giới

  09/03/2018
Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) - Quốc hội Thái-lan thông qua các dự thảo luật chọn Thượng nghị sĩ và luật bầu Hạ nghị sĩ. Ðây là hai dự luật cuối cùng trong bốn đạo luật về bầu cử tại Thái-lan được NLA thông qua.  

Campuchia: Xử phạt tội xúc phạm Quốc vương

  07/03/2018
Theo Reuters và TTXVN, Quyền Quốc trưởng Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Xăm-đéc Xai Chum đã ký ban hành Luật sửa đổi, bổ sung tội xúc phạm Quốc vương vào Bộ luật Hình sự của nước này.  

Pakistan: Đảng cầm quyền có chủ tịch mới

  01/03/2018
Ngày 27-2, đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N) đã chọn ông Shahbaz Sharif, 66 tuổi làm Chủ tịch mới của đảng này, thay thế người anh trai là Sharif bị Tòa án tối cao phế truất khỏi vị trí thủ tướng do bị cáo buộc tham nhũng và đang bị một tòa án chống tham nhũng xét xử. Ông Sharif là Thủ hiến bang Punjab từ năm 2013 đến nay. Sau khi được chọn làm Chủ tịch đảng PML-N, ông Sharif đã đủ điều kiện để Quốc hội phê chuẩn làm Thủ tướng mới của Pakistan. 

Tin vắn thế giới

  27/02/2018
Tại thành phố Quế Lâm của Trung Quốc, diễn ra cuộc gặp gỡ đầu Xuân giữa bí thư bốn tỉnh biên giới của Việt Nam là Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng và Hà Giang với Bí thư Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.