24 giờ: Tổng thống Mi-an-ma Thên-Xên kêu gọi các nhà lãnh đạo ASEAN giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu

Thứ Ba, 13/05/2014, 03:02:58
 Font Size:     |        Print

* Ủy ban bầu cử quốc gia Cam-pu-chia (NEC) cho biết, trong giai đoạn đầu của chương trình vận động tranh cử hội đồng thủ đô và địa phương (từ ngày 2 đến 10-5), các hoạt động tranh cử đều tuân thủ quy định do NEC đề ra, chưa xảy ra vụ việc liên quan bạo lực nào.

* Tổng thống Mi-an-ma Thên-Xên kêu gọi các nhà lãnh đạo ASEAN giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu trong bối cảnh những tác động do biến đổi khí hậu đang ngày một ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nước thành viên. Tổng thống Thên Xên đề xuất xây dựng một quỹ khẩn cấp nhằm nâng cao khả năng ứng phó biến đổi khí hậu và giảm thiểu thảm họa thiên tai của ASEAN.

* Giao tranh giữa quân chính phủ và phiến quân Nam Xu-đăng bùng phát, phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được và dập tắt hy vọng về chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài năm tháng qua ở nước này.

* Tổng thống Pháp Ph. Ô-lăng-đơ kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Phi tổ chức hội nghị cấp cao tại Pa-ri để thảo luận vấn đề an ninh ở khu vực Tây Phi, trong đó tập trung vào nhóm Hồi giáo Bô-cô Ha-ram, lực lượng đã bắt cóc hơn 200 nữ sinh tại Ni-giê-ri-a.

* Số nạn nhân nhiễm virút gây Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) tiếp tục gia tăng ở A-rập Xê-út. Đến nay, ít nhất 142 người chết trong tổng số gần 500 người nhiễm bệnh kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này hồi tháng 9-2012.

* Trong chuyến thăm chính thức Tê-hê-ran của Thủ tướng Pa- Ki-xtan N.Sa-ríp, I-ran và Pa- Ki-xtan đã nhất trí hợp tác nhằm đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố.

* Ấn Độ cho biết, binh sĩ Pa- Ki-xtan vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, sử dụng vũ khí hạng nhẹ bắn vào các vị trí của quân đội Ấn Độ tại quân khu Crít-xna Ga-ti, cách thủ phủ Xri-na-ga 185 km về phía tây-nam. Đây là vụ vi phạm lệnh ngừng bắn lần thứ ba trong tháng này.

* Lít-va cho biết, nước này sẽ tiến hành vòng hai cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến vào ngày 25-5 tới, với hai ứng cử viên dẫn đầu trong vòng một là đương kim Tổng thống Đ.Gri-bô-scai-tê và đại diện đảng Xã hội-Dân chủ cầm quyền D.Ban-tri-tít.

* Ít nhất một người chết và 24 người bị thương trong một vụ nổ xe buýt xảy ra tại TP Nghi Tân, thuộc tỉnh Tứ Xuyên, tây-nam Trung Quốc. Nguyên nhân vụ nổ đang được điều tra.

* Tại Công-gô, ít nhất 15 người chết và 30 người bị thương do giẫm đạp trong một trận thi đấu bóng đá tại Sân vận động Ta-ta Ra-phaen ở thủ đô Kin-xa-xa của nước này.

* Tại Áp-ga-ni-xtan, lực lượng Ta-li-ban mở nhiều cuộc tiến công ở thủ đô Cabun và trên khắp đất nước, bắt đầu cuộc tiến công mùa xuân của lực lượng này, làm ít nhất 21 người chết.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm Anh, hôm nay, Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát sẽ thảo luận với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri tại Luân Đôn về cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông đang bị đình trệ.

* Ít nhất 30 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, bị thương trong một vụ nổ lớn do rò rỉ khí đốt tại một xí nghiệp thêu ở thành phố Xu-rát, bang Gu-da-rát miền tây của Ấn Độ.

* Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Tổng thống Ca-dắc-xtan N.Na-da-bai-ép sẽ thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 19 đến 22-5 tới và dự Hội nghị Thượng Hải về phối hợp tương tác và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA).

* Bộ Nội vụ I-rắc cho biết, một nhóm vũ trang chưa xác định danh tính đã xông vào văn phòng luật sư và bắt cóc năm luật sư ở trung tâm thủ đô Bát-đa.

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC