Tin vắn thế giới

Thứ Ba, 13/05/2014, 22:25:40
 Font Size:     |        Print

Đại diện Chính phủ Mi-an-ma và nhóm ly khai Tổ chức độc lập Ca-chin (KIO) tiến hành cuộc đàm phán hòa bình đầu tiên tại thủ phủ bang Ca-chin nhằm chấm dứt xung đột và tiến hành hòa giải dân tộc.

* Chính phủ Hàn Quốc đã thông qua kênh ngoại giao phản đối các tàu cá của Trung Quốc tràn vào vùng biển Hàn Quốc trên Hoàng Hải để đánh bắt cá bất hợp pháp, trong bối cảnh lực lượng hải quân và cảnh sát biển Hàn Quốc tập trung vào công tác cứu hộ phà SEWOL, bị chìm từ giữa tháng 4 vừa qua.

* Trung Quốc thắt chặt an ninh tại nhiều thành phố sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công bạo lực ở nước này. Tại Bắc Kinh, cảnh sát đã triển khai 150 xe tuần tra vũ trang trên các tuyến phố.

* Tại sàn giao dịch Niu Oóc (Mỹ), chỉ số công nghiệp Đao Giôn của 30 tập đoàn hàng đầu của Mỹ tăng 112,13 điểm, lên mức 16.695,47 điểm. Trước đó, chỉ số chứng khoán này có lúc vọt lên mức kỷ lục chưa từng có 16.704,84 điểm.

* Kinh tế Mỹ đang trên đà cải thiện. Dự báo, mức tăng GDP của Mỹ trong năm 2014 có thể đạt 3,5%. Hiện tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm còn 6,3%. Đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất ở Mỹ trong 5 năm qua.

* Bà I.Ca-rát-cô, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Lê-ôn (miền bắc Tây Ban Nha) và là thủ lĩnh đảng Nhân dân cầm quyền tại tỉnh này bị bắn chết. Cảnh sát cho rằng, vụ việc không liên quan động cơ chính trị.

* LB Nga cho biết, nước này đã tiêu hủy 31.974 tấn chất độc hóa học dùng cho vũ khí, tương đương 80% trong tổng số hơn 39.900 tấn vũ khí hóa học mà nước này tiếp quản từ Liên Xô trước đây.

* Vê-nê-xu-ê-la và Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) ký thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy hệ thống sản xuất lúa gạo bền vững tại 10 quốc gia ở khu vực nam sa mạc Xa-ha-ra vốn đối mặt nạn đói triền miên.

* Tại Lát-vi-a, hàng nghìn người hoạt động trong ngành giáo dục ở nước này tuần hành tại thủ đô Ri-ga đòi tăng lương. Lát-vi-a nằm trong số những quốc gia châu Ấu trả lương thấp nhất cho giáo viên.

* Tổng thống Cô-lôm-bi-a M.Xan-tốt cáo buộc phe đối lập đang tiến hành một chiến dịch bôi nhọ hòng phá hoại tiến trình đàm phán hòa bình đang diễn ra giữa Chính phủ nước này và Lực lượng Vũ trang cách mạng Cô-lôm-bi-a (FARC).

* Tổng thống Nam Xu-đăng S.Ki-a thông báo hoãn cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào năm 2015, do các phe phái đối đầu tại nước này cần thời gian để hòa giải. Như vậy, cuộc bầu cử mới sẽ được tiến hành vào năm 2017 hoặc năm 2018.

* Quân đội I-xra-en cho biết đã bắt giữ 11 người Pa-le-xtin nghi có các hành động bất hợp pháp trong đợt vây ráp dọc khu Bờ Tây và đã giao những người này cho các lực lượng an ninh thẩm vấn.

* Quan chức Chính phủ Dăm-bi-a bác bỏ thông tin nói rằng nước này sắp tiến hành bầu cử trước thời hạn, đồng thời khẳng định nhiệm kỳ chính phủ hiện nay sẽ kéo dài đến năm 2016.

* Bộ Nội vụ Pháp bắt giữ sáu tay súng nghi thuộc nhóm thánh chiến Hồi giáo liên hệ các nhóm ly khai ở Xy-ri nhằm bảo đảm an ninh quốc gia. Chính phủ Pháp đang thực hiện kế hoạch cách ly những người mang quốc tịch Pháp tham gia các nhóm thánh chiến ở Xy-ri.

* Chính phủ liên minh Ô-xtrây-li-a trình dự thảo ngân sách năm 2014 trước QH nước này, nhấn mạnh dự thảo này là một phần trong Chiến lược hành động kinh tế của Chính phủ do Thủ tướng T.Áp-bót đứng đầu nhằm xây dựng một nền kinh tế mạnh mẽ và thịnh vượng cũng như bảo đảm an ninh, an toàn cho đất nước.

* Đại sứ Gioóc-đa-ni tại Li-bi Ph.Ai-tan bị các tay súng không rõ danh tính bắt cóc hôm 15-4 vừa qua đã được trả tự do trong tình trạng sức khỏe tốt và đang trên đường trở về Gioóc-đa-ni.

* Luật sư của cựu Thủ tướng I-xra-en E.Ôn-mớt cho biết, ông Ôn-mớt sẽ kháng án lên Tòa án Tối cao nước này đối với án phạt sáu năm tù giam vì nhận hối lộ. Trong vòng 45 ngày, Tòa án Tối cao I-xra-en sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC