Quan hệ hợp tác Việt Nam - Thái-lan không ngừng phát triển trong 40 năm qua

Quan hệ hợp tác Việt Nam - Thái-lan không ngừng phát triển trong 40 năm qua

NDĐT- Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thái-lan (6-8-1976-6-8-2016), phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan đã phỏng vấn ông Bhichai Rattakul, nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái-lan. Ngày này 40 năm trước, ông Bhichai và cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh đã ký Hiệp định thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, đặt nền móng cho mối quan hệ Đối tác chiến lược tốt đẹp hiện nay giữa Việt Nam và Thái-lan. (06/08/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Trao Kỷ niệm chương tặng Đại sứ Cam-pu-chia

  23/07/2016
Sáng 22-7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc” tặng Đại sứ Vương quốc Cam-pu-chia tại Việt Nam Hun Pha-ni. Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng nhấn mạnh, đây là phần thưởng ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ Hun Pha-ni trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cam-pu-chia. 

ASEAN chia buồn với các nước chịu thảm họa động đất

  17/04/2016
NDĐT - Nhận được tin nhiều khu vực trên thế giới liên tiếp hứng chịu nhiều tổn thất về người và của do thảm họa động đất gây ra, hôm nay 17-4, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đã ra Tuyên bố bày tỏ sự chia buồn và cảm thông với nhân dân và chính phủ các nước.  

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 2

  04/04/2016
NDĐT - Chiều 4-4, tại Thủ đô Viêng Chăn, trong khuôn khổ hợp tác tài chính ASEAN, đã chính thức diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 2 (AFMGM 2) dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lào. 

Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng T.Ư ASEAN+3

  02/04/2016
NDĐT - Trong hai ngày 2 và 3-4, tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào tổ chức Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng T.Ư ASEAN + 3, với sự tham dự của các quan chức cấp cao Bộ Tài chính và Ngân hàng T.Ư các nước ASEAN và Trung Quốc; Nhật Bản; Hàn Quốc; đại diện ADP, IMF, AMRO.  

Nâng cao năng lực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong quản lý thiên tai

  02/04/2016
NDĐT – Ngày 1-4, Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong quản lý thiên tai (AHA) đã khai mạc khóa đào tạo thứ ba về nâng cao năng lực ứng phó thiên tai và cứu trợ nhân đạo. 16 cán bộ quản lý thiên tai quốc gia thuộc Văn phòng Quản lý thiên tai quốc gia thành viên ASEAN (NDMO) đến từ Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái-lan và Việt Nam được tập huấn lần này, nâng tổng số cán bộ quản lý thiên tai trong khu vực được đào tạo chuyên sâu lên 45 người, kể từ khóa đầu tiên vào năm 2014. 

ASEAN lên án các vụ tấn công khủng bố tại Vương quốc Bỉ

  24/03/2016
NDĐT- Ngày 23-3, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố lên án các vụ tấn công khủng bố liên hoàn vào chiều 22-3 tại Thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ, khiến 31 người thiệt mạng và 270 người bị thương.  

Cuộc họp lần thứ 14 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Nga

  16/03/2016
NDĐT - Ngày 16-3, Cuộc họp lần thứ 14 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Nga (ARJCC) đã diễn ra tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN (Jakarta, Indonesia) nhằm đánh giá tình hình quan hệ hợp tác giữa hai bên thời gian qua, đồng thời trao đổi về các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới và công tác chuẩn bị kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-Nga (1996-2016). 

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

  27/02/2016
NDĐT - Ngày 27-2, tại Thủ đô Viêng Chăn, CHDCND Lào, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã diễn ra. Đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao, dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.  

ASCCO thứ 8: ASEAN cần nâng cao năng lực ứng phó với tình hình khẩn cấp

  30/01/2016
NDĐT - Trước những diễn biến gần đây trong tình hình khu vực tác động phức tạp tới môi trường hòa bình và an ninh, ASEAN cần chú trọng nâng cao năng lực ứng phó với tình hình khẩn cấp. Đây là một trong những ý kiến đóng góp của Đại sứ Nguyễn Hoành Năm, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, tại Hội nghị Điều phối Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN (ASCCO) lần thứ 8 tổ chức ngày 28-1-2016 vừa qua tại Jakarta, Indonesia. 

ASEAN không chỉ là các Hội nghị

  31/12/2015
Hội nghị cấp cao và các hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN luôn là những sự kiện nhận được nhiều quan tâm nhất từ giới truyền thông, tuy nhiên, đó không phải là tất cả những gì đang diễn ra trong ASEAN. Bên ngoài các hội nghị chính thống, ASEAN hiện có rất nhiều cơ chế và hình thức can dự khác nhau với các bên liên quan, các đối tác và các “cử tri” của mình. 

Người dân trong khu vực nghĩ gì về Cộng đồng ASEAN?

  31/12/2015
“Cộng đồng ASEAN như một cây cầu hữu nghị hợp nhất khu vực của chúng ta thành một khối. Chúng ta cùng nhau chia sẻ sự hiểu biết để giúp các nền kinh tế của mình phát triển mạnh mẽ hơn. Chúng ta chia sẻ các đường biên giới và cùng nhau hợp tác để xây dựng một cộng đồng tốt đẹp hơn”. (Chan-thi-đa Phôm-đô-oang-đi, 25 tuổi, trợ lý hành chính và nhân viên lễ tân tại Viện Lào - Ô-xtrây-li-a). 

Một số câu hỏi thường gặp về Cộng đồng ASEAN

  31/12/2015
1. Có thể miêu tả ngắn gọn về Cộng đồng ASEAN thế nào? Cộng đồng ASEAN sẽ đưa 10 nước thành viên ASEAN ngày càng xích lại gần nhau hơn, được gắn kết trong một tầm nhìn chung về một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng lâu dài. Quá trình xây dựng cộng đồng được thực hiện trên ba trụ cột: chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội. Cộng đồng ASEAN hình thành là dấu mốc quan trọng trên con đường phát triển không ngừng của ASEAN để trở thành một tổ chức với bản sắc chung, một ngôi nhà chung trong đó hơn 620 triệu người dân khu vực cùng chung sức phấn đấu vì “Một tầm nhìn, Một bản sắc, Một cộng đồng”. 

C is for Connectivity - Kết nối ASEAN

  31/12/2015
Trong năm 2015, mạng lưới điện của tỉnh Tây Ka-li-man-tan, In-đô-nê-xi-a đã hòa với mạng lưới của bang Xa-ra-oắc, Ma-lai-xi-a. Tới năm 2020, tuyến đường sắt Xin-ga-po – Côn Minh sẽ đi vào hoạt động, nối liền Xin-ga-po, Ma-lai-xi-a, Tháilan, Cam-pu-chia, Mi-an-ma và Việt Nam. Các dự án kết nối, cả dưới dạng “phần cứng” hạ tầng hay “phần mềm” (quan hệ thương mại, trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân), đã và đang đóng vai trò như những huyết mạch của Cộng đồng ASEAN, liên kết mọi quốc gia và người dân trong khu vực, qua đó giúp tạo dựng ASEAN như một khu vực sôi động và đầy sức sống. 

…Hướng tới ASEAN 2025

  31/12/2015
ASEAN chỉ mới công bố thành lập Cộng đồng song đã định rõ con đường phải đi để có thể giữ vững động lực hội nhập trong mười năm tới.