TIN BÀI KHÁC:

ASEAN chia buồn với các nước chịu thảm họa động đất

  17/04/2016
NDĐT - Nhận được tin nhiều khu vực trên thế giới liên tiếp hứng chịu nhiều tổn thất về người và của do thảm họa động đất gây ra, hôm nay 17-4, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đã ra Tuyên bố bày tỏ sự chia buồn và cảm thông với nhân dân và chính phủ các nước.  

Nâng cao năng lực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong quản lý thiên tai

  02/04/2016
NDĐT – Ngày 1-4, Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong quản lý thiên tai (AHA) đã khai mạc khóa đào tạo thứ ba về nâng cao năng lực ứng phó thiên tai và cứu trợ nhân đạo. 16 cán bộ quản lý thiên tai quốc gia thuộc Văn phòng Quản lý thiên tai quốc gia thành viên ASEAN (NDMO) đến từ Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái-lan và Việt Nam được tập huấn lần này, nâng tổng số cán bộ quản lý thiên tai trong khu vực được đào tạo chuyên sâu lên 45 người, kể từ khóa đầu tiên vào năm 2014. 

Cuộc họp lần thứ 14 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Nga

  16/03/2016
NDĐT - Ngày 16-3, Cuộc họp lần thứ 14 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Nga (ARJCC) đã diễn ra tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN (Jakarta, Indonesia) nhằm đánh giá tình hình quan hệ hợp tác giữa hai bên thời gian qua, đồng thời trao đổi về các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới và công tác chuẩn bị kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-Nga (1996-2016). 

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

  27/02/2016
NDĐT - Ngày 27-2, tại Thủ đô Viêng Chăn, CHDCND Lào, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã diễn ra. Đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao, dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.  

ASCCO thứ 8: ASEAN cần nâng cao năng lực ứng phó với tình hình khẩn cấp

  30/01/2016
NDĐT - Trước những diễn biến gần đây trong tình hình khu vực tác động phức tạp tới môi trường hòa bình và an ninh, ASEAN cần chú trọng nâng cao năng lực ứng phó với tình hình khẩn cấp. Đây là một trong những ý kiến đóng góp của Đại sứ Nguyễn Hoành Năm, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, tại Hội nghị Điều phối Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN (ASCCO) lần thứ 8 tổ chức ngày 28-1-2016 vừa qua tại Jakarta, Indonesia. 

ASEAN không chỉ là các Hội nghị

  31/12/2015
Hội nghị cấp cao và các hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN luôn là những sự kiện nhận được nhiều quan tâm nhất từ giới truyền thông, tuy nhiên, đó không phải là tất cả những gì đang diễn ra trong ASEAN. Bên ngoài các hội nghị chính thống, ASEAN hiện có rất nhiều cơ chế và hình thức can dự khác nhau với các bên liên quan, các đối tác và các “cử tri” của mình. 

Người dân trong khu vực nghĩ gì về Cộng đồng ASEAN?

  31/12/2015
“Cộng đồng ASEAN như một cây cầu hữu nghị hợp nhất khu vực của chúng ta thành một khối. Chúng ta cùng nhau chia sẻ sự hiểu biết để giúp các nền kinh tế của mình phát triển mạnh mẽ hơn. Chúng ta chia sẻ các đường biên giới và cùng nhau hợp tác để xây dựng một cộng đồng tốt đẹp hơn”. (Chan-thi-đa Phôm-đô-oang-đi, 25 tuổi, trợ lý hành chính và nhân viên lễ tân tại Viện Lào - Ô-xtrây-li-a). 

Một số câu hỏi thường gặp về Cộng đồng ASEAN

  31/12/2015
1. Có thể miêu tả ngắn gọn về Cộng đồng ASEAN thế nào? Cộng đồng ASEAN sẽ đưa 10 nước thành viên ASEAN ngày càng xích lại gần nhau hơn, được gắn kết trong một tầm nhìn chung về một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng lâu dài. Quá trình xây dựng cộng đồng được thực hiện trên ba trụ cột: chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội. Cộng đồng ASEAN hình thành là dấu mốc quan trọng trên con đường phát triển không ngừng của ASEAN để trở thành một tổ chức với bản sắc chung, một ngôi nhà chung trong đó hơn 620 triệu người dân khu vực cùng chung sức phấn đấu vì “Một tầm nhìn, Một bản sắc, Một cộng đồng”. 

C is for Connectivity - Kết nối ASEAN

  31/12/2015
Trong năm 2015, mạng lưới điện của tỉnh Tây Ka-li-man-tan, In-đô-nê-xi-a đã hòa với mạng lưới của bang Xa-ra-oắc, Ma-lai-xi-a. Tới năm 2020, tuyến đường sắt Xin-ga-po – Côn Minh sẽ đi vào hoạt động, nối liền Xin-ga-po, Ma-lai-xi-a, Tháilan, Cam-pu-chia, Mi-an-ma và Việt Nam. Các dự án kết nối, cả dưới dạng “phần cứng” hạ tầng hay “phần mềm” (quan hệ thương mại, trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân), đã và đang đóng vai trò như những huyết mạch của Cộng đồng ASEAN, liên kết mọi quốc gia và người dân trong khu vực, qua đó giúp tạo dựng ASEAN như một khu vực sôi động và đầy sức sống. 

…Hướng tới ASEAN 2025

  31/12/2015
ASEAN chỉ mới công bố thành lập Cộng đồng song đã định rõ con đường phải đi để có thể giữ vững động lực hội nhập trong mười năm tới. 

ASEAN bước vào năm 2016 trong tư thế cộng đồng

  31/12/2015
Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN) bước vào năm 2016 trong một tư thế mới – Cộng đồng ASEAN. Đây là bước chuyển lịch sử, mở ra vô số cơ hội cho 622 triệu người dân cùng chung tay thúc đẩy khu vực phát triển hơn nữa, tận dụng tối đa những lợi thế của một Cộng đồng vững mạnh về kinh tế, gắn kết trong một bản sắc chung, đồng thời luôn rộng mở hợp tác với bên ngoài. 

Con đường dài đi tới hội nhập kinh tế

  31/12/2015
Cộng đồng Kinh tế ASEAN được nói đến nhiều trong những ngày qua, nhưng hành trình hội nhập kinh tế ASEAN thực tế đã được triển khai trong nhiều thập kỷ. 

Điều bạn chưa biết về Hiệp hội các Quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN)

  31/12/2015
1. ASEAN sẽ tròn 50 năm tuổi vào hai năm tới. Được thành lập vào năm 1967, ASEAN có năm thành viên sáng lập gồm: In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-li-pin, Xin-ga-po và Thái-lan. Năm 1984, Bru-nây gia nhập Hiệp hội. Năm 1995, Việt Nam trở thành thành viên thứ bảy của ASEAN. Năm 1997, ASEAN kết nạp thêm Lào và Mi-an-ma. Cam-pu-chia trở thành thành viên thứ 10 vào năm 1999. 

Cộng đồng ASEAN: Thành công từ những nền móng vững chắc

  11/01/2016
NDĐT – Ngày 31-12-2015 đã trở thành thời điểm lịch sử trong tiến trình 48 năm hình thành và phát triển của Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN) khi cả 10 nước ASEAN chính thức bước vào một giai đoạn phát triển mới: Cộng đồng ASEAN. Kể từ đây, 10 nước ASEAN đã cùng đi trên một con thuyền, cùng chung một vận mệnh.