ASCCO thứ 8: ASEAN cần nâng cao năng lực ứng phó với tình hình khẩn cấp

ASCCO thứ 8: ASEAN cần nâng cao năng lực ứng phó với tình hình khẩn cấp

NDĐT - Trước những diễn biến gần đây trong tình hình khu vực tác động phức tạp tới môi trường hòa bình và an ninh, ASEAN cần chú trọng nâng cao năng lực ứng phó với tình hình khẩn cấp. Đây là một trong những ý kiến đóng góp của Đại sứ Nguyễn Hoành Năm, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, tại Hội nghị Điều phối Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN (ASCCO) lần thứ 8 tổ chức ngày 28-1-2016 vừa qua tại Jakarta, Indonesia. (30/01/2016)

TIN BÀI KHÁC:

ASEAN không chỉ là các Hội nghị

  31/12/2015
Hội nghị cấp cao và các hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN luôn là những sự kiện nhận được nhiều quan tâm nhất từ giới truyền thông, tuy nhiên, đó không phải là tất cả những gì đang diễn ra trong ASEAN. Bên ngoài các hội nghị chính thống, ASEAN hiện có rất nhiều cơ chế và hình thức can dự khác nhau với các bên liên quan, các đối tác và các “cử tri” của mình. 

Người dân trong khu vực nghĩ gì về Cộng đồng ASEAN?

  31/12/2015
“Cộng đồng ASEAN như một cây cầu hữu nghị hợp nhất khu vực của chúng ta thành một khối. Chúng ta cùng nhau chia sẻ sự hiểu biết để giúp các nền kinh tế của mình phát triển mạnh mẽ hơn. Chúng ta chia sẻ các đường biên giới và cùng nhau hợp tác để xây dựng một cộng đồng tốt đẹp hơn”. (Chan-thi-đa Phôm-đô-oang-đi, 25 tuổi, trợ lý hành chính và nhân viên lễ tân tại Viện Lào - Ô-xtrây-li-a). 

Một số câu hỏi thường gặp về Cộng đồng ASEAN

  31/12/2015
1. Có thể miêu tả ngắn gọn về Cộng đồng ASEAN thế nào? Cộng đồng ASEAN sẽ đưa 10 nước thành viên ASEAN ngày càng xích lại gần nhau hơn, được gắn kết trong một tầm nhìn chung về một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng lâu dài. Quá trình xây dựng cộng đồng được thực hiện trên ba trụ cột: chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội. Cộng đồng ASEAN hình thành là dấu mốc quan trọng trên con đường phát triển không ngừng của ASEAN để trở thành một tổ chức với bản sắc chung, một ngôi nhà chung trong đó hơn 620 triệu người dân khu vực cùng chung sức phấn đấu vì “Một tầm nhìn, Một bản sắc, Một cộng đồng”. 

C is for Connectivity - Kết nối ASEAN

  31/12/2015
Trong năm 2015, mạng lưới điện của tỉnh Tây Ka-li-man-tan, In-đô-nê-xi-a đã hòa với mạng lưới của bang Xa-ra-oắc, Ma-lai-xi-a. Tới năm 2020, tuyến đường sắt Xin-ga-po – Côn Minh sẽ đi vào hoạt động, nối liền Xin-ga-po, Ma-lai-xi-a, Tháilan, Cam-pu-chia, Mi-an-ma và Việt Nam. Các dự án kết nối, cả dưới dạng “phần cứng” hạ tầng hay “phần mềm” (quan hệ thương mại, trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân), đã và đang đóng vai trò như những huyết mạch của Cộng đồng ASEAN, liên kết mọi quốc gia và người dân trong khu vực, qua đó giúp tạo dựng ASEAN như một khu vực sôi động và đầy sức sống. 

…Hướng tới ASEAN 2025

  31/12/2015
ASEAN chỉ mới công bố thành lập Cộng đồng song đã định rõ con đường phải đi để có thể giữ vững động lực hội nhập trong mười năm tới. 

ASEAN bước vào năm 2016 trong tư thế cộng đồng

  31/12/2015
Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN) bước vào năm 2016 trong một tư thế mới – Cộng đồng ASEAN. Đây là bước chuyển lịch sử, mở ra vô số cơ hội cho 622 triệu người dân cùng chung tay thúc đẩy khu vực phát triển hơn nữa, tận dụng tối đa những lợi thế của một Cộng đồng vững mạnh về kinh tế, gắn kết trong một bản sắc chung, đồng thời luôn rộng mở hợp tác với bên ngoài. 

Con đường dài đi tới hội nhập kinh tế

  31/12/2015
Cộng đồng Kinh tế ASEAN được nói đến nhiều trong những ngày qua, nhưng hành trình hội nhập kinh tế ASEAN thực tế đã được triển khai trong nhiều thập kỷ. 

Điều bạn chưa biết về Hiệp hội các Quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN)

  31/12/2015
1. ASEAN sẽ tròn 50 năm tuổi vào hai năm tới. Được thành lập vào năm 1967, ASEAN có năm thành viên sáng lập gồm: In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-li-pin, Xin-ga-po và Thái-lan. Năm 1984, Bru-nây gia nhập Hiệp hội. Năm 1995, Việt Nam trở thành thành viên thứ bảy của ASEAN. Năm 1997, ASEAN kết nạp thêm Lào và Mi-an-ma. Cam-pu-chia trở thành thành viên thứ 10 vào năm 1999. 

ASEAN biến sự đa dạng thành lợi thế

  29/12/2015
ASEAN là một trong những tổ chức đa dạng nhất thế giới. Nước giàu nhất ASEAN có thu nhập bình quân đầu người cao gấp 76 lần nước nghèo nhất. Nước thành viên lớn nhất có dân số lớn gấp 600 lần nước nhỏ nhất. ASEAN đã biến sự đa dạng đó thành một lợi thế đối với công cuộc phát triển và hội nhập của mỗi nước cũng như của cả khu vực. Cùng với Liên hiệp châu Âu (EU), ASEAN được đánh giá là tổ chức khu vực thành công nhất.  

Sự gắn kết giữa ASEAN và Việt Nam là một quá trình tương hỗ, mang lại lợi ích cho nhau

  29/12/2015
Cộng đồng ASEAN chính thức hình thành sẽ đưa ASEAN bước sang một giai đoạn phát triển mới, năng động hơn và thực chất hơn. Một ASEAN liên kết sâu rộng chắc chắn sẽ tiếp tục mang lại cho các nước thành viên và khu vực nhiều lợi ích to lớn và thiết thực hơn. Cộng đồng ASEAN ra đời không chỉ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với khu vực nói chung mà riêng với Việt Nam, ý nghĩa này còn được nhân lên bởi sự trùng hợp với dấu mốc tròn 20 năm Việt Nam gắn bó với Hiệp hội (1995-2015).  

Lào sẽ tiếp tục đóng góp tích cực, mang lại thành công mới cho ASEAN

  29/12/2015
LTS - Nhân dịp CHDCND Lào đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2016, năm đầu tiên Cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập, Đại sứ CHDCND Lào tại Việt Nam Thoong-xạ-vẳn Phôm-vi-hản đã trả lời phỏng vấn của Báo Nhân Dân. Dưới đây là nội dung cuộc trả lời phỏng vấn.  

Kỷ niệm 95 năm Ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản

  13/12/2015
NDĐT- Sáng 13-12, tại tỉnh Xa-van-na-khệt, quê hương của Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, đã diễn ra lễ mít-tinh trọng thể kỷ niệm 95 năm Ngày sinh của Người (13-12-1920 - 13-12-2015).  

Hội nghị lần thứ 10 Ủy ban Điều phối chung khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam

  11/12/2015
NDĐT - Hội nghị lần thứ 10 Uỷ ban Điều phối chung Khu vực Tam giác phát triển Cam-pu-chia - Lào - Việt Nam (CLV JCC) được tổ chức ngày 11-12 tại thành phố Pạc-xê, tỉnh Chăm-pa-xắc, CHDCND Lào với sự tham dự của đại diện các bộ, ngành, các cơ quan liên quan và chính quyền các tỉnh khu vực Tam giác phát triển của ba nước Cam-pu-chia, Lào và Việt Nam. 

Tăng cường kết nối doanh nghiệp ASEAN tại Thái-lan

  27/11/2015
NDĐT - Chương trình “Giao lưu doanh nhân – doanh nghiệp ASEAN năm 2015” do Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công thương) phối hợp Trung tâm dịch vụ đối ngoại (Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh) tổ chức từ ngày 26 đến 28-11 tại Thái-lan. Với sự tham dự của gần 100 doanh nghiệp Việt Nam, Thái-lan, Lào, Cam-pu-chia, chương trình là cơ hội giúp doanh nghiệp các nước ASEAN tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác và phát triển.