Thứ năm, 30/10/2014 - 01:44 AM (GMT+7)
Tình hình Li-bi đặc biệt nghiêm trọng: Cùng lúc hai chính phủ, hai quốc hội cùng tồn tại; các nhóm vũ trang đối địch mạnh ai nấy chiếm các vùng lãnh thổ, xã hội hỗn loạn, rối ren. Xung đột đang đẩy quốc gia Bắc Phi một thời từng là "điểm sáng" kinh tế của khu vực tới một cuộc nội chiến "huynh đệ tương tàn" đang cận kề.
Thứ hai, 27/10/2014 - 09:13 PM (GMT+7)
Lịch sử Bra-xin vừa ghi thêm một sự kiện mới, có ý nghĩa rất quan trọng đối với phong trào cánh tả Bra-xin nói riêng và khu vực Mỹ la-tinh nói chung. Nữ Tổng thống theo đường lối cánh tả Ð.Rút-xép đã tái đắc cử, tiếp tục lãnh đạo quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Mỹ la-tinh và đứng thứ bảy trên thế giới trong nhiệm kỳ thứ hai.
Thứ hai, 27/10/2014 - 02:25 AM (GMT+7)
Quyết định của Mỹ thả vũ khí cho lực lượng người Cuốc ở Xy-ri vấp phải sự phản đối dữ dội từ Thổ Nhĩ Kỳ. Xuất phát từ bất đồng lợi ích, sự khác nhau về chiến lược trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đang đẩy cả Oa-sinhtơn và An-ca-ra vào thế bí trong xử lý mối quan hệ đồng minh.
Chủ nhật, 26/10/2014 - 01:05 AM (GMT+7)
Hôm nay (26-10), khoảng 34 triệu cử tri U-crai-na tham gia cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn, một bước đi được kỳ vọng đưa nước này thoát khỏi khủng hoảng, chuẩn bị gia nhập Liên hiệp châu Âu (EU). Tuy nhiên, trong bối cảnh bạo lực và bất đồng đang chia rẽ sâu sắc các vùng lãnh thổ U-crai-na, cuộc bầu cử khó lòng xoay chuyển tình hình, nhằm mang lại hòa bình và ổn định lâu dài cho đất nước Đông Âu này.
Thứ tư, 22/10/2014 - 10:40 PM (GMT+7)
Cuộc đàm phán khí đốt ba bên giữa Nga, U-crai-na và Liên hiệp châu Âu (EU) tại Brúc-xen (Bỉ) đã thất bại và phải lùi cuộc gặp tiếp theo đến ngày 29-10 tới. Theo các nhà phân tích, kết quả không khó đoán định này cho thấy, kịch bản "mùa đông lạnh giá" từng xảy ra cách đây vài năm khi Nga cắt nguồn khí đốt cung cấp cho EU có nguy cơ lặp lại.
Chủ nhật, 19/10/2014 - 09:33 PM (GMT+7)
Liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu đang ráo riết vận động Thổ Nhĩ Kỳ tham gia các chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong bối cảnh lực lượng IS siết chặt vòng vây ở thị trấn Cô-ba-ni, miền bắc Xy-ri giáp Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, giữa nhiều tính toán, chính quyền An-ca-ra đang cân nhắc có tham gia các chiến dịch này hay không.
Thứ ba, 14/10/2014 - 10:07 PM (GMT+7)
Với hơn 60% số phiếu ủng hộ, thắng lợi của Tổng thống Bô-li-vi-a Ê-vô Mô-ra-lết trong cuộc bầu cử hôm 12-10 được đánh giá là thuận lòng dân. Bởi, sau gần một thập kỷ lãnh đạo đất nước, ông đã nỗ lực đưa đất nước thoát khỏi "hố đen" nghèo đói, từng bước ổn định chính trị, đẩy mạnh đà tăng trưởng kinh tế.
Thứ bảy, 11/10/2014 - 09:57 PM (GMT+7)
Bất chấp các chiến dịch không kích của Mỹ, nhóm tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chiếm hơn một phần ba diện tích thị trấn biên giới Cô-ba-ni của Xy-ri. Mỹ thừa nhận Cô-ba-ni có thể thất thủ, mở đường cho IS tiến sát cửa ngõ nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, việc An-ca-ra dường như "án binh bất động" đang khiến Mỹ sốt ruột và đặt những nghi vấn về sự thiếu thống nhất trong liên minh quốc tế chống IS.
Thứ năm, 09/10/2014 - 09:39 PM (GMT+7)
Các vụ giao tranh với hỏa lực hạng nặng giữa Ấn Ðộ và Pa-ki-xtan ở khu vực tranh chấp Ca-sơ-mia đang có nguy cơ đẩy hai quốc gia láng giềng lớn nhất ở khu vực Nam Á đến bờ vực xung đột vũ trang quy mô lớn. Tiếng súng ở Ca-sơ-mia một lần nữa làm sụp đổ niềm tin mong manh mà cả hai bên đang cố gắng hàn gắn một cách khó khăn, và khoét sâu thêm mối hiềm khích giữa hai "cựu thù" này.
Thứ tư, 08/10/2014 - 10:12 PM (GMT+7)
Mối quan hệ đồng minh thân cận giữa Mỹ với I-xra-en đang trải qua thử thách khốc liệt và trở nên mong manh hơn bao giờ hết sau chuyến công du Mỹ mới đây của Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu. Hai bên đã "lời qua tiếng lại" gay gắt bởi không tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề mà họ đã từng "chia ngọt sẻ bùi". Cả hai "dành" cho nhau những lời chỉ trích phũ phàng về cách ứng xử liên quan các vấn đề I-xra-en - Pa-le-xtin và chương trình hạt nhân của I-ran.
Chủ nhật, 05/10/2014 - 02:52 AM (GMT+7)
Tổng thống Nga V.Pu-tin vừa ký phê chuẩn Hiệp ước thành lập Liên minh Kinh tế Á - Âu (EEU). Trong bối cảnh phương Tây đang tăng cường bao vây, cấm vận Nga, EEU có ý nghĩa quan trọng như một "liều thuốc tăng lực" giúp Nga trụ vững trong cuộc chiến trừng phạt với phương Tây đang diễn ra như trò chơi kéo co bất phân thắng bại.