Con tàu EU thêm nhiều sóng gió

Con tàu EU thêm nhiều sóng gió

NDĐT - Khó khăn lại chồng chất thách thức. Con tàu EU vẫn đang bồng bềnh rẽ sóng để tiến lên phía trước, song, những con sóng ngày một lớn hơn và mạnh hơn. (26/06/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Tín hiệu “hạ nhiệt”

  26/06/2016
Tuyên bố của cả Mỹ và Vê-nê-xu-ê-la khởi động đối thoại song phương đã hé mở hy vọng “hạ nhiệt” căng thẳng giữa hai nước vốn lên đỉnh điểm từ khi Nhà trắng ban hành sắc lệnh coi Ca-ra-cát là “mối đe dọa an ninh quốc gia” của Mỹ. Hai nước nhất trí cải thiện quan hệ cũng phát đi tín hiệu tích cực trong bối cảnh tình hình Vê-nê-xu-ê-la có nhiều khó khăn, cả về kinh tế và chính trị. 

Thỏa thuận lịch sử

  25/06/2016
Thỏa thuận ngừng bắn mà Chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Cô-lôm-bi-a (FARC) vừa ký kết ghi dấu mốc quan trọng trong nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến hơn nửa thế kỷ qua, tạo nền tảng vững chắc mang đến hòa bình vĩnh viễn cho đất nước. Bước đi tích cực của Cô-lôm-bi-a còn góp phần củng cố hòa bình, phát triển ở khu vực Mỹ la-tinh và trên thế giới. 

Cú sốc với hội nhập châu Âu

  24/06/2016
Trong tuyên bố báo chí ra ngày 24-6, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Đ.Tu-xcơ thừa nhận mức độ nghiêm trọng và hệ lụy xấu về mặt chính trị từ sự kiện phần đông cử tri Anh chọn Brexit, rời bỏ Liên hiệp châu Âu (EU). Dù EU đã chuẩn bị tâm thế để đón nhận “kịch bản xấu”, cuộc trưng cầu ý dân tại Anh vẫn tạo “cú sốc”, khiến nhiều nhà lãnh đạo châu Âu gọi đó là “ngày tồi tệ” với tiến trình hội nhập vốn không bằng phẳng của liên minh có bề dày lịch sử 60 năm hình thành và phát triển.  

Linh hoạt hay vá víu?

  23/06/2016
Tổng thống B.Ô-ba-ma vừa cho phép quân đội Mỹ tăng cường tiến công nhằm hậu thuẫn chính quyền Áp-ga-ni-xtan chống lực lượng phiến quân Ta-li-ban. Quyết định ngay lập tức gây tranh cãi, giữa một bên ủng hộ vận hành “chính sách linh hoạt” nhằm đối phó tình trạng bạo lực leo thang tại Áp-ga-ni-xtan, với bên kia hoài nghi việc thực hiện cam kết rút quân của người đứng đầu Nhà trắng. 

Không bên nào thắng

  23/06/2016
Hôm nay (23-6), cử tri của nước Anh đi bỏ phiếu để quyết định việc “xứ sở sương mù” ra đi hay ở lại “mái nhà chung châu Âu”. Các cuộc thăm dò dư luận sát giờ bỏ phiếu cho thấy hai phe ủng hộ và phản đối Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu-EU) vẫn ở thế giằng co “kẻ tám lạng, người nửa cân”. Bất luận phe nào chiếm được đa số phiếu, Luân Đôn và Brúc-xen cũng không thể xác định được người chiến thắng trong cuộc đọ sức bất đắc dĩ này, bởi cuộc trưng cầu ý dân đã dẫn đến quá nhiều hệ lụy, cho thấy một nước Anh và một EU đang bị chia rẽ sâu sắc. 

Hành động hướng Đông

  19/06/2016
Quan hệ song phương giữa Ấn Độ và Thái-lan đã có thêm lực đẩy mới sau chuyến thăm ba ngày tới Niu Đê-li của Thủ tướng Thái-lan Pray-út Chan Ô-cha. Chuyến thăm góp thêm một bằng chứng sinh động cho thấy, Ấn Độ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách “Hành động hướng Đông”, một tư duy chiến lược được ASEAN hoan nghênh, giúp Niu Đê-li mở rộng ảnh hưởng ở Đông - Nam Á. 

Trái ngọt còn xanh

  17/06/2016
Nửa năm đã trôi qua kể từ khi thỏa thuận hạt nhân giữa I-ran và phương Tây có hiệu lực, song quan hệ giữa Mỹ và I-ran chưa được cải thiện nhiều. Tê-hê-ran chỉ trích Oa-sinh-tơn chần chừ trong thực thi thỏa thuận hạt nhân. Những vấn đề tồn đọng giữa hai bên tiếp tục cản trở việc làm tan băng trong quan hệ hai nước. I-ran chưa thật sự hái “trái ngọt” từ thỏa thuận hạt nhân lịch sử.  

Cuộc chiến gian nan

  15/06/2016
Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang đứng trước sức ép lớn trên hầu khắp các mặt trận ở Xy-ri, I-rắc, Li-bi, dần để mất những vùng lãnh thổ chiến lược chiếm được từ năm 2014. Liên quân do Mỹ đứng đầu cũng như các lực lượng sở tại ở Trung Đông ráo riết mở các chiến dịch nhằm siết chặt gọng kìm đối với IS. Tuy nhiên, mặt trận chống khủng bố tiếp tục diễn biến phức tạp, bởi dù IS bị giảm sức mạnh, song tư tưởng cực đoan của tổ chức này đang len lỏi, truyền cảm hứng cho “những con sói đơn độc” đe dọa an ninh ở nhiều nước phương Tây. 

Nguy cơ Brexit và hiệu ứng đô-mi-nô

  15/06/2016
Bất chấp việc các nhà lãnh đạo phương Tây cảnh báo hậu quả nhãn tiền của việc nước Anh rời bỏ Liên hiệp châu Âu (EU), trước thềm cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề nêu trên, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, số người dân “xứ sở sương mù” ủng hộ kịch bản Brexit (Anh rời EU) đã tăng vọt. Điều này không chỉ đặt Chính phủ Anh trước các thách thức lớn, mà còn đặt EU trước nguy cơ tan rã bởi hiệu ứng đô-mi-nô do Brexit tạo ra. 

Thế giới: Những ngày căng thẳng

  13/06/2016
NDĐT - Chồng chất những sự kiện và diễn biến căng thẳng trên các lĩnh vực, nhất là về an ninh, quân sự, chính trị, những ngày qua, thế giới trải qua nhiều diễn biến phức tạp.  

Chiều sâu mối quan hệ chiến lược

  09/06/2016
Chặng dừng chân thứ tư trong hành trình công du năm quốc gia, gồm Áp-ga-ni-xtan, Ca-ta, Thụy Sĩ, Mỹ và Mê-hi-cô của Thủ tướng Ấn Độ N.Mô-đi thu hút sự quan tâm của dư luận khu vực và quốc tế. Tại Oa-sinh-tơn, lãnh đạo hai nước một lần nữa khẳng định hai bên coi trọng thúc đẩy quan hệ chiến lược Mỹ - Ấn ngày càng phát triển sâu sắc và hiệu quả hơn. 

Nỗ lực phá vỡ thế bế tắc

  08/06/2016
Pháp vừa chủ trì Hội nghị quốc tế về hòa bình Trung Đông nhằm đánh thức những nỗ lực thúc đẩy đàm phán giữa I-xra-en và Pa-le-xtin sau các nỗ lực trung gian hòa giải của Mỹ “giậm chân tại chỗ” suốt hai năm qua. Bạo lực và xung đột tiếp diễn, đòi hỏi nhanh chóng tiến tới giải pháp hai nhà nước cho cả I-xra-en và Pa-le-xtin. 

Chặng đường không rải hoa hồng

  03/06/2016
Với chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 9-5 vừa qua, ông R.Đu-téc-tê sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 30-6 tới, trở thành Tổng thống thứ 16 của Phi-li-pin. Mặc dù có nhiều thuận lợi, song giới quan sát cho rằng, chặng đường nhiệm kỳ sáu năm tới của ông chủ Điện Ma-la-ca-nang không chỉ rải đầy hoa hồng. 

Thổ Nhĩ Kỳ trước những con sóng ngầm

  31/05/2016
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan vừa thực hiện suôn sẻ việc “thay ngựa giữa dòng” khi bổ nhiệm một đồng minh thân cận vào vị trí Thủ tướng mới, bước đầu trên lộ trình củng cố và mở rộng quyền lực tổng thống. Tuy nhiên, chính phủ mới đối mặt một loạt thách thức về an ninh, kinh tế trong nước cũng như các vấn đề đối ngoại, khi Thổ Nhĩ Kỳ đang trải qua thời kỳ tồi tệ nhất trong quan hệ với Nga và “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” với đồng minh Mỹ.