Tiếng nói chung vì hòa bình và phát triển

Với chủ đề "Thúc đẩy hòa bình và ổn định vì sự phát triển bền vững", Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không liên kết (NAM) lần thứ 18 diễn ra tại Azerbaijan mới đây đã thông qua văn kiện khẳng định những nguyên tắc vốn định hình hoạt động của tổ chức này kể từ khi thành lập năm 1961. NAM muốn khẳng định vai trò trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. (13/04/2018)

TIN BÀI KHÁC

Bước chuyển lịch sử

  19/04/2018
Ngày 18-4, Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 9 của Cuba khai mạc tại Cung Hội nghị ở thủ đô La Habana. Đây là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử, khi các đại biểu Quốc hội bầu ban lãnh đạo mới của đất nước, nhằm kế thừa và phát huy những thành tựu nổi bật của các nhà lãnh đạo cách mạng, kiên trì con đường phát triển mà nhân dân Cuba đã lựa chọn. 

Nỗ lực “tháo ngòi” căng thẳng

  18/04/2018
Nhiều nước đang kêu gọi đối thoại chính trị là biện pháp duy nhất để tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng Xy-ri sau cuộc không kích chớp nhoáng của Mỹ và đồng minh nhằm vào quốc gia Trung Đông này.  

Mùa xuân “nóng”

  17/04/2018
Hội nghị mùa xuân thường niên của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa khai mạc tại thủ đô Oa-sinh-tơn của Mỹ và kéo dài đến ngày 24-4. Theo thông lệ, hội nghị này thường tập trung thảo luận các vấn đề kinh tế, tài chính, việc làm, môi trường… của toàn cầu.  

Hàn gắn rạn nứt

  16/04/2018
Sau chuyến thăm Mỹ mới đây của Quốc vương Qatar Al Thani, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sức ép với các đồng minh ở vùng Vịnh nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao đang làm rạn nứt quan hệ giữa Qatar với bốn nước láng giềng A-rập. Việc các đồng minh của Mỹ rơi vào cuộc tranh cãi kéo dài đang gây bất lợi cho những toan tính của Washington ở khu vực này. 

Nước Nga vượt “bão”

  14/04/2018
Chủ tịch Đu-ma quốc gia (Hạ viện Nga) V.Vô-lô-đin vừa lên tiếng khẳng định, Nga đã điều hòa tốt tác động từ “cơn bão trừng phạt” của phương Tây. Theo đó, các biện pháp của phương Tây nhằm cô lập, kiềm chế và vắt kiệt nền kinh tế Nga, không phát huy hiệu quả. 

Sóng dữ ở bờ đông Địa Trung Hải

  12/04/2018
Sóng dữ đang chực chờ nổi lên ở bờ đông Địa Trung Hải. Động thái từ phía Mỹ và các đồng minh trong NATO khiến dư luận lo ngại về khả năng một cuộc tiến công nhằm vào Syria có thể khai hoả bất cứ lúc nào. Nga và nhiều nước đã lên tiếng cảnh báo về những hậu quả khôn lường từ các hành động quân sự ở Syria. 

Bạo lực ở Gaza

  10/04/2018
Việc binh sĩ Israel nổ súng vào đám đông người biểu tình Palestine ở dải Gaza gây lo ngại có thể thổi bùng xung đột trong khu vực. Những nỗ lực cứu vãn tiến trình hòa bình Trung Đông đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi khói lửa bạo lực bao trùm dải đất ven biển của Palestine những ngày qua. 

“Bộ ba” hòa giải

  09/04/2018
Cuộc gặp cấp cao ba bên Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ vừa diễn ra tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố chung nhằm thúc đẩy các nỗ lực chấm dứt xung đột, thiết lập hòa bình ở Syria. Sự phối hợp giữa ba quốc gia này sau các cuộc đối thoại ở Astana (Kazakhstan) được cho là có thể đem lại những bước tiến mới cho đàm phán ở Syria, nhất là trong bối cảnh cục diện trên chiến trường có nhiều thay đổi. 

Triển vọng mong manh

  08/04/2018
Những ngày gần đây, báo giới Nga và phương Tây đề cập nhiều đến triển vọng cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Đ.Trăm và Tổng thống Nga V.Pu-tin tại Nhà trắng. Nhiều nhà phân tích kỳ vọng, điều này sẽ giúp quan hệ Mỹ-Nga “đổi chiều” sau một giai đoạn căng thẳng. Tuy nhiên, hy vọng nói trên là hết sức mong manh, trong bối cảnh giữa hai cường quốc này còn tồn tại quá nhiều bất đồng.  

“Cái bắt tay” chiến lược

  07/04/2018
Tổng thống Nga V.Pu-tin đã lựa chọn Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia đầu tiên đến thăm sau khi ông tái đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ tư. Nhân chuyến thăm của Tổng thống Pu-tin tới An-ca-ra lần này, hàng loạt văn kiện thoả thuận được ký kết giữa hai nước, trong đó có việc thúc đẩy hợp đồng hàng tỷ USD về tên lửa phòng không S-400. Với triển vọng hợp tác kinh tế và chính trị hiện nay, quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đang bước sang một giai đoạn mới thực chất và mang lại lợi ích cho cả hai bên. 

Thông điệp từ "bước tiến lớn"

  06/04/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có bước đi thể hiện quyết tâm ngăn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, khi tuyên bố sẽ sử dụng quân đội để bảo vệ biên giới với Mexico. Người đứng đầu Nhà trắng gọi đây là "bước tiến lớn" như một thông điệp cứng rắn gửi tới giới lập pháp Mỹ về cải tổ chính sách nhập cư của "xứ cờ hoa". 

Nguy cơ cuộc chiến thương mại mới

  05/04/2018
Căng thẳng quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc đang leo thang có nguy cơ gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho cả hai phía. Tuy nhiên, không chỉ người tiêu dùng và kinh tế Mỹ, Trung Quốc bị thiệt hại, kinh tế toàn cầu cũng sẽ trở thành “nạn nhân” của cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế đứng đầu thế giới.