NDĐT - Gần 50 nhà lãnh đạo, nguyên thủ các nước Liên hiệp châu Âu (EU) và châu Phi gặp nhau tại La Valette (Malta) trong hai ngày 11 và 12-11, để cùng nhau tìm giải pháp hữu hiệu ngăn chặn dòng người di cư, nhất là tình trạng nhập cư trái phép đang diễn ra mỗi lúc một căng thẳng.
Thứ tư, 25/11/2015 - 09:37 PM (GMT+7)
Vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga làm nhiệm vụ chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trên bầu trời Xy-ri gây căng thẳng nghiêm trọng trong quan hệ giữa An-ca-ra và Mát-xcơ-va. Những diễn biến mới này có nguy cơ làm phức tạp thêm mặt trận chống IS, tăng nhiệt cho điểm nóng Xy-ri khi vấn đề vượt ra ngoài cuộc chiến chống khủng bố, đe dọa mối quan hệ Nga-NATO vốn đang căng thẳng nhất kể từ sau chiến tranh lạnh.
Thứ ba, 24/11/2015 - 09:40 PM (GMT+7)
Tổng thống Nga V.Pu-tin vừa thăm chính thức I-ran lần đầu trong tám năm qua. Diễn ra trong bối cảnh cánh cửa hợp tác với I-ran rộng mở sau khi lệnh trừng phạt của phương Tây chuẩn bị được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân với Tê-hê-ran, chuyến thăm đánh dấu bước chuyển lớn trong quan hệ Nga - I-ran, là cơ hội để hai bên thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ nhau củng cố vị thế ở khu vực Trung Đông chiến lược.
Thứ bảy, 21/11/2015 - 09:33 PM (GMT+7)
Trước sự thúc ép từ cuộc chiến chống khủng bố, Hội đồng Bảo an LHQ vừa thông qua dự thảo nghị quyết do Pháp đề xuất, kêu gọi các quốc gia thành viên LHQ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết trên cơ sở luật pháp quốc tế để tiêu diệt nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Xy-ri và I-rắc. Cả ba nước: Nga, Pháp, Mỹ đều tăng cường các chiến dịch không kích chống IS và mặt trận chống tổ chức khủng bố này đang có những bước ngoặt thay đổi khi phương Tây muốn “bắt tay” Nga trong cuộc chiến này.
Thứ sáu, 20/11/2015 - 09:58 PM (GMT+7)
Đất nước U-crai-na đang đón nhận những tín hiệu khả quan cả về kinh tế và đối ngoại khi kinh tế bất ngờ tăng trưởng trong quý III vừa qua. Trong khi đó, người láng giềng Nga dường như đã bớt cứng rắn hơn trong quan hệ song phương với Ki-ép, trong bối cảnh đối đầu Nga - phương Tây đang chùng xuống do các bên cần “đồng tâm hiệp lực” để đối phó hiểm họa khủng bố.
Chủ nhật, 15/11/2015 - 10:17 PM (GMT+7)
Hội nghị quốc tế về Xy-ri tại Viên (Áo), với sự tham dự của bộ trưởng và thứ trưởng Ngoại giao của 20 nước và nhiều tổ chức đa phương, đã bị tác động mạnh mẽ bởi diễn ra chỉ vài giờ sau các vụ khủng bố kinh hoàng tại nước Pháp. Diễn biến khó lường trên mặt trận chống khủng bố thôi thúc các nước nhanh chóng tìm giải pháp chính trị cho Xy-ri. Hội nghị đã nhất trí đưa ra một lộ trình chính trị, song vẫn còn nhiều thách thức khi tồn tại khác biệt giữa các bên.
Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:32 PM (GMT+7)
Hội nghị cấp cao Liên hiệp châu Âu (EU) và châu Phi tại Man-ta vừa thông qua kế hoạch hành động chung nhằm giải quyết nạn di cư. Tuy nhiên, Quỹ viện trợ châu Phi trị giá 1,8 tỷ ơ-rô mà EU dành để triển khai bản kế hoạch này vẫn được cho là chưa đủ để có thể giải quyết tận gốc các mầm mống gây ra làn sóng người di cư kéo về châu Âu ngày một lớn.
Thứ tư, 11/11/2015 - 10:35 AM (GMT+7)
NDĐT - Vấn đề người di cư giờ đây trở thành nội dung quan trong hơn nhiều vấn đề lớn khác của Liên hiệp châu Âu (EU). Tuy nhiên, đây không phải điều gì mới mẻ. Bởi lẽ, từ trước, khối này đã phải giải quyết quá nhiều vấn đề liên quan tới người di cư hay nhập cư. Chỉ khác là lần này, vấn đề người di cư bùng lên như một cơn lốc đối với cả EU, tác động tới cả chính trường của khối này. Vì thế, câu chuyện này chắc không phải chỉ ngày một ngày hai.
Thứ ba, 10/11/2015 - 10:13 PM (GMT+7)
Cuộc gặp mặt đối mặt đầu tiên trong 13 tháng qua giữa Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma và Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu vừa diễn ra tại Nhà trắng. Đây cũng là cuộc gặp cấp cao nhất giữa Mỹ và I-xra-en đầu tiên kể từ khi hai đồng minh bùng nổ mâu thuẫn do Mỹ cùng các cường quốc trong nhóm P5+1 ký thỏa thuận hạt nhân với I-ran.
Thứ hai, 09/11/2015 - 06:30 PM (GMT+7)
NDĐT - Trên thế giới tuần qua, liên tiếp diễn ra những sự kiện nóng về chính trị, quân sự, ngoại giao, tai nạn hàng không... và những chuyến đi con thoi của lãnh đạo các nước từ châu Á đến châu Mỹ.
Thứ hai, 09/11/2015 - 08:26 AM (GMT+7)
NDĐT - Chuyến công du tới Iran của Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Martin Schulz, bắt đầu từ ngày 7-11, với mục đích quan trọng: thúc đẩy việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân và đối thoại cũng như quan hệ giữa quốc gia Hồi giáo này với Liên hiệp châu Âu (EU).

border=