Bầu cử Tổng thống Pháp: Hồi hộp chờ kết quả

  23/04/2017
NDĐT - Hôm nay, 23-4, gần 46 triệu cử tri Pháp đi bỏ phiếu vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp trong tâm trạng hồi hộp và lo lắng nước Pháp có thể thay đổi rất nhiều. Lý do là vì đây là cuộc bầu cử khó đoán định nhất trong mấy thập kỷ qua, có tới 4 ứng cử viên với quan điểm khác hẳn nhau được dự đoán đều có khả năng lọt vào vòng 2 diễn ra vào ngày 7-5.  

Chiến thắng thuộc về niềm hy vọng của nước Pháp hội nhập

  08/05/2017
NDĐT - Ngày 7-5 đã đi vào lịch sử nền Cộng hòa thứ 5 của nước Pháp khi ứng cử viên Emmanuel Macron không thuộc cánh tả hay hữu giành thắng lợi áp đảo trước đối thủ cực hữu Marine Le Pen để trở thành Tổng thống trẻ nhất. Sau hai tuần chờ đợi trong tâm trạng lo lắng, hồi hộp kéo dài mãi tới lúc 20 giờ ở Pháp, đa số cử tri Pháp đã được hòa trong niềm vui khôn tả vì người mà họ chọn để đưa nước Pháp "tiến bước và hội nhập" đã chiến thắng.  

Cuộc bầu cử lịch sử của nước Pháp

  23/04/2017
Hôm nay, 23-4, hơn 46 triệu cử tri Pháp đi bỏ phiếu vòng 1 bầu tổng thống mới. Trong chiến dịch tranh cử, đã có nhiều diễn biến bất ngờ, vì thế, bầu không khí hồi hộp xen lẫn lo lắng về khả năng xảy ra một cú sốc lớn vẫn bao trùm cho tới trước giờ các điểm bỏ phiếu mở cửa. 

“Báo động đỏ” khủng bố ở Anh

  25/05/2017
Vụ khủng bố đẫm máu làm chấn động nước Anh ngay trước thềm cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn, được cho là sẽ tác động sâu sắc tới tâm lý cử tri “xứ sở sương mù”. Không chỉ vấn đề Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu-EU), giờ đây vấn đề nhập cư, chống khủng bố đang nóng hơn bao giờ hết, có thể sẽ làm lệch cán cân ủng hộ của cử tri với hai đảng truyền thống là Công đảng và đảng Bảo thủ. 

“Điểm dừng chân” chiến lược

  22/05/2017
Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đã thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Trung Đông kể từ khi nhậm chức. Chọn A-rập Xê-út là điểm dừng chân đầu tiên cho thấy, chính quyền Tổng thống Đ.Trăm muốn khẳng định vị trí quan trọng của đồng minh ở khu vực này trong chính sách đối ngoại. Chuyến thăm đã ghi dấu ấn bởi các thỏa thuận kinh tế trị giá hàng chục tỷ USD và đặc biệt là thỏa thuận vũ khí 110 tỷ USD được ký kết giữa Mỹ và A-rập Xê-út.  

Khác biệt và rủi ro

  21/05/2017
Tân Tổng thống Pháp E.Ma-crông vừa hoàn tất các "mảnh ghép" cuối cùng để công bố chính phủ mới của mình cho hành trình thực hiện cam kết "vực dậy nước Pháp" khi tranh cử. Việc lựa chọn một nội các khác biệt đáng kể so với các đời tổng thống trước được cho là bước đi táo bạo, khôn ngoan để hàn gắn rạn nứt trong xã hội và tạo lợi thế trong cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng 6 tới. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, lựa chọn của ông Ma-crông đang chứa đựng không ít rủi ro. 

Cuộc đua khó đoán định

  19/05/2017
Hôm nay (19-5), cử tri I-ran đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên kể từ khi nước này ký thỏa thuận hạt nhân lịch sử. Ðây được coi là phép thử đối với chính sách cải cách của Tổng thống đương nhiệm H.Ru-ha-ni, người đã mở cánh cửa đưa I-ran hội nhập trở lại thế giới, khi ông tái tranh cử kỳ này. Cuộc đua giữa phe cải cách và phe bảo thủ nhằm giành chiếc ghế tổng thống I-ran tập trung chủ yếu xoay quanh các chính sách kinh tế cũng như bảo đảm an ninh quốc gia trong bối cảnh khu vực diễn biến phức tạp. 

Nhen nhóm hy vọng

  14/05/2017
Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát vừa có chuyến thăm Nga, nhằm kêu gọi sự ủng hộ của Mát-xcơ-va thúc đẩy giải pháp chính trị giải quyết cuộc xung đột Pa-le-xtin - I-xra-en. Diễn ra ngay sau chuyến thăm Mỹ hồi đầu tháng này, chuyến thăm của ông M.Áp-bát cho thấy nỗ lực của Nga, Mỹ và Pa-le-xtin đối với việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở khu vực Trung Đông. 

Nỗ lực đúng hướng

  11/05/2017
Thỏa thuận thiết lập bốn vùng an toàn ở Xy-ri do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và I-ran ký tại cuộc hòa đàm diễn ra ở A-xta-na (Ca-dắc-xtan) mới đây được coi là bước đột phá quan trọng trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng ở Xy-ri. Việc thỏa thuận do Nga bảo trợ chính được chính quyền Ða-mát và các nhóm nổi dậy chấp thuận cho thấy những nỗ lực ngoại giao quốc tế đang đi đúng hướng, dù con đường tới hòa bình cho Xy-ri còn nhiều khó khăn.  

Chặng đường cam go phía trước

  10/05/2017
Thắng lợi vang dội của ứng cử viên ôn hòa E.Ma-crông trước ứng cử viên cực hữu M.Lơ Pen đã đưa ông Ma-crông trở thành tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Pháp. Sau niềm vui chiến thắng là chặng đường cam go phía trước của người đứng đầu điện Ê-li-dê trong việc thực hiện cam kết hàn gắn nước Pháp, hàn gắn Liên hiệp châu Âu (EU). 

Cuộc bầu cử căng thẳng

  07/05/2017
Hôm nay 7-5, cử tri Pháp đi bỏ phiếu vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống để lựa chọn một trong hai ứng cử viên E.Ma-crông hoặc M.Lơ Pen kế nhiệm Tổng thống Ph.Ô-lăng-đơ. Bất ngờ lớn đã xảy ra ở vòng 1 khi ứng cử viên nhiều tiềm năng của hai chính đảng tả - hữu truyền thống bị loại, vì vậy mô hình chính trị của nước Pháp sẽ thay đổi rất lớn sau cuộc bầu cử lần này. 

Gió đã đảo chiều

  05/05/2017
Mối quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đang bước vào giai đoạn phục hồi ngoạn mục và được kỳ vọng sẽ không ngừng phát triển. Tổng thống nước chủ nhà V.Pu-tin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan đang ở thăm Nga, đã đạt được đồng thuận về một loạt giải pháp nhằm dỡ bỏ những rào cản trong quan hệ hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước, đồng thời tăng cường phối hợp trong các vấn đề quốc tế, nổi bật là nỗ lực giải quyết “điểm nóng”. 

Hành trình chông gai

  01/05/2017
Quyết định tiến hành tổng tuyển cử trước hạn của Thủ tướng Anh T.Mây mới đây được nhiều nhà phân tích cho là một lựa chọn đúng đắn bởi thời điểm này được cho là "thiên thời, địa lợi" với đảng Bảo thủ cầm quyền. Hơn nữa, cá nhân bà Mây và nước Anh đang cần một vị thế vững chắc hơn để vượt qua chặng đường đàm phán Brexit sắp tới. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đây là một hành trình đầy chông gai, gian khó. 

Cuộc đua gay cấn và hứa hẹn bất ngờ

  30/04/2017
Sau khi lần lượt về nhất và về nhì trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vòng một, ứng cử viên độc lập E.Ma-crông và ứng cử viên cực hữu M.Lơ Pen đang đua tranh quyết liệt để bước vào vòng hai, dự kiến diễn ra ngày 7-5 tới. Với những diễn biến tranh cử đang diễn ra, có thể nhận định cuộc đua “song mã” này sẽ gay cấn và tiềm ẩn nhiều bất ngờ. 

“Bắt tay” chiến lược

  28/04/2017
Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi vừa thăm A-rập Xê-út nhằm hàn gắn quan hệ từng căng thẳng giữa hai nước, phối hợp giải quyết các vấn đề khu vực trong bối cảnh các chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Đ.Trăm có những điều chỉnh mới.  

"Bế tắc" ở Áp-ga-ni-xtan

  26/04/2017
Vụ tiến công do Ta-li-ban tiến hành làm hơn 140 binh sĩ Chính phủ Áp-ga-ni-xtan chết và nhiều người bị thương hôm 21-4 vừa qua gây cú sốc an ninh đối với nước sở tại và các lực lượng nước ngoài đang đồn trú tại đây. Một lần nữa, hồi chuông bất ổn an ninh lại được gióng lên, cho thấy cuộc chiến chống khủng bố và cực đoan tại quốc gia Nam Á này sẽ còn phức tạp và lâu dài. 

Dấu mốc quan trọng

  24/04/2017
Phần đông cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý với bản Hiến pháp sửa đổi, đưa quốc gia này chuyển từ chế độ nghị viện sang chế độ tổng thống nắm nhiều quyền lực. Giành thắng lợi trong cuộc trưng cầu ý dân, song Tổng thống T.Éc-đô-gan đứng trước không ít thách thức khi kết quả cuộc bỏ phiếu khoét sâu chia rẽ giữa các phe phái trong nước, tăng rạn nứt trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Liên hiệp châu Âu (EU).