NDĐT - Nhiều người dân cũng như chính trị gia Đức đã phải ngạc nhiên về tỷ lệ phiếu bầu gần như tuyệt đối dành cho đương kim Thủ tướng nước này, bà Angela Merkel, tại Đại hội Đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) vừa diễn ra ở TP Cologne, với 96,7% số phiếu. Kết quả này cho thấy, uy tín của người phụ nữ quyền lực tiếp tục được khẳng định và nhiệm kỳ Thủ tướng lần ba của bà đang được đông đảo cử tri Đức ủng hộ.
Thứ bảy, 20/12/2014 - 09:36 PM (GMT+7)
Lần đầu sau cuộc chiến 50 ngày ở dải Ga-da, sáng 20-12, máy bay chiến đấu của I-xra-en lại tiến hành không kích vào dải đất của Pa-le-xtin. Ðộng thái này làm "tăng nhiệt" cuộc đối đầu giữa hai bên trong bối cảnh I-xra-en tìm cách cản trở Pa-le-xtin tìm kiếm tại Hội đồng Bảo an LHQ giải pháp chấm dứt sự chiếm đóng của I-xra-en trên các vùng lãnh thổ Pa-le-xtin.
Thứ bảy, 20/12/2014 - 04:10 AM (GMT+7)
Dư luận Pa-ki-xtan và thế giới chưa hết bàng hoàng và phẫn nộ trước vụ thảm sát do phiến quân Ta-li-ban vừa tiến hành tại Pê-sa-oa, làm hơn 270 người thương vong. Vụ thảm sát diễn ra chỉ một ngày sau khi lãnh tụ đối lập I.Khan nối lại cuộc biểu tình lớn đòi Thủ tướng Pa-ki-xtan N.Sa-ríp từ chức, khiến thách thức "kép" về chính trị và an ninh lại đè nặng lên Chính quyền Sa-ríp.
Thứ năm, 18/12/2014 - 09:25 PM (GMT+7)
Các nhà lãnh đạo Mỹ và Cu-ba vừa đưa ra một "quyết định lịch sử" với việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương, chấm dứt hơn nửa thế kỷ "đối đầu nhiều hơn đối thoại". Quyết định "hợp lý hợp tình" này đã ngay lập tức nhận được phản hồi tích cực từ người dân hai nước cũng như cộng đồng quốc tế; đồng thời mở ra cơ hội "cất cánh" cho nền kinh tế Cu-ba.
Thứ hai, 15/12/2014 - 10:04 PM (GMT+7)
Những ngày qua, xung đột bùng nổ dữ dội buộc Li-bi phải đóng cửa cảng biển lớn nhất Ét Xi-đơ. Rơi vào tình trạng bị "chia năm, xẻ bảy", quốc gia giàu dầu mỏ ở Bắc Phi này đang trở thành mảnh đất màu mỡ cho các nhóm vũ trang hoành hành. Bạo lực ở Li-bi có nguy cơ trở thành "vết dầu loang" đe dọa an ninh ở khu vực Xa-hen, "chốn thiên đường" của các đường dây buôn lậu ma túy, khủng bố, tội phạm.
Chủ nhật, 14/12/2014 - 09:30 PM (GMT+7)
Ðảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 14-12. Cử tri đất nước "mặt trời mọc" tiếp tục gửi niềm tin vào người "thuyền trưởng" bản lĩnh, táo bạo và quyết đoán, để tiếp tục dấn bước trên con đường cải cách kinh tế, đưa "con thuyền" quốc gia tiến về phía trước.
Thứ bảy, 13/12/2014 - 10:25 PM (GMT+7)
Liên minh cầm quyền tại I-xra-en đổ vỡ, các nghị sĩ đã bỏ phiếu thông qua việc giải tán QH và là lần đầu trong hai thập kỷ qua phải chấm dứt hoạt động trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Những động thái mới trên chính trường I-xra-en được dự báo sẽ tạo ra những thay đổi trên "bàn cờ chính trị" nước này, và không tránh khỏi tác động tiến trình hòa bình Trung Ðông.
Thứ sáu, 12/12/2014 - 09:23 PM (GMT+7)
Bằng các thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD trong các lĩnh vực quốc phòng, năng lượng và thương mại, chuyến thăm Ấn Ðộ của Tổng thống Nga V.Pu-tin đã tạo bước tiến lớn, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đi vào thực chất và hiệu quả hơn.
Thứ năm, 11/12/2014 - 01:48 AM (GMT+7)
Hội nghị Thế giới chống chủ nghĩa cực đoan và bạo lực (WAVE) với sự tham dự của các bộ trưởng và đại diện 40 nước diễn ra ở thủ đô Tê-hê-ran của I-ran đã bàn hàng loạt chủ đề "nóng", về tình hình I-rắc, Xy-ri, Y-ê-men... Trước mối đe dọa cấp bách từ các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Trung Ðông, đây là cơ hội để các nước trong khu vực tăng cường vai trò cũng như phối hợp trên mặt trận chung chống khủng bố, bạo lực.
Thứ bảy, 06/12/2014 - 02:30 AM (GMT+7)
Tại Hội nghị quốc tế về Áp-ga-ni-xtan vừa diễn ra tại thủ đô Luân Ðôn, các nước Mỹ, Anh và các đồng minh đã cam kết hỗ trợ chính phủ đoàn kết của Tổng thống Áp-ga-ni-xtan A.Ga-ni. Ðổi lại, Chính quyền Ca-bun khẳng định sẽ nỗ lực ổn định tình hình đất nước. Cuộc "mặc cả" này dường như đem lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia.
Thứ sáu, 05/12/2014 - 02:30 AM (GMT+7)
Quốc hội Pháp vừa thông qua nghị quyết đề nghị Chính phủ Pháp công nhận Nhà nước Pa-le-xtin. Ðộng thái này góp phần vào xu thế chung của hàng loạt các quốc gia trong Liên hiệp châu Âu (EU) ủng hộ khát vọng thành lập một Nhà nước Pa-le-xtin độc lập, vì những quyền cơ bản của người dân vùng đất Trung Ðông khói lửa trong cuộc đấu tranh kéo dài nhiều thập niên qua.