Bầu cử Tổng thống Pháp 2017: Những gương mặt triển vọng

  10/01/2017
NDĐT - Chiến dịch tranh cử Tổng thống tại Pháp đang làm nóng bầu không khí giá lạnh của mùa đông. Đại diện các đảng phái đã bắt đầu vào cuộc một cách mạnh mẽ và tận dụng những ưu thế, những chiến lược riêng của mình để giành được sự ủng hộ của cử tri Pháp.  

Những thách thức lớn

  11/01/2017
Liên hiệp châu Âu (EU) vừa bỏ lại phía sau một năm đầy biến động và đang bước vào năm 2017 với niềm tin và hy vọng về nhiều điều tốt đẹp hơn. Song trước mắt châu Âu vẫn là những thách thức lớn về nguy cơ các vụ khủng bố gia tăng, cuộc khủng hoảng di cư vẫn nghiêm trọng, các cuộc bầu cử có thể kết thúc bất ngờ và cuộc chia ly với nước Anh mang tên Brexit cũng ít khả năng là một kết thúc có hậu… 

Cánh cửa hòa bình hé mở

  12/01/2017
Gần sáu năm trôi qua kể từ khi sức lan tỏa của cuộc “cách mạng hoa nhài” ở Tuy-ni-di lan sang Li-bi, tạo thành làn sóng nổi dậy đòi lật đổ chế độ của Tổng thống Ca-đa-phi, quốc gia Bắc Phi này vẫn loay hoay mà chưa thể tìm lối thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị. 

"Sao đổi ngôi" trên chính trường Pháp

  24/02/2017
Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp đang bước vào giai đoạn nước rút và chứa đựng nhiều bất ngờ khi các ứng cử viên hàng đầu lần lượt dính vào các vụ bê bối tham nhũng. Ðiều này khiến cử tri mất phương hướng trong việc chọn ông chủ mới của Ðiện Ê-li-dê, dù ngày tổng tuyển cử đã đến rất gần. 

Bước tiến đáng khích lệ

  23/02/2017
Hội nghị quốc tế về Li-bi diễn ra ở thủ đô Tuy-nít của Tuy-ni-di với sự tham gia của ba nước láng giềng Ai Cập, An-giê-ri, Tuy-ni-di vừa khép lại trong sự nhất trí cao nhằm đem lại giải pháp chính trị cho quốc gia Bắc Phi này. Tuyên bố Tuy-nít phản đối mọi sự can thiệp quân sự, nhấn mạnh chỉ có giải pháp chính trị mới là chìa khóa duy nhất mở cánh cửa hòa bình cho Li-bi. 

Cam kết không dễ thực hiện

  21/02/2017
Tại Hội nghị an ninh quốc tế Mu-ních vừa kết thúc ngày 19-2, Mỹ đã trấn an các đồng minh châu Âu về mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và gửi thông điệp bày tỏ thiện chí hợp tác với Nga. Đáp lại, cả Liên hiệp châu Âu (EU) và Nga đều có những lời lẽ mang tính xây dựng và khẳng định đánh giá cao mối quan hệ với Mỹ. Tuy nhiên, không khó để nhận thấy phía sau cam kết và những thông điệp từ các bên vẫn tồn tại không ít khác biệt, thậm chí bất đồng. 

Cuộc “sát hạch” đầu tiên

  19/02/2017
Chưa đầy một tháng sau khi Tổng thống Mỹ Đ.Trăm chính thức nhậm chức, một loạt sự kiện quốc tế lớn diễn ra trong những ngày qua được xem như cuộc “sát hạch” đầu tiên đối với chính sách đối ngoại của chính quyền mới ở “xứ cờ hoa”. Thiện chí và nỗ lực của giới chức cấp cao Mỹ đã phần nào trấn an dư luận về những thay đổi quan điểm chính sách của Nhà trắng. 

Trang mới trong quan hệ Mỹ - I-xra-en

  17/02/2017
Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu vừa có chuyến công du Mỹ lần đầu kể từ khi Tổng thống Đ.Trăm nhậm chức. Người đứng đầu Chính phủ đồng minh thân cận đến từ Trung Đông đã được ông chủ Nhà trắng đón tiếp nồng hậu. Đáp lại, Thủ tướng I-xra-en cũng khẳng định cam kết sẽ là đồng minh tốt nhất của Mỹ dưới thời chính quyền mới. 

Nạn nhân của bất đồng

  13/02/2017
Hy Lạp đang trở thành nạn nhân của những bất đồng giữa Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) liên quan việc xử lý khủng hoảng nợ của nước này. Do những đánh giá trái ngược nhau về tình hình kinh tế tại đất nước của những vị thần, các chủ nợ nêu trên có thể sẽ "đóng băng" khoản cứu trợ cho Hy Lạp. Vì thế, A-ten có nguy cơ không thể trả gần bảy tỷ ơ-rô tiền nợ vào tháng 7 tới và phải tuyên bố vỡ nợ cũng như ra khỏi Eurozone. 

Hòa bình vẫn xa vời

  12/02/2017
Tiến trình hòa bình Trung Đông đang “ngàn cân treo sợi tóc” bởi căng thẳng leo thang giữa I-xra-en và Pa-le-xtin sau khi I-xra-en thúc đẩy kế hoạch hợp pháp hóa các khu định cư Do Thái trên những vùng lãnh thổ chiếm đóng của Pa-le-xtin. Cộng đồng quốc tế lo ngại hành động của Ten A-víp đã “vượt ranh giới đỏ" và có nguy cơ làm chệch hướng giải pháp hai nhà nước. 

Củng cố mạnh mẽ quan hệ đồng minh

  11/02/2017
Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê đang có chuyến thăm Mỹ được đông đảo dư luận chú ý. Tại Oa-sinh-tơn, nhà lãnh đạo Chính phủ Nhật Bản bàn với ông chủ mới của Nhà trắng Ð.Trăm hai chủ đề chính là về an ninh và kinh tế, qua đó nhấn mạnh, cả Mỹ và Nhật Bản đều coi trọng củng cố quan hệ đồng minh song phương, vì lợi ích thiết thực của mỗi nước. 

Châu Âu trước nguy cơ chia rẽ

  10/02/2017
Chủ nghĩa dân túy đang phát triển mạnh tại các quốc gia phương Tây và là nhân tố chính góp phần tạo ra "cú sốc" Brexit tại Anh cũng như việc ông Ð.Trăm trở thành người đứng đầu Nhà trắng ở Mỹ. Giờ đây, các quốc gia châu Âu lại đang đứng trước nguy cơ đối mặt một cơn địa chấn chính trị mới khi lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) chủ trương chống EU, bà M.Lơ Pen, giành ưu thế trong cuộc đua trở thành Tổng thống Pháp. 

"Xới lên" những hoài nghi

  08/02/2017
Vùng biển ngoài khơi Y-ê-men đang chứng kiến những động thái có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Mỹ đã điều tàu khu trục tới đây để bảo vệ Y-ê-men trước mối đe dọa về các vụ tiến công của lực lượng phiến quân Hu-thi nhằm vào quân đội chính phủ. Trong khi đó, căng thẳng trong quan hệ Mỹ - I-ran cũng đang xới lên những hoài nghi tiềm ẩn trong các trục quan hệ, khiến bầu không khí tại khu vực vốn chia sẻ lợi ích của nhiều bên này đang nóng dần lên. 

Lợi ích và trách nhiệm

  22/01/2017
Nước Mỹ vừa chứng kiến thời khắc lịch sử khi doanh nhân - chính khách Đ.Trăm chính thức nhậm chức Tổng thống thứ 45 của “xứ cờ hoa”, với khẩu hiệu “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, tân lãnh đạo Nhà trắng cam kết khôi phục hình ảnh một nước Mỹ mạnh mẽ, thịnh vượng, tự hào và an toàn. 

Thông điệp hòa bình

  18/01/2017
Hội nghị về hòa bình Trung Đông diễn ra ở Pa-ri (Pháp) mới đây với sự tham dự của đông đảo các nhà ngoại giao đến từ hơn 70 quốc gia đã khơi dậy những nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài giữa I-xra-en và Pa-le-xtin. Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế lo ngại bùng phát một đợt bạo lực mới ở khu vực Trung Đông, Hội nghị đã ra Tuyên bố chung khẳng định ủng hộ giải pháp hai nhà nước, coi đây là giải pháp duy nhất có thể đem lại hòa bình cho Trung Đông. 

Thiện chí và rào cản

  16/01/2017
Một trong những vấn đề nóng nhất trên các phương tiện truyền thông những ngày gần đây là triển vọng quan hệ Nga - Mỹ sau khi Tổng thống đắc cử Đô-nan Trăm chính thức trở thành “ông chủ” của Nhà trắng. Không khó để nhận ra rằng cả Tổng thống đắc cử Đ.Trăm và Tổng thống Nga V.Pu-tin đều bày tỏ thiện chí cải thiện quan hệ. Tuy nhiên, chưa có gì bảo đảm quan hệ Nga - Mỹ sẽ sớm “thuận buồm xuôi gió” bởi giữa hai cường quốc này vẫn còn không ít bất đồng và rào cản. 

Thành quả ban đầu

  14/01/2017
Các nhà ngoại giao hàng đầu của I-ran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) vừa nhóm họp tại thủ đô Viên của Áo để đánh giá một năm kể từ khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà hai bên ký kết có hiệu lực. Bất chấp cuộc họp diễn ra trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại về tương lai của thỏa thuận, đây là dịp để I-ran và các cường quốc đánh giá thành quả ban đầu không thể phủ nhận đối với tất cả các bên khi thỏa thuận được thực thi, đồng thời chứng tỏ kết quả tích cực của việc giải quyết các tranh chấp quốc tế thông qua đối thoại.