Chính phủ Thủ tướng M.Ren-di vừa công bố kế hoạch mang tên "1.000 ngày" tập trung vào các biện pháp cải cách kinh tế, chính trị, tư pháp, hành chính công, lao động và giáo dục tại I-ta-li-a. Vị thủ tướng trẻ tuổi nhất trong lịch sử chính trường I-ta-li-a đang quyết tâm cải tổ sâu rộng đất nước, nhằm thổi "luồng sinh khí mới" cho nền kinh tế của đất nước "hình chiếc ủng".
Thứ hai, 22/09/2014 - 09:47 PM (GMT+7)
Sau ba tháng tranh cãi, ngày 21-9, hai ứng cử viên đối địch trong cuộc bầu cử Tổng thống Áp-ga-ni-xtan đã ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực, chấm dứt bất đồng hậu bầu cử ngày 14-6. Song, trong bối cảnh tình hình chính trị, an ninh còn đầy bất ổn ở Áp-ga-ni-xtan, tính chất mong manh của bản thỏa thuận nêu trên khiến dư luận lo ngại nó khó có thể là "tấm vé" đi tới hòa bình, ổn định và phát triển cho nước này.
Thứ sáu, 19/09/2014 - 09:44 PM (GMT+7)
Sau hơn hai tháng tạm nghỉ, cuộc đàm phán hạt nhân đầy cam co giữa nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Ðức) với I-ran vừa được nối lại ở Niu Oóc (Mỹ).
Thứ năm, 18/09/2014 - 09:38 PM (GMT+7)
Liên hiệp châu Âu (EU) vừa nhất trí thi hành các biện pháp trừng phạt Nga, nhưng thay vì cảnh báo hậu quả nghiêm trọng của các đòn trừng phạt này, nhiều chuyên gia phân tích lại cảnh báo nguy cơ châu Âu đối mặt với một "mùa đông giá lạnh" theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, khi mà nguồn cung khí đốt cho châu Âu có thể bị giảm mạnh và kinh tế các nước trong khu vực khốn đốn vì bị Nga "trả đũa".
Thứ ba, 16/09/2014 - 09:46 PM (GMT+7)
Hội nghị quốc tế tại Pa-ri (Pháp) đã diễn ra chóng vánh nhằm tìm biện pháp khẩn cấp đối phó nhóm tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Với sự đồng thuận của các nước châu Ấu, thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và các nước A-rập ở vùng Vịnh, Hội nghị khẳng định sự ủng hộ đối với liên minh quốc tế chống IS do Mỹ cầm đầu. Thế nhưng, thông điệp mà Mỹ nhận được từ các đồng minh vẫn mơ hồ.
Thứ năm, 11/09/2014 - 09:51 PM (GMT+7)
Mỹ chính thức bước vào "mặt trận chống khủng bố" mới sau khi Tổng thống B.Ô-ba-ma công bố chiến lược toàn diện đối phó tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Chiến dịch không kích của Lầu năm góc sẽ không chỉ ở I-rắc mà sang cả Xy-ri. Một liên minh quốc tế chống IS đang được Oa-sinh-tơn ráo riết thành lập, chuẩn bị cho cuộc chiến mới, khốc liệt và nguy hiểm.
Thứ tư, 10/09/2014 - 09:35 PM (GMT+7)
Thủ tướng Pa-ki-xtan Na-oa Sa-ríp đối mặt khủng hoảng chính trị trầm trọng nhất kể từ khi ông nắm quyền lãnh đạo đất nước tháng 5 năm ngoái. Sức ép các cuộc biểu tình do phe đối lập tổ chức gia tăng đặt quốc gia Nam Á đứng trước nguy cơ chứng kiến thêm một cuộc đảo chính quân sự nữa.
Thứ bảy, 06/09/2014 - 09:13 PM (GMT+7)
Liên tiếp trong vòng hai tuần, nhóm tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã công bố các vụ giết hại dã man hai nhà báo Mỹ, gây chấn động dư luận. Tính chất nguy hiểm của tổ chức này buộc chính quyền Oa-sinh-tơn phải điều thêm binh sĩ tới I-rắc. Liên minh quốc tế chống IS đang được Mỹ ráo riết thành lập. Lầu năm góc một lần nữa phải dấn thân vào cuộc chiến bất đắc dĩ.
Thứ bảy, 06/09/2014 - 03:14 AM (GMT+7)
Hội nghị cấp cao Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) vừa diễn ra tại xứ Uên của Anh với trọng tâm là bàn về cuộc khủng hoảng U-crai-na. Tuy nhiên, nhìn vào những động thái của phương Tây cũng như tuyên bố của các nhà lãnh đạo Mỹ, Liên hiệp châu Âu (EU) mang đậm sắc thái của "phe diều hâu" trước và trong hội nghị này, vẫn chưa thấy "ánh sáng cuối đường hầm" cho cuộc khủng hoảng đen tối nói trên.
Thứ năm, 04/09/2014 - 10:43 PM (GMT+7)
Thủ tướng Ấn Độ N.Mô-đi vừa kết thúc chuyến thăm chính thức Nhật Bản với thỏa thuận hai nước tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và toàn cầu. Chuyến thăm cho thấy, trong bối cảnh quốc tế mới, cả hai nước cần phát huy sự "tâm đầu ý hợp" nhằm mang lại lợi ích thiết thân cho mỗi nước.
Thứ sáu, 29/08/2014 - 10:07 PM (GMT+7)
Vụ nhóm vũ trang tự xưng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) hành quyết nhà báo Mỹ Pho-lây và công bố thông tin về các con tin nhóm này bắt giữ gây rúng động thế giới. Những đợt tiến công cùng các hành động thảm sát dã man của IS biến tổ chức này trở thành mối đe dọa an ninh lớn, không chỉ ở khu vực Trung Ðông, mà với cả phương Tây.