16 năm sau sự kiện 11-9: Nước Mỹ liệu đã an toàn?

NDĐT- 16 năm sau các vụ khủng bố ngày 11-9-2001, khi al Qaeda thực hiện các vụ tấn công kinh hoàng vào Trung tâm thương mại thế giới và Lầu năm góc, nước Mỹ đã không phải hứng chịu một vụ tấn công thành công nào bởi một tổ chức khủng bố nước ngoài. Liệu nước Mỹ đã thực sự an toàn trước nguy cơ khủng bố? (11/09/2017)

TIN BÀI KHÁC

Thất bại bất ngờ

  21/11/2017
Sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, nước Đức đang đứng trước nguy cơ phải tổ chức bầu cử lại bởi Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel đã không tìm được tiếng nói chung với các đối tác. Cuộc đàm phán nhằm thành lập chính phủ liên minh mới tại Đức giữa CDU/CSU, đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh đã kết thúc đêm 19 rạng sáng 20-11 trong thất bại. 

Sự đồng thuận nhiều ý nghĩa

  15/11/2017
Mặt trận chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria có bước chuyển tích cực đúng thời điểm cuộc chiến này bước vào giai đoạn cuối. Trao đổi nhanh về Syria, bên lề Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Ðà Nẵng, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhất trí về một bản Tuyên bố chung, trong đó khẳng định phối hợp nhằm đánh bại IS và loại trừ giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng Syria. 

Ðộng lực cho "con tàu hòa bình"

  13/11/2017
Nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Ðông gần đây có nhiều dấu hiệu đáng khích lệ khi các hoạt động ngoại giao trong khu vực liên tục được xúc tiến. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas mới đây đã lần lượt thăm Ai Cập và A-rập Xê-út để tìm kiếm động lực nhằm nối lại đàm phán với Israel, đưa "con tàu hòa bình Trung Ðông" lăn bánh trở lại, trong bối cảnh hai phong trào chính trị đối địch ở Palestine đã hòa giải, chấm dứt những mâu thuẫn kéo dài. 

Điểm nóng cần hạ nhiệt

  10/11/2017
Sau hàng loạt diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Iran và A-rập Xê-út liên quan cuộc xung đột Yemen cũng như cuộc khủng hoảng chính trị ở Liban, nhiều nước lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế, tránh để “lửa giận” thổi bùng thành xung đột. An ninh ở vùng Vịnh được cho là đang trong "giới hạn đỏ" và căng thẳng cần phải được “hạ nhiệt”. 

Tăng tầm ảnh hưởng

  06/11/2017
Trong chuyến thăm chính thức Iran mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Iran, quốc gia đang tham gia hiệu quả vào giải quyết các cuộc khủng hoảng ở khu vực. Trong bối cảnh căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Iran đe dọa làm đổ vỡ thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký với các cường quốc nhóm P5+1, chuyến thăm của người đứng đầu Điện Kremlin sẽ khẳng định vị thế của Nga trong giải quyết các vấn đề quốc tế. 

Quyết không lùi bước

  05/11/2017
Khi chính quyền Mỹ tuyên bố "dừng cuộc chơi" vào đầu năm nay, tiến trình triển khai Hiệp định Ðối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tưởng như "đứt gánh giữa đường". Tuy nhiên, với nỗ lực và quyết tâm mạnh mẽ của 11 thành viên còn lại trong TPP, hiệp định này đang được làm mới và quá trình đàm phán một "TPP không có Mỹ" đã đạt được bước tiến mới khả quan. 

Nỗ lực hòa bình cho Syria

  04/11/2017
Cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria có vẻ sắp đến hồi kết khi các mặt trận chống IS đều giành thắng lợi lớn. Việc quân đội Syria giành lại thành phố Deir al-Zor và lực lượng được Mỹ hậu thuẫn giải phóng Raqqa, những thành trì cuối cùng của IS ở Syria, đánh dấu ngày tàn của tổ chức khủng bố tại quốc gia Trung Đông. Đây là cơ hội cho các phe phái đối địch ở Syria tiến hành đối thoại, tìm giải pháp hòa bình chấm dứt xung đột. 

Thế khó của Tây Ban Nha

  01/11/2017
Sau khi chính quyền Catalunya tuyên bố độc lập, Chính phủ Tây Ban Nha đã đưa ra một loạt giải pháp mạnh tay nhằm lập lại trật tự ở vùng lãnh thổ này. 

Bước đi đúng hướng

  31/10/2017
Căng thẳng giữa chính quyền trung ương Iraq và chính quyền khu tự trị người Kurd ở miền bắc đã hạ nhiệt sau khi hai bên tiến hành đàm phán và đạt thỏa thuận triển khai các lực lượng liên bang tại khu vực người Kurd. Cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của người Kurd ở Iraq khiến khu vực này đối mặt những hậu quả nghiêm trọng, đe dọa an ninh và có nguy cơ cuốn quốc gia Trung Đông này vào vòng xoáy bạo lực mới. 

Bước đi nguy hiểm

  29/10/2017
Quyết định khá bất ngờ của giới chức Catalunya khi chính thức tuyên bố độc lập đã đẩy căng thẳng chính trị tại Tây Ban Nha lên nấc cao mới. Trong bối cảnh Chính phủ trung ương thực thi các biện pháp cứng rắn, phe ly khai ở Catalunya lại kêu gọi một chiến dịch “bất tuân dân sự”, khả năng xảy ra xung đột, xuất phát từ “bước đi nguy hiểm” của vùng tự trị này, là không thể loại trừ. 

Bài toán lợi ích

  28/10/2017
Tâm điểm chuyến thăm chính thức Pháp của Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi vừa qua là cuộc gặp "ông chủ" Ðiện Ê-li-dê E.Ma-crông. Nhiều vấn đề về quan hệ hợp tác song phương, trong đó có các hợp đồng mua bán vũ khí, cũng như sự phối hợp trong cuộc chiến chống khủng bố ở Bắc Phi được hai nhà lãnh đạo tập trung thảo luận. 

Sự lựa chọn cần thiết

  25/10/2017
Thủ tướng I-rắc H.A-ba-đi vừa dẫn đầu phái đoàn cấp cao thăm ba nước A-rập Xê-út, Ai Cập và Gioóc-đa-ni, nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các nước trong khu vực giúp I-rắc giải quyết một loạt thách thức.