Quan hệ Mỹ - Pakistan vẫn còn nhiều rào cản

NDĐT - Trong chuyến thăm Pakistan của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ J.Mattis mới đây, hai bên cam kết mạnh mẽ sẽ tiếp tục hợp tác trong sứ mệnh chống khủng bố. Mặc dù vậy, hai đồng minh vẫn chưa đạt được độ tin cậy cần thiết để đưa quan hệ song phương vượt qua sóng gió.  (19/01/2018)

TIN BÀI KHÁC

Bộn bề công cuộc tái thiết

  14/02/2018
Hội nghị quốc tế về tái thiết Iraq vừa diễn ra ở Kuwait thu hút sự tham gia của đại diện hàng trăm công ty đến từ Mỹ và khu vực. Hội nghị tập trung thảo luận kế hoạch xây dựng lại đất nước Iraq sau chiến tranh với mục tiêu thu hút gần 100 tỷ USD. Mỹ không đưa ra cam kết viện trợ Iraq, song sự có mặt của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Tillerson tại hội nghị, cũng như cam kết sẽ khuyến khích các công ty của các đồng minh trong khu vực đầu tư vào Iraq cho thấy Washington không thể “bỏ rơi” Bagdad thời hậu chiến. 

Cần sớm khởi động lại "con tàu hòa bình"

  12/02/2018
Các vùng lãnh thổ của Palestine đang đối mặt nguy cơ khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng sau quyết định của Tổng thống Mỹ cắt viện trợ cho người tị nạn Palestine. Trong bối cảnh các diễn biến căng thẳng gần đây đe dọa hủy hoại tiến trình hòa bình Trung Ðông, Liên hợp quốc (LHQ), cộng đồng quốc tế tiếp tục xúc tiến các nỗ lực nhằm "cứu" các vùng lãnh thổ Palestine tránh thảm kịch nhân đạo vì thiếu kinh phí hỗ trợ. "Con tàu hòa bình" Trung Ðông cần được khởi động lại càng sớm càng tốt. 

Thiệt hại từ khủng hoảng chính trị

  11/02/2018
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) vừa nhóm họp thảo luận về tình hình Maldives sau khi Tổng thống nước này Abdulla Yameen ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày. Ông M.Gien-ca, Trợ lý Tổng Thư ký LHQ cảnh báo, tình hình ở Maldives vẫn căng thẳng và thậm chí có thể còn trầm trọng hơn nữa. Du lịch, ngành kinh tế mũi nhọn của Maldives đã bị ảnh hưởng nặng nề khi cộng đồng quốc tế khuyến cáo công dân không nên đến Maldives trong thời điểm này. 

Nỗ lực tháo gỡ khủng hoảng

  10/02/2018
Nam Phi bị cuốn vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi Tổng thống đương nhiệm G.Du-ma đối mặt sức ép mạnh mẽ đòi ông từ chức. Ðảng Ðại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền ở nước này cũng chứng kiến sự chia rẽ sâu sắc nhất kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo "đất nước cầu vồng" năm 1994. 

Cơn gió lành từ ngoại giao thể thao

  09/02/2018
Hôm nay 9-2, Thế vận hội mùa đông Piêng-chang 2018, sự kiện thể thao được kỳ vọng phát đi thông điệp hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, chính thức khai mạc tại Hàn Quốc. Hơn một tháng qua, những động thái hòa dịu của Triều Tiên và Hàn Quốc nhân sự kiện này đã mở ra cánh cửa hy vọng về cơ hội "tan băng" giữa hai miền Triều Tiên, đánh dấu thành công bước đầu của "ngoại giao thể thao" vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. 

Nỗ lực “tháo ngòi” căng thẳng

  07/02/2018
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đang tiến hành chuyến thăm tới các nước vùng Vịnh với hai điểm dừng chân là Oman và Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE). Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh khu vực vùng Vịnh vừa trải qua cuộc khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nhất, tác động mạnh tới lợi ích của các bên liên quan. 

Nguy cơ bùng phát xung đột

  04/02/2018
Chiến trường Yemen lại bùng phát thêm một “điểm nóng” mới giữa quân nổi dậy ở miền nam được Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) hậu thuẫn với lực lượng chính phủ được A-rập Xê-út ủng hộ. Trong lúc cộng đồng quốc tế đang nỗ lực chấm dứt cuộc chiến giữa lực lượng ủng hộ chính phủ và quân nổi dậy Houthi, diễn biến mới này càng khiến tiến trình hòa bình ở Yemen thêm khó khăn và phức tạp. 

Nỗ lực thúc đẩy lòng tin

  02/02/2018
Sau hai ngày diễn ra ở thành phố Sochi bên bờ Biển Đen của Nga, Đại hội đối thoại dân tộc Syria đã khép lại với tuyên bố gồm 12 điểm quan trọng cho tiến trình hòa giải ở Syria. Thành công của Đại hội đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận, khích lệ các nỗ lực đàm phán hòa bình, tiến tới định hình tương lai Syria. 

Thông điệp về xây dựng một nước Mỹ an toàn và mạnh mẽ

  01/02/2018
Chương trình hành động "Xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và kiêu hãnh" vừa được Tổng thống Donald Trump phác họa trong Thông điệp liên bang năm 2018. Để "đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại", Tổng thống Trump kêu gọi đoàn kết quốc gia nhằm vượt qua thách thức trong hàng loạt vấn đề, từ kinh tế và việc làm, đến chính sách nhập cư và quan hệ đối ngoại. 

Cuộc chiến không tiếng súng

  31/01/2018
Hội nghị cấp cao lần thứ 30 của Liên minh châu Phi (AU) vừa khép lại tại thủ đô của Ethiopia với lời kêu gọi "tăng cường sự thống nhất của châu Phi và chống tham nhũng".  

Triển vọng mới của chính trường Đức

  29/01/2018
Kể từ cuộc bầu cử quốc hội tháng 9-2017 đến nay, chính trường Đức rơi vào cảnh bế tắc khi bên thắng cuộc là Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel không thể thành lập được chính phủ mới và kịch bản bầu cử lại đã được tính đến.  

Bức tranh an ninh màu xám

  28/01/2018
Cơ quan Điều phối nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA) vừa phát động chiến dịch gây quỹ hơn 300 triệu USD để trang trải cho những nhu cầu cần thiết của gần một triệu người cần sự trợ giúp và bảo vệ ở Libya. Liên tiếp gần đây xảy ra các vụ tiến công khủng bố đẫm máu ở quốc gia Bắc Phi này. Libya sau bảy năm, kể từ cuộc nổi dậy “Mùa xuân A-rập” vẫn chìm sâu vào khủng hoảng chính trị và bạo lực.