“Thùng thuốc súng”

  16/10/2016
Mối quan hệ vốn lạnh nhạt giữa I-rắc và Thổ Nhĩ Kỳ đang bị đẩy lên đỉnh điểm căng thẳng bởi phản đối gay gắt của Bát-đa về sự hiện diện quân sự của An-ca-ra trên lãnh thổ I-rắc. Lời qua tiếng lại giữa hai quốc gia láng giềng có nguy cơ làm bùng phát một cuộc xung đột mới trong khu vực. 

Cuộc đối đầu nguy hiểm

  18/10/2016
Quan hệ giữa Nga với Mỹ nói riêng và phương Tây nói chung đang ở đỉnh điểm căng thẳng kể từ sau Chiến tranh lạnh, bởi sự can dự của các bên trong vấn đề Xy-ri. Việc Nga hỗ trợ quân đội Chính phủ Xy-ri giành thắng lợi lớn ở A-lép-pô khiến phương Tây lo ngại về thất bại của phe đối lập Xy-ri nếu để mất khu vực vốn được coi là “át chủ bài” này. 

Vỡ kế hoạch

  22/10/2016
Trong bối cảnh kế hoạch phân bổ người tị nạn của các quốc gia trong mái nhà chung châu Âu có nguy cơ đổ bể, cuộc khủng hoảng di cư tiếp tục là một vấn đề nóng nhất tại Hội nghị cấp cao Liên hiệp châu Âu (EU) vừa diễn ra tại thủ đô Brúc-xen, Bỉ. Các nước EU đang tìm cách tiếp cận mới để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư trầm trọng bủa vây "lục địa già". 

Cuộc chiến cam go

  23/10/2016
Được sự hỗ trợ từ các lực lượng không quân và trên bộ của liên quân do Mỹ đứng đầu, quân đội và dân quân I-rắc đã tiến những bước nhanh chóng trong chiến dịch tổng tiến công giành lại thành phố Mô-xun. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ A.Ca-tơ đã bất ngờ tới thị sát Bát-đa nhằm trực tiếp “cập nhật” tình hình chiến sự tại I-rắc, khẳng định quyết tâm của Mỹ giúp đánh bật tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi thành trì cuối cùng ở quốc gia Trung Đông này. 

Sứ mệnh gian nan

  cách đây 23 giờ
Ngay sau khi cộng đồng quốc tế lên tiếng mạnh mẽ phản đối việc lực lượng nổi dậy Hu-thi ở Y-ê-men tuyên bố thành lập chính phủ, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Y-ê-men I.A-mét đã tức tốc bay tới quốc gia trên bán đảo A-rập để gặp Tổng thống Y-ê-men A.Ha-đi. Việc chính quyền của Tổng thống Ha-đi vẫn từ chối lộ trình hòa bình do LHQ đưa ra, cùng với những động thái đối đầu của phe nổi dậy khiến cuộc khủng hoảng Y-ê-men lâm vào bế tắc, gây lo ngại làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.  

Khi hoa nhài không thơm

  03/12/2016
Hội nghị quốc tế về Tuy-ni-di vừa diễn ra ở Brúc-xen (Bỉ) đã cam kết hỗ trợ tài chính nhằm giúp quốc gia Bắc Phi vực dậy nền kinh tế yếu kém sau gần sáu năm kể từ khi bùng nổ “cuộc cách mạng hoa nhài”. Các nước phương Tây, vốn cổ xúy cái gọi là “Mùa xuân A-rập” ở Bắc Phi, không thể làm ngơ trước thực tế khó khăn mà Tuy-ni-di phải đối mặt, khi quốc gia này đã không thể gặt hái những “trái ngọt” của mùa xuân này như họ từng mơ tưởng. 

Nút thắt quan trọng

  30/11/2016
Được sự hỗ trợ từ các đợt không kích của Nga, quân đội Xy-ri đang dốc sức cho cuộc quyết chiến nhằm giải phóng hoàn toàn thành phố A-lép-pô khỏi tay quân nổi dậy. Mặt trận A-lép-pô đang diễn ra khốc liệt khi đây được coi là “nút thắt quan trọng”, nếu gỡ được, có thể tạo bước ngoặt lớn mang tính quyết định chấm dứt cuộc nội chiến Xy-ri. Tuy nhiên, với những “lá chắn sống” dân thường mà các lực lượng cực đoan có thể sẵn sàng sử dụng để cố thủ tại thành phố chiến lược này, cuộc chiến A-lép-pô được dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp.  

Niềm tin trở lại

  20/11/2016
Việc ứng cử viên Đảng Cộng hòa Đ. Trăm đắc cử Tổng thống Mỹ từng phủ bóng đen lên triển vọng quan hệ hợp tác Mỹ - Liên hiệp châu Âu (EU). Tuy nhiên, chuyến thăm châu Âu của Tổng thống đương nhiệm Mỹ B.Ô-ba-ma và những tuyên bố, cam kết từ hai phía cho thấy EU đang dần lấy lại niềm tin về việc duy trì quan hệ đồng minh tốt đẹp với Mỹ trong thời gian tới. 

Sóng dữ hai bờ Địa Trung Hải

  19/11/2016
Một tháng sau khi triển khai chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng thành phố Mô-xun khỏi tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), các lực lượng I-rắc đã giành nhiều bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, IS đang chứng tỏ không dễ bị đánh bại khi một mặt vừa cố thủ ở I-rắc, mặt khác thay đổi chiến lược, mở rộng “chân rết”, trở thành mối đe dọa lớn đối với châu Âu cũng như các nước Bắc Phi. 

Sự trỗi dậy nguy hiểm của Ta-li-ban

  15/11/2016
Các vụ tiến công liên tục do Ta-li-ban tiến hành trên khắp Áp-ga-ni-xtan thời gian qua tiếp tục gây rúng động dư luận Áp-ga-ni-xtan và thế giới. Đáng quan ngại, sự trỗi dậy của Ta-li-ban đẩy đất nước Áp-ga-ni-xtan lún sâu hơn vào vòng xoáy bạo lực, bất ổn và nghèo đói, đồng thời gây thách thức không nhỏ đối với Mỹ và lực lượng đồng minh. 

Cuộc chiến không tiếng súng

  12/11/2016
Thành phố Ma-ra-két của Ma-rốc đang chứng kiến những nỗ lực toàn cầu chống biến đổi khí hậu (BĐKH), nhằm biến các cam kết toàn cầu thành hành động đối với vấn đề BĐKH đã được đưa ra tại Hội nghị Pa-ri năm ngoái. Làm thế nào để các nước phát triển, các nền kinh tế lớn, vốn là những nước phát nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính, thực hiện những điều họ đã hứa về chống BĐKH cũng như sự hỗ trợ dành cho các quốc gia dễ bị tổn thương trong cuộc chiến không tiếng súng này vẫn là vấn đề khó khăn và đầy thách thức. 

Chủ nghĩa dân túy lên ngôi

  10/11/2016
Cuộc đua giàu kịch tính giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là bà Hi-la-ri Clin-tơn của Đảng Dân chủ và ông Đô-nan Trăm của Đảng Cộng hòa đã chính thức khép lại. Người “về đích” với chiến thắng bất ngờ là tỷ phú Trăm. Việc ông Trăm chiến thắng đã gây sửng sốt cho giới truyền thông và thắng lợi này cũng cho thấy một thực tế là chủ nghĩa dân túy dường như đang ngày càng thắng thế ở các quốc gia phương Tây. 

Những dự án dang dở

  08/11/2016
Ngày 8-11, Mỹ tiến hành cuộc bỏ phiếu chính thức lựa chọn nhà lãnh đạo quốc gia trong ít nhất bốn năm tới đây, trong bối cảnh nước Mỹ đang vướng nhiều vấn đề, cả những khó khăn trong nước, lẫn khúc mắc trong quan hệ đối ngoại. Để đưa đất nước bước sang giai đoạn mới, với kỳ vọng mới, người chiến thắng hôm nay vừa phải xử lý những dự án còn dang dở, vừa phải sẵn sàng đối đầu sóng mới. 

Chính trường Hàn Quốc chao đảo

  06/11/2016
Chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê đang đứng trước tình cảnh “nước sôi lửa bỏng”, đe dọa trực tiếp sinh mệnh chính trị của bà chủ Nhà xanh do bê bối chính trị liên quan nhân vật Choi Xun Xin, bạn thân lâu năm của Tổng thống. Bất chấp việc Tổng thống đã hai lần xin lỗi nhân dân và tiến hành cải tổ Chính phủ mạnh mẽ, nhưng ngọn lửa chống đối từ dư luận Hàn Quốc vẫn đốt nóng chính trường.  

Bức tranh bi thương ở Mô-xun

  04/11/2016
Chiến dịch tái chiếm Mô-xun của các lực lượng an ninh I-rắc đang ở thời điểm quyết định khi quân đội và dân quân I-rắc đã đạt những bước tiến quan trọng, giải phóng nhiều vùng lãnh thổ khỏi tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Tuy nhiên, đằng sau thắng lợi trên chiến trường là những số phận mong manh của dân thường I-rắc. Các tổ chức quốc tế đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn khi người dân ở Mô-xun bị IS sử dụng như những “lá chắn sống”. 

Nỗi lo xuyên Địa Trung Hải

  01/11/2016
Hàng loạt nỗ lực quốc tế đã được xúc tiến gần đây nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng kéo dài ở Li-bi. Tại các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần lượt diễn ra tại Pháp và Anh, các nước tìm cách giúp phá bế tắc chính trị ở Li-bi, nhằm tập trung nỗ lực cho cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), đưa đất nước Bắc Phi trở lại quỹ đạo phát triển. 

Thể diện của EU

  25/10/2016
Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Đ.Tu-xcơ vừa tuyên bố hai bên vẫn còn cơ hội cứu vãn thỏa thuận Thương mại và kinh tế toàn diện (CETA). Hội nghị cấp cao song phương sẽ vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch vào ngày mai (27-10) tại Brúc-xen (Bỉ), bất chấp việc vùng Oa-lô-ni của Bỉ cũng như nhiều người dân châu Âu tẩy chay thỏa thuận này. Với EU, CETA không chỉ liên quan các lợi ích kinh tế, mà còn khẳng định họ vẫn là một “đối tác tin cậy” của cộng đồng quốc tế. 

“Sóng ngầm” trên Vịnh A-đen

  24/10/2016
Xung đột ở Y-ê-men tiếp diễn khi các máy bay chiến đấu của liên quân do A-rập Xê-út dẫn đầu tiếp tục oanh kích vào những vị trí của phiến quân Hu-thi ở thủ đô Xa-na, sau khi lệnh ngừng bắn ngắn ngủi vừa kết thúc. Căng thẳng ở quốc gia nghèo trên bán đảo A-rập đang kéo các bên can dự lún sâu vào cuộc khủng hoảng chưa có hồi kết.