16 năm sau sự kiện 11-9: Nước Mỹ liệu đã an toàn?

NDĐT- 16 năm sau các vụ khủng bố ngày 11-9-2001, khi al Qaeda thực hiện các vụ tấn công kinh hoàng vào Trung tâm thương mại thế giới và Lầu năm góc, nước Mỹ đã không phải hứng chịu một vụ tấn công thành công nào bởi một tổ chức khủng bố nước ngoài. Liệu nước Mỹ đã thực sự an toàn trước nguy cơ khủng bố? (11/09/2017)

TIN BÀI KHÁC

Tìm kiếm cơ hội vàng

  15/09/2017
Thủ tướng Benjamin Netanyahu vừa thực hiện chuyến công du đầu tiên tới khu vực Mỹ Latinh của một Thủ tướng đương nhiệm Israel. Chuyến thăm nhằm giúp Israel cải thiện mối quan hệ ngoại giao và tìm kiếm cơ hội hợp tác mới với các nước Mỹ Latinh, đồng thời giúp Nhà nước Do thái thoát ra khỏi thế bị cô lập, trong bối cảnh nhiều quốc gia ở khu vực này phản đối chính sách thù địch của Israel chống Palestine. 

Điểm tựa cho chiến thắng

  14/09/2017
Vào ngày 24-9 tới, cử tri Đức sẽ bầu thủ tướng mới. Sau cuộc trả lời chất vấn trên truyền hình hôm 11-9 vừa qua, không khó để nhận thấy chính sách kinh tế vẫn là điểm mạnh nhất của Thủ tướng A. Merkel và giới phân tích nhận định, với tình hình và triển vọng kinh tế Đức tốt như hiện nay, nữ Thủ tướng Đức đã gần chạm tới chiến thắng trong cuộc bầu cử. 

Mối quan hệ bị phủ bóng

  11/09/2017
Mối quan hệ căng thẳng giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đang đặt các nước Liên hiệp châu Âu (EU) vào thế khó xử. Thủ tướng Đức A. Merkel tuyên bố, sẽ tìm kiếm lập trường chung của EU về khả năng có thể chấm dứt cuộc đàm phán gia nhập “ngôi nhà chung” của Thổ Nhĩ Kỳ.  

Lợi thế chiến lược

  08/09/2017
Ðược sự hậu thuẫn của máy bay chiến đấu Nga, quân đội Syria đã liên tiếp giành thắng lợi quan trọng ở miền đông và miền trung nước này. Việc phá vỡ vòng vây của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở thành phố lớn nhất miền đông Deir al-Zour đang mở đường cho các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria bước vào những chặng cuối cùng nhằm đánh bại IS.  

Rào cản của hòa bình

  02/09/2017
Quan hệ giữa Mỹ và đồng minh Pa-ki-xtan tiếp tục xấu đi trông thấy, nhất là sau khi Oa-sinh-tơn công bố chiến lược mới ở Nam Á phủ nhận nỗ lực của I-xla-ma-bát trong cuộc chiến chống khủng bố. Sự “xuống dốc không phanh” trong quan hệ giữa hai nước sẽ tạo rào cản đối với hòa bình, an ninh và ổn định tại Áp-ga-ni-xtan nói riêng và khu vực Nam Á nói chung. 

Sứ mệnh khó khăn

  01/09/2017
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres vừa có chuyến công du Trung Đông lần đầu kể từ khi nhậm chức. Người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới muốn thúc đẩy vai trò trung gian, thổi “làn gió mới”, nhằm khởi động lại tiến trình hòa bình Trung Đông hiện rơi vào bế tắc. 

Bước tiến lớn

  29/08/2017
Các lực lượng an ninh Iraq đã giải phóng hoàn toàn thành phố Tal Afar, một trong những thành trì cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở phía tây-bắc Iraq. Quốc gia Trung Ðông này giành được những cam kết hỗ trợ từ các cường quốc phương Tây nhằm nỗ lực kiểm soát trên toàn lãnh thổ và làm tan giấc mộng thành lập một vương quốc Hồi giáo của tổ chức cực đoan. 

Gương vỡ chưa thể lành

  28/08/2017
Quyết định của Qatar khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ với Iran đang gây lo ngại có thể châm ngòi những tranh cãi mới trong cuộc khủng hoảng ngoại giao ở vùng Vịnh. Lập trường của Doha trong quan hệ với Tehran khiến các nước A-rập vốn có mâu thuẫn lợi ích với Iran hoài nghi về thiện chí của Qatar trong nỗ lực hàn gắn quan hệ giữa các nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). 

Không lạc quan

  24/08/2017
Chiến lược mới tại Afghanistan và khu vực Nam Á do Tổng thống Mỹ D. Trump vừa công bố tập trung cho sứ mệnh ngăn chặn lực lượng cực đoan và khủng bố tại Afghanistan, bảo đảm an ninh cho nước Mỹ. Mặc dù chính sách mới có nhiều thay đổi so chính quyền tiền nhiệm, song có cùng "mẫu số chung" về một kết cục khó đoán định cho đất nước Nam Á này. 

Nguy cơ về một “kịch bản xấu”

  20/08/2017
Thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa I-ran với các cường quốc nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Ðức) có nguy cơ đổ vỡ sau khi I-ran và Mỹ đều nặng lời đe dọa nghiêm trọng thỏa thuận này. Các động thái “ăn miếng, trả miếng” giữa Tê-hê-ran và Oa-sinh-tơn, cùng nguy cơ va chạm trên không giữa các máy bay không người lái của I-ran và máy bay chiến đấu của Mỹ ở vùng Vịnh làm gia tăng căng thẳng ở khu vực. 

Cảnh giác trong "giờ cao điểm"

  19/08/2017
Hai vụ tiến công kinh hoàng vừa xảy ra ở Bác-xê-lô-na (Tây Ban Nha) làm 14 người chết và tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận trách nhiệm gây ra vụ việc này. Thủ tướng Tây Ban Nha M.Ra-hoi khẳng định đây là những vụ khủng bố thánh chiến đòi hỏi cần có một phản ứng toàn cầu. Ðề nghị của người đứng đầu Chính phủ Tây Ban Nha là hoàn toàn xác đáng trong bối cảnh IS đang bị "dồn vào chân tường" và nguy cơ tổ chức này sẽ gây ra những vụ tiến công khủng bố đẫm máu tương tự là rất cao. 

“Tiến thoái lưỡng nan”

  18/08/2017
Sự trỗi dậy của Taliban và tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang tạo ra những “khoảng trống” an ninh nguy hiểm tại Afghanistan. Trong khi đó, chính quyền mới của Mỹ chưa đề ra được một chiến lược mới để đối phó tình hình, đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.