Đồng minh số một

  25/09/2016
Sau 10 tháng đàm phán, Mỹ và I-xra-en vừa ký thỏa thuận viện trợ quân sự trị giá 38 tỷ USD, gói viện trợ lớn nhất trong lịch sử mà Oa-sinh-tơn dành cho một quốc gia đồng minh. Động thái này đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ Mỹ - I-xra-en, làm dịu hoài nghi về mối quan hệ “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” giữa hai đồng minh vào thời điểm cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma. 

Cuộc chiến chưa có hồi kết

  22/09/2016
Sự đổ vỡ chóng vánh của thỏa thuận ngừng bắn ở Xy-ri do Mỹ và Nga làm trung gian đang đẩy cuộc khủng hoảng Xy-ri đi theo chiều hướng xấu. Hai cường quốc nắm thế trận trên “bàn cờ Xy-ri” là Nga và Mỹ đổ lỗi cho nhau về sự thất bại của thỏa thuận. Bất đồng giữa họ càng khiến tình hình ở quốc gia Trung Đông này thêm rối. 

Lấy lại lòng tin

  18/09/2016
Tại Hội nghị cấp cao không chính thức của Liên hiệp châu Âu (EU) vừa diễn ra ở Bra-ti-xla-va (Xlô-va-ki-a) ngày 17-9, lãnh đạo các nước thành viên EU đã bày tỏ tinh thần đoàn kết và thống nhất về một lộ trình chiến lược “xây dựng lại lòng tin” của người dân. Dù đã có nhiều cố gắng, EU vẫn chưa thể hàn gắn được hết những rạn nứt nội bộ, trong bối cảnh ngôi nhà chung châu Âu đang chìm trong vòng xoáy của cuộc khủng hoảng di cư và những hệ lụy từ việc nước Anh “dứt áo ra đi”. 

Biển không lặng sóng

  17/09/2016
Biển Địa Trung Hải đang ở thời điểm lặng sóng hơn so các mùa khác trong năm, nhưng các nước Bắc Phi nằm bên bờ biển thơ mộng này lại đang phải đối mặt những con sóng ngầm nguy hiểm khác. Đó là các tổ chức khủng bố đang mở rộng hoạt động ở Ma-rốc, Tuy-ni-di, An-giê-ri…, biến Bắc Phi thành một địa bàn mới để từ đó phát động các vụ tiến công trong khu vực cũng như sang châu Âu nằm bên kia bờ đại dương. 

Áp-ga-ni-xtan vẫn chìm sâu trong bạo lực

  15/09/2016
Hàng loạt vụ đánh bom đẫm máu trong thời gian qua tiếp tục làm rung chuyển thủ đô Ca-bun và nhiều thành phố của Áp-ga-ni-xtan. Ta-li-ban lộng hành, cùng nhiều nhóm nổi dậy và khủng bố khét tiếng khác tìm cách thay đổi thể chế, phá hoại công cuộc tái thiết đất nước mà Chính quyền Ca-bun đang dày công thực hiện. 15 năm đã trôi qua, nhưng Áp-ga-ni-xtan vẫn chìm sâu trong vòng xoáy bạo lực, chưa thấy bóng dáng của hòa bình. 

Mi-an-ma đẩy mạnh tiến trình hội nhập quốc tế

  13/09/2016
Cố vấn Nhà nước kiêm Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Mi-an-ma Xan Xu Ki đang có chuyến thăm Mỹ theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà B.Ô-ba-ma. Tiếp nối các chuyến công du nước ngoài thành công sau khi đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) lên nắm quyền vào tháng 4 vừa qua, chuyến thăm Oa-sinh-tơn lần này của bà Xan Xu Ki không chỉ thể hiện bước phát triển mới trong quan hệ Mi-an-ma - Mỹ, mà còn khẳng định chính sách đối ngoại của Chính phủ mới của Mi-an-ma, đó là ưu tiên tranh thủ sự ủng hộ của các nước và cộng đồng quốc tế, phục vụ công cuộc phát triển đất nước.  

Tiếng súng sẽ ngưng ở Xy-ri?

  13/09/2016
Tối 12-9, thỏa thuận giữa Nga và Mỹ về ngừng bắn trên toàn Xy-ri bắt đầu có hiệu lực. Đây là kết quả của sự nhượng bộ giữa hai cường quốc ủng hộ các phe phái đối địch ở Xy-ri, mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình bị bế tắc nhiều tháng qua. Mặc dù còn không ít hoài nghi về việc thực thi, song thỏa thuận này được coi là cơ hội vàng để Nga, Mỹ tập trung cho cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang diễn ra khốc liệt ở quốc gia Trung Đông này. 

Hy vọng mới

  10/09/2016
Sau khi cử tri Anh lựa chọn rời khỏi “mái nhà chung” của Liên hiệp châu Âu (EU), xứ sở sương mù đã bước vào một chặng đường chông gai với dự báo về tương lai kinh tế u ám và Luân Đôn buộc phải "cài đặt" lại mối quan hệ của mình với nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, đã có những tín hiệu từ kinh tế Anh cũng như các đối tác kinh tế của nước này cho thấy triển vọng “sau cơn mưa, trời lại sáng”. 

Sóng ngầm ở vùng Vịnh

  09/09/2016
Liên tục gần đây xuất hiện những vụ “chạm trán” căng thẳng giữa tàu quân sự của I-ran và tàu chiến Mỹ trên vùng biển quốc tế tại vùng Vịnh. Trong vòng một tháng qua, năm vụ đối đầu xảy ra giữa tàu I-ran và tàu Mỹ mà Lầu năm góc tiết lộ gây những hoài nghi về mối quan hệ tưởng chừng đang được cải thiện giữa hai bên sau khi thỏa thuận hạt nhân I-ran được ký kết. 

Cuộc chiến giá dầu hạ nhiệt?

  07/09/2016
Thông báo về “cái bắt tay” giữa Nga và A-rập Xê-út nhằm thúc đẩy sự ổn định của giá dầu thế giới gây bất ngờ trên thị trường “vàng đen”, khi cuộc chiến giá dầu thấp đã diễn ra trong thời gian khá dài.  

Bước khởi động cho nền hòa bình

  05/09/2016
Hội nghị Hòa bình Pang-long thế kỷ 21 tại Mi-an-ma kết thúc đã tạo bầu không khí tươi mới, lạc quan cho đời sống chính trị - xã hội ở “đất nước Chùa Vàng”. Qua đó, tiến trình đi tới hòa bình thông qua hòa giải, đối thoại đã được khởi động trở lại sau gần bảy mươi năm “ngủ vùi”. 

Quan hệ hợp tác Việt - Pháp: Ấn tượng và triển vọng

  04/09/2016
NDĐT - “Quan hệ Việt Nam - Pháp mang những chuẩn mực đặc biệt giữa hai dân tộc từng có mối liên hệ sâu sắc trong lịch sử; nhất là giữa một nước công nghiệp phát triển hàng đầu ở châu Âu với một đất nước đang phát triển năng động, tích cực hội nhập quốc tế ở châu Á”.  

Thử lửa quan hệ đồng minh

  03/09/2016
Chiến dịch quân sự mang tên “Lá chắn sông Ơ-phơ-rết” của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Xy-ri đang tác động mạnh mẽ tới cuộc nội chiến Xy-ri cũng như mối quan hệ đồng minh của An-ca-ra với Mỹ. Ngoài mục tiêu nhằm vào tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), Thổ Nhĩ Kỳ còn công khai tiến công lực lượng người Cuốc ở Xy-ri vốn được Mỹ coi là đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố. Đối với Xy-ri, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền nước này, càng làm cho tình hình khu vực thêm bất ổn. 

Chìa khóa an ninh ở Y-ê-men

  30/08/2016
Vụ đánh bom liều chết của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) nhằm vào trung tâm tuyển quân tại Y-ê-men làm 71 người chết là tiếng chuông báo động về tình trạng bạo lực lên tới mức cực kỳ nguy hiểm tại quốc gia nghèo trên bán đảo A-rập. Khoảng trống an ninh và rối loạn chính trị ở Y-ê-men đang biến nước này trở thành “mảnh đất màu mỡ” để IS cũng như các tổ chức khủng bố trong khu vực mở địa bàn hoạt động mới. Điều đó cũng làm cho cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ ở Y-ê-men đứng trước nhiều thách thức.  

Nâng tầm quan hệ đối tác

  28/08/2016
Hội nghị quốc tế Tô-ki-ô về phát triển châu Phi (TICAD) lần thứ 6 diễn ra tại Kê-ni-a, trong hai ngày 27 và 28-8, là TICAD lần đầu được tổ chức tại “lục địa đen”. Với chủ đề Nhật Bản thay đổi và châu Phi cũng thay đổi, hội nghị thể hiện quyết tâm của hai bên đưa quan hệ đối tác phát triển Nhật Bản - châu Phi lên nấc cao mới, đa dạng và hiệu quả hơn. 

Mặt trận nóng bỏng

  27/08/2016
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri vừa công du Kê-ni-a và Ni-giê-ri-a, thảo luận với lãnh đạo các quốc gia châu Phi về tình hình an ninh khu vực. Nhà ngoại giao Mỹ đã chuyển thông điệp của Oa-sinh-tơn tái cam kết hỗ trợ “lục địa đen” giải quyết hàng loạt vấn đề và điểm nóng bất ổn. Châu Phi tiếp tục là một điểm nhấn trên “bản đồ chống khủng bố” của Mỹ. 

Nỗ lực bền bỉ đem hòa bình trở lại

  26/08/2016
Thỏa thuận hòa bình đã được Chính phủ Cô-lôm-bi-a và Lực lượng vũ trang cách mạng Cô-lôm-bi-a (FARC) ký kết ngày 24-8. Nếu thỏa thuận ngừng bắn hai bên ký hồi tháng 6 đánh dấu “ngày cuối cùng của chiến tranh” ở Cô-lôm-bi-a, thì văn kiện vừa đạt được chính thức chấm dứt vĩnh viễn cuộc xung đột vũ trang dai dẳng nhất tại khu vực Mỹ la-tinh. Với sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, những nỗ lực kiên trì, bền bỉ của hai bên đã đem hòa bình trở lại Cô-lôm-bi-a. 

Bước điều chỉnh chiến lược ngoạn mục

  24/08/2016
Việc hình thành trục quan hệ Nga - I-ran đang làm thay đổi cục diện cuộc chiến Xy-ri. Thổ Nhĩ Kỳ cũng bất ngờ qua mặt các đồng minh NATO, quay sang “bắt tay” với Nga và I-ran để giải quyết các vấn đề ở Xy-ri. Trung Đông đang chứng kiến sự điều chỉnh chiến lược mạnh mẽ của các cường quốc đối với khu vực có vị trí địa chính trị quan trọng này. 

Chặng cuối chông gai

  17/08/2016
Chiến dịch quân sự của các lực lượng ủng hộ Chính phủ hòa hợp dân tộc Li-bi (GNA) nhằm giành lại thành phố ven biển miền trung Xơ-tê, thành trì của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Li-bi, đã bước vào giai đoạn cuối cùng. Những bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống IS ở quốc gia Bắc Phi này có được nhờ sự hỗ trợ không nhỏ từ các chiến dịch không kích của Mỹ. Tuy nhiên, Li-bi đang nỗ lực củng cố lực lượng, không muốn có sự can thiệp sâu hơn của quân đội nước ngoài nhằm tránh đi vào “vết xe đổ” hồi năm 2011.  

Thế cờ đảo ngược

  14/08/2016
Sự nồng ấm trở lại trong quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, hai quốc gia có quan điểm đối nghịch về Xy-ri và việc Thổ Nhĩ Kỳ qua mặt các đồng minh phương Tây, bắt tay hợp tác với Nga và I-ran, được cho là động thái sẽ tác động đáng kể tới cuộc khủng hoảng Xy-ri.