Thứ sáu, 31/07/2015 - 09:27 PM (GMT+7)
Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (Anh) Đ.Ca-mê-rôn vừa kết thúc thành công chuyến thăm các nước In-đô-nê-xi-a, Xin-ga-po, Việt Nam và Ma-lai-xi-a. Chuyến thăm xoáy mạnh vào trọng tâm hợp tác kinh tế và an ninh, hai lĩnh vực quan trọng trong hành trình chiến lược của Luân Đôn hướng tới địa bàn hội tụ sự cạnh tranh ảnh hưởng ngày càng quyết liệt giữa các cường quốc này.
Thứ sáu, 31/07/2015 - 01:52 AM (GMT+7)
Cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đứng trước cục diện mới sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tuyên bố tham gia liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu. Không chỉ thế, An-ca-ra đã "mượn gió bẻ măng", tiến hành đồng thời các cuộc không kích cả IS ở Xy-ri lẫn các nhóm vũ trang người Cuốc ở I-rắc, gây lo ngại về sự gia tăng can thiệp từ bên ngoài vào hai quốc gia Trung Đông này. Việc chuyển từ thái độ bất hợp tác giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thành một đồng minh quan trọng trong cuộc chống IS gây không ít hoài nghi.
Thứ hai, 27/07/2015 - 09:51 PM (GMT+7)
Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma vừa thực hiện chuyến công du bốn ngày tới châu Phi. Với lịch trình dày đặc, Tổng thống Ô-ba-ma đã có những cuộc tiếp xúc ý nghĩa trên quê hương Kê-ni-a của ông, cũng như hội đàm hiệu quả với các nhà lãnh đạo châu Phi tại Ê-ti-ô-pi-a. Chuyến thăm đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ kinh tế, thương mại và an ninh giữa Mỹ và châu Phi nhằm giúp Mỹ giành lại ảnh hưởng sau khi để tuột ngôi vị số một về đối tác thương mại với lục địa đen.
Thứ sáu, 24/07/2015 - 03:45 AM (GMT+7)
Một cuộc "cách mạng Mai-đan" mới đã được nhóm Cánh hữu theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở U-crai-na cảnh báo, khi tiến hành biểu tình rầm rộ tại quảng trường Mai-đan (Độc lập) ở thủ đô Ki-ép hôm 21-7. Chính quyền Tổng thống P. Pô-rô-sen-cô lún sâu hơn vào mớ hỗn loạn, trớ trêu thay, lại do chính những người từng "dọn đường" để họ lên nắm quyền.
Thứ hai, 20/07/2015 - 10:19 PM (GMT+7)
Ngày 20-7, khi quốc kỳ Cu-ba tung bay cùng cờ các nước trước trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Oa-sinh-tơn và Đại sứ quán Mỹ tại La Ha-ba-na chính thức hoạt động, đã ghi dấu mốc lịch sử, mở trang mới trong quan hệ Cu-ba - Mỹ. Tuy nhiên, tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương phía trước còn gian nan, đòi hỏi nỗ lực của cả hai bên, vì lợi ích của nhân dân hai nước.
Thứ hai, 20/07/2015 - 03:40 AM (GMT+7)
Mặc dù Hy Lạp vừa tạm an bài với kế hoạch "thắt lưng buộc bụng" và thoát khỏi thảm cảnh vỡ nợ, nhưng hệ thống tài chính toàn cầu vẫn chưa hết lo âu bởi một quả "bom nợ" khác đang hẹn giờ phát nổ ở Tây bán cầu là Pu-éc-tô Ri-cô.
Thứ bảy, 18/07/2015 - 09:46 PM (GMT+7)
Cuộc đàm phán cân não về vấn đề nợ của Hy Lạp dù kết thúc "có hậu", giúp A-ten tạm tránh khỏi bờ vực vỡ nợ, song không đồng nghĩa với việc Liên hiệp châu Âu (EU) đã vượt qua chặng đường gai góc. Trái lại, cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp đẩy những mâu thuẫn, bất đồng ở châu Âu lên đến đỉnh điểm thời gian qua đã làm lộ ra ngày càng nhiều "gót chân A-sin" của khối này và đặt ra nhiều thách thức. Thậm chí, tạp chí Chính trị thế giới của Mỹ còn cảnh báo rằng, dường như EU đang đối diện một cuộc khủng hoảng mới.
Thứ sáu, 17/07/2015 - 09:41 PM (GMT+7)
Thỏa thuận hạt nhân lịch sử vừa đạt được giữa I-ran với các cường quốc nhóm P5+1 đã mở ra trang mới trong quan hệ quốc tế, nhất là giữa Mỹ và I-ran. Thỏa thuận này đem lại không ít cơ hội cho các bên, song cũng đang đối mặt thách thức khi được dự báo sẽ rất khó khăn để giành sự phê chuẩn của Quốc hội (QH) Mỹ. Cánh cửa cuối cùng chỉ thật sự được mở ra khi cả Mỹ và I-ran đều xây dựng lại được lòng tin sau những tổn thương bởi hơn ba thập kỷ thù địch.
Thứ tư, 15/07/2015 - 09:13 PM (GMT+7)
Những hy vọng mong manh giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp xuất hiện sau khi lãnh đạo Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) đạt được thỏa thuận về chương trình cứu trợ mới cho nước này, khép lại 17 giờ đàm phán căng thẳng. Chính phủ Hy Lạp đã trình lên Quốc hội các thỏa thuận cứu trợ. Mặc dù "xứ sở thần thoại" tạm thời tránh khỏi nguy cơ phải rời Eurozone, song chặng đường phía trước vẫn còn nhiều gian truân.
Thứ ba, 14/07/2015 - 09:52 PM (GMT+7)
Trải qua quá trình đàm phán chông gai và kịch tính, hôm qua (14-7), I-ran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) đã đạt thỏa thuận lịch sử, khép lại hồ sơ hạt nhân I-ran. Thỏa thuận này được đánh giá sẽ làm thay đổi hoàn toàn quan hệ giữa I-ran với phương Tây và tác động mạnh mẽ cục diện địa chính trị, kinh tế ở Trung Đông.
Thứ năm, 09/07/2015 - 11:22 PM (GMT+7)
Thủ tướng Ấn Độ N.Mô-đi đang có chuyến công du Nga và năm nước Trung Á nhằm củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, đồng thời thúc đẩy quan hệ kinh tế và chiến lược với khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên và là địa bàn hội tụ sự cạnh tranh giữa các cường quốc trong thế kỷ 21.

border=