Nước Anh thấp thỏm chờ đợi

Nước Anh thấp thỏm chờ đợi

NDĐT - Vương quốc Anh ra đi hay ở lại Liên hiệp châu Âu (EU) có lẽ là chủ đề nóng nhất hiện nay ở “Xứ sở sương mù”. Và, người dân quốc đảo này đang hồi hộp ngóng trông kết quả của cuộc trưng cầu ý dân sẽ được tổ chức trong khoảng gần một tháng nữa.  (cách đây 8 giờ)

TIN BÀI KHÁC:

Bóng đen bạo lực vẫn bao trùm Xy-ri

  27/05/2016
Loạt vụ đánh bom làm hơn 150 người chết ở hai thành phố ven biển Tác-tút và Gia-lét của Xy-ri do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành đã rung lên hồi chuông báo động về tình hình bạo lực nghiêm trọng gia tăng ở quốc gia hơn 5 năm rơi vào nội chiến. Con số thương vong hằng ngày ở Xy-ri tiếp tục tăng gây quan ngại sâu sắc về nguy cơ làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ và phe nổi dậy Xy-ri, đặt cuộc chiến chống IS trước nhiều thách thức. 

Thách thức mới của EU

  25/05/2016
Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vừa cảnh báo, An-ca-ra có thể ngừng tất cả thỏa thuận của nước này với Liên hiệp châu Âu (EU). Tuyên bố nêu trên cho thấy thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề ngăn chặn dòng người nhập cư mà hai bên đạt được mới đây có nguy cơ đổ vỡ. Việc giải quyết cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu vốn đã nan giải, nay lại càng bế tắc. 

Thế giới tiềm ẩn những lo ngại bất ổn

  24/05/2016
NDĐT – Hàng loạt sự việc liên quan tới vấn đề an ninh, khủng bố, bạo lực… đang dấy lên những lo ngại về sự bất ổn ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới. 

Nâng tầm quan hệ đối thoại ASEAN - Nga

  20/05/2016
Hội nghị cấp cao Nga - ASEAN đang diễn ra tại thành phố Xô-tri, LB Nga không chỉ đánh dấu chặng đường 20 năm phát triển mối quan hệ đối thoại Nga - ASEAN, mà còn là dịp để hai bên vạch phương hướng hợp tác nhằm nâng tầm quan hệ song phương. Trong bối cảnh khu vực châu Á - Thái Bình Dương có nhiều chuyển biến mau lẹ và phức tạp, hướng tới đối tác chiến lược toàn diện trở thành nhu cầu cấp bách của cả Nga và ASEAN. 

“Chìa khóa” cho hòa bình Li-bi

  18/05/2016
Hội nghị quốc tế về Li-bi vừa diễn ra ở Viên (Áo) nhất trí không can thiệp quân sự trên bộ, mà thúc đẩy hỗ trợ quốc tế giúp chính phủ đoàn kết dân tộc Li-bi ổn định chính trị và đối phó lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Cả Mỹ, Anh và I-ta-li-a đều ưu tiên cao cho cuộc chiến chống IS ở Li-bi nhằm ngăn chặn tổ chức khủng bố này mở rộng hiện diện tại khu vực Bắc Phi. 

Chính phủ Pháp: Thành công và thách thức phía trước

  13/05/2016
NDĐT - Nội các cánh tả của Thủ tướng Manuel Valls đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội Pháp chiều tối 12-5, với đa số phiếu ủng hộ (trên tổng số 577 Nghị sĩ Quốc hội). Song, phía trước vẫn còn nhiều việc phải làm. 

Vấn đề cũ, thách thức mới

  11/05/2016
Cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ hai đã diễn ra hơn một năm qua và Liên hiệp châu Âu (EU) đã dùng “trăm phương nghìn kế” để tìm lời giải cho bài toán khó này. Tuy nhiên, vấn đề chẳng những không được giải quyết, mà còn xuất hiện thêm những khó khăn, thách thức mới. Trong một báo cáo vừa công bố, Liên hợp quốc đã cảnh báo cuộc khủng hoảng di cư có nguy cơ trầm trọng hơn do những vấn đề như xung đột, nghèo đói và thiên tai. 

Kỳ vọng ở sự thay đổi

  09/05/2016
Hôm qua (9-5), hơn 50 triệu cử tri Phi-li-pin đi bỏ phiếu bầu Tổng thống, Phó Tổng thống cùng 300 nghị sĩ Quốc hội khóa mới và 18.000 lãnh đạo địa phương. Đất nước Phi-li-pin đã chứng kiến nhiều sự thay đổi và phát triển trong nhiệm kỳ sáu năm vừa qua, tuy nhiên, kỳ vọng về một sự đổi mới, bứt phá mạnh hơn vẫn tiếp tục được cử tri và người dân “xứ sở ngọc trai” chờ đợi ở ban lãnh đạo mới. 

Thế giới và những vấn đề nóng

  09/05/2016
NDĐT - Thế giới liên tục sôi động trong tuần qua với loạt sự kiện diễn ra, trong đó có những chuyến đi con thoi của lãnh đạo các nước, những cuộc gặp, các cuộc bầu cử và các điểm nóng.  

“Thùng thuốc súng” A-lép-pô

  05/05/2016
Những ngày qua, liên tiếp diễn ra các cuộc gặp song phương và đa phương nhằm tìm biện pháp chấm dứt chiến sự bùng nổ dữ dội ở A-lép-pô, thành phố lớn nhất của Xy-ri. “Chảo lửa” A-lép-pô đe dọa làm đổ vỡ thỏa thuận ngừng bắn ở Xy-ri, “thiêu rụi” những nỗ lực của Nga và Mỹ nhằm thúc đẩy đàm phán hòa bình tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) để tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng.  

Tín hiệu từ Giơ-ne-vơ

  27/04/2016
Vòng đàm phán hòa bình cho Xy-ri diễn ra ở Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) vừa kết thúc, nhưng không đạt tiến bộ nào đáng kể. Thỏa thuận ngừng bắn ở Xy-ri có nguy cơ đổ vỡ, còn việc tìm một giải pháp chính trị cho quốc gia Trung Đông này vẫn như “mò kim đáy bể”. Cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày càng khốc liệt, buộc Tổng thống Mỹ phải điều thêm binh sĩ tới Xy-ri.  

Lợi bất cập hại

  25/04/2016
Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma vừa thực hiện chuyến thăm Anh thuyết phục Luân Đôn không nên rời “mái nhà chung châu Âu”. Thông điệp mà người đứng đầu Nhà trắng muốn gửi tới người dân Anh trong chuyến thăm này là nếu họ quyết định để kịch bản “Brexit” (Anh rời EU) xảy ra, sẽ “lợi bất cập hại”. 

Vững vàng bước tiếp con đường đã chọn

  22/04/2016
Đại hội toàn quốc lần thứ VII của Đảng Cộng sản Cu-ba vừa kết thúc tốt đẹp. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trọng đại của những người cộng sản và nhân dân Cu-ba, đánh dấu sự khởi đầu giai đoạn mới trong sự nghiệp cách mạng và xây dựng XHCN ở Cu-ba, với lộ trình và mục tiêu tiếp tục phát triển đất nước theo con đường mà Đảng Cộng sản Cu-ba và nhân dân “hòn đảo tự do” đã lựa chọn. 

Động lực và thách thức

  15/04/2016
Sau nhiều tuần nỗ lực, quân đội I-rắc đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Hít thuộc tỉnh An-ba từ tay tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng. Sau khi giải phóng thủ phủ Ra-ma-đi, bước tiến mới của quân đội I-rắc cho thấy IS đang suy yếu trên các vùng lãnh thổ của quốc gia này. Sau hàng loạt thất bại của IS tại Xy-ri và I-rắc thời gian gần đây, cuộc chiến chống IS bước vào giai đoạn mới. Liên quân do Mỹ đứng đầu đang tận dụng thời cơ này và lên kế hoạch tăng cường lực lượng nhằm tiêu diệt tổ chức cực đoan.