Cam kết không dễ thực hiện

  21/02/2017
Tại Hội nghị an ninh quốc tế Mu-ních vừa kết thúc ngày 19-2, Mỹ đã trấn an các đồng minh châu Âu về mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và gửi thông điệp bày tỏ thiện chí hợp tác với Nga. Đáp lại, cả Liên hiệp châu Âu (EU) và Nga đều có những lời lẽ mang tính xây dựng và khẳng định đánh giá cao mối quan hệ với Mỹ. Tuy nhiên, không khó để nhận thấy phía sau cam kết và những thông điệp từ các bên vẫn tồn tại không ít khác biệt, thậm chí bất đồng. 

Bước tiến đáng khích lệ

  23/02/2017
Hội nghị quốc tế về Li-bi diễn ra ở thủ đô Tuy-nít của Tuy-ni-di với sự tham gia của ba nước láng giềng Ai Cập, An-giê-ri, Tuy-ni-di vừa khép lại trong sự nhất trí cao nhằm đem lại giải pháp chính trị cho quốc gia Bắc Phi này. Tuyên bố Tuy-nít phản đối mọi sự can thiệp quân sự, nhấn mạnh chỉ có giải pháp chính trị mới là chìa khóa duy nhất mở cánh cửa hòa bình cho Li-bi. 

"Sao đổi ngôi" trên chính trường Pháp

  24/02/2017
Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp đang bước vào giai đoạn nước rút và chứa đựng nhiều bất ngờ khi các ứng cử viên hàng đầu lần lượt dính vào các vụ bê bối tham nhũng. Ðiều này khiến cử tri mất phương hướng trong việc chọn ông chủ mới của Ðiện Ê-li-dê, dù ngày tổng tuyển cử đã đến rất gần. 

Bước đi ngắn trong lộ trình dài

  26/02/2017
Sau 10 tháng bị đình chỉ, cuộc đàm phán giữa chính phủ và phe nổi dậy Xy-ri đã chính thức được nối lại ở Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ dưới sự trung gian của Liên hợp quốc (LHQ). Diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột trên thực địa đã có nhiều biến chuyển, chiến lược quân sự của Nga và Mỹ tại Xy-ri được điều chỉnh, song quan điểm của hai phe phái đối địch ở quốc gia Trung Đông này dường như vẫn “bất di bất dịch”. Chưa có dấu hiệu cho thấy “ánh sáng cuối đường hầm” nào được nhen nhóm trong lộ trình gian nan đi tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Xy-ri. 

Quyết định mạnh tay

  03/03/2017
Lầu năm góc đã trình lên Nhà trắng bản kế hoạch chi tiết nhằm đánh bại tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Theo đó, giới chức quân sự Mỹ có những điều chỉnh chiến lược, mạnh tay hơn trong cuộc chiến chống khủng bố, mở rộng quy mô các chiến dịch chống IS trên toàn thế giới, chứ không chỉ ở I-rắc và Xy-ri. 

Ở hai đầu nỗi… lo

  cách đây 19 giờ
Theo kế hoạch, hôm nay (29-3), Chính phủ Thủ tướng Anh T.Mây chính thức kích hoạt điều 50 Hiệp ước Li-xbon để khởi động tiến trình đưa nước Anh rời khỏi “mái nhà chung châu Âu”, còn gọi là Brexit. Khởi động tiến trình Brexit đồng nghĩa với việc nước Anh bước vào một chặng đường nhiều chông gai. Ở chiều ngược lại, việc chia tay “xứ sở sương mù” cũng khiến EU đối mặt nỗi lo và các thách thức không nhỏ. 

Đối phó thách thức toàn cầu

  26/03/2017
Các Bộ trưởng Ngoại giao và đại diện đến từ hơn 60 quốc gia vừa nhóm họp tại Oa-sinh-tơn (Mỹ) để thảo luận, tìm biện pháp tổng thể, đa chiều và toàn diện giúp đánh bại tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh liên quân do Mỹ đứng đầu gia tăng sức ép nhằm tiêu diệt IS ở Xy-ri và I-rắc, cũng như mở rộng cuộc chiến chống khủng bố sang quy mô toàn cầu, với mục tiêu đối phó việc IS “truyền cảm hứng” cho những “sói đơn độc” thực hiện những vụ tiến công gây rúng động thế giới. 

Cuộc chiến không tiếng súng

  24/03/2017
“Sóng di cư” vẫn dồn dập đổ vào châu Âu với tần suất không giảm bất chấp nỗ lực của các nước nằm ở hai bờ Địa Trung Hải ngăn chặn dòng người di cư xuất phát từ bờ biển Li-bi tới I-ta-li-a. Hội nghị Bộ trưởng Nội vụ các nước khu vực Trung Địa Trung Hải vừa nhóm họp tại thủ đô Rô-ma của I-ta-li-a, thể hiện quyết tâm chặn từ gốc rễ nguyên nhân gây ra vấn nạn này.  

“Bình mới, rượu cũ”?

  21/03/2017
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Ti-lơ-xơn vừa kết thúc chuyến công du ba nước Đông - Bắc Á, gồm Trung Quốc và hai đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc. Chuyến thăm nhằm định hình lại chính sách của Oa-sinh-tơn dưới thời Tổng thống Mỹ Đ.Trăm ở khu vực có vai trò chiến lược quan trọng này. 

Nút thắt khó gỡ

  18/03/2017
Vòng đàm phán thứ ba giữa các bên liên quan cuộc khủng hoảng tại Xy-ri đã khép lại ở thủ đô A-xta-na của Ca-dắc-xtan với hy vọng góp phần vào nỗ lực tìm giải pháp chính trị chấm dứt cuộc xung đột kéo dài sáu năm ở Trung Đông. Tuy nhiên, nút thắt vẫn chưa thể tháo gỡ khi phe đối lập Xy-ri tẩy chay đàm phán, trong khi các cường quốc lại đang có những toan tính riêng trên thực địa chiến trường nóng bỏng này. 

Kịch bản "Frexit" gây lo ngại cho EU

  17/03/2017
Mối lo về một kịch bản "Frexit" (Pháp rời Liên hiệp châu Âu - EU) đang lớn dần tại châu Âu khi bà Ma-rin Lơ Pen, Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) - người chủ trương đưa nước Pháp rời EU - đang ngày càng chiếm ưu thế trong cuộc đua trở thành Tổng thống Pháp. Sau sự kiện Brexit (Anh rời EU) năm ngoái, "Frexit" sẽ đặt EU trước nguy cơ "tan đàn sẻ nghé" và các thách thức lớn hơn. 

"Trăm mối tơ vò"

  16/03/2017
Vụ bê bối chính trị tại Hàn Quốc đã tạm lắng dịu khi Tòa án Hiến pháp nước này phế truất Tổng thống Pắc Cưn Hê và tước quyền miễn trừ của bà hôm 10-3 vừa qua. Song, những dư chấn mà nó để lại báo hiệu những bất ổn chính trị, xã hội vẫn chưa dứt. Giữa “trăm mối tơ vò”, người kế nhiệm Nhà xanh tới đây phải ưu tiên hai nhiệm vụ cấp bách nhất, đó là củng cố lòng dân và đoàn kết đất nước. 

Ruộng hạn đón mưa rào

  15/03/2017
Hàng loạt cơ hội hợp tác đang mở ra với I-ran từ sau khi thỏa thuận hạt nhân giữa quốc gia Hồi giáo này với các cường quốc nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) có hiệu lực. Bước đột phá thông qua các thương vụ làm ăn lớn giữa Tê-hê-ran với các nước phương Tây đem lại kỳ vọng cho nền kinh tế I-ran vốn chịu nhiều sức ép của các đòn trừng phạt. 

“Vết dầu loang” ở châu Âu

  14/03/2017
Cuộc chiến ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan đang leo thang căng thẳng và có nguy cơ tạo ra “vết dầu loang” trong quan hệ giữa nhiều quốc gia châu Âu khác với An-ca-ra. Sự việc này thêm một lần nữa khoét sâu mối rạn nứt quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các quốc gia Liên hiệp châu Âu (EU) và có nguy cơ đẩy An-ca-ra xích lại gần hơn trong quan hệ với Nga. 

Loay hoay trong “chảo lửa”

  13/03/2017
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đang xem xét một chiến lược mới nhằm đối phó tình hình an ninh ngày càng bất ổn và phức tạp tại Áp-ga-ni-xtan. Sau gần 16 năm phát động cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia Nam Á này, Mỹ vẫn sa lầy, thậm chí lún sâu hơn vào cuộc chiến dai dẳng nhất từ trước tới nay. 

“Bài học sa lầy” chưa cũ?

  11/03/2017
Mỹ vừa đưa xe thiết giáp, pháo hạng nặng và hàng trăm lính thủy đánh bộ tới Xy-ri, đánh dấu sự tăng viện công khai đầu tiên của chính quyền Đ.Trăm cho các chiến dịch chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) trên chiến trường Trung Đông này. Cùng với các chiến dịch không kích tổng lực nhằm đánh đuổi IS khỏi Mô-xun ở I-rắc, hoạt động quân sự tại Xy-ri đang chứng tỏ những thay đổi chiến lược của Mỹ trên mặt trận chống khủng bố. 

“Nước sôi lửa bỏng”

  09/03/2017
Hàn Quốc đang trong giai đoạn đối mặt nhiều khó khăn cả ở trong và ngoài nước. Ở trong nước, vụ "bê bối Choi Xun Xin" tiếp tục rúng động chính trường, gây chia rẽ xã hội sâu sắc. Trong khi đó, các vụ thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên và những tranh cãi với Trung Quốc về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc khiến chính quyền Xơ-un đau đầu. 

Sóng gió đồng minh

  08/03/2017
Thế giới đang chứng kiến những nấc thang căng thẳng mới trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Đức và Áo sau khi xảy ra “cuộc khẩu chiến nảy lửa” giữa các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ với các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU). Động thái này có nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng mối quan hệ vốn kém mặn nồng giữa An-ca-ra với các thành viên chủ chốt trong NATO kể từ sau vụ đảo chính bất thành xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 năm ngoái. 

Hướng đi mới

  06/03/2017
Quốc vương A-rập Xê-út Xan-man Bin Áp-đun A-dít An Xê-út đã đi qua nửa chặng đường của chuyến thăm châu Á kéo dài gần một tháng. Ngoài các mục tiêu kinh tế và mở rộng ảnh hưởng, chuyến thăm đặc biệt của Quốc vương A-rập Xê-út phản ánh đường hướng ngoại giao mới của Ri-i-át, trong bối cảnh xuất hiện những nghi ngại về quan hệ với đồng minh thân cận nhất là Mỹ.