Đồng minh số một

  25/09/2016
Sau 10 tháng đàm phán, Mỹ và I-xra-en vừa ký thỏa thuận viện trợ quân sự trị giá 38 tỷ USD, gói viện trợ lớn nhất trong lịch sử mà Oa-sinh-tơn dành cho một quốc gia đồng minh. Động thái này đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ Mỹ - I-xra-en, làm dịu hoài nghi về mối quan hệ “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” giữa hai đồng minh vào thời điểm cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma. 

Cảnh báo đáng lo ngại

  30/09/2016
Những cảnh báo đáng lo ngại về “sức khỏe” của nền kinh tế thế giới vừa được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đồng loạt đưa ra. Trong khi IMF cảnh báo về một “vòng xoáy giảm phát” với các nền kinh tế, thì WTO cho rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang ở mức tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2008-2009. 

“Nốt trầm” trong quan hệ đồng minh

  01/10/2016
Mối quan hệ đầy nghi kị giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ chưa có dấu hiệu cải thiện kể từ sau vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi giữa tháng 7 vừa qua. Bất đồng giữa hai bên về vấn đề người Cuốc, lực lượng được Oa-sinh-tơn hậu thuẫn trong cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Xy-ri, cản trở các nỗ lực của Mỹ trên mặt trận chống khủng bố. Tình hình an ninh bất ổn ở Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là mối lo ngại cho cả Mỹ và các đồng minh phương Tây. 

Thể diện của EU

  cách đây 22 giờ
Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Đ.Tu-xcơ vừa tuyên bố hai bên vẫn còn cơ hội cứu vãn thỏa thuận Thương mại và kinh tế toàn diện (CETA). Hội nghị cấp cao song phương sẽ vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch vào ngày mai (27-10) tại Brúc-xen (Bỉ), bất chấp việc vùng Oa-lô-ni của Bỉ cũng như nhiều người dân châu Âu tẩy chay thỏa thuận này. Với EU, CETA không chỉ liên quan các lợi ích kinh tế, mà còn khẳng định họ vẫn là một “đối tác tin cậy” của cộng đồng quốc tế. 

“Sóng ngầm” trên Vịnh A-đen

  24/10/2016
Xung đột ở Y-ê-men tiếp diễn khi các máy bay chiến đấu của liên quân do A-rập Xê-út dẫn đầu tiếp tục oanh kích vào những vị trí của phiến quân Hu-thi ở thủ đô Xa-na, sau khi lệnh ngừng bắn ngắn ngủi vừa kết thúc. Căng thẳng ở quốc gia nghèo trên bán đảo A-rập đang kéo các bên can dự lún sâu vào cuộc khủng hoảng chưa có hồi kết. 

Cuộc chiến cam go

  23/10/2016
Được sự hỗ trợ từ các lực lượng không quân và trên bộ của liên quân do Mỹ đứng đầu, quân đội và dân quân I-rắc đã tiến những bước nhanh chóng trong chiến dịch tổng tiến công giành lại thành phố Mô-xun. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ A.Ca-tơ đã bất ngờ tới thị sát Bát-đa nhằm trực tiếp “cập nhật” tình hình chiến sự tại I-rắc, khẳng định quyết tâm của Mỹ giúp đánh bật tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi thành trì cuối cùng ở quốc gia Trung Đông này. 

Vỡ kế hoạch

  22/10/2016
Trong bối cảnh kế hoạch phân bổ người tị nạn của các quốc gia trong mái nhà chung châu Âu có nguy cơ đổ bể, cuộc khủng hoảng di cư tiếp tục là một vấn đề nóng nhất tại Hội nghị cấp cao Liên hiệp châu Âu (EU) vừa diễn ra tại thủ đô Brúc-xen, Bỉ. Các nước EU đang tìm cách tiếp cận mới để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư trầm trọng bủa vây "lục địa già". 

Cuộc đối đầu nguy hiểm

  18/10/2016
Quan hệ giữa Nga với Mỹ nói riêng và phương Tây nói chung đang ở đỉnh điểm căng thẳng kể từ sau Chiến tranh lạnh, bởi sự can dự của các bên trong vấn đề Xy-ri. Việc Nga hỗ trợ quân đội Chính phủ Xy-ri giành thắng lợi lớn ở A-lép-pô khiến phương Tây lo ngại về thất bại của phe đối lập Xy-ri nếu để mất khu vực vốn được coi là “át chủ bài” này. 

“Thùng thuốc súng”

  16/10/2016
Mối quan hệ vốn lạnh nhạt giữa I-rắc và Thổ Nhĩ Kỳ đang bị đẩy lên đỉnh điểm căng thẳng bởi phản đối gay gắt của Bát-đa về sự hiện diện quân sự của An-ca-ra trên lãnh thổ I-rắc. Lời qua tiếng lại giữa hai quốc gia láng giềng có nguy cơ làm bùng phát một cuộc xung đột mới trong khu vực. 

Hợp tác vì chiến lược chung

  14/10/2016
Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long vừa thực hiện thành công chuyến thăm chính thức Ô-xtrây-li-a, một đối tác chiến lược toàn diện đầy tiềm năng của “quốc đảo Sư tử”. Bộ thỏa thuận đầu tiên gồm bốn lĩnh vực hợp tác đạt được theo Thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện (CSP) là cơ sở để hai bên nâng tầm quan hệ song phương, đồng thời phục vụ lợi ích chiến lược của mỗi nước trong bối cảnh quốc tế mới. 

Bước chuyển ngoạn mục

  12/10/2016
Tổng thống Nga V.Pu-tin vừa có chuyến thăm đầu tiên tới Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi quan hệ hai nước rơi xuống mức thấp nhất hồi tháng 11 năm 2015. Cùng với cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước tại Xanh Pê-téc-bua hồi tháng 8, chuyến thăm lần này của Tổng thống Pu-tin góp phần hàn gắn quan hệ giữa Mát-xcơ-va và An-ca-ra, với thỏa thuận “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” mở rộng đường cho hợp tác kinh tế giữa hai bên. 

"Vết rạn" mới

  11/10/2016
Quan hệ đồng minh Mỹ - A-rập Xê-út vốn kém nồng ấm, gần đây lại đứng trước nguy cơ tiếp tục rạn nứt sau thảm kịch đẫm máu không kích vào đám tang vừa xảy ra tại Y-ê-men, được nghi là do liên minh quân sự mà A-rập Xê-út đứng đầu gây ra. Oa-sinh-tơn dọa xem xét lại toàn diện sự hỗ trợ dành cho liên quân, cũng như các dự án hợp tác an ninh với Ri-i-át. 

“Đạn đã lên nòng”

  08/10/2016
Được sự hỗ trợ của các chiến dịch không kích do Mỹ đứng đầu, quân đội I-rắc đang dốc toàn lực cho trận chiến nhằm giành lại thành phố Mô-xun, thành trì quan trọng cuối cùng của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở quốc gia Trung Đông này. Lầu năm góc cũng điều thêm binh sĩ tới I-rắc để hỗ trợ lực lượng sở tại, một động thái cho thấy. Mỹ đang ngày càng dấn sâu vào một cuộc chiến mới chống khủng bố ở I-rắc. 

Ðồng tiền đi liền điều kiện

  07/10/2016
Hội nghị quốc tế hỗ trợ Áp-ga-ni-xtan tại Brúc-xen (Bỉ), đã kết thúc sau hai ngày với lịch trình dày đặc. Vẫn như kỳ hội nghị trước, chính sách "cây gậy và củ cà-rốt" được các đối tác áp dụng phổ biến, yêu cầu Chính quyền Ca-bun phải đẩy mạnh cải cách, khởi động lại tiến trình hòa bình, triệt để chống tham nhũng để nhận những khoản viện trợ kếch xù, phục vụ tái thiết quốc gia. 

Khi “củ ấu không tròn”

  06/10/2016
Mối quan hệ “cơm không lành canh không ngọt” giữa Nga và Mỹ liên quan những bất đồng khó hóa giải trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Xy-ri cũng như ở U-crai-na, đã dẫn đến những lệnh trừng phạt và trả đũa lẫn nhau. Sau một hồi “tiếng bấc tiếng chì” chỉ trích lẫn nhau, Tổng thống Nga V.Pu-tin vừa quyết định ký sắc lệnh ngừng thỏa thuận với Mỹ về sử dụng plu-tô-ni tinh chế, chất có thể chế tạo bom nguyên tử, nhằm đáp trả những hành động thù địch của Oa-sinh-tơn đối với Mát-xcơ-va. 

Thế trận đổi thay trên “bàn cờ Xy-ri”

  05/10/2016
Một năm đã trôi qua kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào các nhóm khủng bố ở Xy-ri theo đề nghị của chính quyền Ða-mát. Cục diện chiến trường Xy-ri đã thay đổi với sự thu hẹp phần diện tích kiểm soát của các nhóm khủng bố. Mỹ đã “bắt tay” Nga trên mặt trận chung chống khủng bố. Tuy nhiên, bất đồng giữa hai bên khiến cánh cửa đàm phán ở Xy-ri đang có nguy cơ bị khép lại và chưa thể có một giải pháp toàn diện nào khả thi cho vấn đề này. 

Mối nguy “cái sảy nảy cái ung”

  04/10/2016
Quan hệ giữa Ấn Độ và Pa-ki-xtan đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây sau vụ tiến công đẫm máu ở khu vực U-ri làm chết 18 binh sĩ Ấn Độ. Binh sĩ hai nước đã đấu súng hạng nặng tại khu vực tranh chấp Ca-sơ-mia. “Mồi lửa U-ri” có nguy cơ bùng phát, đẩy hai quốc gia láng giềng lớn nhất Nam Á trước bờ vực chiến tranh nếu hai bên không kiềm chế và xử lý thỏa đáng những bất đồng.