NDĐT – Đảng cánh tả Syriza của cựu Thủ tướng Alexis Tsipras đã giành thắng lợi quan trọng trong cuộc bầu cử Quốc hội Hy Lạp ngày 20-9 vừa qua. Lần thứ ba trong năm 2015, cử tri Hy Lạp đã đi bỏ phiếu để biểu quyết tương lai của đất nước. Phần lớn người dân Hy Lạp đặt niềm tin vào đảng Syriza và ông Alexis Tsipras để hòng đưa "xứ sở thần thoại" thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ công đang làm người dân trong nước ngày càng lâm vào nghèo khó và niềm tin của quốc tế vào sự phục hồi vững chắc của nền kinh tế Nam Âu này đang cạn kiệt dần.
Thứ hai, 05/10/2015 - 10:47 PM (GMT+7)
Sáu ngày họp liên tục tại hội nghị ở TP Át-lan-ta của Mỹ đã chứng kiến nỗ lực không mệt mỏi của các bộ trưởng gỡ từng nút thắt, để hoàn tất đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), sau nhiều lần lỡ hẹn. Thỏa thuận được xem là FTA thế hệ mới này đã đi vào lịch sử thương mại toàn cầu.
Chủ nhật, 04/10/2015 - 09:37 PM (GMT+7)
Việc phiến quân Ta-li-ban tạm chiếm thành phố chiến lược Cun-đu ở miền bắc Áp-ga-ni-xtan là một kịch bản hoàn toàn gây bất ngờ đối với giới chuyên gia và chính khách ở Ca-bun. Cun-đu bị thất thủ cho thấy, Ta-li-ban đang manh nha trỗi dậy trong khi sứ mệnh của chính quyền Ca-bun tự bảo đảm an ninh đất nước bị thách thức nghiêm trọng. Cùng với đó, kế hoạch rút quân của Tổng thống Mỹ B. Ô-ba-ma cũng bị thử thách.
Thứ sáu, 02/10/2015 - 08:53 PM (GMT+7)
Khoảng 11 triệu người Pa-le-xtin trên khắp thế giới bày tỏ niềm vui và tự hào khi lá quốc kỳ, biểu tượng của cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do, công lý của người Pa-le-xtin, lần đầu tung bay tại trụ sở LHQ ở Niu Oóc (Mỹ) và các văn phòng khác của LHQ. Sự kiện này thể hiện sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với người Pa-le-xtin trên con đường thực hiện giấc mơ thành lập một Nhà nước Pa-le-xtin độc lập và chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần bảy mươi năm qua với I-xra-en.
Thứ năm, 01/10/2015 - 10:48 PM (GMT+7)
Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma lần đầu thừa nhận sai lầm ở Li-bi và muốn ngăn chặn “tấn thảm kịch” tái diễn ở Xy-ri. Nhiều đồng minh của Mỹ cũng thay đổi cách tiếp cận với vấn đề Xy-ri. Dường như, phương Tây ở thế bí trong nước cờ tiếp theo tại quốc gia Trung Đông này.
Thứ tư, 30/09/2015 - 10:00 PM (GMT+7)
Thủ tướng Ấn Độ N.Mô-đi vừa kết thúc chuyến công du năm ngày tới Mỹ với nhiều dấu ấn mạnh mẽ, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Ấn Độ - Mỹ, cũng như các kênh hợp tác đa phương và toàn cầu.
Thứ ba, 29/09/2015 - 08:57 PM (GMT+7)
Hai nguyên thủ Nga và Mỹ vừa có cuộc gặp cấp cao chính thức lần đầu sau hơn hai năm “cơm không lành, canh không ngọt”. Chưa thể tạo bước đột phá hóa giải mọi bất đồng, nhưng đây là bước đi tích cực, trong bối cảnh quan hệ giữa hai cường quốc đã xuống mức thấp nhất từ khi kết thúc chiến tranh lạnh.
Thứ bảy, 26/09/2015 - 09:07 PM (GMT+7)
Nhóm Hồi giáo cực đoan Bô-cô Ha-ram ở Ni-giê-ri-a gần đây liên tục tiến hành những vụ thảm sát đẫm máu, bất chấp việc triển khai các chiến dịch truy quét khủng bố của liên quân các nước trong khu vực. Cùng với cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở I-rắc và Xy-ri, mặt trận chống Bô-cô Ha-ram ở khu vực Tây Phi cũng nóng bỏng không kém, khiến Mỹ và các đồng minh châu Âu “đau đầu” tìm chiến lược đối phó.
Thứ tư, 23/09/2015 - 10:00 PM (GMT+7)
Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu vừa thực hiện chuyến thăm Nga nhằm giải tỏa những quan ngại của Ten A-víp cũng như tránh hiểu lầm giữa hai bên liên quan diễn biến “nóng” tại Xy-ri. Tuy nhiên, việc người đứng đầu chính phủ quốc gia đồng minh thân cận với Mỹ thăm “xứ sở Bạch Dương” vào đúng thời điểm được cho là “nhạy cảm” trong quan hệ Nga-Mỹ, chung quanh cách tiếp cận vấn đề Xy-ri, càng khẳng định vai trò của Mát-xcơ-va trong việc tìm giải pháp cho các điểm nóng ở Trung Đông.
Chủ nhật, 20/09/2015 - 08:40 PM (GMT+7)
Chỉ vài ngày sau khi được Quốc hội (QH) thông qua, ngày 20-9, Hiến pháp mới của Nê-pan chính thức có hiệu lực. Bản Hiến pháp đầu tiên kể từ khi Nê-pan quyết định trở thành nước cộng hòa vào năm 2008, kết thúc 240 năm theo chế độ quân chủ, đã đánh dấu bước ngoặt lịch sử của quốc gia Nam Á này.
Chủ nhật, 20/09/2015 - 01:22 PM (GMT+7)
NDĐT - Châu Âu đang hướng về Hy Lạp để chứng kiến cuộc bầu cử Quốc hội đầy căng thẳng và kịch tính tại quốc gia Nam Âu này. Với kết quả các cuộc điều tra ý kiến công luận trước cuộc bầu cử, đảng cánh tả Syriza của cựu Thủ tướng Alexis Tsipras đang giành ưu thế. Tuy nhiên, vẫn còn những yếu tố bất ngờ trong ngày bầu cử hôm nay, ngày 20-9.

border=