Chính phủ Thủ tướng M.Ren-di vừa công bố kế hoạch mang tên "1.000 ngày" tập trung vào các biện pháp cải cách kinh tế, chính trị, tư pháp, hành chính công, lao động và giáo dục tại I-ta-li-a. Vị thủ tướng trẻ tuổi nhất trong lịch sử chính trường I-ta-li-a đang quyết tâm cải tổ sâu rộng đất nước, nhằm thổi "luồng sinh khí mới" cho nền kinh tế của đất nước "hình chiếc ủng".
Thứ tư, 22/10/2014 - 10:40 PM (GMT+7)
Cuộc đàm phán khí đốt ba bên giữa Nga, U-crai-na và Liên hiệp châu Âu (EU) tại Brúc-xen (Bỉ) đã thất bại và phải lùi cuộc gặp tiếp theo đến ngày 29-10 tới. Theo các nhà phân tích, kết quả không khó đoán định này cho thấy, kịch bản "mùa đông lạnh giá" từng xảy ra cách đây vài năm khi Nga cắt nguồn khí đốt cung cấp cho EU có nguy cơ lặp lại.
Chủ nhật, 19/10/2014 - 09:33 PM (GMT+7)
Liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu đang ráo riết vận động Thổ Nhĩ Kỳ tham gia các chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong bối cảnh lực lượng IS siết chặt vòng vây ở thị trấn Cô-ba-ni, miền bắc Xy-ri giáp Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, giữa nhiều tính toán, chính quyền An-ca-ra đang cân nhắc có tham gia các chiến dịch này hay không.
Thứ ba, 14/10/2014 - 10:07 PM (GMT+7)
Với hơn 60% số phiếu ủng hộ, thắng lợi của Tổng thống Bô-li-vi-a Ê-vô Mô-ra-lết trong cuộc bầu cử hôm 12-10 được đánh giá là thuận lòng dân. Bởi, sau gần một thập kỷ lãnh đạo đất nước, ông đã nỗ lực đưa đất nước thoát khỏi "hố đen" nghèo đói, từng bước ổn định chính trị, đẩy mạnh đà tăng trưởng kinh tế.
Thứ bảy, 11/10/2014 - 09:57 PM (GMT+7)
Bất chấp các chiến dịch không kích của Mỹ, nhóm tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chiếm hơn một phần ba diện tích thị trấn biên giới Cô-ba-ni của Xy-ri. Mỹ thừa nhận Cô-ba-ni có thể thất thủ, mở đường cho IS tiến sát cửa ngõ nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, việc An-ca-ra dường như "án binh bất động" đang khiến Mỹ sốt ruột và đặt những nghi vấn về sự thiếu thống nhất trong liên minh quốc tế chống IS.
Thứ năm, 09/10/2014 - 09:39 PM (GMT+7)
Các vụ giao tranh với hỏa lực hạng nặng giữa Ấn Ðộ và Pa-ki-xtan ở khu vực tranh chấp Ca-sơ-mia đang có nguy cơ đẩy hai quốc gia láng giềng lớn nhất ở khu vực Nam Á đến bờ vực xung đột vũ trang quy mô lớn. Tiếng súng ở Ca-sơ-mia một lần nữa làm sụp đổ niềm tin mong manh mà cả hai bên đang cố gắng hàn gắn một cách khó khăn, và khoét sâu thêm mối hiềm khích giữa hai "cựu thù" này.
Thứ tư, 08/10/2014 - 10:12 PM (GMT+7)
Mối quan hệ đồng minh thân cận giữa Mỹ với I-xra-en đang trải qua thử thách khốc liệt và trở nên mong manh hơn bao giờ hết sau chuyến công du Mỹ mới đây của Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu. Hai bên đã "lời qua tiếng lại" gay gắt bởi không tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề mà họ đã từng "chia ngọt sẻ bùi". Cả hai "dành" cho nhau những lời chỉ trích phũ phàng về cách ứng xử liên quan các vấn đề I-xra-en - Pa-le-xtin và chương trình hạt nhân của I-ran.
Chủ nhật, 05/10/2014 - 02:52 AM (GMT+7)
Tổng thống Nga V.Pu-tin vừa ký phê chuẩn Hiệp ước thành lập Liên minh Kinh tế Á - Âu (EEU). Trong bối cảnh phương Tây đang tăng cường bao vây, cấm vận Nga, EEU có ý nghĩa quan trọng như một "liều thuốc tăng lực" giúp Nga trụ vững trong cuộc chiến trừng phạt với phương Tây đang diễn ra như trò chơi kéo co bất phân thắng bại.
Thứ sáu, 03/10/2014 - 09:48 PM (GMT+7)
Không thể phủ nhận, Mỹ và các đồng minh ngày càng dấn sâu vào cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Máy bay của Pháp và Không lực Hoàng gia Anh đã "sát cánh" cùng các chiến đấu cơ của Mỹ tăng cường nã đạn vào các mục tiêu của IS, gây thiệt hại đáng kể cho đối phương. Tuy nhiên, đây mới chỉ là chặng đầu trong quãng đường đầy gian nan của cuộc chiến được dự báo sẽ dai dẳng và khó có hồi kết.
Thứ năm, 02/10/2014 - 11:13 PM (GMT+7)
Dư âm chuyến thăm tới Mỹ mới đây của tân Thủ tướng Ần Độ N.Mô-đi vẫn tiếp tục lan tỏa, nhất là những kết quả cụ thể đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước nhằm cài đặt lại và định hình mối quan hệ "đối tác tự nhiên toàn cầu" Mỹ - Ần đang thời kỳ tiến tới đối tác chiến lược, góp phần quan trọng định hình cục diện quan hệ quốc tế trong thế kỷ 21.
Thứ tư, 01/10/2014 - 09:53 PM (GMT+7)
"Cuộc chiến" giữa Chính phủ Ác-hen-ti-na với các "quỹ kền kền" của Mỹ đã được đẩy lên cao trào trong những ngày gần đây, khi thẩm phán Tòa án LB Mỹ tố cáo chính quyền Bu-ê-nốt Ai-rét phạm tội "không chấp hành án". Trong khi đó, Ác-hen-ti-na đã đưa ra các biện pháp kịp thời để tránh thiệt hại kinh tế, bảo vệ chủ quyền quốc gia, đồng thời tố cáo hành động "khủng bố kinh tế" của các "quỹ kền kền" được hậu thuẫn bởi hệ thống tư pháp Mỹ.
Thứ ba, 30/09/2014 - 09:26 PM (GMT+7)
Ngày 30-9, đại diện Chính phủ Áp-ga-ni-xtan và Mỹ đã ký Hiệp ước an ninh song phương (BSA), cho phép Oa-sinh-tơn tiếp tục triển khai quân tại Áp-ga-ni-xtan sau năm 2014. Sau gần hai năm chờ đợi, sự ra đời của BSA khiến các bên có thể "thở phào nhẹ nhõm", song, mảnh ghép chắp vá này liệu có trở thành "lá bùa" bình thường hóa mối quan hệ hai nước lâu nay bị cản trở bởi chính nó hay không vẫn là một câu hỏi lớn.