Thứ ba, 19/05/2015 - 09:00 PM (GMT+7)
Chính quyền I-rắc vừa tổn thất nặng nề nhất sau khi thành phố Ra-ma-đi rơi vào tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ðây cũng là thất bại của liên quân do Mỹ đứng đầu khi buộc phải khoanh tay đứng nhìn Ra-ma-đi thất thủ. Thế nhưng, điều đáng nói, Oa-sinh-tơn dù thừa nhận bước lùi trong cuộc chiến chống IS, song vẫn tuyên bố không thay đổi chiến lược. Thông điệp rõ ràng từ Mỹ rằng, "người I-rắc phải tự bảo vệ và giải quyết công việc của chính mình".
Thứ bảy, 16/05/2015 - 01:35 AM (GMT+7)
Hội nghị cấp cao Mỹ - Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) diễn ra ở Trại Ða-vít thuộc bang miền đông Ma-ri-len đã ra tuyên bố khẳng định cam kết vững chắc về bảo đảm an ninh của Mỹ cho các đồng minh vùng Vịnh. Tuy nhiên, lời hứa này chưa thể ngay lập tức xoa dịu lo ngại của các nước vùng Vịnh về chính sách Trung Ðông của Mỹ. Bóng đen nghi kỵ vẫn bao phủ mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh.
Thứ tư, 13/05/2015 - 09:50 PM (GMT+7)
Bắt đầu từ hôm nay (14-5), Thủ tướng Ấn Ðộ N.Mô-đi tiến hành chuyến thăm Trung Quốc, Mông Cổ và Hàn Quốc nhằm bồi đắp quan hệ giữa Ấn Ðộ với các nước Ðông Bắc Á, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Chuyến công du lần này của Thủ tướng Mô-đi thể hiện quyết tâm và nỗ lực to lớn của Chính phủ Ấn Ðộ trong việc bảo vệ các lợi ích của Niu Ðê-li ở nước ngoài, phục vụ công cuộc phát triển đất nước.
Thứ ba, 12/05/2015 - 10:14 PM (GMT+7)
Chuyến thăm đang diễn ra của Tổng thống Pháp P.Ô-lăng-đơ tới Cu-ba mang ý nghĩa lịch sử. Bởi đây là lần đầu một nguyên thủ Pháp thăm La Ha-ba-na sau hơn một thế kỷ và là động thái của phương Tây chủ động "phá băng" trong mối quan hệ căng thẳng với quốc đảo Ca-ri-bê, đồng thời cho thấy sức hút mạnh mẽ của hòn đảo Tự do.
Thứ sáu, 08/05/2015 - 09:11 PM (GMT+7)
Cuộc khủng hoảng Y-ê-men và vấn đề hạt nhân I-ran là hai chủ đề chính trên bàn nghị sự tại Hội nghị cấp cao của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) vừa diễn ra tại thủ đô Ri-i-át của A-rập Xê-út. Ðặc biệt, Hội nghị lần này có sự tham dự của lãnh đạo phương Tây đầu tiên, Tổng thống Pháp P.Ô-lăng-đơ. Cùng với "chiếc ô an ninh" truyền thống của Mỹ, các nước vùng Vịnh đang đẩy mạnh hợp tác với phương Tây nhằm duy trì an ninh ở khu vực nóng bỏng này.
Thứ năm, 07/05/2015 - 09:30 PM (GMT+7)
Chính phủ Áp-ga-ni-xtan và lực lượng nổi dậy Ta-li-ban vừa kết thúc cuộc đàm phán hòa bình tại Ca-ta mà không đạt kết quả cụ thể nào, do cả hai bên đều nêu điều kiện tiên quyết. Diễn biến mới này tiếp tục đẩy tiến trình hòa bình tại Áp-ga-ni-xtan lún sâu vào bế tắc, làm dấy lên lo ngại về tình trạng bất ổn.
Thứ năm, 07/05/2015 - 01:51 AM (GMT+7)
Hôm nay (7-5), Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len bầu cử Hạ viện, cuộc bầu cử được mong đợi bởi ý nghĩa quan trọng của nó trong việc quyết định tương lai của "xứ sở sương mù". Theo đó, việc Luân Ðôn tiếp tục chung sống hay "ly hôn" với Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ được quyết định sau cuộc bầu cử này.
Thứ ba, 05/05/2015 - 10:22 PM (GMT+7)
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri vừa thăm chính thức Kê-ni-a, chuyến thăm cấp cao đầu tiên của một quan chức Mỹ đến quốc gia Ðông Phi này kể từ năm 2012. Chủ đề nổi bật được người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ và Tổng thống Kê-ni-a thảo luận là tăng cường hợp tác an ninh nhằm siết chặt gọng kìm chống khủng bố của Mỹ ở "mặt trận" Ðông Phi. Ðây cũng là một trong những bước nhằm duy trì ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực có vị trí an ninh chiến lược, nơi đặt các căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ tại châu Phi.
Thứ năm, 30/04/2015 - 02:45 AM (GMT+7)
Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê với sự đón tiếp nồng hậu của Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma cho thấy sự tin cậy và chia sẻ nghĩa vụ đã đưa hai quốc gia cựu thù sau 70 năm trở thành đồng minh thân cận nhất và đạt "bước chuyển lịch sử" là mở rộng tầm hoạt động của liên minh song phương ra toàn cầu.
Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:22 PM (GMT+7)
Bất chấp tiến triển trong đàm phán về vấn đề hạt nhân của I-ran, quan hệ giữa Mỹ và I-ran còn gặp không ít trở ngại khi Oa-sinh-tơn cố tìm cách giảm ảnh hưởng của Tê-hê-ran trong khu vực. Những diễn biến tình hình ở Y-ê-men và các mối quan hệ nhiều chiều ở Trung Ðông đặt Mỹ trước những thách thức an ninh mới mà nước này dù không muốn cũng khó có thể đứng ngoài.
Chủ nhật, 26/04/2015 - 03:52 AM (GMT+7)
Hôm nay (26-4), cử tri Ca-dắc-xtan tham gia cuộc bầu cử Tổng thống trước hạn, nhằm tìm người lãnh đạo đất nước thịnh vượng nhất khu vực Trung Á này. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh Ca-dắc-xtan vừa trải qua chặng đường phát triển ấn tượng và đang triển khai chính sách "Con đường sáng" mà Tổng thống đương nhiệm N.Na-dắc-bai-ép đề xuất để vươn tới mục tiêu lọt vào danh sách 30 nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2050.

border=