Những khó khăn mới của Thổ Nhĩ Kỳ

Những khó khăn mới của Thổ Nhĩ Kỳ

NDĐT – 265 người chết, 1.440 người bị thương, tòa nhà Quốc hội bị phá hủy một phần, đó là những con số thống kê ban đầu của cuộc đảo chính xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ đêm 15-7. Cho dù chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố đã kiểm soát toàn bộ tình hình, nhưng vụ đảo chính đẫm máu diễn ra cho thấy chính trường đất nước nằm vắt giữa hai lục địa Á – Âu này dự báo sẽ còn nhiều biến động trong thời gian tới và cần có thời gian để những nỗ lực hòa giải dân tộc phát huy tác dụng. (16/07/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Quyết tâm và hành động

  cách đây 22 giờ
Hội nghị cấp cao Liên đoàn A-rập (AL) lần thứ 27 vừa khép lại tại thủ đô Nu-ác-sốt của Mô-ri-ta-ni bằng lời kêu gọi khẩn cấp về một chiến lược chung cho cuộc chiến chống khủng bố. Hội nghị dành ưu tiên cho vấn đề giải quyết các cuộc khủng hoảng ở Li-bi, I-rắc, Y-ê-men, Xy-ri và các vùng lãnh thổ của Pa-le-xtin. Tuy nhiên, sự chia rẽ giữa một số nước thành viên do xung đột lợi ích khiến Hội nghị chưa thể đạt kết quả như mong đợi. 

Thách thức ở phía trước

  23/07/2016
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan đã tiến hành một loạt biện pháp trấn áp mạnh tay nhằm ngăn chặn nguy cơ tái diễn đảo chính. Chính quyền An-ca-ra nỗ lực kiểm soát tình hình, ổn định an ninh và trấn an dư luận. Bạo loạn đã được dập tắt, song sự thù hận, chia rẽ trong xã hội thời “hậu đảo chính” vẫn như ngọn lửa âm ỉ, nếu không được hóa giải, có thể châm ngòi cho những bất ổn trong tương lai.  

Củng cố chính quyền nhằm vượt qua thách thức

  23/07/2016
Thủ tướng M.Tơn-bun và Chính phủ mới của Ô-xtrây-li-a gồm 23 thành viên đã tuyên thệ nhậm chức, nhiệm kỳ 2016-2019. Vào nhiệm kỳ mới, ông Tơn-bun lập tức củng cố bộ máy chính quyền, quyết tâm vực dậy nền kinh tế nhằm đưa đất nước phát triển ổn định và thịnh vượng, đáp ứng kỳ vọng và sự tin tưởng của cử tri và người dân. 

“Vết đen” của nền dân chủ

  18/07/2016
Thổ Nhĩ Kỳ vừa trải qua cơn ác mộng của vụ đảo chính bất thành. Mặc dù Chính phủ đã thực hiện các biện pháp trấn áp và duy trì an ninh, bắt giữ những kẻ liên quan đến âm mưu đảo chính, song quốc gia này vẫn đối mặt một thời kỳ đầy khó khăn và thách thức ở phía trước. Cuộc đảo chính bị coi là “vết đen” trong nền dân chủ Thổ Nhĩ Kỳ nhất là để lại những hậu quả lâu dài. 

Lộ trình cam go

  16/07/2016
Một năm trôi qua kể từ khi I-ran và các cường quốc nhóm P5+1 (gồm: Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) ký thỏa thuận hạt nhân lịch sử. Thỏa thuận đã giải tỏa những lo ngại đối đầu gia tăng trong khu vực, mở đường cho I-ran tái hội nhập thị trường quốc tế. Song, không ít vướng mắc trong tiến trình thực thi khiến thỏa thuận chưa đem lại lợi ích như kỳ vọng. 

Chông gai sau “vòng nguyệt quế”

  16/07/2016
Với việc người tiền nhiệm Đ.Ca-mê-rôn buộc phải từ chức Thủ tướng Anh vì Brexit, nữ Bộ trưởng Nội vụ T.Mây đã tận dụng thành công cơ hội “ngàn năm có một” để trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Anh trong 26 năm qua. Tuy nhiên, việc bà Mây băng băng về đích trong cuộc đua trở thành thủ lĩnh đảng Bảo thủ cầm quyền và kế nhiệm ông Ca-mê-rôn không đồng nghĩa với việc bà sẽ dễ dàng thành công trên cương vị mới.  

Chông gai sau “vòng nguyệt quế”

  14/07/2016
Với việc người tiền nhiệm Đ.Ca-mê-rôn buộc phải từ chức Thủ tướng Anh vì Brexit, nữ Bộ trưởng Nội vụ T.Mây đã tận dụng thành công cơ hội “ngàn năm có một” để trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Anh trong 26 năm qua. Tuy nhiên, việc bà Mây băng băng về đích trong cuộc đua trở thành thủ lĩnh đảng Bảo thủ cầm quyền và kế nhiệm ông Ca-mê-rôn không đồng nghĩa với việc bà sẽ dễ dàng thành công trên cương vị mới. 

Đi cũng dở, ở không xong

  14/07/2016
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ A.Ca-tơ vừa thực hiện chuyến thăm không báo trước tới Áp-ga-ni-xtan giữa lúc tình hình an ninh của quốc gia Nam Á “nóng như lửa”. Tình trạng xung đột leo thang nghiêm trọng tại Áp-ga-ni-xtan, trong đó thủ đô Ca-bun sặc mùi bạo lực cho thấy, Mỹ và đồng minh NATO sẽ còn phải hứng chịu tình cảnh “đi cũng dở, ở không xong”, rất khó sớm dứt khỏi cuộc chiến dai dẳng ở quốc gia đầy bất ổn này. 

Một mùa Ra-ma-đan ám ảnh

  09/07/2016
Không ít người Hồi giáo ở I-rắc, Thổ Nhĩ Kỳ, A-rập Xê-út vừa trải qua mùa lễ Ra-ma-đan đau buồn nhất khi liên tiếp xảy ra loạt vụ tiến công đẫm máu khiến hàng trăm người chết. Các vụ tiến công quy mô lớn xảy ra để lộ những “lỗ hổng an ninh” lớn ở nhiều nước và cho thấy mối đe dọa khủng bố từ tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân khắp nơi trên thế giới. 

Chính trường Australia: Liệu có bất ngờ?

  06/07/2016
NDĐT - Sau khi công bố kết quả sơ bộ cuộc tổng tuyển cử sớm tại Australia ngày 2-7, cả Liên đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền và Công đảng đối lập đều không đạt được đa số phiếu cần thiết để có thể thành lập Chính phủ mới. Tuy nhiên, việc nối lại kiểm phiếu qua đường bưu điện của Ủy ban bầu cử Australia (AEC), ngày 5-7, đối với hàng triệu phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử có thể mang lại bất ngờ với một trong hai chính đảng.  

Tín hiệu xanh giữa hai bờ lục địa Á-Âu

  01/07/2016
Thổ Nhĩ Kỳ vừa bất ngờ thực hiện một loạt điều chỉnh chính sách đối ngoại nhằm hạ nhiệt căng thẳng với Nga và tiến tới bình thường hóa quan hệ với I-xra-en. Trong bối cảnh quốc gia nằm giữa hai châu lục Á - Âu này đang đối phó nhiều thách thức an ninh và kinh tế, sự thay đổi chính sách đối ngoại, thậm chí là “xuống thang” đối với Nga, song được cho là sự điều chỉnh hợp lý, “thêm bạn bớt thù”. 

Mặt trận gian nan

  30/06/2016
Quân đội I-rắc tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố chiến lược Pha-lu-gia khỏi tay tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), sau hơn một tháng triển khai chiến dịch. Đây là bước quan trọng, tạo đà cho chiến dịch giành lại Mô-xun, thành trì lớn nhất của IS ở I-rắc. Cuộc chiến chống IS ở I-rắc đã có tín hiệu khởi sắc, song bóng mây u ám vẫn bao phủ mặt trận chống khủng bố còn nhiều gian nan trong khu vực. 

Nhận diện Brexit từ một góc nhìn khác

  28/06/2016
Thời giờ thấm thoát thoi đưa, tưởng như Tết 2016 mới đâu đây, thế mà nửa năm đã bay qua! Cảm giác ấy nảy sinh có lẽ một phần vì 182 ngày qua dồn nén biết bao sự kiện “nóng”.  

Tín hiệu “hạ nhiệt”

  26/06/2016
Tuyên bố của cả Mỹ và Vê-nê-xu-ê-la khởi động đối thoại song phương đã hé mở hy vọng “hạ nhiệt” căng thẳng giữa hai nước vốn lên đỉnh điểm từ khi Nhà trắng ban hành sắc lệnh coi Ca-ra-cát là “mối đe dọa an ninh quốc gia” của Mỹ. Hai nước nhất trí cải thiện quan hệ cũng phát đi tín hiệu tích cực trong bối cảnh tình hình Vê-nê-xu-ê-la có nhiều khó khăn, cả về kinh tế và chính trị.