Sau Mosul, IS đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh du kích

NDĐT - Từ nhiều tháng trước khi lực lượng quân đội Iraq chấm dứt ba năm cai trị của các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Mosul, chúng đã tự thay đổi mình bằng cách gác lại giấc mơ về một Đế chế Hồi giáo và chuẩn bị chiến trường cho một trận chiến khác.  (21/07/2017)

TIN BÀI KHÁC

Nỗ lực gỡ “mớ bòng bong”

  24/07/2017
Lần đầu kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh, Quốc vương Qatar Tamim Al Thani đã lên tiếng để ngỏ cánh cửa đàm phán với các quốc gia A-rập. Giữa “tâm bão” khủng hoảng, Qatar đã có những bước điều chỉnh nhằm hạ nhiệt căng thẳng với các nước láng giềng trong khu vực, trong khi mọi nỗ lực ngoại giao quốc tế đều khuyến khích các bên liên quan “rút củi đáy nồi”. 

Nguy cơ trở lại “vạch xuất phát”

  21/07/2017
Quan hệ giữa Mỹ và Iran gia tăng căng thẳng sau khi Washington theo đuổi các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực quốc phòng của Tehran. Cuộc “khẩu chiến” giữa hai bên đã “mở màn” khi Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Iran và đối đầu giữa hai quốc gia có nguy cơ bùng phát trở lại sau những cảnh báo cứng rắn từ cả hai phía. 

Thách thức sau chiến thắng

  19/07/2017
Sau gần chín tháng tiến hành chiến dịch giải phóng Mosul khỏi tay tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), quân đội Iraq đã giành thắng lợi. Tuy nhiên, công cuộc tái thiết Mosul nói riêng và đất nước Iraq nói chung còn đầy thách thức khi cuộc khủng hoảng nhân đạo đang phủ bóng lên các nỗ lực ổn định cuộc sống cho người dân và hoạt động chống phá của các tổ chức cực đoan ở quốc gia Trung Đông này vẫn là một biến số khó lường. 

Sóng đã yên?

  16/07/2017
Thỏa thuận ngừng bắn ở miền tây-nam Xy-ri vừa đạt được trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Đ.Trăm và người đồng cấp Nga V.Pu-tin bên lề Hội nghị cấp cao G20 ở Hăm-buốc (Đức) đã mở ra cơ hội để hai nước phối hợp trở lại trên mặt trận chống khủng bố. Việc Mỹ đã "bắn" tín hiệu sẵn sàng hợp tác với Nga tại Xy-ri góp phần xoa dịu căng thẳng giữa hai cường quốc. 

Hóa giải những khác biệt

  15/07/2017
Tại cuộc hội đàm lần đầu với người đồng cấp Pháp E.Ma-crông, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm khẳng định quan hệ Mỹ - Pháp không thể bị phá vỡ. Chuyến thăm Pháp của Tổng thống Ð.Trăm được xem là nỗ lực của Mỹ nhằm giải tỏa những khúc mắc và thu hẹp quan điểm khác biệt với đồng minh bên kia Ðại Tây Dương, liên quan các vấn đề thương mại, nhập cư và chống biến đổi khí hậu. 

Cuộc “so găng” nguy hiểm

  14/07/2017
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson vừa có chuyến thăm tới các quốc gia vùng Vịnh, trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng giữa các nước A-rập với Qatar. Các động thái ngoại giao của Mỹ, Pháp, Anh, Kuwait tiếp tục được kỳ vọng giúp tránh để “cuộc so găng” vượt tầm kiểm soát, tác động tiêu cực an ninh khu vực. 

Ðộng lực từ Mosul

  11/07/2017
Sau gần chín tháng giao tranh quyết liệt, chiến dịch giải phóng Mosul của quân đội Iraq đã giành thắng lợi, chấm dứt sự chiếm đóng hơn ba năm qua của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành trì cuối cùng của chúng tại quốc gia Trung Ðông này. Thắng lợi tại Mosul là bước ngoặt quan trọng, tạo động lực mạnh mẽ cho quân đội Iraq tiến tới giải phóng hoàn toàn đất nước khỏi IS, đồng thời “tiếp lửa” cho nỗ lực chống khủng bố quốc tế trong khu vực. 

Chuyển động tích cực

  09/07/2017
Cuộc gặp lần đầu giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị cấp cao G20 ở Hamburg (Đức) thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế. Hai Tổng thống đã có thời gian thảo luận kéo dài hơn hai giờ, đề cập các vấn đề “gai góc” nhất trong quan hệ song phương. 

“Bánh xe ngoại giao” vẫn quay

  07/07/2017
Bộ trưởng Ngoại giao các nước Ai Cập, A-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE), Bahrain vừa kết thúc phiên họp khẩn ở Cairo (Ai Cập) bàn về cuộc khủng hoảng ngoại giao với Qatar, và đã ra tuyên bố chung bày tỏ không hài lòng trước phản hồi của Qatar đối với bản yêu sách 13 điểm của bốn nước này. 

Bài toán khó

  05/07/2017
Hội nghị cấp cao Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 29 đã khai mạc tại thủ đô Addis-Ababa của Ethiopia, với sự tham dự của khoảng 20 nhà lãnh đạo châu lục. Hàng loạt vấn đề gai góc như chống khủng bố, ngăn chặn xung đột, nạn đói, làn sóng di cư... được đặt trọng tâm trong chương trình nghị sự dày đặc của Hội nghị lần này. 

“Điểm đen” của kinh tế thế giới

  02/07/2017
Một loạt dự báo của các định chế tài chính và tổ chức quốc tế gần đây đều nhận định bức tranh kinh tế thế giới đã sáng sủa hơn với triển vọng tăng trưởng hơn 3,5% trong năm nay và năm tới. Tuy nhiên, vẫn còn không ít “điểm đen” đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu như tình trạng nợ công tăng cao, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng... 

Bước ngoặt tích cực

  01/07/2017
Ðược sự hỗ trợ từ các chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu, các lực lượng Iraq đã giành lại đền thờ Hồi giáo An Nu-ri, một chiến thắng mang tính biểu tượng trong cuộc chiến nhằm giải phóng thành phố Mosul, thành trì cuối cùng của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq. Ðây là thất bại nặng nề của IS, là bước ngoặt tích cực trên mặt trận chống khủng bố, song cuộc chiến nhằm “nhổ tận gốc” tổ chức cực đoạn này chưa có hồi kết.