NDĐT- Hôm nay, 22-2, vừa tròn một năm ông Matteo Renzi nắm quyền điều hành chính phủ Italia. 365 ngày không ít sóng gió, nhưng vị thủ tướng trẻ này được đánh giá là “vững tay chèo” để bước đầu khẳng định mình với một số thành công.
Thứ ba, 03/03/2015 - 10:13 PM (GMT+7)
Quan hệ giữa Mỹ và I-xra-en vừa trải qua những bất đồng sâu sắc chưa từng có sau khi Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu thăm Mỹ theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Mỹ G.Bâu-nơ mà Nhà trắng không được thông báo trước.
Chủ nhật, 01/03/2015 - 03:17 AM (GMT+7)
Vòng đàm phán bình thường hóa quan hệ lần thứ hai giữa Mỹ và Cu-ba vừa kết thúc với khả năng mở lại đại sứ quán ở mỗi nước trước thềm Hội nghị cấp cao các nước châu Mỹ diễn ra vào tháng 4 tới. Một lần nữa, bước tiến tích cực này được kỳ vọng sẽ tạo môi trường thuận lợi hơn cho chặng đường tái thiết quan hệ song phương giữa hai "cựu thù", thu hẹp dần "hố sâu" cấm vận ngăn cách Mỹ và Cu-ba suốt hơn nửa thế kỷ qua.
Thứ năm, 26/02/2015 - 09:58 PM (GMT+7)
Cuộc gặp giữa các quan chức ngoại giao Mỹ và I-ran mới đây ở Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) đã đem lại dấu hiệu lạc quan nhất sau hơn một thập kỷ đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tê-hê-ran. Sự nhượng bộ lẫn nhau trong các vấn đề gai góc đã giúp hai bên vượt qua những bất đồng, chuẩn bị các bước định hình cho một thỏa thuận hạt nhân lâu dài. Tuy nhiên, sự mềm dẻo trước I-ran đang đặt chính quyền Ô-ba-ma trước sức ép cả trong và ngoài nước.
Thứ hai, 16/02/2015 - 09:35 PM (GMT+7)
"Cuộc chiến" trên bàn đàm phán giữa chính phủ mới ở Hy Lạp và Liên hiệp châu Âu (EU) vẫn quyết liệt, có nguy cơ khiến "xứ sở thần thoại" rơi vào kịch bản vỡ nợ; liên tiếp các "tin buồn" đến từ kinh tế CH Síp, Ðức, I-ta-li-a... đang phủ bóng đen lên triển vọng phục hồi kinh tế của châu Âu trong năm nay. Dẫu một năm mới đã sang với nhiều hy vọng, nhưng giờ đây châu Âu tiếp tục đối diện những "bài toán khó" và là mối lo lớn của kinh tế toàn cầu.
Thứ sáu, 13/02/2015 - 09:16 PM (GMT+7)
Dẹp bỏ bất đồng, Nhóm Noóc-man-đi đã kết thúc cuộc đàm phán gay cấn và quyết liệt kéo dài 16 giờ với một thỏa thuận ngừng bắn mới nhằm chấm dứt cuộc chiến "huynh đệ tương tàn" ở miền đông U-crai-na. Tuy nhiên, thỏa thuận này vẫn nằm giữa lằn ranh của hy vọng và hoài nghi, khi chưa có gì bảo đảm việc thực thi tránh được "vết xe đổ" của thỏa thuận Min-xcơ thứ nhất hồi tháng 9-2014.
Thứ ba, 10/02/2015 - 11:34 PM (GMT+7)
Tổng thống Nga V.Pu-tin vừa thực hiện chuyến công du lịch sử tới Ai Cập lần đầu sau gần một thập kỷ. Với chương trình nghị sự dày đặc bàn về hợp tác song phương và các vấn đề nóng của khu vực, chuyến thăm của Tổng thống V.Pu-tin đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ Nga - Ai Cập, khẳng định tiếng nói của Nga ở Trung Ðông.
Thứ bảy, 07/02/2015 - 10:21 PM (GMT+7)
Cuộc khủng hoảng U-crai-na đã trở thành "điểm nóng" nhất tại hội nghị an ninh Mu-ních vừa khai mạc hôm 6-2. Tuy nhiên, với việc các bên còn nhiều bất đồng như hiện nay, có thể thấy vấn đề U-crai-na vẫn như một "ván cờ" lớn chưa ngã ngũ.
Thứ sáu, 06/02/2015 - 09:49 PM (GMT+7)
Các vụ thảm sát liên tiếp của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đối với hai công dân Nhật Bản và phi công người Gioóc-đa-ni gây phẫn nộ dư luận thế giới, thúc giục hàng loạt nước xem xét lại chiến lược chống khủng bố. Mỹ và các đồng minh thể hiện sự không khoan nhượng, song bất cứ động thái nào đưa ra lúc này cũng được xem xét thận trọng, bởi IS ngày càng chứng tỏ là một tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất từ trước tới nay.
Thứ hai, 02/02/2015 - 10:24 PM (GMT+7)
Trước mối đe dọa ngày càng nguy cấp từ Bô-cô Ha-ram, nhóm Hồi giáo cực đoan đang hoành hành dữ dội ở Tây Phi, Hội nghị cấp cao Liên minh châu Phi (AU) mới đây đã tập trung bàn thảo việc triển khai lực lượng phản ứng nhanh của khu vực. Lục địa Ðen đang chứng tỏ muốn "có giải pháp châu Phi cho các vấn đề của châu lục", tránh phụ thuộc bên ngoài.
Chủ nhật, 01/02/2015 - 08:38 PM (GMT+7)
Cuộc đàm phán về U-crai-na vừa diễn ra tại Bê-la-rút đổ vỡ khi các bên vẫn không giải quyết được những bất đồng sâu sắc, đã dập tắt hy vọng về một lệnh ngừng bắn mới có thể sớm được triển khai nhằm chấm dứt "cuộc chiến huynh đệ tương tàn" kéo dài chín tháng qua. Bạo lực gia tăng tại miền đông U-crai-na ngay sau thất bại của cuộc đàm phán, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ một cuộc chiến không lối thoát tại khu vực chưa im tiếng súng này.

border=