NDĐT- Các chương trình do thám của chính phủ Mỹ đang đối mặt cáo buộc đe dọa tự do báo chí và quyền được bảo vệ cho người tố giác. Chương trình do thám của chính phủ Mỹ nhằm vào hàng loạt các nhà lãnh đạo và hàng triệu công dân của nhiều quốc gia thực tế không chỉ khiến giới chính trị mất lòng tin nghiêm trọng vào “xứ cờ hoa” mà còn khiến hoạt động báo chí bị ảnh hưởng nặng nề.
Thứ tư, 27/08/2014 - 02:26 AM (GMT+7)
Ba tháng có thể coi là ngắn, nhưng rất có ý nghĩa khi nó tạo dựng được những bước đi quan trọng, tạo đà để bước tiếp chặng đường dài. Đó là những gì giới quan sát nhìn nhận đối với tiến trình cải cách ở Thái-lan kể từ sau cuộc đảo chính ngày 22-5 vừa qua.
Thứ bảy, 23/08/2014 - 09:08 PM (GMT+7)
Tòa án Hiến pháp In-đô-nê-xi-a nhất trí ủng hộ kết quả cuộc bầu cử tổng thống diễn ra tháng 7 vừa qua, theo đó ứng cử viên G.Uy-đô-đô sẽ trở thành Tổng thống thứ bảy của In-đô-nê-xi-a và ông G.Can-la sẽ trở thành Phó Tổng thống In-đô-nê-xi-a, nhiệm kỳ 2014-2019.
Thứ năm, 21/08/2014 - 09:33 PM (GMT+7)
Cuộc đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài giữa I-xra-en và phong trào Ha-mát của Pa-le-xtin tại Ai Cập đã đổ vỡ bởi bạo lực tiếp diễn và những khác biệt lớn giữa hai bên. Lãnh đạo cả hai phía lệnh cho các nhà đàm phán tức tốc rời khỏi Cai-rô. Bế tắc ngoại giao đe dọa một cuộc đối đầu mới đầy khốc liệt ở dải Ga-da.
Thứ hai, 18/08/2014 - 09:35 PM (GMT+7)
Những tác động "kép" từ các cuộc biểu tình rầm rộ của phe đối lập đòi Thủ tướng N.Sa-ríp từ chức và từ lực lượng Ta-li-ban khiến Chính trường Pa-ki-xtan chao đảo mạnh. Không ít lo ngại đợt "sóng thần" chính trị lần này sẽ đẩy chính trường Pa-ki-xtan tiếp tục rơi vào vòng xoáy bất ổn.
Chủ nhật, 17/08/2014 - 10:40 PM (GMT+7)
Cuộc khủng hoảng chính trị ở I-rắc tạm lắng dịu sau khi Thủ tướng Ma-li-ki miễn cưỡng chấp thuận rút khỏi cuộc đua giành thêm một nhiệm kỳ thứ ba, nhường chỗ cho ông A-ba-đi, người được Mỹ ủng hộ. Ðộng thái này giúp hạ nhiệt căng thẳng, song chưa thể giải quyết tận gốc những vấn đề phức tạp ở quốc gia Trung Ðông này. Cuộc chiến chống phiến quân tiếp tục là thách thức lớn.
Thứ ba, 12/08/2014 - 09:20 PM (GMT+7)
Trong lúc tình hình an ninh đang ở thế "nước sôi lửa bỏng", I-rắc lại rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc. Khi Thủ tướng sắp mãn nhiệm N.Ma-li-ki kiên quyết không từ bỏ tham vọng quyền lực, thì động thái Tổng thống P.Ma-xum bất ngờ chỉ định Phó Chủ tịch Quốc hội H.A-ba-đi làm Thủ tướng, đứng ra thành lập Chính phủ, dự báo sẽ gây ra "cuộc chiến quyền lực" mới.
Thứ bảy, 09/08/2014 - 09:30 PM (GMT+7)
Sau thời gian trì hoãn, cuối cùng Mỹ đã phải tiến hành các cuộc không kích ở miền bắc I-rắc, đánh dấu sự can thiệp quân sự trở lại kể từ sau khi binh sĩ Mỹ cuối cùng rút khỏi quốc gia Trung Ðông này năm 2011. Mặc dù đây là quyết định đầy miễn cưỡng và tuyên bố không đưa bộ binh nhằm tránh bị kéo vào cuộc xung đột ở I-rắc, song động thái mới cho thấy, Mỹ khó có thể đứng ngoài cuộc.
Thứ tư, 06/08/2014 - 09:20 PM (GMT+7)
Cuộc "hội ngộ" lớn nhất từ trước tới nay giữa Tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo từ gần 50 quốc gia châu Phi diễn ra tại Oa-sinh-tơn đã thành công ngoài mong đợi đối với cả hai bên. Với cam kết đầu tư hơn 30 tỷ USD vào châu Phi sắp tới, Mỹ một lần nữa muốn khẳng định không thay đổi trong "chính sách can dự" tại lục địa tiềm năng này.
Chủ nhật, 03/08/2014 - 09:32 PM (GMT+7)
Các nước Liên hiệp châu Âu (EU) đang có nguy cơ lâm cảnh "gậy ông đập lưng ông", khi việc siết chặt các "gọng kìm" trừng phạt kinh tế Nga của họ như "con dao hai lưỡi", gây thiệt hại cho chính nền kinh tế của liên minh này không hề kém so với "xứ sở Bạch Dương".
Thứ bảy, 02/08/2014 - 05:14 PM (GMT+7)
NDĐT- Quá trình nhất thể hóa châu Âu đang đối mặt chông gai khi Hội nghị cấp cao Liên hiệp châu Âu (EU) sắp diễn ra mà 28 nước thành viên chưa tìm được những người chèo lái “con thuyền” EU vượt qua khó khăn, ghềnh thác.