Điểm tựa cho chiến thắng

Thứ Tư, 13/09/2017, 19:48:43
 Font Size:     |        Print

Vào ngày 24-9 tới, cử tri Đức sẽ bầu thủ tướng mới. Sau cuộc trả lời chất vấn trên truyền hình hôm 11-9 vừa qua, không khó để nhận thấy chính sách kinh tế vẫn là điểm mạnh nhất của Thủ tướng A. Merkel và giới phân tích nhận định, với tình hình và triển vọng kinh tế Đức tốt như hiện nay, nữ Thủ tướng Đức đã gần chạm tới chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Bà Merkel vừa trải qua một nhiệm kỳ nhiều sóng gió khi nước Đức cũng như Liên hiệp châu Âu (EU) mà Đức có vai trò dẫn dắt đã phải đối mặt các cuộc khủng hoảng dồn dập, từ kinh tế, di cư tới những thách thức an ninh từ chủ nghĩa khủng bố. Khi cuộc khủng hoảng di cư lên đến đỉnh điểm và kinh tế EU xuống đáy, các chính sách của bà Merkel đã bị đặt dấu hỏi và nhiều nhà phân tích đã dự báo việc “ra đi” của bà khỏi chính trường Đức. Tuy nhiên, vào cuối nhiệm kỳ, một “kết thúc có hậu” đã dành cho “người đàn bà thép” của nước Đức.

Bất chấp kinh tế châu Âu trải qua rất nhiều biến động và khủng hoảng, kinh tế Đức vẫn tăng trưởng ấn tượng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Đức đã đạt 0,7% trong quý I và 0,6% trong quý II năm nay. Số người thất nghiệp tại nước này trong tháng 8 đã giảm 5.000 người xuống còn 2,5 triệu người. Bên cạnh việc bảo đảm tăng trưởng kinh tế ổn định, nước Đức đã giải quyết tốt phúc lợi xã hội, nâng cao mức sống cho phần đông người dân. Đức cũng là một trong những “tấm gương” của châu Âu khi đã tiếp nhận hơn một triệu người tị nạn trong hai năm qua, giải quyết nhà ở, sinh hoạt hằng ngày, giáo dục, y tế, việc làm... cho họ.

Các nhà phân tích đánh giá, chính sách kinh tế là điểm mạnh nhất của Thủ tướng Merkel và thực tế kinh tế Đức đang trở thành điểm tựa giúp bà giành ưu thế tuyệt đối trong cuộc đua trở thành Thủ tướng Đức nhiệm kỳ tới. Trong “đối đầu” tranh luận cùng ứng cử viên M. Schulz của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) cũng như cuộc chất vấn trên chương trình truyền hình có tên “Sân khấu bầu cử” của kênh ARD hôm 11-9 vừa qua, bà Merkel, ứng cử viên của Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) đã trả lời rất nhiều câu hỏi từ vấn đề lương hưu, bảo vệ môi trường, đến nông nghiệp, người tị nạn và các vấn đề đối ngoại. Theo đó, “bông hồng thép” trên chính trường Đức vẫn nhấn mạnh các ưu tiên chính sách của bà là tiếp tục thực hiện tốt những gì mà bà đã theo đuổi suốt 12 năm qua.

Vì thế, dù thông tin từ báo chí Đức cho thấy, bà Merkel và Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo hầu như không có các chiến dịch truyền thông lớn tranh cử, song bà vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri Đức. Những cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy tỷ lệ cử tri Đức ủng hộ nữ Thủ tướng luôn vượt trội so với ông Schulz. Thậm chí, trong cuộc thăm dò của hãng Insa với tỷ lệ ủng hộ bà Merkel thấp nhất so với các cuộc thăm dò dư luận khác, bà vẫn dẫn trước khoảng cách khá xa so với ông Schulz, với tỷ lệ 36,5% so với 23,5%. Một số chuyên gia phân tích còn lạc quan cho rằng, cuộc bầu cử tại Đức sắp tới “coi như là đã biết trước kết quả”, với phần thắng nghiêng về bà Merkel.

Thực tế nêu trên cho thấy, khi mọi thứ đang tốt đẹp, người dân Đức dường như không muốn có sự thay đổi sau cuộc bầu cử sắp tới. Và, khi cử tri đã không muốn thay đổi, bà Merkel cũng không cần thay đổi. Trong các cuộc tranh luận và tiếp xúc cử tri gần đây, bà Merkel luôn nhấn mạnh rằng, cử tri Đức hãy tiếp tục tin tưởng và dành sự ủng hộ cho bà, cũng như liên đảng CDU/CSU, để nước Đức luôn mang đến một cuộc sống tốt đẹp cho tất cả người dân Đức như họ đang được tận hưởng.

Nói ngắn gọn, việc bà Merkel tiếp tục tại vị trên ghế Thủ tướng không chỉ là chiến thắng cho riêng bà mà còn là niềm hạnh phúc cho người dân Đức trong thời kỳ “quốc thái dân an”. Còn đối với EU, chiếc ghế Thủ tướng Đức không “đổi chủ” cũng bảo đảm định hướng và chính sách phát triển ổn định cho cả khối này trong những năm tới.

ĐÔNG DƯƠNG