Bình luận quốc tế

Hành động không thể biện minh

Thứ Tư, 16/05/2018, 21:18:03

Nhiều nước trên thế giới đã lên án các hành động bạo lực nghiêm trọng của lực lượng vũ trang Israel nhằm vào người biểu tình Palestine, khiến hơn 60 người chết trong ngày khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem hôm 14-5 vừa qua.

Tình hình leo thang căng thẳng đã dẫn tới các động thái trả đũa ngoại giao giữa Israelvà một số nước. “Thùng thuốc súng” ở Trung Đông có nguy cơ phát nổ nếu các bên không kiềm chế.

Việc Mỹ chính thức chuyển Đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv về Jerusalem và khai trương trụ sở mới đã thổi bùng làn sóng biểu tình phản đối của người Palestine tại khu vực biên giới giữa Israel và dải Gaza. Binh sĩ Israel đã thẳng tay đàn áp, nã đạn thật vào người biểu tình dẫn đến cuộc đụng độ đẫm máu nhất giữa hai bên, khiến hơn 60 người Palestine chết và hơn 2.700 người bị thương. Nhiều nước ngay lập tức lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hành động sử dụng vũ lực của Israel nhằm đối phó người biểu tình, cho rằng Nhà nước Do Thái đã “sử dụng lực lượng không cân xứng”.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã nhóm họp khẩn nhằm tìm cách dập “ngọn lửa” đang bùng phát ở dải Gaza. Điều phối viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông N.Mladenov khẳng định, Israel phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng vũ lực đối với người Palestine. Anh, Pháp và các nước khác trong Liên hiệp châu Âu (EU) đều lên án mạnh mẽ hành động của Israel; khẳng định lập trường của EU về quy chế của Jerusalem, theo đó toàn bộ ba tôn giáo Do Thái, Hồi giáo và Thiên chúa giáo đều có những mối ràng buộc chặt chẽ với vùng thánh địa này và điều này cần phải được duy trì.

Pháp khẳng định cam kết an ninh đối với Israel, song cũng cho rằng an ninh của Israel không thể biện minh cho mức độ bạo lực vừa qua.

Các nước trong khu vực đã có những động thái phản đối dữ dội đối với Israel. Liên đoàn A-rập (AL) nhóm họp khẩn về tình hình tại Gaza. Đáng chú ý, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước chỉ trích mạnh mẽ nhất tình trạng bạo lực tại Gaza cũng như việc Mỹ chuyển Đại sứ quán về Jerusalem. Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Đại sứ Israel tại Ankara về nước. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ B.Yildirim hối thúc các nước Hồi giáo xem xét lại mối quan hệ với Israelvà kêu gọi tổ chức một “hội nghị cấp cao bất thường” của Tổ chức hợp tác Hồi giáo (OIC) vào ngày 18-5 tới tại Istanbul. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Israelđã đề nghị Lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Jerusalem rời khỏi nước này trong thời gian không xác định.

Người Hồi giáo ở nhiều nước đã xuống đường tuần hành bày tỏ tình đoàn kết với Palestine . Hơn 2.000 người Thổ Nhĩ Kỳ xuống đường ở Istanbul nhằm phản đối quyết định của Mỹ chuyển Đại sứ quán về Jerusalem. Hàng trăm sinh viên A-rập đã tập trung biểu tình trước trụ sở LHQ ở thủ đô Damascus của Syria kêu gọi “Jerusalem sẽ mãi là thủ đô của Palestine”. Trong khi đó, Quốc vương Maroc Mohamad VI cho rằng, sự đồng thuận của quốc tế trong việc phản đối quyết định của Mỹ là “một thông điệp mạnh mẽ” ủng hộ các quyền của người dân Palestine. Trong lúc “búa rìu dư luận” đang hướng về Israel, Mỹ vẫn lên tiếng bênh vực đồng minh rằng, Israel đã “kiềm chế hết mức” trong ứng xử với người biểu tình Palestine.

Palestine nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung kêu gọi khẩn cấp có những hành động nhằm chấm dứt “thảm kịch” đang xảy ra với người Palestine ở dải Gaza. Nga bày tỏ sẵn sàng đứng ra chủ trì một cuộc gặp cấp cao giữa Palestine và Israel để tái khởi động các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên. Nga khẳng định, các cuộc đàm phán nên được nối lại trên cơ sở những quyết định và nguyên tắc đã được Hội đồng Bảo an thông qua, cũng như Sáng kiến hòa bình A-rập. Dù là một đối tác kinh tế quan trọng của Israel, song Nga cũng phải lên tiếng rằng, hành động xa rời luật pháp quốc tế chỉ càng khiến khu vực thêm bất ổn.

Các nước A-rập ở khu vực cam kết ủng hộ và hỗ trợ sự nghiệp đấu tranh của nhân dân Palestine trong việc khôi phục chủ quyền và thành lập một Nhà nước Palestine độc lập với thủ đô là Đông Jerusalem và các đường biên giới trước năm 1967. Cộng đồng quốc tế đều khẳng định quyết tâm giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại và việc dùng vũ lực đe dọa tính mạng dân thường là hành động không thể biện minh. Đơn phương thay đổi hiện trạng của Jerusalem sẽ gây nguy hiểm cho các nỗ lực tìm kiếm một giải pháp toàn diện và lâu dài cho cuộc khủng hoảng giữa Palestine và Israel, gây hậu quả nghiêm trọng cho an ninh và ổn định của khu vực.

HÀ LÂM