Ngậm đắng, nuốt cay!

Chủ Nhật, 23/06/2013, 21:43:00
 Font Size:     |        Print
 

Hơn 2.000 chiếc xe chở quân chống mìn (MRAP) có trị giá hơn 1 triệu USD/chiếc sẽ phải tiêu hủy ở Afghanistan. (infonet.vn)

Chính quyền Mỹ đang đối mặt bài toán nan giải về giải quyết số vũ khí, trang thiết bị quân sự mà Lầu năm góc chuyển tới phục vụ chiến trường Áp-ga-ni-xtan trong hơn một thập niên qua. Tờ Bưu điện Oa-sinh-tơn vừa tiết lộ điều tra riêng của báo cho biết, lượng khí tài Mỹ có thể phải tiêu hủy trước khi rút quân về nước chiếm hơn 20% tổng số vũ khí Mỹ đã triển khai tại chiến trường Nam Á. Tổng lượng khí tài bị tiêu hủy trị giá tới 7 tỷ USD!

 

Trong đó, phải kể tới hơn hai nghìn chiếc xe chở quân có khả năng chống mìn (MRAP), có giá hơn một triệu USD/chiếc, mà quân đội Mỹ đã phải vội vàng sản xuất hồi năm 2007, với mục tiêu giảm thương vong cho binh sĩ Mỹ trong các vụ đánh bom, đặt mìn của Ta-li-ban. Những chiếc "xe triệu đô" đã không phát huy tác dụng mong muốn ở chiến trường Áp-ga-ni-xtan, nơi địa hình hiểm trở, khó lường; và vì thế đã phải "xếp xó".

Ðiều đáng nói, hầu hết số xe này còn mới và khá tốt, nhưng Lầu năm góc vẫn không thể đem về Mỹ vì nhiều lý do. Chi phí vận chuyển về Mỹ quá đắt đỏ trong khi hiệu quả sử dụng đối với quân đội Mỹ gần như bằng không. Giải pháp "làm quà biếu" cho Ca-bun (như Mỹ từng làm với chính quyền Bát-đa) cũng không khả thi. Bởi, Mỹ luôn lo ngại "tác dụng ngược" nếu vũ khí rơi vào tay Ta-li-ban, lực lượng chưa bao giờ từ bỏ chống Mỹ. Chuyển giao cho các đồng minh lại cần nhiều thủ tục pháp lý phức tạp, trong khi chưa có nước nào tỏ ý sẵn sàng nhận "món quà" của Mỹ.

Thời hạn chót rút khỏi Áp-ga-ni-xtan đang đến gần, giải pháp tiêu hủy là điều Lầu năm góc phải "ngậm đắng, nuốt cay" chấp nhận.

 

SƠN NINH
Theo: