Hai mặt

Thứ Năm, 19/12/2013, 15:06:55
 Font Size:     |        Print

Liên tiếp trong hai tuần qua, giới chức Mỹ hối hả tới "thăm" Pa-ki-xtan nhằm tháo gỡ những "rắc rối" vừa nổi lên tại khu vực biên giới Pa-ki-xtan - Áp-ga-ni-xtan.

Chuyện là, chính quyền tỉnh Khai-bơ Pắc-tun-khơ-oa ở Pa-ki-xtan đã phong tỏa tuyến tiếp vận chủ chốt cho lực lượng NATO tại Áp-ga-ni-xtan đi qua tỉnh này, nhằm phản đối các cuộc tiến công bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ gây thương vong lớn cho dân thường Pa-ki-xtan.

"Rắc rối" trên đẩy Mỹ và đồng minh NATO lâm vào cảnh "khóc dở, mếu dở" do đang gấp rút tiến hành rút quân khỏi Áp-ga-ni-xtan. Việc đóng cửa tuyến tiếp vận nói trên sẽ buộc Mỹ và NATO phải chi thêm hàng tỷ USD để đi "đường vòng".

Như thường lệ, trong đàm phán, Oa-sinh-tơn lại dở bài "cây gậy và củ cà-rốt". Một mặt, "chú Sam" trắng trợn tuyên bố vẫn sử dụng UAV để "tiêu diệt khủng bố", mặt khác hăm dọa cắt các nguồn viện trợ hàng triệu USD để ép Pa-ki-xan mở lại tuyến tiếp vận trên.

Các vụ UAV của Mỹ "bắn nhầm" lâu nay bị cả hai đồng minh Áp-ga-ni-xtan và Pa-ki-xtan lên án mạnh mẽ. Vì đó không chỉ là hành động vi phạm nhân quyền không thể tha thứ, mà còn là hành vi xâm phạm và chà đạp thô bạo chủ quyền quốc gia của các nước này.

Tuy nhiên, chơi trò "mũ ni che tai", Mỹ phớt lờ sự phản đối nói trên, đồng thời vừa ve vãn, vừa hăm dọa các đồng minh ở Nam Á. Tính chất "hai mặt" của "chú Sam" đã lộ rõ!

PHONG VŨ