Những lo ngại chung quanh kịch bản "Brexit"

  27/05/2016
Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, tại Anh sẽ diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về việc "đi" hay "ở lại" ngôi nhà chung của các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU). Càng đến gần ngày diễn ra cuộc trưng cầu ý dân, càng có nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về kịch bản Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là "Brexit" xảy ra. 

Trắc trở con đường thương mại xuyên Đại Tây Dương

  27/05/2016
Sau thành công từ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đang dồn nỗ lực cho dự án "con đường thương mại" với các đồng minh bên kia bờ Đại Tây Dương. Tuy nhiên, Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) khó đạt mục tiêu cuối năm nay hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP), sau khi nhiều thông tin bất lợi liên quan thỏa thuận này bị tiết lộ. 

Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ chín

  26/05/2016
Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, ngày 26-5, tại TP Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ chín. Diễn đàn tập trung thảo luận hai nội dung chính về xây dựng, phát triển hành lang kinh tế Trung Quốc - Đông-Nam Á và mạng lưới hợp tác giữa các thành phố cảng Trung Quốc với ASEAN. Tham dự Diễn đàn, có gần 500 đại biểu từ Trung Quốc và các nước ASEAN. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường dẫn đầu dự. 

EU gia tăng trừng phạt Triều Tiên

  cách đây 7 giờ
Theo KBS và Yonhap, Hội đồng châu Âu (EC) ra thông cáo cho biết, Liên hiệp châu Âu (EU) đã áp đặt thêm lệnh trừng phạt mới đối với CHDCND Triều Tiên do các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.  

G7 không muốn kịch bản Brexit

  cách đây 7 giờ
Theo Roi-tơ và TTXVN, trong tuyên bố tại Hội nghị cấp cao G7 vừa diễn ra tại Nhật Bản, lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới cho rằng, việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ gây nguy cơ nghiêm trọng đối với sự phát triển kinh tế toàn cầu. Lãnh đạo các nước G7 đều mong muốn, trong cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23-6 tới đây, người Anh sẽ ủng hộ việc nước này ở lại EU vì kịch bản Brexit (Anh rời khỏi EU) xảy ra sẽ gây những tác động tiêu cực, nhất là trong lĩnh vực kinh tế không chỉ với Anh, mà với cả châu Âu và thế giới. Trước đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng cho rằng, kịch bản Brexit không mang lại lạc quan về kinh tế cho EU.  

Thế giới ngày qua

  cách đây 7 giờ
Phi-li-pin: Chính thức công bố Tổng thống mới Ủy ban bầu cử Phi-li-pin đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống ngày 9-5 vừa qua, theo đó ứng cử viên R.Đu-téc-tê đã là người chiến thắng. Ông Đu-téc-tê, 71 tuổi, giữ chức Thị trưởng trong hơn hai mươi năm tại TP Đa-vao trên đảo Min-đa-nao, đã nhận được 16,6 triệu phiếu bầu, chiếm gần 39% tổng số phiếu bầu tổng thống. 

24 giờ: Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Mun bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình tại Ghi-nê Bít-xao

  cách đây 15 giờ
* Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Mun bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình tại Ghi-nê Bít-xao sau khi Tổng thống nước này M.Va bổ nhiệm Thủ tướng mới hôm 26-5 vừa qua. 

Kêu gọi tạo thuận lợi cho hoạt động nhân đạo tại Xy-ri

  cách đây 15 giờ
Theo Roi-tơ, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc O.Bri-en kêu gọi Chính phủ Xy-ri và các nhóm phiến quân ngừng mọi hoạt động can thiệp việc viện trợ nhân đạo tại Xy-ri. Ông Bri-en cho biết, ước tính hơn 592.000 người Xy-ri đang bị mắc kẹt tại những khu vực xảy ra chiến sự và lâm vào tình trạng khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.  

Sự kiện nổi bật trong tuần

  cách đây 15 giờ
 

Hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái-lan

  cách đây 15 giờ
Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan, ngày 28-5, Công chúa Thái-lan M.C.Xi-rin-hon dẫn đầu đoàn đại biểu Hoàng gia Thái-lan, thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thái-lan. Đây là chuyến thăm lần đầu Đại sứ quán nước ta ở Băng-cốc của Công chúa và nằm trong các hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thái-lan (6-8-1976 - 6-8-2016).  

Nga sẵn sàng đối thoại với EU

  27/05/2016
Báo chí Hy Lạp dẫn lời Tổng thống Nga V.Pu-tin trước thềm chuyến thăm A-ten cho rằng, Nga và Liên hiệp châu Âu (EU) có thể giải quyết được các khúc mắc hiện nay; và Nga sẵn sàng đàm phán với EU trên tinh thần bình đẳng và tôn trọng. Tổng thống Pu-tin nhấn mạnh, vị thế của EU trong các vấn đề của thế giới chỉ có thể được bảo đảm bằng cách phối hợp giữa tất cả các quốc gia ở châu Âu, EU khó có tầm ảnh hưởng toàn cầu nếu thiếu sự hợp tác và hỗ trợ của Nga. Ông Pu-tin còn kêu gọi thành lập một liên minh năng lượng với EU.  

Ông Đ.Trăm giành đủ số phiếu làm ứng cử viên Tổng thống Mỹ

  27/05/2016
Tỷ phú Đ.Trăm đã giành đủ số phiếu đại biểu cần thiết để được Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa sắp tới chọn đại diện đảng này tranh cử vào Nhà trắng tháng 11 tới. Theo TTXVN, tại cuộc bầu cử sơ bộ của tiểu bang Oa-sinh-tơn, ông Trăm đã thắng tuyệt đối khi giành toàn bộ 44 phiếu đại biểu, nâng tổng số phiếu lên 1.238 phiếu, vượt một phiếu so mức quy định tối thiểu để trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa. Ông Đ.Trăm tuyên bố, nếu đắc cử tổng thống, sẽ ủng hộ dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL nối Mỹ và Ca-na-đa, dự án trước đó đã bị Tổng thống B.Ô-ba-ma bác bỏ. 

G7 hợp tác ngăn chặn các nguy cơ với kinh tế toàn cầu

  27/05/2016
Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 27-5, sau hai ngày họp ở tỉnh Mi-ê của Nhật Bản, Hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về các nguy cơ đối với nền kinh tế thế giới, đồng thời cam kết tìm kiếm sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và bền vững. Các nhà lãnh đạo G7 cũng cam kết tránh phá giá đồng nội tệ nhằm tạo sự cạnh tranh, cảnh báo không áp dụng các biện pháp tỷ giá bừa bãi. Tuyên bố khẳng định, cuộc khủng hoảng người di cư và tị nạn ở châu Âu là vấn đề chung, cả thế giới cùng tìm cách giải quyết.  

Lật tàu du lịch ở Thái-lan

  27/05/2016
Có ít nhất ba khách du lịch nước ngoài chết, một người mất tích và ba người bị thương sau khi tàu cao tốc chở họ lật ngoài khơi gần đảo Cô Xa-mui của Thái-lan. TTXVN dẫn nguồn tin cảnh sát địa phương cho biết, tàu chở 32 khách du lịch và bốn thành viên tổ lái, lật sau khi bị sóng đánh mạnh và dạt vào dải đá ngoài khơi chiều 26-5. Các nạn nhân bị chết là các công dân Anh, Đức và Hồng Công (Trung Quốc). Thuyền trưởng tàu cao tốc bị bắt giữ với cáo buộc sơ ý làm chết người.  

Tin vắn thế giới

  27/05/2016
* Tại La Ha-ba-na, trong buổi trao đổi kinh nghiệm quản lý giữa phái đoàn Hội Các thị trưởng Mỹ (USCM) với lãnh đạo và cán bộ cộng đồng của Cu-ba, hai bên nhấn mạnh sự cần thiết sớm chấm dứt chính sách bao vây, cấm vận kinh tế mà Mỹ áp đặt chống Cu-ba hơn nửa thế kỷ qua. 

Tăng cường quan hệ Mỹ - Nhật Bản

  27/05/2016
Theo Đài NHK và TTXVN, ngày 25-5, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đã đến thủ đô Tô-ki-ô, bắt đầu chuyến thăm lịch sử Nhật Bản, nơi ông sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) và sẽ tới thăm TP Hi-rô-si-ma, nơi từng hứng chịu quả bom nguyên tử do quân đội Mỹ thả xuống trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai.  

Tin vắn thế giới

  27/05/2016
Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam thăm làm việc tại Mi-an-ma nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và hai Bộ Ngoại giao nói riêng.