Gần 200 quốc gia nhất trí nguyên tắc của thỏa thuận khí hậu toàn cầu

NDĐT - Đêm 15-12, sau hai tuần thảo luận tại TP Katowice, Ba Lan, gần 200 quốc gia cuối cùng đã đạt được sự đồng thuận về các nguyên tắc chi tiết hơn của Thỏa thuận Paris.  (cách đây 21 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Ông R.Uých-crê-mê-xinh-hê trở lại giữ chức Thủ tướng Xri Lan-ca

  cách đây 3 giờ
Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, ông R.Uých-crê-mê-xinh-hê, người từng bị Tổng thống Xri Lan-ca M.Xi-ri-xê-na bất ngờ cách chức Thủ tướng, đã quay trở lại giữ chức vụ này kể từ ngày 16-12. 

Thế giới ngày qua

  cách đây 3 giờ
U-ru-goay: Tổng Thư ký OAS bị khai trừ khỏi đảng cầm quyền  

Ðụng độ tại Y-ê-men bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

  cách đây 3 giờ
Theo tin nước ngoài và TTXVN, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian, các đợt không kích và giao tranh ác liệt vẫn diễn ra tại thành phố cảng Hô-đây-đa của Y-ê-men. 

Pa-le-xtin phản đối quyết định của Ô-xtrây-li-a về Giê-ru-xa-lem

  cách đây 3 giờ
Theo Roi-tơ và TTXVN, giới lãnh đạo Pa-le-xtin đã lên án quyết định của Ô-xtrây-li-a khi công nhận khu vực Tây Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en cho rằng, điều này vi phạm luật pháp quốc tế. 

Cảnh báo khả năng Brexit không thỏa thuận

  cách đây 4 giờ
Roi-tơ và TTXVN ngày 16-12 đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Anh G.Hăn nhận định, Quốc hội nước này vẫn có thể ủng hộ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng T.Mây về việc đưa Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), nếu các nghị sĩ nhận được những bảo đảm từ phía EU. 

Tin vắn thế giới

  cách đây 4 giờ
* Kênh truyền thông về kinh doanh và tài chính uy tín của thế giới Bloomberg vừa công bố danh sách 50 nhà lãnh đạo và doanh nhân tiêu biểu toàn cầu của năm 2018: "The Bloomberg 50". Năm nay, lần đầu Việt Nam có đại diện trong danh sách nói trên, đó là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Hãng hàng không Vietjet.  

Mỹ hoãn tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc

  16/12/2018
Roi-tơ và TTXVN ngày 15-12 đưa tin, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã chính thức lùi kế hoạch tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, dự kiến thực hiện từ ngày 1-1-2019, sang ngày 2-3-2019, trong bối cảnh hai nước đang tiến hành đàm phán về thương mại và sở hữu trí tuệ. Kế hoạch trên dự kiến tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc từ mức 10% lên 25%. Theo ước tính của Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Mỹ, các biện pháp thuế quan của Mỹ đối với mặt hàng nhập khẩu liên quan đến công nghệ từ Trung Quốc sẽ khiến tiền thuế tăng lên 1 tỷ USD/tháng. 

Ảnh hưởng từ phong trào “áo vàng” lan rộng

  16/12/2018
Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 15-12, phong trào biểu tình trên quy mô toàn quốc có tên gọi “áo đỏ”, chịu ảnh hưởng từ phong trào “áo vàng” tại Pháp, đã chính thức xuất hiện tại Tuy-ni-di. Những người sáng lập phong trào tuyên bố các cuộc biểu tình sẽ bắt đầu vào ngày 17-12 tới từ thành phố miền Tây Ca-xrin để phản đối tình trạng tăng giá các mặt hàng thiết yếu khiến sức mua suy giảm. Cơ quan chức năng Tuy-ni-di đã phát hiện và thu giữ hơn 48.000 chiếc áo đỏ và 2.000 áo vàng cất giấu trong một nhà kho ở TP Xơ-phách, miền đông nước này. 

Tin vắn thế giới

  16/12/2018
* Hội nghị cấp cao thường kỳ lần thứ 16 của Liên minh Bô-li-va cho các dân tộc châu Mỹ - Thỏa thuận thương mại giữa các dân tộc (ALBA-TCP) diễn ra tại thủ đô La Ha-ba-na của Cu-ba, với sự tham dự của nguyên thủ và đại diện chính phủ của 12 nước thành viên và khách mời. 

COP 24 cam kết chống biến đổi khí hậu

  16/12/2018
Theo tin nước ngoài và TTXVN, Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP 24) chính thức bế mạc ngày 14-12 tại TP Ca-tô-vi-xe của Ba Lan. COP 24 diễn ra trong gần hai tuần với sự tham dự của các đại diện khoảng 200 quốc gia, nhằm tìm cách ứng phó hiện tượng ấm lên của Trái đất. Đại diện chính phủ các nước thảo luận trực tiếp về biện pháp nhằm đáp ứng mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 20C và an toàn hơn là 1,50C như từng cam kết trong Thỏa thuận Pa-ri về chống biến đổi khí hậu ký năm 2015. 

Sự kiện nổi bật trong tuần

  16/12/2018
* Mỹ lùi kế hoạch tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh ngừng áp thuế bổ sung đối với ô-tô của Mỹ. 

Cuba hoàn thành cung cấp điện cho toàn bộ người dân

  15/12/2018
NDĐT - Phát biểu trong chương trình truyền hình Mesa Redonda, Bộ trưởng Năng lượng và Khai khoáng Cuba Raul Garcia Barreiro thông báo, tất cả người dân Cuba đã được sử dụng điện từ cuối tháng 4-2018. Đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế và xã hội ở quốc đảo Caribe này.