Triều Tiên tiếp tục cảnh báo đáp trả nghị quyết trừng phạt

Thứ Bảy, 09/03/2013, 08:10:00
 Font Size:     |        Print
 

CHDCND Triều Tiên trình diễn tên lửa (ảnh: Rodong Simun)
NDĐT-CHDCDN Triều Tiên hôm nay tiếp tục cảnh báo nước này sẽ tiến hành các biện pháp quyết liệt hơn để đáp trả nghị quyết mới nhất của Liên hợp quốc đối với nước này.

 

Hãng thông tấn trung ương KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên: “Thế giới sẽ thấy rõ ràng lập trường kiên quyết của CHDCND Triều Tiên là sẽ nỗ lực thành một quốc gia có vũ khí hạt nhân và là nước phóng vệ tinh như kết quả của việc Mỹ đã kích động HĐBA chế ra bản nghị quyết”.

Chính chính sách thù địch của Mỹ đã buộc CHDCND Triều Tiên phải thực hiện vụ thử hạt nhân ngầm để tự vệ… Các nghị quyết của LHQ chỉ khiến CHDCND Triều Tiên tăng cường chất lượng và số lượng hệ thống phòng thủ hạt nhân trái với những gì họ chờ đợi”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh.

Mặc dù vấp phải sự phản đối mạnh mẽ không ngừng của cộng đồng quốc tế, CHDCND Triều Tiên hôm 12-2 vẫn tuyên bố nước này đã tiến hành thành công vụ thử hạt nhân dưới lòng đất. Bình Nhưỡng cũng đã tiến hành các vụ thử hạt nhân tương tự trong năm 2006 và 2009.

Hôm thứ 5, HĐBA LHQ đã nhất trí thông qua bản nghị quyết 2094 trừng phạt CHDCDN Triều Tiên, yêu cầu CHDCND Triều Tiên không tiến hành thêm bất kỳ vụ thử hạt nhân nào, và từ bỏ tất cả các chương trình vũ khí hạt nhân, đồng thời quay lại Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT).

Bản nghị quyết cũng kêu gọi cách giải quyết hòa bình, mang tính ngoại giao và chính trị cho tình hình hiện nay, cũng như kêu gọi khôi phục đàm phán sáu bên về việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên vốn khởi động từ năm 2003 nhưng đã bị đình lại hồi cuối năm 2008.

Hai giờ sau khi nghị quyết của LHQ được thông qua, hãng KCNA thông báo rằng Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố quân đội của nước này đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh tổng lực kiểu Triều Tiên.

Hôm qua, CHDCND Triều Tiên đã cáo buộc Hàn Quốc và Mỹ gây leo thang căng thẳng, nói rằng nước này sẽ cắt đứt đường dân nóng liên lạc với Seoul và hủy bỏ tất cả các thỏa thuận không xâm phạm lẫn nhau giữa CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc.

CHDCND Triều Tiên cũng cảnh báo nếu Mỹ dám châm ngòi cho một cuộc chiến hạt nhân, họ sẽ thực hiện quyền tấn công hạt nhân trước để tự vệ.

Tại Washington, chính quyền Mỹ hôm qua nói rằng “phát ngôn gây hấn” của CHDCDN Triều Tiên sẽ làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói: “Phát ngôn gây hấn kiểu như vậy, những hành động kiểu như vậy, không những không cải thiện được tình hình của người dân Triều Tiên, không thể chất dứt sự cô lập. Những hành động, phát ngôn như vậy chỉ làm tăng căng thẳng. Thật vô cùng đáng tiếc”.

Người phát ngôn của Nhà Trắng Joshua Earnest cũng kêu gọi CHDCND Triều Tiên cải thiện với các quốc gia láng giềng. “Những đe dọa của Triều Tiên không giúp ích được gì. Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi Triều Tiên cải thiện quan hệ với các quốc gia láng giềng, bao gồm Hàn Quốc”.

 

T.T
Theo: Tân Hoa Xã