Nhà nước “Palestine” chính thức có tên trên Google

Thứ Bảy, 04/05/2013, 10:36:00
 Font Size:     |        Print
 

Phần tên vùng lãnh thổ trước đây (trái) và được thay bằng tên quốc gia trên trang google.ps hiện thời (phải)

NDĐT - Tập đoàn Google vừa thay đổi dòng tên quốc gia và vùng lãnh thổ trên trang chủ phiên bản Palestine của họ từ “Các lãnh thổ của người Palestine” thành “Palestine”. Được bắt đầu áp dụng từ ngày 1-5, sự thay đổi này đồng nghĩa với việc giờ đây đã có một nhà nước Palestine chính thức trên trang chủ của site google.ps.

 

Theo đó, dòng chữ “Palestine” trên trang chủ của Google sẽ được hiển thị bằng tiếng Ả-rập và tiếng Anh bên dưới logo của Google.

Trong một thông cáo ngày 3-5, người phát ngôn của Google Nathan Tyler nói: “Chúng tôi đã thay đổi phần tên “Các lãnh thổ của người Palestine” thành “Palestine” trên toàn bộ các sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi đã tham khảo nhiều nguồn văn bản và cơ quan quốc tế khi đặt tên các quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong trường hợp này (Palestine), chúng tôi tuân thủ chỉ dẫn của Liên hợp quốc, Tổ chức Quản lý tên miền quốc tế (ICANN), Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) và các tổ chức quốc tế khác”.

Chính quyền Palestine cũng đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của Google.

Tiến sĩ Sabri Saidam, một cố vấn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, tuyên bố: “Đây là một bước đi đúng hướng, hợp thời và là một hành động khuyến khích những người khác làm theo, đồng thời nó cũng đưa ra tên và định nghĩa đúng đắn cho nhà nước Palestine thay vì Các lãnh thổ của người Palestine”. Ông cũng nói thêm rằng: “Hầu hết các giao dịch mạng hiện đều diễn ra trong thế giới ảo và hành động của Google đồng nghĩa với việc tên nhà nước Palestine sẽ xuất hiện trên bản đồ thế giới ảo cũng như bản đồ địa lý thực tế”.

Ông Saidam nói rằng kể từ cuộc bỏ phiếu của LHQ vào ngày 29-11-2012, Chính quyền Palestine đã gửi thư tới các tập đoàn quốc tế, trong đó có cả Google, để yêu cầu họ thay thế việc cụm từ “Các lãnh thổ Palestine” thành “Palestine”.

Việc Google sử dụng từ Palestine có thể gây ra sự khó chịu đối với chính quyền Israel, vốn từ trước tới nay vẫn không công nhận sự tồn tại của một nhà nước Palestine. Hồi tháng 11-2012, Liên Hợp quốc đã thông qua việc nâng cấp quy chế cho Palestine từ một “thực thể quan sát viên” trở thành một “nhà nước quan sát phi thành viên”. Mỹ và Israel ra sức phản đối quyết định này của Đại hội đồng LHQ. Trước đó, vào năm 2011, một nỗ lực khác của người Palestine nhằm trở thành một thành viên đầy đủ của cộng đồng quốc tế đã bị thất bại do thiếu sự ủng hộ trong Hội đồng Bảo an LHQ.

 

THẢO NGUYÊN
Theo: BBC

Chia sẻ