Tổng thống Mỹ không muốn “trả giá” và “chịu hậu quả khôn lường” ở Syria

Thứ Bảy, 04/05/2013, 17:21:00
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 3-5, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố không có ý định gửi lính Mỹ tới tham chiến ở Syria.Mỹ sẽ thận trọng trong việc xác định liệu chính phủ Syria có sử dụng vũ khí hóa học hay không.

 

Mặc dù vậy, Mỹ cũng sẽ không loại bỏ bất kỳ lựa chọn nào trong cách đối phó với chính phủ của ông Bashar al-Assad.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Costa Rica, bà Laura Chinchilla, ông Obama nói: “Tôi không thấy trước viễn cảnh quân đội Mỹ sẽ được triển khai tại Syria. Điều này không chỉ tốt đối với nước Mỹ mà còn với cả Syria”. Ông cho biết, các nhà lãnh đạo trong khu vực đều đồng ý với ông về vấn đề này.

Tại cuộc họp báo, ông Obama nói rằng chính quyền Mỹ đã có những chứng cứ cho thấy vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria, nhưng họ vẫn chưa biết rõ chúng được sử dụng ở đâu, bao giờ và như thế nào. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ có thêm nhiều bằng chứng khác được tìm thấy nếu Syria tiếp tục sử dụng các vũ khí hóa học. Và nếu phát hiện được “những chứng cứ vững chắc” này thì “nó sẽ là điều kiện thay đổi cuộc chơi đối với chúng tôi” bởi “những vũ khí này rất có khả năng sẽ rơi vào tay những nhóm vũ trang như Hezbollah”. Ông Obama cho biết, bất kỳ hành động tiếp theo nào của chính quyền Mỹ sẽ được thực hiện dựa trên “thực tế trên chiến trường” Syria và dựa trên lợi ích của người dân Mỹ cũng như an ninh nước Mỹ. Ông nói: “Tôi sẽ đưa ra những quyết định dựa trên những bằng chứng tốt nhất và sau khi đã được tham vấn cẩn thận. Bởi vì, nếu chúng tôi vội vã can thiệp thì không những chúng tôi phải trả giá mà còn phải nhận những hậu quả không lường trước”.

Tuy nhiên, nếu các cuộc điều tra cho thấy Syria đã thực sự sử dụng vũ khí hóa học, ông Obama sẽ chịu nhiều sức ép phải có hành động mạnh mẽ hơn với quốc gia Trung Đông này. Chính quyền của ông Obama đang cân nhắc việc cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria. Các quan chức Mỹ dự báo, sẽ phải mất nhiều tuần để kết luận việc liệu Syria có sử dụng vũ khí hóa học hay không. Còn về phần mình, chính quyền Syria đã bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc họ đã sử dụng vũ khí hóa học.

Ông Obama đã liên tục bác bỏ sự về khả năng dính líu quá sâu của Mỹ vào cuộc nội chiến ở Syria. Kể từ khi bùng nổ năm 2011 đến nay, cuộc xung đột này đã làm hơn 70 nghìn người chết và khiến hơn 1,2 triệu người phải đi tị nạn.

 

M.T
Theo: tổng hợp

Chia sẻ