Đảng của thủ tướng Iraq thắng tại bầu cử địa phương

Chủ Nhật, 05/05/2013, 08:09:00
 Font Size:     |        Print
 

Thủ tướng Nouri Maliki đã giành được chiến thắng ở bảy trong số 12 tỉnh thành

NDĐT - Theo kết quả cuộc bầu cử địa phương hôm 20-4 vừa được Ủy ban bầu cử công bố hôm 4-5 cho thấy, Liên minh do người Shia chiếm đa số của Thủ tướng Nouri Maliki đã giành được chiến thắng ở bảy trong số 12 tỉnh thành, trong đó có cả thủ đô Baghdad.

 

Đối thủ chính của họ, khối chính trị Iraqiya do những người Sunni chiếm đa số, đã chỉ giành được một kết quả nghèo nàn. Các nhà quan sát nhận định rằng, kết quả này đã phần nào cho thấy mức độ ủng hộ về chính trị đối với các đảng phái trong cuộc bầu cử quốc hội vào năm tới.

Kết quả bầu cử được công bố hôm 4-5 đã cho thấy Liên minh Nhà nước Pháp quyền của ông Maliki giành được những chiến thắng quan trọng ở Baghdad và tỉnh Basra nhiều dầu mỏ. Liên minh này cũng dẫn đầu trong các tỉnh Karbala, Babil, Diwaniyah, Dhi Qar và Muthanna. Tại tỉnh Wasit, họ cùng dẫn đầu kết quả với đối thủ dòng Shia là khối Hội đồng Hồi giáo Iraq Tối cao. Trong khi đó, theo Ủy ban Bầu cử Tối cao Độc lập của Iraq, khối Iraqiya do chính trị gia Ayad Allawi lãnh đạo, chỉ giành được không quá ba ghế tại tất cả các tỉnh.

Có khoảng gần 14 triệu người Iraq đủ điều kiện để đi bầu ra 378 ghế trong các hội đồng cấp tỉnh từ hơn 8.000 ứng cử viên, vào ngày 20-4. Các quan chức bầu cử ước tính số cử tri đi bầu đạt khoảng 50% trong số này.

Đây là lần đầu tiên Iraq tổ chức một cuộc bầu cử hội đồng địa phương kể từ khi quân đội Mỹ rút khỏi nước này vào cuối năm 2011. Và đây cũng là lần đầu tiên kể từ sau cuộc xâm lược của Mỹ hồi năm 2003, các lực lượng của Iraq đã chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực lan tràn đã làm hoen ố bầu không khí cuộc vận động tranh cử.

Căng thẳng giữa những người Sunni và Shia ở Iraq đã tăng cao, trong lúc cộng động người Ả-rập Sunni chiếm đa số đang cáo buộc rằng họ bị chính phủ của ông Maliki gạt ra ngoài lề xã hội. Trong tháng trước, hàng chục người đã bị giết hại trong những vụ đánh bom nhắm vào các khu vực có đông người Shia sinh sống và 14 ứng cử viên, hầu hết là những người Sunni, đã bị sát hại. Các điểm bỏ phiếu cũng đã bị tấn công và chính phủ đã bị buộc phải hoãn việc bỏ phiếu tại hai tỉnh mà những người Sunni chiếm đa số.

Tình trạng bạo lực ở Iraq trong thời gian tăng cao tới mức LHQ đã gọi tháng 4-2013 là tháng chết chóc nhất ở Iraq kể từ năm 2008. Theo số liệu của Phái bộ của LHQ tại Iraq, tháng 4 đã trở thành tháng có nhiều người chết nhất tại quốc gia này trong vòng 5 năm qua, với tổng cộng 712 người bị giết chết trong “các hành động tấn công khủng bố và các hành động bạo lực”. Mặc dù mức độ bạo lực đã giảm đáng kể từ thời điểm đỉnh cao năm 2006 và 2007, nhưng tình trạng bất ổn hiện nay đang lan rộng hơn bất cứ thời điểm nào kể từ khi quân đội Mỹ rút khỏi Iraq.

 

M.T
Theo: BBC

Chia sẻ