Triều Tiên đặt điều kiện mở lại Kaesong với Hàn Quốc

Chủ Nhật, 05/05/2013, 18:31:00
 Font Size:     |        Print
 

Tổ hợp công nghiệp Kaesong đóng cửa sau khi bảy công nhân Hàn Quốc cuối cùng đã rút đi
NDĐT- CHDCND Triều Tiên hôm nay đã hối thúc Hàn Quốc chủ động từ bỏ thái độ thù địch và các hành động khiêu khích quân sự chống lại Triều Tiên nếu muốn khôi phục hoạt động của khu công nghiệp chung Kaesong.

Hãng thông tấn Trung ương KCNA của Triều Tiên dẫn thông cáo của Ủy ban Quốc phòng Quốc gia Triều Tiên: “Hàn Quốc cần chấm dứt tất cả thái độ thù địch và hành động khiêu khích quân sự nếu nước này thực sự lo lắng về số phận của Tổ hợp công nghiệp Kaesong, cũng như mối quan hệ liên Triều đang bên bờ sụp đổ”.

Tuyên bố này đưa ra chỉ hai ngày sau khi bảy công nhân Hàn Quốc cuối cùng rời khỏi Tổ hợp công nghiệp Kaesong.

Triều Tiên một lần nữa khẳng định rằng Hàn Quốc nên nhận trách nhiệm về việc khu công nghiệp chung giữa hai miền bị đóng cửa.

Thông cáo của Ủy ban Quốc phòng Quốc gia Triều Tiên cũng lên án kế hoạch đưa máy bay chiến đấu USS Nimitz của Mỹ tham gia vào cuộc tập trận chung Hàn Quốc và Mỹ. Máy bay chiến đấu của hải quân Mỹ này dự kiến sẽ tới cảng Busan, Hàn Quốc vào ngày thứ sáu tới để tham gia tập trận chung.

Thông cáo viết: “Đây chính là nguyên nhân đứng sau việc đóng cửa hoàn toàn Tổ hợp công nghiệp Kaesong”.

Thứ sáu tuần trước, Seoul đã trả cho Bình Nhưỡng 13 triệu USD lương công nhân, các loại thuế doanh nghiệp và các chi phí công, khi bảy công dân Hàn Quốc cuối cùng đã rời khỏi khu công nghiệp chung và về nhà.

Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay Seoul đã yêu cầu Bình Nhưỡng mở lại đường dây nóng liên lạc quân sự và đường dây nóng của Hội chữ thập đỏ, đồng thời cho phép các công ty Hàn Quốc đưa các thành phẩm và nguyên liệu ra khỏi khu công nghiệp Kaesong.

Một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói: “Các đường dây liên lạc có thể được sử dụng bất cứ thời gian nào nếu phía Triều Tiên mở lại chúng. Quả bóng hiện ở bên sân của Triều Tiên”.

Còn các chuyên gia nhận định, việc đàm phán của Seoul đối với các vấn đề đình trệ này có thể gặp nhiều khó khăn hơn nếu Triều Tiên vẫn giữ thái độ im lặng với các yêu cầu của Hàn Quốc.

T.T
Theo: Yonhap

Chia sẻ