Cảnh báo hành vi bất hợp pháp của CNRP

Thứ Năm, 19/12/2013, 22:05:04
 Font Size:     |        Print

TTXVN - Ngày 19-12, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Cam-pu-chia Tia Banh đã cảnh báo đảng Cứu nguy Dân tộc Cam-pu-chia (CNRP) đối lập về những hành vi bất hợp pháp trong các cuộc biểu tình hằng ngày do đảng này phát động nhằm phản đối Chính phủ của Thủ tướng Hun Xen.

Phát biểu ý kiến với các phóng viên, ông Tia Banh nhấn mạnh, những yêu sách của người biểu tình đối lập như đòi Chính phủ của ông Hun Xen từ chức hoặc tổ chức lại cuộc bầu cử QH là vô giá trị vì Cam-pu-chia có luật pháp riêng và phe đối lập không được có bất cứ hành vi bất hợp pháp nào hòng đạt được mục đích đầy tham vọng của họ. Theo ông Tia Banh, người biểu tình có quyền biểu tình, nhưng phải tuân thủ hiến pháp và luật pháp của đất nước nhằm tránh gây bất kỳ tác động tiêu cực nào đối với sự phát triển kinh tế và xã hội của Cam-pu-chia.

Ông Tia Banh cũng cho biết, đảng Nhân dân Cam-pu-chia (CPP) cầm quyền vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại với CNRP.

* Theo Tân Hoa xã, ngày 19-12, giới chức Cam-pu-chia cho biết, mặc dù vẫn đang bị ảnh hưởng bởi những tranh chấp chính trị và phải khắc phục hậu quả lũ lụt, nhưng nền kinh tế Cam-pu-chia dự kiến sẽ duy trì mức tăng trưởng mạnh mẽ 7,6% trong năm 2013. Ông M.Van, một quan chức thuộc Bộ Kinh tế và Tài chính Cam-pu-chia cho biết, dự báo về mức tăng trưởng kinh tế nói trên của Cam-pu-chia tương tự như đánh giá của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB). Ông M.Van khẳng định, Cam-pu-chia sẽ chuyển từ vị trí của một nước thu nhập thấp hiện nay để trở thành một nước có thu nhập trung bình thấp trong tương lai gần.

* Cùng ngày, Chính phủ Cam-pu-chia cho biết, kim ngạch xuất khẩu dệt may, nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của nước này, đã đạt 5,07 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm nay, tăng 22% so cùng kỳ năm ngoái. Ngành du lịch cũng đạt mức tăng trưởng đáng chú ý với nguồn thu tăng 19%, đạt 3,4 triệu USD trong mười tháng đầu năm. Trong khi đó, ngành xây dựng nhận được một tổng vốn đầu tư lên tới 2,48 tỷ USD, tăng 29% so cùng kỳ năm ngoái. Lĩnh vực nông nghiệp dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 4,2% trong năm nay mặc dù khoảng 4,4%, tương đương 113.260 ha trong tổng số diện tích trồng lúa bị phá hủy bởi lũ lụt.

Chia sẻ