Cuba cho phép tự do bán lẻ ô-tô trong nước

Thứ Sáu, 20/12/2013, 15:47:14
 Font Size:     |        Print
 

Với quy định mới, người dân Cuba có thế tự do mua xe ô-tô từ các hãng bán lẻ nhà nước. (Ảnh: AP)

NDĐT- Cuba sẽ cho phép bán lẻ các phương tiện cơ giới mới hoặc đã qua sử dụng, gồm các loại xe mô-tô, ô-tô, xe tải và xe buýt mini, quy định mới này vừa được Hội đồng Bộ trưởng Cuba thông qua trong phiên họp gần đây.

Theo thông tin đăng tải trên nhật báo Granma hôm 19-12, chính sách mới về việc buôn bán các phương tiện cơ giới sẽ cho phép người dân có thể mua các loại xe kể trên từ các hãng bán lẻ nhà nước mà không cần phải có thư ủy nhiệm do Bộ Giao thông vận tải Cuba cấp hay các cơ chế ràng buộc khác.

Trước kia, người dân Cuba có thể mua và bán xe ô-tô đã qua sử dụng cho nhau nhưng phải được chính phủ cấp phép để mua một chiếc xe mới hoặc đã qua sử dụng từ các hãng bán lẻ của nhà nước.

Quy định mới được áp dụng với các đối tượng là người dân Cuba, công dân nước ngoài tại Cuba cũng như các tổ chức nước ngoài hợp pháp và các nhân viên ngoại giao. Việc tự do bán lẻ xe ô-tô sẽ bắt đầu dần dần và ưu tiên cho những người hiện đang có thư ủy nhiệm của Bộ Giao thông vận tải Cuba.

Cũng theo các quy định mới, giá bán lẻ của các loại ô-tô sẽ được ấn định tương đương với giá thị trường đối với từng loại phương tiện. Riêng với việc nhập khẩu xe ô-tô, người dân Cuba và những người nước ngoài vẫn cần được chính phủ cấp phép để có thể nhập khẩu một chiếc ô-tô mới hay đã qua sử dụng.

Chính phủ Cuba vẫn duy trì độc quyền về bán lẻ các loại xe ô-tô. Số tiền thu được từ việc bán các phương tiện cơ giới sẽ được dùng để tạo ra một quỹ dành riêng cho việc phát triển hệ thống vận tải công cộng của Cuba vốn là một trong những ưu tiên của Chính phủ Cuba.

BÔNG MAI
Theo: Prensa Latina, Reuters

Chia sẻ