Ảnh "cảnh sát Venezuela bạo hành" giả mạo tràn ngập mạng xã hội

Thứ Ba, 18/02/2014, 08:05:30
 Font Size:     |        Print
 

Bên trái: Bức ảnh được đăng trên tài khoản Twitter của Pedro Alvares, "buộc tội" cảnh sát Venezuela "đánh đập" một sinh viên biểu tình. Nhưng thực chất, người trong ảnh có tên Unai Romano, bị bắt tại Tây Ban Nha vào năm 2005. (Vòng tròn trong ảnh bên phải nghĩa là "Tây Ban Nha")

NDĐT- Trong những ngày gần đây, trên các trang mạng xã hội, tài khoản cá nhân tại Venezuela, xuất hiện rất nhiều hình ảnh với chú thích về "các vụ bạo hành người biểu tình của lực lượng chức năng" nước này. Tuy nhiên, Aporrea, một tờ báo điện tử Venezuela đã chỉ ra rằng, đây thực chất chỉ là những bức ảnh cũ, với nội dung không hề liên quan đến các vụ biểu tình tại nước này trong thời gian qua.

Cụ thể, ở phiên bản tiếng Tây Ban Nha, Aporrea đã đăng lại nhiều bức ảnh được phát tán trên tài khoản Twitter của nhiều cá nhân, với nội dung chỉ trích "sự bạo hành dã man" của lực lượng cảnh sát trong các cuộc biểu tình vừa qua. Kèm theo đó, ngay bên cạnh, Aporrea cũng đăng tải những bức ảnh gốc, đã bị xuyên tạc trắng trợn từ nhiều trang mạng trực tuyến khác nhau.

Bức ảnh (bên trái) được đăng tải trên tài khoản Twitter của Daniela Frias ngày 13-2 vừa qua, với chú thích "thống thiết": "Tôi và anh đều là người Venezuela mà". Thực chất, tấm ảnh này đã được chụp tại Bulgaria năm 2013.

Một bức ảnh khác miêu tả "sự áp bức", đăng tải ngày 11-2-2014. Người trong ảnh thực ra là một sinh viên Chile (đánh dấu vàng, ảnh bên phải), bị bắt giữ do bạo động tại nước này vào tháng 10-2011.