Ucraina: Truy nã ông Yanukovych, phương Tây viện trợ khôi phục kinh tế

Thứ Hai, 24/02/2014, 10:30:45
 Font Size:     |        Print
 

Ucraina hy vọng nhận được 35 tỷ USD từ phương Tây (ảnh: RIAN)

NDĐT – Chính trường Ucraina chỉ trong chưa đầy một ngày qua đã nhanh chóng có thêm những diễn biến mới, thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế.

Ngay khi được Quốc hội bổ nhiệm làm Tổng thống tạm quyền của Ucraina, Tổng thống thống tạm quyền Alexander Turchinov tuyên bố sẽ giữ quan hệ láng giềng với Nga nhưng sẽ tiếp tục quay lại con đường hội nhập với Liên hiệp châu Âu (EU), đồng thời đặt mục tiêu khôi phục kinh tế đất nước.

Trong khi đó, vẫn có khoảng hơn 5.000 người tụ tập tại quảng trường Độc lập ở Thủ đô Kiev để phản đối cựu thủ tướng Yulia Timoshenko quay lại chính trường. Những người biểu tình nói rằng, việc bà Timoshenko quay lại chính trường chưa bao giờ nằm trong danh sách những yêu cầu của họ, mà điều họ trông đợi là các cuộc đàm phán nhằm thay đổi tòan bộ hệ thống quản lý đất nước.

Về phần Tổng thống Yanukovych, sau khi bị Quốc hội do phe đối lập nắm giữ ra nghị quyết phế truất ghế Tổng thống, chưa ai rõ nơi “ẩn nấp” hiện nay của ông. Trong một diễn biến mới nhất, Bộ trưởng Nội vụ tạm quyền Arsen Avakov thông báo trên trang cá nhân rằng “ông Yanukovych sẽ bị liệt vào danh sách truy nã cùng với một số nhân vật khác trong chính quyền cũ với phạm tội sát hại người dân vô tội”.

Bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các quyết định của QH Ucraina, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm qua đã kêu gọi các bên trong các cuộc xung đột kiềm chế khỏi hành động bạo lực và tôn trọng các thể chế dân chủ của Ucraina.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ nói chính phủ Mỹ hy vọng chủ quyền, toàn vệ lãnh thổ, sự lựa chọn dân chủ tự do của Ucraina sẽ được tôn trọng bởi tất cả các bên.

Mỹ cũng bày tỏ hy vọng Nga có thể cùng với Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) giúp Ucraina “sang một trang mới và phát triển từ cuộc khủng hoảng này mạnh mẽ hơn, thống nhất và tiến lên phía trước thông qua các cuộc bầu cử mới và các tiến trình cải cách thiết yếu”.

Còn Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Obama Susan Rice thì nói rằng “không phải là lợi ích của Ucraina, của Nga, của châu Âu hay của Mỹ khi đứng nhìn đất nước này bị chia rẽ”.

Cân nhắc diễn biến nhanh chóng tại Ucraina, Nga hôm qua đã quyết định gọi đại sứ Nga tại Ucraina Mikhail Zurabov về Moscow để “tham vấn” tình hình.

Theo đề nghị từ phía Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng “Ucraina phải nhanh chóng thành lập một chính phủ có khả năng và toàn vẹn lãnh thổ của nước này phải được duy trì”.

Châu Âu cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Ucraina để ổn định tình hình kinh tế của nước này và tìm một giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của EU, bà Catherine Ashton đã đến Ucraina vào hôm nay để có các cuộc thảo luận với chính phủ của tổng thống tạm quyền, nói rằng tất cả các bên trong cuộc xung đột cần hành xử có trách nhiệm với quan điểm vảo vệ sự thống nhất, chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ucraina.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius hôm chủ nhật cũng hối thúc người dân Ucraina bảo vệ sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời kiềm chế khỏi bạo lực.

“Chúng tôi muốn có một sự tôn trọng Hiến pháp, thông tin về chính phủ mới và sự chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sớm nhất có thể”, Ngoại trưởng Pháp nói.

Trong khi Nga tuyên bố đóng băng khoản rải ngân tiếp 2 tỷ USD mà nước này đã cam kết với chính phủ của ông Yanykovych với lý do sẽ quyết định sau khi một chính phủ mới có chính sách rõ ràng được thành lập, thì EU và Mỹ đã lên tiếng thông báo hỗ trợ tài chính cho Ucraina ngay sau khi Tổng thống Yanukovych bị phế truất. Trong thông báo mới nhất, Bộ trưởng Tài chính tạm quyền của Ucraina cho biết nước này đang bên bờ vực phá sản, và cần phải có được khoản tiền 35 tỷ USD từ EU và Mỹ để cứu nước này ra khỏi tình trạng kinh tế thê thảm.

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Quốc hội châu Âu Elmar Brok cho biết, EU sẽ có thể hỗ trợ 20 tỷ euro để hỗ trợ các cải cách của Ucraina. Phát biểu trên kênh truyền hình 1+1 vào tối qua, ông Brok cho hay khoản tiền này có thể được cung cấp ngay, được sử dụng để xây dựng các điều kiện kinh tế tối ưu tại đất nước này nhằm dọn đường cho việc ký thỏa thuận hợp tác giữa Ucraina và EU.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ công cuộc tái thiết kinh tế tại Ucraina. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jocob Lew đã gọi điện hối thúc chính phủ Ucraina hiện nay bắt tay vào việc đàm phán với IMF nhanh nhất có thể, và nói rằng Mỹ sẵn sàng cung cấp khoản viện trợ của IMF cho Ucraina.

T.T
Theo: Đài tiếng nói nước Nga, Tân Hoa Xã, RIAN

Chia sẻ