Kêu gọi tránh đối đầu ở Ucrai-na

Thứ Bảy, 01/03/2014, 20:46:25
 Font Size:     |        Print

Theo Tân Hoa xã, cộng đồng quốc tế đã kêu gọi các bên ở U-crai-na tránh đối đầu quân sự giữa lúc căng thẳng leo thang tại nước CH tự trị Crưm thuộc U-crai-na. Trong cuộc điện đàm ngày 28-2 giữa Chủ tịch Ủy ban châu Âu M.Ba-rô-xô và Thủ tướng U-crai-na Y-át-xe-ni-úc, Liên hiệp châu Âu (EU) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết những căng thẳng hiện nay ở Crưm thông qua đối thoại chính trị. Trong khi đó, Tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ bàn về tình hình U-crai-na, Ðại sứ Nga V.Tru-rơ-kin khẳng định, Mát-xcơ-va không muốn đối đầu quân sự trong giải quyết cuộc khủng hoảng ở U-crai-na.

* Trong cuộc điện đàm với các lãnh đạo EU ngày 28-2, Tổng thống Nga V.Pu-tin kêu gọi nhanh chóng đưa tình hình U-crai-na trở lại bình thường và không được để bất ổn leo thang. Theo Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, tại cuộc thảo luận giữa Thủ tướng Anh Ð.Ca-mê-rôn và Tổng thống Nga Pu-tin, hai bên nhất trí rằng, các cuộc bầu cử tự do và công bằng là cách tốt nhất để giải quyết khủng hoảng ở U-crai-na. Ðiện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri, Tổng thống Pu-tin nhấn mạnh sẵn sàng giúp nền kinh tế U-crai-na khỏi nguy cơ sụp đổ.

* Ngày 1-3, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố bày tỏ hết sức quan ngại về diễn biến mới ở CH tự trị Crưm thuộc U-crai-na. Tuyên bố nêu rõ, có các tay súng được đưa từ Ki-ép tới chiếm các trụ sở văn phòng Bộ Nội vụ của CH Crưm. Tuy nhiên, với những hành động của các nhóm tự vệ, âm mưu chiếm trụ sở Bộ Nội vụ Crưm đã bị ngăn chặn. Nga cho rằng, đây là hành động cực kỳ thiếu trách nhiệm, gây áp lực thêm cho tình hình căng thẳng tại đây.

* Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thông tin về động thái quân sự của Nga ở U-crai-na. Ông Ô-ba-ma nhấn mạnh, cùng với các đồng minh châu Âu, Mỹ kêu gọi chấm dứt bạo lực và khuyến khích người U-crai-na theo đuổi một giải pháp đem lại sự ổn định đất nước, thành lập một chính phủ có sự tham gia rộng rãi, tiến tới cuộc bầu cử dân chủ. Theo một quan chức cấp cao Mỹ, Tổng thống Ô-ba-ma và các lãnh đạo châu Âu có thể không tham dự Hội nghị cấp cao G8 tại Xô-tri sắp tới nếu Nga can thiệp quân sự vào U-crai-na.

* Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) C.La-gác-đơ kêu gọi các bên bình tĩnh về tình hình kinh tế U-crai-na, trong khi Ki-ép đang tìm viện trợ tài chính của quốc tế. Sau cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ðức P.Xtai-mai-ơ, bà La-gác-đơ cho biết, chính phủ mới ở Ki-ép cần ít nhất 15 tỷ USD trong năm nay, song cho rằng hiện còn quá sớm để đưa ra một con số cụ thể trước khi có những đánh giá đúng về nhu cầu của U-crai-na.

* Trong khi đó, theo AFP, ngày 1-3, khoảng 10 nghìn người biểu tình ở TP Ðô-nét-xki, phía đông U-crai-na, phản đối chính quyền thân phương Tây ở Ki-ép và ủng hộ nước CH tự trị Crưm sáp nhập LB Nga. Cùng ngày, phát biểu ý kiến trên truyền hình địa phương, tân Thủ tướng Crưm X.ác-xi-ô-nốp đề nghị Tổng thống Nga V.Pu-tin giúp khôi phục hòa bình và an ninh tại bán đảo bên bờ Biển Ðen này. Ông Ác-xi-ô-nốp, người vừa được bầu đứng đầu nước CH tự trị này nhưng không được Chính quyền Ki-ép công nhận, tuyên bố trực tiếp chỉ huy các lực lượng an ninh Crưm. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền I.Te-ni-úc-khơ khẳng định, quân đội U-crai-na tại khu vực Crưm đang được đặt trong tình trạng báo động.

Chia sẻ