Cựu thủ tướng Israel bị kết án sáu năm tù vì tội tham nhũng

Thứ Ba, 13/05/2014, 23:46:44
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 13-5, Tòa án quận Tel Aviv đã ra phán quyết kế án cựu Thủ tướng Israel Ehud Olmert 6 năm tù giam vì các tội danh liên quan tới việc nhận hối lộ từ các nhà thầu khi ông này còn đang giữ chức thị trưởng Jerusalem.

Ông Olmert bị kết tội đã nhận 560.000 shekel (khoảng 160.000 USD) từ các nhà thầu khi ông này còn là thị trưởng thành phố Jerusalem (từ năm 1993 tới 2003) để được tiến hành xây dựng các công trình xây dựng trong thành phố.

Cũng trong phiên tòa này, được xem là vụ án tham nhũng nghiêm trọng nhất trong lịch sử Israel, tám cựu quan chức và doanh nhân khác cũng đã bị kết án với nhiều mức án khác nhau. Ông Olmert đã trở thành vị cựu thủ tướng đầu tiên ở Israel bị kết tội tham nhũng và phải chịu bán án tù giam. Ông sẽ có 45 ngày để nộp đơn kháng cáo lại bản án này.

Phát biểu tại tòa án, Thẩm phán David Rozen tuyên bố: “Các bị cáo đã làm tổn hại tới niềm tin của công chúng và những hành động của ông ta đã làm tổn thương tới niềm tin của người dân vào những người đại diện của họ”.

Ông Olmert tuyên bố ông sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao và khẳng định ông “chưa bao giờ đòi hỏi hay nhận hối lộ”. Từng giữ vị trí thủ tướng Israel từ năm 2006, ông Ehud Olmert đã bị buộc phải từ chức vào năm 2009 trước những cáo buộc tham nhũng.

Vào tháng 7-2012, ông Olmert bị kết tội trong một vụ án khác liên quan tới thời gian ông giữ chức Bộ trưởng Lao động, Thương mại và Công nghiệp Israel từ năm 2003 đến 2005.

M.T
Theo: THX

Chia sẻ