Một nhà báo Pháp bị giết hại ở CH Trung Phi

Thứ Tư, 14/05/2014, 08:58:08
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 14-5, Văn phòng Tổng thống Pháp ra thông báo cho biết nữ phóng viên ảnh người Pháp Camille Lepage đã bị giết hại khi đang tác nghiệp tại nước CH Trung Phi.

Thi thể của nữ phóng viên 26 tuổi này đã được phát hiện khi nhóm tuần tra của Pháp chặn một chiếc xe của lực lượng vũ trang Thiên Chúa giáo người Congo tại khu vực Bouar. Nữ phóng viên này được cho là đã tới khu vực biên giới CH Trung Phi giáp với Cameroon và đã bị rơi vào vùng xung đột.

Thông tin gần đây nhất được nữ phóng viên này đăng trên tài khoản Twitter của cô một tuần trước đây cho biết cô đang đi cùng các tay súng Thiên Chúa giáo thuộc lực lượng anti-balaka tới một khu vực cách Berberati 120 km, nơi đã có 150 người bị các tay súng thuộc lực lượng phiến quân Seleka giết hại từ tháng 3 tới nay.

Trước đây, nữ phóng viên Lepage đã từng làm việc tại CH Trung Phi trong vài tháng trước khi chuyển tới Nam Sudan vào tháng 12-2012. Các tác phẩm ảnh của cô đã được đăng trên nhiều tờ báo, hãng thông tấn lớn. Ngoài công việc của một nhà báo, Lepage còn làm việc cho một vài tổ chức phi chính phủ như Ân xá Quốc tế và Bác sĩ Không biên giới.

Thông cáo của Phủ Tổng thống Pháp khẳng định “sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để làm sáng tỏ vụ giết người này và truy tìm thủ phạm”.

Tình hình an ninh ở CH Trung Phi đang rất tồi tệ trong những tháng gần đây. Gần một phần tư trong tổng số 4,6 triệu dân nước này đã phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi các cuộc xung đột bùng phát vào tháng 3-2012 giữa các tay súng thuộc các cộng đồng người Hồi giáo và người Thiên Chúa giáo.

Liên minh châu Phi và Pháp đã triển khai khoảng 7.000 binh sĩ tới quốc gia này để ổn định tình hình. Liên minh châu Âu cũng đã đưa các đơn vị quân đội tới đây để bảo vệ sân bay ở thủ đô Bangui.

M.T
Theo: BBC

Chia sẻ