Pháp để quốc tang ba ngày tưởng nhớ các nạn nhân khủng bố

Thứ Hai, 16/11/2015, 00:01:04

NDĐT - Từ chủ nhật (15-11), Pháp bắt đầu để quốc tang trong ba ngày, hàng nghìn người dân Paris đã tập trung tại trung tâm thủ đô để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố hôm thứ sáu, 13-11.

Pháp để quốc tang ba ngày tưởng nhớ các nạn nhân khủng bố

Nhà thờ Đức Bà Paris đã tổ chức Lễ cầu nguyện tưởng niệm các nạn nhân. Hôm nay, các trường học trên cả nước trở lại hoạt động bình thường. Vào 12 giờ trưa, sẽ tổ chức một phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân.

AFP dẫn nguồn tin từ các bệnh viện cho biết, số người thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố tăng từ 129 lên 132 người sau khi có thêm ba người tử vong trong bệnh viện.

Cùng ngày, Tổng thống François Hollande cho biết, ông muốn kéo dài lệnh tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc ba tháng. Báo Le Figaro cho biết, dự luật này sẽ được đệ trình vào thứ tư tới vì hiện nay, Luật của Pháp giới hạn tuyên bố tình trạng khẩn cấp 12 ngày.

Vào 17 giờ, đám đông không chỉ tập trung ở Quảng trường Cộng hòa mà còn ở Đại lộ Richard-Lenoir, gần nhà hát Bataclan, cho đến góc phố Bichat và Alibert để đặt hoa, thắp nến tưởng nhớ các nạn nhân.

Tại Quảng trường Cộng hòa, sau khi có báo động giả mọi người bỏ chạy toán loạn ẩn náu trong các tòa nhà, nhà hàng… nhưng sau đó nhiều người tiếp tục tập trung vào buổi tối. Cảnh sát sau đó cho biết, có thể họ đã nhầm tiếng pháo thành tiếng súng.

Tối 15-11, trong chương trình thời sự trên Kênh truyền hình TF1 đưa tin các thành phố trên thế giới, trong đó có Hà Nội, tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát tại Paris.

Bộ Văn hóa Pháp cho biết, các bảo tàng, nhà hát, bị đóng cửa sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố, sẽ được mở cửa trở lại vào lúc 13 giờ.

Cảnh sát Pháp, hôm chủ nhật, đã ban bố lệnh truy nã nghi phạm khủng bố Salah Abdeslam, 26 tuổi, cao 1m75, mắt nâu, công dân Pháp, được miêu tả là kẻ nguy hiểm, không tiếp cận, dính líu đến các cuộc tấn công khủng bố tại Paris hôm thứ sáu vừa qua.

Bộ Quốc phòng Pháp thông báo, các máy bay chiến đấu của nước này đã ném bom xuống Raqqa (Syria), sào huyệt của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). 20 quả bom được thả xuống đã phá hủy sở chỉ huy và trại huấn luyện của IS.

Tờ Le Figaro cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm nay nói chuyện qua điện thoại hai lần với người đồng cấp Mỹ Ashton Carter. Hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn và tin cậy hơn trong việc chia sẻ thông tin tình báo, phối hợp chặt chẽ để chống IS ở Iraq và Syria…

Theo Kênh BFMTV, Thủ tướng Manuel Valls cho biết, sẽ triển khai 10 nghìn quân trên khắp cả nước để bảo vệ an ninh.

Liên quan đến các vụ tấn công, chính quyền Bỉ đang giữ bảy người để thẩm vấn. Một công tố viên của Bỉ cho biết, hai kẻ khủng bố tấn công ở Paris bị tiêu diệt đều là công dân Pháp sống tại Brussels. Các nhà điều tra phát hiện hai xe ô-tô sử dụng trong các vụ tấn công được thuê tại Bỉ. Một tuyên bố cho biết, hai xe ô-tô đăng ký ở Bỉ được tìm thấy tại Paris, trong đó, một chiếc gần nhà hát Bataclan và chiếc kia gần Pere Lachaise.

Đ.T