Quan hệ Hàn Quốc - Trung Quốc căng thẳng

Thứ Hai, 20/03/2017, 19:44:41
 Font Size:     |        Print

Theo Roi-tơ, ngày 20-3, trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Hàn Quốc gia tăng liên quan việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Chô Hiêng Hoan đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về hành động trả đũa của Trung Quốc đối với các công ty nước này. Tại một phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Chô Hiêng Hoan cho biết, Hàn Quốc đã khiếu nại lên WTO về việc "Trung Quốc có thể vi phạm một số thỏa thuận thương mại" sau khi Bắc Kinh áp đặt các biện pháp hạn chế chống lại các công ty Hàn Quốc trong các lĩnh vực du lịch và phân phối.

* Theo Yonhap, hệ thống bán lẻ tại Trung Quốc của Lotte Group, tập đoàn lớn thứ năm của Hàn Quốc, đang đứng trước nguy cơ sụp đổ khi gần 90% số cửa hàng Lotte Mart tại Trung Quốc phải tạm ngừng hoạt động. Ước tính doanh thu từ Lotte Mart có thể bị thiệt hại tới 102,7 triệu USD, nếu các cửa hàng tại Trung Quốc tiếp tục bị đóng cửa trong một tháng. Trong khi đó, ngành du lịch của Hàn Quốc dự kiến thiệt hại nặng nề do Trung Quốc cấm các công ty du lịch cung cấp các gói du lịch đến Hàn Quốc. Theo thống kê, du khách Trung Quốc chiếm 50% tổng số khách nước ngoài đến Hàn Quốc trong năm 2016, và chi tiêu ít nhất 2.000 USD/người để mua sắm tại đây.

* Ngày 20-3, quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hoang Kiêu An và một số nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ đối lập đã có những ý kiến bất đồng liên quan việc chính phủ nước này thúc đẩy kế hoạch triển khai THAAD. Tại cuộc gặp với các nghị sĩ trên, ông Hoang Kiêu An nêu bật tính khẩn cấp cần phải triển khai THAAD tại Hàn Quốc trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đang gia tăng của Triều Tiên, trong khi các nghị sĩ thì nhắc lại lập trường rằng việc triển khai này cần có sự nhất trí của Quốc hội.

Chia sẻ