Kinh tế Campuchia trên đà khởi sắc

Thứ Hai, 17/07/2017, 19:43:26
 Font Size:     |        Print
 

Diện mạo thủ đô Phnôm Pênh đang đổi thay với những công trình cao tầng mới.

Khi đánh giá về nền kinh tế Campuchia trong những năm qua, nhiều tổ chức tài chính quốc tế ấn tượng với "điểm sáng" về tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này trong khi duy trì được lạm phát ở mức thấp và nợ công trong tầm kiểm soát.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có những bất ổn và phục hồi chậm, kinh tế Campuchia trong năm 2016 vẫn đạt mức tăng trưởng khả quan (7%) nhờ sự gia tăng mạnh mẽ xuất khẩu hàng dệt may; tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản và du lịch - những trụ cột của nền kinh tế nước này.

Thời "cánh đồng chết" kinh hoàng đã lùi xa, diện mạo đất nước Campuchia đang đổi thay nhanh chóng, đặc biệt ở thủ đô Phnôm Pênh. Các công trình xây dựng, tòa nhà cao tầng đua nhau mọc lên. Năm 2016, đã có 2.663 dự án xây dựng được thực hiện trên cả nước với tổng số tiền đầu tư vào lĩnh vực này đạt 8,5 tỷ USD, tăng 156% so năm 2015.

Tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, trật tự xã hội, nhất là trong kỳ bầu cử Hội đồng xã, phường trên toàn quốc mới đây, Chính phủ do Ðảng Nhân dân Campuchia (CPP) lãnh đạo đã tạo cơ sở và niềm tin để cả nước hướng tới thực hiện thành công mục tiêu duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong năm nay, nâng GDP lên mức khoảng 22 tỷ USD.

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN được tổ chức ở thủ đô Phnôm Pênh hồi tháng 5 vừa qua, Thủ tướng nước chủ nhà Xăm-đéc Hun Xen nhấn mạnh, Campuchia là nền kinh tế nhỏ nhưng có độ mở cửa lớn; việc đẩy mạnh giao thương với các nước trong khu vực và trên thế giới góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước.

Ðến nay, Campuchia có quan hệ thương mại với hơn 150 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới; tiếp tục thúc đẩy mở rộng quan hệ hợp tác với các nước lớn, các đối tác phát triển; tăng cường hợp tác với các nước láng giềng. Quốc gia Ðông - Nam Á này tích cực tham gia các hoạt động đa phương nhằm tranh thủ tối đa sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế và các thể chế tài chính; giúp nước này kết nối với mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị trong khu vực cũng như toàn cầu.

Theo đánh giá của cựu Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Ðông - Nam Á, Un-rích Gia-chao, giao thương "rộng mở" không chỉ giúp Campuchia đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, mà còn thu hút ngày càng nhiều đầu tư vào lĩnh vực sản xuất phục vụ xuất khẩu.

Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được coi là "điểm sáng" nữa của Campuchia, góp phần tạo đà tăng trưởng khả quan của nước này. FDI đổ vào Campuchia trong 5 năm qua đạt mức từ 1,5 đến 2 tỷ USD mỗi năm, giúp quốc gia này ổn định các chỉ số kinh tế vĩ mô, đa dạng lĩnh vực sản xuất, đồng thời đẩy mạnh chương trình xóa đói, giảm nghèo. Với chính sách phát triển công nghiệp giai đoạn 2015 - 2025 cùng những ưu đãi, khuyến khích đầu tư, sẽ ngày càng có nhiều hơn nữa các nhà đầu tư nước ngoài chọn quốc gia này làm điểm đến.

Từng nhiều năm làm việc và trực tiếp tới nhiều địa phương ở Campuchia, ông U.Gia-chao cho rằng, đề cập thành tựu phát triển kinh tế của Campuchia, không thể không nói tới thành tích xóa đói, giảm nghèo nổi bật ở nước này. Campuchia đã đạt Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ về giảm nghèo trước thời hạn đặt ra năm 2015, với tỷ lệ nghèo đã giảm từ mức 53,2% năm 2004 xuống còn 13,5% vào năm 2014. Từ một quốc gia thiếu đói trong những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ 20, hiện nay, Campuchia trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu gạo của thế giới. Năm 2016, nước này đã xuất khẩu khoảng 540 nghìn tấn gạo.

Vươn lên từ quốc gia nghèo sau khi trải qua chế độ diệt chủng Pôn Pốt bạo tàn, cách đây gần một năm, Campuchia đã trở thành quốc gia thu nhập trung bình thấp theo tiêu chí đánh giá của WB. GDP bình quân đầu người của Campuchia đã tăng từ 288 USD vào năm 2000 lên 1.302 USD năm 2016.

Vương quốc Campuchia đang không ngừng phát triển. Người dân đất nước Chùa Tháp được sống trong hòa bình, ổn định chính trị và trật tự xã hội; được hưởng những thành tựu phát triển của đất nước trên mọi lĩnh vực, nhất là về kinh tế. Dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni, sự điều hành hiệu quả của Chính phủ Hoàng gia Campuchia do CPP lãnh đạo, nhân dân Campuchia chắc chắn sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách; tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.


Bài và ảnh: TRƯỜNG SƠN
Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia

Chia sẻ