Hơn 170 người thương vong trong vụ tai nạn tàu hỏa tại Ai Cập

Thứ Bảy, 12/08/2017, 01:01:59
 Font Size:     |        Print
 

Hiện trường vụ tai nạn tàu thảm khốc nhất tại Ai Cập từ tháng 11-2013. (Ảnh: EPA)

NDĐT - Ngày 11-8, Bộ Y tế Ai Cập xác nhận, vụ va chạm tàu hỏa tại thành phố ven biển Alexandria đã làm 42 người thiệt mạng và 133 người khác bị thương.

Theo Bộ Vận tải Ai Cập, một chiếc tàu chạy từ thủ đô Cairo tới TP Alexandria đã đâm vào phía sau một chiếc tàu chạy từ TP Port Said tới Alexandria. Cơ quan Đường sắt Ai Cập cho biết, vụ va chạm xảy ra lúc 14 giờ 15 phút ngày 11-8 (giờ địa phương), gần trạm Khorshid, ngoại ô TP Alexandria. Lực lượng cứu hộ nhanh chóng triển khai tới hiện trường để đưa các nạn nhân ra khỏi những toa tàu bị hư hại.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ tai nạn, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi yêu cầu mở cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ việc, Chính phủ nước này cũng cam kết hỗ trợ tài chính cho gia đình các nạn nhân.

Đứng trên nóc nhà đúng lúc vụ tai nạn xảy ra, bà Hoda chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng khi hai chiếc tàu bị hất tung, tạo thành “một kim tự tháp trên không”. Nạn nhân được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi đống đổ vỡ, nằm la liệt trên mặt đất.

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin an ninh cho biết, lỗi chuyển mạch đường sắt rất có thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn. Trong khi đó, Bộ trưởng Vận tải Ai Cập Hisham Arafat cho rằng, “lỗi của con người” đã dẫn tới vụ việc, tuy nhiên, ông không cung cấp bất cứ thông tin chi tiết nào.

“Để tránh xảy ra tai nạn đường sắt, chúng tôi phải phát triển kết cấu hạ tầng. Một dự án đang được tiến hành để cải thiện hạ tầng ở khu vực này, nhưng cần phải có kinh phí và thời gian”, ông Arafat nói.

Trong nhiều năm qua, người dân Ai Cập liên tục lên tiếng về việc Chính phủ chưa bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn đường sắt cơ bản, khiến hàng loạt vụ tai nạn đường sắt xảy ra. Năm 2012, một chiếc tàu đã đâm vào xe chở học sinh tại phía nam thủ đô Cairo, làm 50 người thiệt mạng, trong đó phần lớn là trẻ em. Trước đó đúng 10 năm, ít nhất 360 người đã mất mạng khi bảy toa tàu của một chuyến tàu quá tải gặp hỏa hoạn. Đây là “thảm họa” nghiêm trọng nhất của ngành đường sắt Ai Cập từ trước đến nay.

H.H
Theo: Reuters, BBC

Chia sẻ