Cụ ông cao tuổi nhất thế giới qua đời ở tuổi 113

Thứ Bảy, 12/08/2017, 09:12:20
 Font Size:     |        Print
 

Cụ ông Yisrael Kristal nhận Chứng nhận Cụ ông cao tuổi nhất thế giới từ Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness vào năm 2016.

NDĐT - Ngày 11-8, cụ ông Yisrael Kristal, người đàn ông cao tuổi nhất thế giới, nhân chứng của hai thế chiến và thảm họa diệt chủng người Do Thái, đã qua đời tại TP Haifa, miền bắc Israel, ở tuổi 113.

Cụ ông Kristal sinh ngày 15-9-1903 tại Ba Lan, mất ngày 11-8-2017 sau một thời gian ngắn lâm bệnh. Ông được Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness công nhận là người đàn ông cao tuổi nhất thế giới vào tháng 3-2016. Hiện, ông có hai người con, chín người cháu và 32 chắt.

Sau khi Chiến tranh thế giới lần thứ nhất kết thúc, ông Kristal chuyển tới TP Lodz (Ba Lan) và làm cho một nhà máy sản xuất kẹo. Tại đây, ông kết hôn với bà Chaja Feige Frucht và có hai người con.

Năm 1940, ông bị đưa vào trại tập trung Auschwitz-Birkenau của Đức quốc xã. Cả gia đình ông Kristal đã thiệt mạng trong thảm họa diệt chủng người Do Thái, riêng ông may mắn sống sót. Tuy nhiên, khi Chiến tranh thế giới lần thứ hai chấm dứt, cân nặng của ông chỉ còn 37 kg. Tại Israel, ông đã xây dựng lại cuộc đời với việc mở cửa hàng kẹo, tái hôn và có thêm hai người con.

Website của Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness cho biết, vào ngày nhận giấy chứng nhận người đàn ông cao tuổi nhất thế giới, ông Kristal tâm sự: “Có nhiều người thông minh, khỏe mạnh và bảnh bao hơn tôi nhưng họ không sống lâu như tôi”.

Người con gái của ông, bà Shula Koperstoch chia sẻ trên website Ynet của Israel: “Dù trải qua rất nhiều khó khăn và mất gia đình của mình trong thảm dọa diệt chủng người Do Thái nhưng cha tôi luôn tràn đầy lạc quan, ông luôn nhìn thấy ánh sáng và điều tốt đẹp ở mọi nơi. Ông là một người cha vĩ đại”.

H.H
Theo: The Independent, TASS

Chia sẻ