“Thỏi nam châm” của nước Mỹ

Thứ Hai, 09/10/2017, 21:53:06

Bang California của Mỹ được dự báo sẽ trở thành "thỏi nam châm" thu hút người nhập cư của nước Mỹ khi chính quyền bang vừa thông qua Ðạo luật SB54 với các quy định nhằm bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp.

Báo chí Mỹ cho biết, Ðạo luật SB54, chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2018 được chính quyền bang California ban hành nhằm bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp đang sinh sống tại đây, bất chấp Tổng thống Donald Trump đã ban hành một loạt chính sách chống người nhập cư bất hợp pháp. Theo đạo luật này, cảnh sát bang California không được phép tra hỏi người dân về tình trạng nhập cư, cũng như không được phép tham gia các hoạt động cưỡng chế nhập cư do chính phủ và các cơ quan liên bang chỉ đạo. Ðạo luật SB54 vì thế đã gây những phản ứng trái chiều trong dư luận Mỹ. Một số ý kiến phản đối cho rằng, đạo luật sẽ làm suy yếu an ninh công cộng và cản trở hoạt động của Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ. Tuy nhiên, các báo cáo về kinh tế Mỹ gần đây cho thấy, người nhập cư đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển của Mỹ trên mọi bình diện đời sống. Chẳng hạn, khả năng khởi nghiệp của người nhập cư cao gấp hai lần người bản địa; các công ty thuộc sở hữu của người nhập cư có nhiều khả năng xuất khẩu hơn hẳn các công ty của người bản địa…

California là bang đông dân nhất nước Mỹ và là nơi nương náu của gần ba triệu người nhập cư bất hợp pháp, bởi vậy, việc tạo cơ hội cho người nhập cư thông qua Ðạo luật SB54 trên thực tế cũng là tạo cho nền kinh tế của bang này thêm cơ hội phát triển.

HÀ VIỆT