Cũ người, mới ta

Chủ Nhật, 15/10/2017, 20:11:58

Đàm phán về Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang gặp nhiều trắc trở và Mexico đã dọa sẽ rút khỏi đàm phán. Tuy nhiên, NAFTA dường như lại được xem là “phao cứu sinh” cho Anh, trong bối cảnh đàm phán Brexit bế tắc.

Vòng 4 tái đàm phán về NAFTA diễn ra ở Washington giữa Mỹ, Mexico và Canada đã vấp phải những khó khăn khi phía Mỹ chính thức đưa ra yêu sách về nâng tỷ lệ nội địa hóa khu vực đối với ngành công nghiệp ô-tô từ 62,5% hiện nay lên 85%, và trong đó 50% là tỷ lệ nội địa Mỹ. Washington muốn hạn chế khả năng Mexico và Canada có được hợp đồng mua sắm công ở Mỹ, ngược lại, các công ty Mỹ sẽ được tiếp cận nhiều hơn các dự án của Chính phủ Mexico và Canada. Đây không phải là những đề xuất mà Canada hay Mexico có thể chấp nhận. Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Luis Videgaray Alzada cho biết, nước này không chấp nhận một nền "thương mại hạn chế và bị kiểm soát", đồng thời nhấn mạnh nếu cần thiết sẽ ra khỏi bàn đàm phán, thậm chí là rút khỏi hiệp định này. Tuy nhiên, trong khi Mexico muốn “dứt áo ra đi”, các nguồn tin châu Âu lại cho biết, nước Anh vừa “đánh tiếng” tham gia sân chơi NAFTA, nếu đàm phán Brexit thất bại.

Xem ra, với London, NAFTA là một hiệp định “cũ người mới ta” bởi hiệp định này có thể giúp Anh thúc đẩy thương mại với ba trong số những nền kinh tế hàng đầu thế giới, với tổng GDP lên đến 17.200 tỷ bảng Anh, so với GDP 12.700 tỷ bảng của EU.

THĂNG LONG