Thúc đẩy tiến trình chính trị về Syria

Thứ Tư, 18/04/2018, 19:48:08
 Font Size:     |        Print
 

Người dân thị trấn Douma của Syria xếp hàng nhận viện trợ lương thực. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters và TTXVN, Tổng thống Nga V.Putin và Thủ tướng Đức A.Merkel đã có cuộc điện đàm thảo luận tình hình Syria, nhất trí sẽ sớm gặp trực tiếp nhằm khôi phục tiến trình chính trị về Syria, bao gồm các cuộc đàm phán tại Geneva (Thụy Sĩ) và Astana (Kazakhstan).

Theo đó, tiến trình chính trị cần tập trung vào những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu kéo dài nhiều năm qua tại Syria. Sputniknews đưa tin, Tổng thống Putin lên án các cuộc không kích do Mỹ đứng đầu nhằm vào Syria vừa qua đã vi phạm luật pháp quốc tế và làm tổn hại tiến trình hòa bình tại đây.

* Tổng thống Pháp E.Macron thừa nhận các cuộc không kích của liên quân Mỹ - Anh - Pháp cuối tuần qua nhằm vào Syria “không giải quyết vấn đề gì”. Ông Macron nhấn mạnh hoạt động này được triển khai nhằm tiến công trúng mục tiêu mà không gây thương vong, qua đó phá hủy ba cơ sở được cho là nơi sản xuất hoặc tàng trữ vũ khí hóa học tại Syria.

* Ngày 17-4, hàng trăm người tại thủ đô London của Anh đã tập trung bên ngoài Tòa nhà Quốc hội nước này nhằm phản đối các cuộc không kích Syria có sự can dự của quân đội Anh. Cuộc biểu tình diễn ra tại thời điểm Thủ tướng Anh T.May đang điều trần trước Quốc hội, giải thích lý do không triệu tập họp để tham vấn Quốc hội trước khi tự ý quyết định việc Anh tham gia không kích Syria vừa qua.

* Giới chức quốc phòng Mỹ đã cảnh báo về sự trỗi dậy của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại một số vùng lãnh thổ của Syria. Theo đó, IS đã lợi dụng cuộc nội chiến đang diễn ra ở Syria để quay trở lại khu vực bờ Tây sông Euphrates và tiến công quân đội chính quyền Syria. Hiện Tổng thống Mỹ D.Trump vẫn giữ quan điểm không muốn đóng quân dài hạn tại đây.

* Liên quan việc thành lập lực lượng A-rập giúp ổn định tình hình Syria, Bộ trưởng Ngoại giao A-rập Xê-út Adel al-Jubeir đã tái xác nhận về sự sẵn sàng của nước này trong việc triển khai các binh sĩ tới Syria. Truyền thông địa phương đưa tin, Tổng thống Mỹ Trump muốn triển khai một lực lượng A-rập tại Syria và đã yêu cầu A-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) cùng Qatar đảm trách việc thay thế quân đội Mỹ ở Syria sau khi tổ chức IS bị dẹp tan.

* Trong nỗ lực trợ giúp Syria, Hội đồng châu Âu cho biết, đại diện hơn 85 quốc gia và tổ chức quốc tế sẽ tới Bỉ tham dự Hội nghị quốc tế cấp bộ trưởng về tài trợ cho Syria do EU và LHQ đồng tổ chức vào ngày 24 và 25-4 tới. Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cho biết, Hội nghị sẽ gửi đi thông điệp của cộng đồng quốc tế là các chiến dịch quân sự cần phải dừng lại để nhường chỗ cho tiến trình hòa giải chính trị.

Chia sẻ