Tổng thống Hàn Quốc: Có sự thay đổi ấn tượng trên bán đảo Triều Tiên

Thứ Năm, 19/04/2018, 11:14:43

NDĐT – Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đánh giá có một sự thay đổi ấn tượng đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên khi nhắc tới các cuộc gặp cấp cao Hàn Quốc -Triều Tiên và Mỹ - Triều Tiên sắp diễn ra. Đánh giá này được Tổng thống Hàn Quốc đưa ra hôm nay trước báo giới với sự tham dự của 48 cơ quan truyền thông tại Nhà Xanh.

Tổng thống Hàn Quốc: Có sự thay đổi ấn tượng trên bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc tại buổi họp báo (ảnh: Yonhap)

Tổng thống Hàn Quốc nói rằng trong cuộc gặp cấp cao Hàn Quốc – CHDCND Triều Tiên sắp diễn ra, Hàn Quốc sẽ xây dựng một cột mốc vững chắc nhằm mở đường cho việc phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên, thiết lập một cơ chế hoà bình vĩnh viễn cũng như kiến tạo mối quan hệ liên Triều phát triển bền vững.

“Mối quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên chỉ có thể phát triển khi vấn đề hạt nhân của Triều Tiên được xử lý và các biện pháp cấm vận của cộng đồng quốc tế được dỡ bỏ. Hiện, chúng ta không thể cải thiện mối quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên chỉ dựa vào các cuộc đối thoại thành công giữa hai bên. Mối quan hệ Triều Tiên - Mỹ cũng như mối quan hệ Triều Tiên – Nhật Bản cần được cải thiện. Quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên có thể phát triển khi và chỉ khi tất cả các vấn đề này chuyển biến tích cực”, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh.

Ông cũng lưu ý rằng, Hàn Quốc cần chấm dứt hiệp định đình chiến đã kéo dài 65 năm qua, thay vào đó là ký kết hiệp ước hoà bình sau khi tuyên bố chấm dứt chiến tranh.

Kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đến nay, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật khi hai bên ký hiệp định đình chiến chứ không phải một hiệp định hoà bình.

Hồi đầu tuần này, Seoul thông báo đang cân nhắc các cách thức để chuyển tình trạng đình chiến hiện nay sang một cơ chế hoà bình trong cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Moon và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo Tổng thống Hàn Quốc, phía CHDCND Triều Tiên đã thể hiện thiện chí phi hạt nhân hoá hoàn toàn và thiện chí này sẽ được đưa vào đối thoại, đồng thời đang chủ động chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao với Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Moon cho rằng hiện vẫn còn sớm để nói cuộc đối thoại này là một sự thành công cho đến khi các cuộc gặp cấp cao liên Triều và CHDCND Triều Tiên với Mỹ kết thúc tốt đẹp.

Ông cũng khẳng định mục tiêu kiên quyết của bất cứ cuộc đối thoại nào với Triều Tiên cũng nhằm bảo đảm hoà bình trên bán đảo Triều Tiên. Đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết đạt được đồng thuận của tất cả các bên.

“Chúng ta không thể lặp lại những sai lầm của quá khứ và do đó phải tìm ra các giải pháp mới. Nhưng các cuộc gặp chỉ thành công chỉ khi tất cả các bên đều đạt được thoả thuận với những giải pháp này. Những điều này đòi hỏi phải có một thoả thuận giữa CHDCDN Triều Tiên và Mỹ”, Tổng thống Moon nói.

NGUYỄN TRANG