Núi lửa ở Nhật Bản hoạt động mạnh sau 250 năm

Thứ Năm, 19/04/2018, 15:00:47

NDĐT – Ngày 19-4, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản thông báo, ngọn núi lửa Io ở khu vực tây nam Nhật Bản đã hoạt động mạnh trở lại lần đầu tiên trong vòng 250 năm qua, đồng thời cảnh báo người dân không được tiếp cận khu vực này.

Núi lửa ở Nhật Bản hoạt động mạnh sau 250 năm

Cơ quan khí tượng Nhật Bản thông báo núi lửa Io hoạt động trở lại. (Ảnh: Channel News Asia)

Núi lửa Io cao 1.317m so với mực nước biển, phun trào lúc 15 giờ 40 phút theo giờ địa phương, bốc cột tro bụi cao 300m vào không khí. Theo Cục khí tượng Miyazaki, đây là lần đầu núi lửa Io hoạt động lại kể từ năm 1768.

Núi Io thuộc cụm núi lửa Kirishima thuộc hai tỉnh Miyazaki và Kogoshima. Ngày 6-3, một núi lửa khác trong cụm núi lửa này đã hoạt động mạnh trở lại sau bảy năm yên ắng.

Cơ quan chức năng ra lệnh cấm tất cả các hoạt động tiếp cận vùng núi này và nâng từ mức cảnh báo 2 lên mức 3 trong thang cảnh báo 5 mức. Đây cũng là mức báo động cao nhất được sử dụng cho cụm núi này từ năm 2016.

Trung tâm khí tượng cũng cảnh báo nguy hiểm từ các khối đất đá và các dòng nham thạch từ núi từ Io trong vòng bán kính 2 km từ miệng núi lửa. Chính quyền TP Ebino, tỉnh Miyazaki ban hành lệnh cấm tiếp cận khu vực núi lửa hoạt động.

Hiện chưa có báo cáo về người bị thương tại khu vực này. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, chính phủ đang tiến hành tất cả các biện pháp có thể để phòng ngừa tổn thất và thương vong.

Từ tháng 2, cơ quan khí tượng Nhật Bản đã ghi nhận các rung chấn núi lửa ngày càng gia tăng, nâng báo động lên mức 1 và cấm tất cả các hoạt động đi vào khu vực núi lửa này.

N.T

Nguồn: Kyodo, Channel News Asia