THẾ GIỚI NGÀY QUA

Malaysia: Cấm nhiều cựu quan chức xuất cảnh

Thứ Tư, 16/05/2018, 21:24:08

Ngày 16-5, Malaysia đã công bố danh sách một loạt cựu quan chức bị cấm xuất cảnh, trong đó có cựu Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia A.Bakar. Danh sách trên còn gồm Trưởng công tố M.Ali, cựu Tổng Thư ký Ngân khố trực thuộc Bộ Tài chính M.Abdullah và cựu lãnh đạo Ủy ban chống tham nhũng (MACC) D.Ahmad.

Trước đó, Cục Nhập cư Malaysia thông báo, cựu Thủ tướng Malaysia N.Razak cùng Phu nhân là bà R.Mansor nằm trong danh sách bị cấm rời khỏi Malaysia. Hiện chưa có thông tin về lý do lệnh cấm.

Indonesia: Trụ sở cảnh sát bị tiến công

Cảnh sát Indonesia cho biết, ngày 16-5, một nhóm gồm nhiều tên khủng bố đã tiến công trụ sở cảnh sát ở thủ phủ Pekanbaru của tỉnh Riau trên đảo Sumatra, Indonesia. Cảnh sát đã bắn hạ ba kẻ tiến công và bắt giữ một tên. Trong số ba tên bị bắn hạ, một đối tượng đã gài bom lên người và một tên dùng gươm tiến công cảnh sát. Bốn nghi phạm khác đã chạy trốn khỏi hiện trường. Một cảnh sát thiệt mạng trong vụ tiến công này. Báo cáo của cảnh sát cho biết, những tên khủng bố đã lái xe ô-tô vào sân trụ sở trước khi xông ra ngoài tiến hành tiến công. Hai nhà báo có mặt tại trụ sở cảnh sát cũng bị thương. Vụ tiến công mới nhất này xảy ra sau loạt vụ đánh bom tại thành phố Surabaya của Indonesia hôm 13-5 vừa qua nhằm vào ba nhà thờ Thiên chúa giáo làm 18 người chết và hàng chục người bị thương.

Mỹ: Công bố chiến lược an ninh mạng

Ngày 15-5, Bộ An ninh nội địa Mỹ công bố chiến lược an ninh mạng mới nhằm giúp Chính phủ liên bang đối phó các mối đe dọa về an ninh mạng và an ninh hạ tầng quan trọng. Chiến lược này gồm năm phần, trong đó xác định các nguy cơ, giảm lỗ hổng bảo mật, giảm các mối đe dọa, giảm hậu quả, tăng cường an ninh và độ tin cậy của hệ sinh thái mạng thông qua việc hỗ trợ các chính sách và hoạt động, giúp cải thiện quản lý nguy cơ mạng toàn cầu.

* Thời báo New York ngày 15-5 đưa tin, Bộ Tư pháp Mỹ và Cục Điều tra liên bang (FBI) đang tiến hành điều tra Cambridge Analytica, công ty phân tích thị trường và tư vấn chính trị của Anh bị cáo buộc sử dụng trái phép dữ liệu của người dùng Facebook. Các công tố viên yêu cầu thẩm vấn các nhân viên cũ của Cambridge Analytica cũng như những ngân hàng thực hiện các vụ giao dịch của công ty này. Cuộc điều tra tập trung vào các thỏa thuận tài chính.

Nigeria: Đánh bom liều chết

Ngày 15-5, ít nhất năm thành viên thuộc lực lượng Đặc nhiệm dân quân (CJTF) chết trong vụ đánh bom liều chết do các phần tử thánh chiến Boko Haram tiến hành tại miền đông bắc Nigeria. Vụ đánh bom nhằm vào một trạm kiểm soát của CJTF ở ngoại ô Konduga, cách thủ phủ Maiduguri của bang Borno khoảng 35 km về phía đông nam.

* Cùng ngày, nguồn tin từ Nigeria cho biết, có ít nhất 100 người bị bắt cóc trên đường ở bang Kaduna, miền bắc nước này. Những vụ bắt cóc đòi tiền chuộc do nhóm khủng bố Nigeria tiến hành thường xuyên xảy ra ở Nigeria. Đầu tháng này, quân đội Nigeria công bố đã giải cứu hơn 1.000 người bị Nigeria bắt giữ tại khu vực đông bắc của bang Borno.