Thế giới ngày qua

Ấn Ðộ: Tuyên bố ngừng bắn tại Kashmir

Thứ Năm, 17/05/2018, 19:34:13
 Font Size:     |        Print

Ngày 16-5, Chính phủ Ấn Ðộ tuyên bố sẽ ngừng các chiến dịch chống quân nổi dậy tại khu vực Kashmir thuộc kiểm soát của nước này trong suốt tháng lễ Ramadan, nhằm giúp người Hồi giáo được tận hưởng tháng lễ Ramadan trong yên bình. Ðây là tuyên bố ngừng bắn đầu tiên của Chính phủ Ấn Ðộ tại Kashmir trong 18 năm qua. Chính phủ kêu gọi tất cả các bên hợp tác với sáng kiến này, tuy nhiên nêu rõ lực lượng an ninh có quyền đáp trả nếu bị tiến công hoặc để bảo vệ thường dân.

* Thủ Hiến khu vực Kashmir thuộc kiểm soát của Ấn Ðộ M.Mufti hoan nghênh động thái trên của chính phủ liên bang, cho rằng quyết định này góp phần tạo dựng một môi trường hòa bình cho tiến trình đối thoại. Trong khi đó, theo truyền thông địa phương, nhóm nổi dậy Lashkar-e-Taiba đã từ chối đề nghị của Chính phủ Ấn Ðộ, tuyên bố chỉ ủng hộ các cuộc đàm phán khi không có sự hiện diện của lực lượng vũ trang trong khu vực.

Mexico: Tin tặc tiến công ngân hàng

Ngày 16-5, Ngân hàng Trung ương Mexico cho biết, trong vài tuần qua, tin tặc đã tiến công hệ thống thanh toán liên ngân hàng của nước này và tạo ra các lệnh chuyển khoản giả mạo với tổng số tiền lên tới hơn 15 triệu USD. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mexico Alejandro Diaz de Leon cho biết, các tin tặc đã thực hiện hàng trăm giao dịch giả mạo với tổng số tiền bị lấy cắp gần 300 triệu peso (tương đương 15,3 triệu USD). Hiện vụ việc đang được điều tra. Một nguồn tin cho biết, nhóm tin tặc đã rút tiền từ hàng chục ngân hàng khác nhau trên toàn quốc.

* Những nghi vấn chung quanh việc hệ thống thanh toán liên ngân hàng Mexico bị tin tặc tiến công xuất hiện từ cuối tháng 4 vừa qua khi các giao dịch diễn ra chậm chạp. Trước đó, một vụ việc tương tự từng xảy ra hồi năm 2016 khi tin tặc tiến công hệ thống máy tính của Ngân hàng Trung ương Bangladesh gây thất thoát hơn 81 triệu USD.

Nicaragua: Ðối thoại hòa bình

Ngày 16-5, Chính phủ Nicaragua và đại diện giới doanh nhân, sinh viên, nông dân nước này bắt đầu cuộc đối thoại dân tộc vì hòa bình do Hội đồng giám mục Thiên chúa làm trung gian, nhằm tìm lối thoát cho tình trạng biểu tình và bạo loạn kéo dài một tháng qua. Tổng thống D.Ortega nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt tình trạng bạo lực leo thang, đồng thời ra lệnh cho lực lượng cảnh sát không sử dụng súng vì "không thể lấy bạo lực đáp trả bạo lực".

* Chính phủ Nicaragua đã ban hành sắc lệnh cải cách hệ thống bảo hiểm xã hội, trong đó nâng phần đóng góp bắt buộc của cả các doanh nghiệp, người lao động và người hưu trí. Ðụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã khiến gần 60 người chết. Chính phủ Nicaragua tố cáo nhiều nhóm bán quân sự cực hữu và các nhóm tội phạm kích động tình trạng bạo lực này.

Bỉ: Biểu tình phản đối cải cách hưu trí

Ngày 16-5, khoảng 55 nghìn người tuần hành ở thủ đô Brussels của Bỉ nhằm phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của chính phủ. Người biểu tình bày tỏ phản đối hệ thống hưu trí dựa trên phương thức tính điểm và kế hoạch tăng độ tuổi nghỉ hưu từ 65 lên 67 tuổi vào năm 2030. Lãnh đạo công đoàn công giáo (CSC) M.Ska cho biết, người lao động mong muốn một chương trình hưu trí có thể bảo đảm cuộc sống, chứ không muốn làm việc nhiều hơn mà lương hưu ít đi.

* Trả lời đài truyền hình RTBF, cựu Chủ tịch đảng Xã hội ở Bỉ E.Rupo nhận định, Chính phủ của Thủ tướng S.Michel đã quyết định giảm đáng kể quyền lợi của những người hưởng lương hưu trong tương lai theo cách chưa từng có, kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Công đoàn Lao động xu hướng xã hội (FGTB) cho rằng, người lao động làm các việc nặng nhọc cần được nghỉ và nhận lương hưu toàn phần ở tuổi 60 hoặc thậm chí trước đó.

Chia sẻ