Các đảng ở Campuchia hoàn tất việc đăng ký tranh cử Quốc hội

Thứ Năm, 24/05/2018, 10:49:36

NDĐT - Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) vừa thông báo đã công nhận 20 chính đảng sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa sáu diễn ra vào ngày 29-7 tới.

Các đảng ở Campuchia hoàn tất việc đăng ký tranh cử Quốc hội

Thủ tướng Samdech Hun Sen bỏ phiếu bầu nghị sĩ Quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử năm 2013 (Ảnh: Internet).

Theo NEC, thời gian để các đảng tiến hành chiến dịch vận động tranh cử là từ ngày 7 đến 27-7.

Dân số Campuchia hiện nay khoảng 15,8 triệu người. Trong cuộc tổng tuyển cử lần này, hơn 8,3 triệu người dân Campuchia đã đăng ký cử tri, đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu bầu 125 nghị sĩ Quốc hội.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa năm diễn ra vào năm 2013, các cử tri bầu 123 ghế nghị sĩ, với kết quả đảng CPP giành được 68 ghế, và đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập (nay đã bị giải thể) được 55 ghế.

Đăng tải trên facebook cá nhân gần đây, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen kêu gọi những người yêu nước, đặc biệt là giới trẻ, đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tới; bày tỏ hy vọng các cử tri sẽ tiếp tục ủng hộ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền nhằm bảo đảm hòa bình và phát triển lâu dài ở Campuchia.

Mới đây, NEC đã đề nghị Bộ Nội vụ Campuchia có hành động pháp lý đối với những ai đã kêu gọi người dân tẩy chay cuộc bầu cử tới. Fresh News trích nội dung bức thư của Chủ tịch NEC Sik Buk Hok gửi Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Samdech Sar Kheng, có đoạn viết, gần đây, đã có lời kêu gọi và kích động phân phát tờ rơi kêu gọi người dân tẩy chay cuộc tổng tuyển cử vào ngày 29-7 tới. NEC coi lời kêu gọi như thế này là một hành động cản trở các cử tri đi bỏ phiếu, ảnh hưởng tới an ninh quốc gia và trật tự công cộng như đã được nêu tại điều 41 của Hiến pháp.

Trước đó, ông Sam Rainsy, từng là Chủ tịch đảng CNRP đối lập, hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài, đã kêu gọi tẩy chay cuộc tổng tuyển cử.

Ngày 24-5, Fresh News dẫn lời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Samdech Sar Kheng thông báo, bất kỳ ai kêu gọi người dân không đi bỏ phiếu đều vi phạm Hiến pháp Vương quốc Campuchia.

Điều 142 của Luật bầu cử nghị sĩ Quốc hội Campuchia quy định là bất kỳ cá nhân nào kêu gọi người dân không đi bỏ phiếu có thể phải đối mặt với mức phạt từ hơn 1.200 USD đến 5.000 USD theo quyết định của NEC, chưa kể đến các án phạt hình sự khác.

Phó Thủ tướng Samdech Sar Kheng kêu gọi chính quyền, cảnh sát và các công chức Campuchia ở tất cả các cấp tạo điều kiện thuận lợi để các chính đảng tiến hành các hoạt động chính trị và tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử tới.

Lực lượng cảnh sát quốc gia Campuchia cho biết sẽ triển khai khoảng 80.000 nhân viên an ninh nhằm bảo đảm an toàn và trật tự trong suốt thời gian diễn ra tổng tuyển cử.

TRƯỜNG SƠN