Israel thông báo xây thêm nhà định cư ở Bờ Tây

Thứ Năm, 24/05/2018, 20:33:50

Theo tin nước ngoài và TTXVN, Bộ trưởng Quốc phòng Israel A.Lieberman ngày 24-5 thông báo sẽ đề nghị Ủy ban hoạch định chính sách của nước này thông qua việc xây dựng 2.500 nhà ở mới tại 30 khu định cư ở Bờ Tây. Ông Lieberman nhấn mạnh mục tiêu khởi công xây nhà định cư ngay trong năm 2018 và sẽ đẩy mạnh xây dựng thêm các khu định cư từ phía bắc tới phía nam của khu Bờ Tây.

Israel thông báo xây thêm nhà định cư ở Bờ Tây

Các khu nhà định cư của Israel tại khu vực Bờ Tây. (Ảnh: Reuters)

* Liên quan vấn đề Jerusalem, Liên đoàn A-rập (AL) tuyên bố sẽ không hợp tác với Guatemala ở mọi cấp, vì Guatemala quyết định chuyển đại sứ quán của nước này ở Israel tới Jerusalem. AL cho biết, tổ chức này đã xóa bỏ một biên bản ghi nhớ được ký năm 2013 giữa AL và Guatemala, đồng thời cắt đứt quan hệ với quốc gia Trung Mỹ. Trước đó, ngày 16-5, Guatemala chính thức mở cửa đại sứ quán nước này ở Jerusalem, hai ngày sau khi Mỹ có động thái tương tự.

* Điều phối viên của Liên hợp quốc về Trung Đông N.Mladenov cho biết, từ ngày 15-5 vừa qua, Palestine đã trở thành thành viên của Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) và Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO); đồng thời tham gia Công ước Cấm vũ khí hóa học (CWC). Đây là những nỗ lực mới nhất của Palestine nhằm tăng cường vị thế quốc tế, sau khi Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dời trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Israel về Jerusalem.