Thế giới ngày qua

Ô-xtrây-li-a: Thúc đẩy thương mại với Ðông - Nam Á

Thứ Bảy, 15/09/2018, 02:06:56

Chính quyền bang Vích-to-ri-a của Ô-xtrây-li-a công bố chiến lược mới có tên gọi "Kết nối toàn cầu" nhằm giúp các công ty ở bang tiếp cận các thị trường Ðông - Nam Á, qua đó thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Ô-xtrây-li-a với khu vực này. Chiến lược tập trung vào các mối quan hệ Ô-xtrây-li-a hiện có với các thị trường chủ chốt, như In-đô-nê-xi-a, Xin-ga-po, Ma-lai-xi-a, Thái-lan và Việt Nam, đồng thời tìm cơ hội mới ở Phi-li-pin và Mi-an-ma. Theo Bộ Thương mại và Ðầu tư bang Vích-to-ri-a, chiến lược này sẽ giúp đưa sản phẩm, dịch vụ và chuyên gia của các công ty địa phương tới những khách hàng mới, khu vực mới.

Áp-ga-ni-xtan: Cảnh sát đụng độ phiến quân

Ít nhất tám cảnh sát và 18 dân thường bị thương trong vụ đụng độ giữa lực lượng cảnh sát và phiến quân Ta-li-ban đêm 13-9. Giao tranh nổ ra khi nhóm khoảng 20 tay súng bất ngờ tiến công các chốt an ninh của cảnh sát tại quận Ða-ra I Xúp, tỉnh Xa-man-gan, miền bắc Áp-ga-ni-xtan. Cảnh sát cho biết đã tiêu diệt một số tay súng.

★ Trả lời phỏng vấn tờ The Indian Express, lãnh đạo Cơ quan hành pháp Áp-ga-ni-xtan (chức vụ tương đương Thủ tướng) A.Áp-đu-la bày tỏ mong muốn Chính phủ Pa-ki-xtan gây sức ép nhằm buộc Ta-li-ban tham gia đàm phán hòa bình với chính quyền Ca-bun. Ông Áp-đu-la hy vọng rằng, chính phủ mới ở I-xla-ma-bát có thể sử dụng ảnh hưởng thuyết phục Ta-li-ban.

Áo: Biểu tình phản đối di cư

Khoảng 5.000 người tham gia tuần hành trên nhiều tuyến phố ở thủ đô Viên của Áo để phản đối chính sách của Liên hiệp châu Âu (EU) liên quan người di cư và người tị nạn. Những người phản đối cáo buộc, EU và nhiều nước thành viên không hành động nhằm hỗ trợ người di cư bị kẹt trên Ðịa Trung Hải. Tuần hành diễn ra cùng thời điểm Hội nghị Bộ trưởng Nội vụ EU họp tại Viên, nhằm thảo luận các vấn đề an ninh và chính sách nhập cư.

I-xra-en: Mở lại cửa khẩu vào Ga-da

Hơn một tuần sau khi đóng cửa, ngày 13-9, I-xra-en mở lại cửa khẩu E-rết, cửa khẩu duy nhất cho người dân qua lại dải Ga-da. Bộ Quốc phòng I-xra-en khôi phục hoạt động của cửa khẩu này sau khi tình trạng bạo lực và các hành động phá hoại đã lắng dịu, sau cuộc biểu tình hôm 4-9 của hàng trăm người Pa-le-xtin đã phá hủy một số cơ sở của I-xra-en ở khu vực này.