Ngăn chặn từ gốc tình trạng bạo lực học đường
Ngăn chặn từ gốc tình trạng bạo lực học đường

Vụ việc năm nữ sinh đánh một bạn nữ cùng lớp xảy ra ở Hưng Yên chưa kịp lắng xuống thì mới đây, lại tiếp tục xảy ra việc một nhóm học sinh hành hung bạn bên bãi biển tại Nghệ An. Nếu không được kịp thời ngăn chặn, tình trạng bạo lực học đường nhiều nguy cơ sẽ trở thành một vấn nạn của xã hội, vì số vụ việc ngày càng gia tăng, mức độ ngày càng nghiêm trọng…

Thông điệp đa chiều
Thông điệp đa chiều

Trong bối cảnh thế giới năm 2019 có xu hướng giảm sút cả về thương mại và tăng trưởng, gia tăng thách thức về tài chính - tiền tệ, giá dầu và hàng rào bảo hộ kỹ thuật…, thì bức tranh kinh tế Việt Nam quý I năm 2019 cũng cho thấy những thông điệp đa chiều đáng chú ý.

Để cải thiện chất lượng không khí
Để cải thiện chất lượng không khí

Với lượng phương tiện giao thông gia tăng nhanh chóng, mật độ xây dựng cao tại nhiều khu vực, thời tiết diễn biến phức tạp đã khiến cho mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang ở mức báo động. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có những giải pháp quyết liệt hơn, cùng với sự vào cuộc tích cực của người dân để cải thiện chất lượng không khí.

Ngăn chặn rác độc trên mạng xã hội
Ngăn chặn rác độc trên mạng xã hội

Vì lợi nhuận mà bất chấp các chuẩn mực văn hóa, giá trị cốt lõi của cộng đồng, một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng internet đã tự đưa mình vào khủng hoảng. Bài học mà Yeah1, Youtube hay Facebook để lại gần đây gióng lên một tiếng chuông cảnh tỉnh đối với những đơn vị đang hoạt động vì mục đích kinh doanh khác trên không gian mạng. Thanh lọc không gian mạng đang là vấn đề không của riêng một quốc gia nào, và những chế tài, dường như vẫn chưa theo kịp sự phát triển của thế giới ảo.

Gỡ vướng để tự chủ trong giáo dục đại học
Gỡ vướng để tự chủ trong giáo dục đại học

Những năm vừa qua, giáo dục đại học (GDĐH) có những chuyển biến tích cực khi nhiều cơ sở đào tạo đã được tự chủ, tự chịu trách nhiệm về đào tạo, nghiên cứu khoa học, tổ chức bộ máy và tài chính. Tuy nhiên, để các trường tự chủ thành công góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng, cần có sự đồng bộ trong các văn bản pháp luật.