Đường xa mưa bay

Do không mấy quan tâm đến bản tin thời tiết, lại do một chút cái máu đặc công bướng bỉnh, bất cần xa xưa còn sót lại, không hiểu sao tôi lại chọn đúng vào những ngày mưa gió dầm dề giáp Tết này để làm cú xuyên dọc chiều dài đất nước phía sau vô lăng. (17/02/2015)

TIN BÀI KHÁC

Cửa sổ Nguyên Đán

  17/02/2015
Cỏ cây nói hãy yêu đi 

Về một đám mây

  17/02/2015
Chiều qua, trên cánh đồng làng mình, tôi đã ngồi trên một bờ cỏ nhìn bầu trời mùa thu rộng lớn khôn cùng. Ở đó, có những đám mây trôi thanh thản làm tôi nhớ đến câu chuyện về tính dân tộc và một nhà thơ kiêm phê bình văn học. 

Giấc mơ mùa xuân mặt nước

  17/02/2015
Hình dung của người dân các thôn xã Sài Sơn về những tiết mục rối nước được chính “nghệ sĩ” làng mình, xã mình biểu diễn trong hội xuân chùa Thầy năm nay, chắc sẽ hiện ra, chân thật và rạng rỡ trên mặt nước ao rồng.  

Nhớ người đẹp trong tượng cổ

  17/02/2015
Hình như đã từng có một thế giới người đẹp thời xưa, đã trở về trời. Hình như đã có một thời, người sống cùng với tượng, trong cõi nào không biết. 

Chỉ lòng mình đang xuân thôi

  17/02/2015
Ai vừa vắt mấy đụn mây màu đông xám  

Chuyện về một cán bộ thời dựng Đảng

  17/02/2015
Ô Chợ Dừa - một chấm nhỏ trên bản đồ của kinh thành Thăng Long xưa nay đã trở thành nút giao thông trọng điểm nối các tuyến đường huyết mạch của thành phố. Không mấy ai biết, trên ngã tư được mở rộng thênh thang, đã từng có ngôi nhà số 8 Ô Chợ Dừa gắn với tên tuổi một trong những đảng viên xuất sắc đã sống và hoạt động trong những tháng năm dựng Đảng, đồng chí Mai Lập Đôn (1898-1946). 

Người lính kéo cờ giải phóng đảo Song Tử Tây

  17/02/2015
Một người lính bình thường đã chạm vào thời khắc lịch sử: Kéo cờ giải phóng đảo Song Tử Tây, mở màn giải phóng quần đảo Trường Sa ngày 14-4-1975 nay trở về với sự giản dị của đời thường: làm công tác xã hội và trồng rau, thả gà…  

“Anh Thạch tủ sách”

  17/02/2015
Chiếc xe Nguyễn Quang Thạch đón tôi từ ngã tư Vũ Hạ (Quỳnh Phụ, Thái Bình) lăn chông chênh giữa tối lạnh. Anh đi chậm, có chút giật mình mỗi lúc gặp đèn pha xe ngược chiều. Thị lực Thạch yếu, lại chỉ còn nhìn được một bên mắt. Nhưng đó không phải chuyện anh quan tâm nhất lúc này. Mỗi suy nghĩ, lời nói của Thạch đều chỉ xoay quanh những trăn trở về sách cho nông thôn, sách cho nông dân. 

Nông dân I-Nature

  17/02/2015
I-Nature là Tôi - Tự nhiên. Là tự sinh, tự dưỡng như cỏ cây, hoa lá trong thế giới hoang dã. Tuyệt không có sự tác động hay can thiệp của bất cứ loại hóa chất nào. Còn những chủ nhân Trang trại hữu cơ I-Nature (Ba Vì, Hà Nội) thì đều được đào tạo bài bản cả trong nước và nước ngoài. Họ rất trẻ, và I-Nature là mơ ước mở hướng đi mới cho nông dân của họ.  

Dưới chân Keo Nưa

  17/02/2015
Gần trưa mà sương vẫn chưa tan, bảng lảng trên đỉnh Keo Nưa. Dưới mù sương, giá rét, bên cột mốc biên giới, người lính biên phòng vẫn không rời tay súng giữ bình yên một dải đất biên cương, cho hậu phương vui đón Xuân về. 

Đơn giản, đó là lòng yêu nước

  17/02/2015
Đại văn hào của người Nga là Dostoevsky có lần đã nói “Có hai điều mà người ta không thể chủ động chọn được, đó là Tổ quốc và bố mẹ”. Bởi theo lý luận ở các tôn giáo lớn, con người từ đâu đến rồi phải sống ở đâu là chuyện bị động, tư duy lý tính hoàn toàn không thể giải đáp nổi (bất khả tư nghị). Ai sinh ra ta sẽ là bố mẹ ta, cho dù đó là bậc vua, chúa sang trọng hay những thảo dân nghèo hèn. Và nơi nào ta được sinh ra rồi lớn lên thì nơi đấy chính là Tổ quốc. Có lẽ vì thế mà lòng yêu bố mẹ cũng như lòng yêu đất nước luôn là một cảm thức trong sáng tự nhiên, thậm chí không cần phải giáo dục. Tất nhiên, trong một hoàn cảnh đặc thù nào đó, cũng có thể có những người bất hạnh hoặc mất quê hương từ bé hoặc mồ côi bẩm sinh. Nhưng kể cả vậy, thì sâu xa ở trong họ vẫn triền miên ám ảnh một nỗi khát khao nhớ về nơi “chôn nhau cắt rốn”. 

Thành bại ở con người

  17/02/2015
Theo ông Nguyễn Quang Hợp (còn gọi là Tư Hợp), người làm nông nghiệp phải kiên trì bám sát ruộng đồng, quản lý sâu sát thì làm ăn mới hiệu quả. Thế là dù cho tuổi đã “thất thập”, ông vẫn đội nón ra cánh đồng kiểm tra từng lô đất trồng mía rồi chỉ đạo sát sao công nhân sửa chữa nếu phát hiện những lỗi sai kỹ thuật. Tuy nhiên, đó mới chỉ là một phần nguyên nhân dẫn đến thành công của dự án trồng mía của Công ty TNHH Hưng Thịnh của ông Tư Hợp tại xã Ninh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.