Kết nối nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực

Lâu nay, nhiều trường nghề đào tạo hàng nghìn học viên mỗi năm nhưng khi ra trường đi làm vẫn không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp (DN), phải đào tạo lại. Ðiều này gây không ít lãng phí về nguồn lực của xã hội, tạo tâm lý lo lắng cho cả nhà trường, DN và học viên. Ðể tháo gỡ "nút thắt" này, thời gian qua, nhiều trường nghề, DN trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã có nhiều giải pháp tháo gỡ hiệu quả. (06/12/2018)

TIN BÀI KHÁC

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

  06/12/2018
Nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng cao dịp cuối năm là cơ hội để cho thực phẩm "bẩn", kém chất lượng tung ra thị trường bán cho người tiêu dùng. Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh liên tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều trường hợp thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP), hàng hóa kém chất lượng. 

Không sai đâu mà!

  06/12/2018
- Hôm rồi nghe… - Nghe được chuyện chi, anh Ba? 

Xuất khẩu năm 2018 giữ đà tăng trưởng

  06/12/2018
Ngày 6-12, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh thông tin về tình hình xuất khẩu, nhập khẩu của thành phố năm 2018. Theo đó, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 38,32 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2017; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 47,3 tỷ USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2017 với mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là trang thiết bị, nguyên vật liệu cho sản xuất như: Máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng... Ðối với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ, ước đạt 1.045.789 tỷ đồng, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2017. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và cung ứng trong nước đưa hàng vào kênh bán lẻ hiện đại với nhiều sản phẩm phong phú, đa dạng làm tăng sức mua của người tiêu dùng. 

Cần xử lý nghiêm hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi

  06/12/2018
Thời gian gần đây, hoạt động cho vay nặng lãi tại TP Hồ Chí Minh ngày càng diễn biến phức tạp. Khi người vay không có tiền để trả đúng hạn, các đối tượng cho vay sẵn sàng khủng bố tinh thần, đe dọa, đập phá tài sản, cưỡng đoạt tài sản, hành hung con nợ... 

Giữ lửa từ gốc

  04/12/2018
Trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc vừa qua, phường 2, quận Phú Nhuận đã tổ chức buổi tuyên dương các cá nhân có công tố giác tội phạm, góp phần mang lại bình yên cho khu phố. Trong buổi tuyên dương đó, những người có công giữ cho xóm làng yên bình hạnh phúc đón nhận món quà nhỏ từ lãnh đạo phường.  

Tìm lời giải cho bài toán bảo tồn di sản

  04/12/2018
Tại hội thảo “Không gian di sản tại TP Hồ Chí Minh” do Sở Quy hoạch và Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh và Công ty cổ phần Minerva tổ chức mới đây, các chuyên gia trong và ngoài nước đã đưa ra nhiều giải pháp để giải quyết mâu thuẫn giữa yêu cầu bảo tồn các di sản và phát triển kinh tế. Một trong số đó là cần huy động sự đóng góp của nhiều chủ thể, nhiều thành phần trong xã hội.  

Làm cho dân hiểu...

  04/12/2018
Giả sử có ai đó biểu chú mầy cho một trăm triệu thì chú mầy tính sao? - Câu hỏi khó à nghe! Tiền chớ đâu phải vỏ hến, nói cho là cho được liền. Nhất là số tiền lớn như vầy. Khả năng chắc chắn là… không cho! - Chú mầy trả lời rất thiệt thà. Ai rồi cũng sẽ có câu trả lời như vậy. Nhưng… - Nhưng sao, anh Ba? 

Đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình

  04/12/2018
Sau khi có sự đồng thuận cao của lãnh đạo các bệnh viện (BV) đa khoa và chuyên khoa đầu ngành, các trung tâm y tế và BV quận, huyện, từ ngày 29-11 ngành y tế thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu triển khai chương trình đổi mới hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình. Nơi đầu tiên được chọn để khởi động là trạm y tế phường 13 (quận Bình Thạnh). 

Lớp học "3T"

  04/12/2018
Gần bốn năm qua, lớp học miễn phí của Chi đoàn khu phố 1, phường 6, quận 4, đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy của các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Cứ vào những ngày cuối tuần, những thanh niên áo xanh vẫn miệt mài vun đắp ước mơ cho các em nhỏ bằng chính sự nhiệt huyết và tình thương của mình. 

Còn thiếu nhiều trụ nước cứu hỏa

  04/12/2018
Theo Quy hoạch phòng cháy, chữa cháy (PCCC) từ nay đến năm 2025, thành phố Hồ Chí Minh cần có hơn 20 nghìn trụ nước chữa cháy. Tuy nhiên, hiện nay thành phố có chưa đến 10 nghìn trụ, trong đó nhiều trụ bị đánh cắp thiết bị, hư hỏng hoặc không có nước. 

Thanh niên thành phố giao lưu với Đại biểu Tàu Thanh niên Ðông - Nam Á và Nhật Bản

  04/12/2018
Tối 2-12, Thành Ðoàn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu văn hóa giữa đại biểu Tàu Thanh niên Ðông - Nam Á và Nhật Bản năm 2018 với thanh niên thành phố. Gần 330 đại biểu thanh niên của Tàu Thanh niên Ðông - Nam Á và Nhật Bản cùng giao lưu văn hóa với 500 thanh niên thành phố bằng các tiết mục văn nghệ đặc sắc.  

Tổ chức đồng bộ phân loại rác tại nguồn

  29/11/2018
Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định số 44/2018/QĐVB về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thành phố, có hiệu lực thi hành từ ngày 24-11-2018. Theo quyết định này, chất thải rắn sinh hoạt được chia thành ba loại. Thứ nhất là chất thải rắn hữu cơ là chất thải dễ phân hủy như thức ăn thừa, xác động vật… được bỏ vào bao bì có dán nhãn nhận biết hoặc bao bì mầu xanh, mầu trắng, chứa trong thùng rác mầu xanh và được chuyển đi xử lý thành phân bón hữu cơ.Thứ hai là vỏ giấy kẹo, bánh, đồ gốm, đồ thủy tinh, quần áo cũ… được để vào bao bì có dán nhãn hoặc bao bì mầu đen, chứa trong thùng rác mầu xám và xử lý bằng cách chôn lấp hoặc đốt phát điện. Thứ ba là chất thải tái chế gồm giấy báo, tạp chí, thùng các-tông, sắt thép, săm lốp…, người dân có thể bán, tặng cho đơn vị thu gom hoặc bỏ chung vào số rác thải còn lại.