Khắc phục tình trạng “chạy” trường, “chạy” lớp

  23/06/2016
Năm học mới 2016 - 2017 còn hơn hai tháng nữa mới bắt đầu, nhưng tình trạng “chạy” trường, “chạy” lớp đã bắt đầu “nóng” lên trên địa bàn thành phố và “nóng” nhất là đối với những lớp đầu cấp. 

Tuyên truyền nhiều hơn, hay hơn về những nhân tố mới

  20/06/2016
Các hoạt động kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2016) đang diễn ra sôi nổi khắp cả nước. Dịp này, cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đoàn thể các cấp tổ chức các đoàn đại biểu thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí, động viên, khích lệ đội ngũ những người làm báo phát huy vai trò xung kích trên mặt trận thông tin, tư tưởng, định hướng dư luận xã hội, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 

Tội phạm hình sự gây nhiều lo ngại

  16/06/2016
Sau ba tháng ra quân thực hiện cao điểm tiến công trấn áp tội phạm, tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã có những chuyển biến tích cực, bước đầu tạo được niềm tin trong các tầng lớp nhân dân. Nhìn tổng thể, phạm pháp hình sự đã giảm, tuy nhiên số vụ vi phạm vẫn ở mức cao, còn gây nhiều mối lo ngại trong nhân dân.  

Bất an vì nạn đòi nợ thuê

  13/06/2016
Bà con sống trong hẻm 627, đường Hoàng Sa, quận 3 phản ánh, những ngày gần đây, cả xóm rất hoang mang vì những kẻ đòi nợ đến quậy phá. Nạn nhân là gia đình ông T. cư ngụ trong hẻm đã hai lần bị những kẻ lạ mặt rất hung tợn, không biết từ đâu kéo tới phá phách, đe dọa. 

Chủ động phòng, chống dịch bệnh trong mùa hè cho trẻ em

  09/06/2016
Theo thống kê của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, năm 2015, toàn thành phố ghi nhận gần 12.000 ca sốt xuất huyết (SXH); hơn 5.300 ca mắc bệnh tay chân miệng (TCM); 4.700 ca mắc bệnh tiêu chảy... Đây là những bệnh thường gặp trong mùa hè, nhất là với trẻ em. Sở Y tế thành phố dự báo, năm nay số ca mắc bệnh SXH sẽ không ít hơn năm ngoái. Thống kê của Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho thấy, tháng 4 -2016, số trẻ em đến khám và điều trị tăng 120% so với tháng 3. Riêng các ca SXH, TCM, từ tháng 5 có xu hướng tăng cao. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, mỗi ngày tiếp nhận khám, điều trị hàng trăm ca mắc các bệnh liên quan thời tiết mùa hè. Đáng chú ý, trên địa bàn thành phố đã xảy ra trường hợp trẻ tử vong đầu tiên trong năm nay, do mắc bệnh viêm não mô cầu. 

Tổ chức kỳ nghỉ hè đúng nghĩa cho thiếu nhi

  06/06/2016
Thành đoàn TNCS thành phố Hồ Chí Minh vừa triển khai kế hoạch tổ chức sinh hoạt hè 2016 cho thiếu nhi thành phố. Cùng với vui chơi, giải trí lành mạnh trong những tháng hè, chương trình sinh hoạt hè còn được thiết kế lồng ghép nhiều nội dung khác với mục tiêu giúp các em hiểu sâu hơn về lịch sử, truyền thống dân tộc, truyền thống của thành phố. Đây cũng là dịp để các cấp, các ngành, các địa phương tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các cháu, nhất là thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi khu vực nông thôn ngoại thành... 

Đáp ứng kỳ vọng của cử tri

  02/06/2016
Cùng với các tỉnh, thành phố khác của cả nước, Ủy ban Bầu cử TP Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách 105 người trúng cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đây là những người có đủ đức, đủ tài, được cử tri thành phố tin tưởng lựa chọn trong tổng số 175 người trong danh sách chính thức ứng cử tại các đơn vị bầu cử.  

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ em

  30/05/2016
Tháng 6 hằng năm được chọn là “Tháng hành động vì trẻ em”. Đây là đợt cao điểm tuyên truyền, vận động toàn xã hội thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Hằng năm, căn cứ vào tình hình thực tiễn, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) xây dựng chủ đề, đề ra những nội dung hành động cụ thể. Năm nay, Tháng hành động vì trẻ em có chủ đề: “Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em”. 

Vì quyền lợi của người dân

  26/05/2016
Những ngày gần đây, người dân thành phố rất phấn khởi trước thông tin, chợ hóa chất Kim Biên ở quận 5 sẽ được di dời về địa điểm khác trong tương lai gần. Cùng với di chuyển khỏi khu dân cư, việc mua bán, kinh doanh hóa chất các loại sẽ được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hơn. Riêng mặt hàng a-xít, người mua còn phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân; cung cấp thông tin mua để sử dụng vào mục đích gì, đồng thời cơ quan quản lý còn quy trách nhiệm cho người bán nếu để xảy ra phạm pháp hình sự... 

Người dân chưa mặn mà với xe buýt

  23/05/2016
Theo thông tin từ Trung tâm Quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng TP Hồ Chí Minh, năm tháng đầu năm 2016, hệ thống xe buýt thành phố vận chuyển được hơn 225 triệu lượt khách, giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2015. Như vậy, từ năm 2013 đến nay, lượng khách đi xe buýt trên địa bàn thành phố liên tục giảm. Năm 2013, xe buýt thành phố vận chuyển được hơn 441 triệu lượt khách, năm 2014 giảm xuống còn 367 triệu và năm 2015 chỉ còn 334 triệu lượt khách.  

Chuẩn bị chu đáo cho Ngày bầu cử

  19/05/2016
Chủ nhật, 22-5, tới đây, cùng với cử tri cả nước, cử tri TP Hồ Chí Minh đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội (QH) khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đến thời điểm này TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của đất nước.  

Trách nhiệm của người ứng cử với cử tri

  16/05/2016
Cùng với cả nước, các địa phương trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri để người ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 vận động bầu cử. 

Nâng sức cạnh tranh của hàng Việt

  09/05/2016
Những ngày gần đây, người tiêu dùng cả nước nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng rất quan tâm đến thông tin hệ thống siêu thị Big C Việt Nam đã thuộc quyền sở hữu của Central Group (Thái-lan). Không chỉ Big C, nhiều siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng bán lẻ khác do các tập đoàn nước ngoài làm chủ sở hữu cũng đang từng bước giành chỗ đứng chân trên thị trường trong nước. Viễn cảnh hàng nước ngoài dần dần thay thế hàng Việt Nam ở các hệ thống siêu thị, cửa hàng bán lẻ này đang ngày càng hiện hữu, gây không ít lo ngại cho các doanh nghiệp (DN) sản xuất hàng hóa và người tiêu dùng trong nước.  

Sử dụng tiết kiệm nước sạch

  05/05/2016
Theo thống kê của Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco), đến cuối tháng 4-2016, toàn thành phố đã có gần 1,7 triệu hộ dân được dùng nước sạch, chiếm tỷ lệ gần 88% tổng số hộ dân của thành phố. Với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm nay, 100% số hộ dân được dùng nước sạch, các cấp, các ngành, các địa phương, trực tiếp là các đơn vị cấp nước của thành phố đã và đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước đến từng hộ gia đình.  

Bảo đảm mọi công dân đều được đi bầu cử

  02/05/2016
Cùng với cả nước, các địa phương trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã tiến hành lập danh sách và niêm yết danh sách cử tri. Đây là một trong những bước quan trọng nhằm bảo đảm thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. 

Lan tỏa phong trào Thi đua yêu nước

  28/04/2016
TP Hồ Chí Minh vừa tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2015, triển khai phương hướng hoạt động năm 2016. Tại hội nghị tổng kết này, 27 tập thể vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ; 113 tập thể, cá nhân khác vinh dự được nhận bằng khen của UBND thành phố. Đây là những tập thể, cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, điển hình tiêu biểu của phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực trong năm qua. 

Tổ chức tốt công tác vận động bầu cử

  25/04/2016
Hội nghị hiệp thương lần thứ ba do Ủy ban MTTQ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đã thống nhất giới thiệu 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XIV; thống nhất giới thiệu 175 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021. 

Thiết thực giúp người nghèo mưu sinh

  21/04/2016
Thông tin UBND quận 1 có kế hoạch sắp xếp nơi buôn bán cho những người bán hàng rong đang được nhiều người dân thành phố quan tâm. Dự kiến trong tháng 4 này, lề đường Nguyễn Văn Chiêm và khu vực công viên bến Bạch Đằng sẽ được quy hoạch thí điểm dành cho những gánh hàng rong. Kế hoạch của UBND quận 1 được nhiều người đồng tình, đồng thời bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng sớm triển khai nhằm ổn định nơi buôn bán, làm ăn cho một bộ phận nhân dân trong quận.  

Để thêm nhiều người dân dùng xăng sinh học E5

  19/04/2016
Thành phố Hồ Chí Minh hiện có hơn 600 nghìn xe ô-tô; hơn sáu triệu xe gắn máy, mỗi tháng tiêu thụ khoảng 130 nghìn m3 xăng. Theo thống kê của Sở Công thương thành phố, trong tổng lượng xăng tiêu thụ nêu trên, xăng sinh học E5 chỉ chiếm hơn 4%, số còn lại là các loại xăng A95, A92. 

Chú trọng hướng nghiệp cho học sinh

  14/04/2016
Cùng với cả nước, học sinh lớp 12 ở TP Hồ Chí Minh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Ngoài học kiến thức, ôn tập bài vở, rèn luyện kỹ năng làm bài, các em còn chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp, hồ sơ dự xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ). Tiếp tục học lên cao hơn hay đăng ký học nghề, tham gia lao động đang là những lựa chọn đặt ra. Do vậy, vào thời điểm này, tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh có ý nghĩa rất quan trọng.