Giúp thí sinh chọn ngành, chọn trường phù hợp

  cách đây 20 giờ
Cùng với thí sinh cả nước, hàng trăm nghìn thí sinh TP Hồ Chí Minh đang chuẩn bị nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Việc chọn ngành học, trường đại học, cao đẳng nào đang làm không ít thí sinh và cha mẹ các em bối rối, băn khoăn. 

Mạnh tay dẹp cà-phê “bẩn”

  25/07/2016
Cùng với các loại thực phẩm không an toàn, cà-phê “bẩn” đang hằng ngày góp phần làm hại sức khỏe người tiêu dùng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần có các biện pháp xử lý mạnh tay với những cơ sở kinh doanh loại thức uống độc hại này. 

Trả lại mùa hè cho học sinh

  21/07/2016
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi phòng GD-ĐT các quận, huyện; hiệu trưởng các trường học trên địa bàn thành phố quy định thời gian tựu trường năm học 2016 -2017 cho tất cả các bậc học phổ thông. Theo văn bản này, các trường không được tập trung học sinh để thực hiện các công việc chuẩn bị năm học mới trước ngày 1-8-2018; không tổ chức dạy thêm, học thêm, phụ đạo, bồi dưỡng kiến thức; không tổ chức thi, kiểm tra, khảo sát học sinh trước ngày tựu trường... Nhận thông tin này, không chỉ học sinh mà đại đa số phụ huynh học sinh đều đồng tình, hoan nghênh. 

Nâng cao chất lượng hoạt động tình nguyện

  19/07/2016
Hơn 100 nghìn thanh niên, sinh viên TP Hồ Chí Minh đang bước vào những ngày hoạt động sôi nổi của Chiến dịch “Mùa hè xanh 2016”. Đây là năm thứ 23 Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN); Hội Sinh viên TP Hồ Chí Minh tổ chức hoạt động tình nguyện mùa hè cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên thành phố.  

Trọng dụng người tài

  14/07/2016
Trọng dụng người tài là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Kế thừa truyền thống này, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, ban hành các chính sách tập hợp, thu hút, sử dụng người tài, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thực tế cho thấy rất nhiều trí thức, tuy chưa phải là đảng viên nhưng khi được Nhà nước bổ nhiệm vào những chức vụ quan trọng đã cống hiến hết tài năng, tâm huyết vào sự nghiệp chung.  

Phát huy hiệu quả đường dây nóng

  12/07/2016
Sau ba tháng vận hành, đường dây nóng của Thành ủy TP Hồ Chí Minh trên lĩnh vực quản lý nhà nước đã nhận được hơn 13.200 tin gọi của người dân thành phố. Tính bình quân mỗi ngày đường dây nóng tiếp nhận gần 150 tin phản ánh xuất phát từ cuộc sống hằng ngày của người dân. 

Bảo đảm an toàn cho khách đi tàu, xe

  07/07/2016
Gần đây, trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trong cả nước liên tiếp xảy ra tai nạn giao thông, liên quan các phương tiện vận tải hành khách công cộng, gây hậu quả nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân do công tác bảo đảm an toàn, các phương tiện thoát hiểm cho khách chưa được quan tâm đúng mức. 

Phát huy hiệu quả phong trào tình nguyện

  04/07/2016
Chiến dịch tình nguyện “Hoa phượng đỏ” lần thứ 11 - năm 2016 của học sinh trung học phổ thông (THPT) thành phố đã khép lại. Đây là lúc tổ chức đoàn các cấp, các trường THPT trong thành phố tổng kết, đánh giá những kết quả làm được và chưa làm được trong tháng chiến dịch vừa qua; đúc kết, bổ sung những bài học kinh nghiệm cho những hoạt động tình nguyện tiếp theo. Những ngày này, bản thân các em học sinh tham gia chiến dịch cũng tự đánh giá những việc làm của mình trong những ngày hè, rút ra những bài học bổ ích từ những trải nghiệm thực tế hoạt động xã hội, góp phần làm giàu thêm kiến thức để vững bước trưởng thành.  

Nâng cao vai trò giám sát của Hội đồng nhân dân

  01/07/2016
Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh khóa 9, nhiệm kỳ 2016 - 2021 vừa tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất. Mặc dù chỉ diễn ra trong một ngày, nhưng kỳ họp này đã giải quyết nhiều nội dung quan trọng như bầu các chức danh chủ chốt của Hội đồng nhân dân (HĐND) và UBND thành phố nhiệm kỳ mới; bầu Hội thẩm nhân dân của TAND thành phố. Kỳ họp còn nghe Ủy ban Bầu cử thành phố báo cáo kết quả bầu cử đại biểu QH khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021; Báo cáo xác nhận tư cách đại biểu HĐND thành phố khóa 9, nhiệm kỳ 2016 - 2021... 

Tôn vinh giá trị gia đình Việt Nam

  27/06/2016
Các hoạt động kỷ niệm 15 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28-6-2001 - 28-6-2016) đang được tổ chức sôi nổi trong cả nước nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống về văn hóa của gia đình Việt Nam; tạo thêm động lực tinh thần để mỗi thành viên không ngừng góp sức xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. 

Khắc phục tình trạng “chạy” trường, “chạy” lớp

  23/06/2016
Năm học mới 2016 - 2017 còn hơn hai tháng nữa mới bắt đầu, nhưng tình trạng “chạy” trường, “chạy” lớp đã bắt đầu “nóng” lên trên địa bàn thành phố và “nóng” nhất là đối với những lớp đầu cấp. 

Tuyên truyền nhiều hơn, hay hơn về những nhân tố mới

  20/06/2016
Các hoạt động kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2016) đang diễn ra sôi nổi khắp cả nước. Dịp này, cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đoàn thể các cấp tổ chức các đoàn đại biểu thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí, động viên, khích lệ đội ngũ những người làm báo phát huy vai trò xung kích trên mặt trận thông tin, tư tưởng, định hướng dư luận xã hội, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 

Tội phạm hình sự gây nhiều lo ngại

  16/06/2016
Sau ba tháng ra quân thực hiện cao điểm tiến công trấn áp tội phạm, tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã có những chuyển biến tích cực, bước đầu tạo được niềm tin trong các tầng lớp nhân dân. Nhìn tổng thể, phạm pháp hình sự đã giảm, tuy nhiên số vụ vi phạm vẫn ở mức cao, còn gây nhiều mối lo ngại trong nhân dân.  

Bất an vì nạn đòi nợ thuê

  13/06/2016
Bà con sống trong hẻm 627, đường Hoàng Sa, quận 3 phản ánh, những ngày gần đây, cả xóm rất hoang mang vì những kẻ đòi nợ đến quậy phá. Nạn nhân là gia đình ông T. cư ngụ trong hẻm đã hai lần bị những kẻ lạ mặt rất hung tợn, không biết từ đâu kéo tới phá phách, đe dọa. 

Chủ động phòng, chống dịch bệnh trong mùa hè cho trẻ em

  09/06/2016
Theo thống kê của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, năm 2015, toàn thành phố ghi nhận gần 12.000 ca sốt xuất huyết (SXH); hơn 5.300 ca mắc bệnh tay chân miệng (TCM); 4.700 ca mắc bệnh tiêu chảy... Đây là những bệnh thường gặp trong mùa hè, nhất là với trẻ em. Sở Y tế thành phố dự báo, năm nay số ca mắc bệnh SXH sẽ không ít hơn năm ngoái. Thống kê của Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho thấy, tháng 4 -2016, số trẻ em đến khám và điều trị tăng 120% so với tháng 3. Riêng các ca SXH, TCM, từ tháng 5 có xu hướng tăng cao. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, mỗi ngày tiếp nhận khám, điều trị hàng trăm ca mắc các bệnh liên quan thời tiết mùa hè. Đáng chú ý, trên địa bàn thành phố đã xảy ra trường hợp trẻ tử vong đầu tiên trong năm nay, do mắc bệnh viêm não mô cầu. 

Tổ chức kỳ nghỉ hè đúng nghĩa cho thiếu nhi

  06/06/2016
Thành đoàn TNCS thành phố Hồ Chí Minh vừa triển khai kế hoạch tổ chức sinh hoạt hè 2016 cho thiếu nhi thành phố. Cùng với vui chơi, giải trí lành mạnh trong những tháng hè, chương trình sinh hoạt hè còn được thiết kế lồng ghép nhiều nội dung khác với mục tiêu giúp các em hiểu sâu hơn về lịch sử, truyền thống dân tộc, truyền thống của thành phố. Đây cũng là dịp để các cấp, các ngành, các địa phương tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các cháu, nhất là thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi khu vực nông thôn ngoại thành... 

Đáp ứng kỳ vọng của cử tri

  02/06/2016
Cùng với các tỉnh, thành phố khác của cả nước, Ủy ban Bầu cử TP Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách 105 người trúng cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đây là những người có đủ đức, đủ tài, được cử tri thành phố tin tưởng lựa chọn trong tổng số 175 người trong danh sách chính thức ứng cử tại các đơn vị bầu cử.  

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ em

  30/05/2016
Tháng 6 hằng năm được chọn là “Tháng hành động vì trẻ em”. Đây là đợt cao điểm tuyên truyền, vận động toàn xã hội thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Hằng năm, căn cứ vào tình hình thực tiễn, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) xây dựng chủ đề, đề ra những nội dung hành động cụ thể. Năm nay, Tháng hành động vì trẻ em có chủ đề: “Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em”. 

Vì quyền lợi của người dân

  26/05/2016
Những ngày gần đây, người dân thành phố rất phấn khởi trước thông tin, chợ hóa chất Kim Biên ở quận 5 sẽ được di dời về địa điểm khác trong tương lai gần. Cùng với di chuyển khỏi khu dân cư, việc mua bán, kinh doanh hóa chất các loại sẽ được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hơn. Riêng mặt hàng a-xít, người mua còn phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân; cung cấp thông tin mua để sử dụng vào mục đích gì, đồng thời cơ quan quản lý còn quy trách nhiệm cho người bán nếu để xảy ra phạm pháp hình sự... 

Người dân chưa mặn mà với xe buýt

  23/05/2016
Theo thông tin từ Trung tâm Quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng TP Hồ Chí Minh, năm tháng đầu năm 2016, hệ thống xe buýt thành phố vận chuyển được hơn 225 triệu lượt khách, giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2015. Như vậy, từ năm 2013 đến nay, lượng khách đi xe buýt trên địa bàn thành phố liên tục giảm. Năm 2013, xe buýt thành phố vận chuyển được hơn 441 triệu lượt khách, năm 2014 giảm xuống còn 367 triệu và năm 2015 chỉ còn 334 triệu lượt khách.