Quản lý tốt các dự án, công trình xây dựng nông thôn mới

  cách đây 19 giờ
Tính đến tháng 8-2016, TP Hồ Chí Minh đã có 54 xã ngoại thành đạt đủ 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Hai xã còn lại của huyện Bình Chánh đạt 17 trong số 19 tiêu chí. Như vậy, so với mục tiêu chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020, TP Hồ Chí Minh đã cơ bản hoàn thành trước thời hạn gần 5 năm. 

Chủ động với các phương án thi THPT quốc gia

  22/09/2016
Những ngày gần đây, nhiều người dân ở TP Hồ Chí Minh rất quan tâm Dự thảo kế hoạch kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2017 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa công bố. Có ý kiến hoan nghênh những nỗ lực của Bộ GD- ĐT trong việc cải tiến phương thức thi cử và cũng có không ít ý kiến bày tỏ băn khoăn, lo lắng các em học sinh không kịp xoay trở với phương thức thi mới.  

Nâng chất lượng tiêu chí xây dựng nông thôn mới

  19/09/2016
Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Bộ tiêu chí về nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 - 2020 theo đặc thù vùng nông thôn thành phố. Theo đó, từ nay đến năm 2020, thành phố tiếp tục nâng cao chất lượng những tiêu chí đã đạt được tại các xã theo chuẩn cao hơn; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân khu vực nông thôn. 

Nâng cao năng lực, phẩm chất đạo đức cán bộ, công chức

  12/09/2016
Tại kỳ họp sơ kết cải cách hành chính giai đoạn 2011 – 2015 tổ chức giữa tháng 8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo. Theo đó, Chính phủ quan tâm xây dựng bộ máy trong sạch, liêm chính, hiệu quả, nói đi đôi với làm, nói không với tham nhũng, tiêu cực lãng phí; chuyển mạnh từ phương thức chỉ đạo, điều hành sang kiến tạo, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp (DN) làm thước đo hiệu quả hoạt động của Chính phủ và chính quyền các cấp... Thủ tướng Chính phủ yêu cầu sự chuyển biến mạnh mẽ từ cấp trung ương đến cơ sở để phục vụ nhân dân, phục vụ DN. Muốn vậy, cần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức liêm chính, phục vụ nhân dân, phục vụ DN. Trong các phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng cũng nhiều lần nhắc lại quyết tâm này.  

Không để lãng phí nguồn nhân lực chất lượng

  08/09/2016
Chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố được triển khai từ đầu năm 2001 và liên tục được duy trì đến nay. Để công tác tuyển chọn, đào tạo, sử dụng đi vào nền nếp, tháng 10-2013, Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quy chế Chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ của thành phố và Quy chế Chương trình tạo nguồn cán bộ quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi. Các chương trình này nhằm tuyển chọn, đào tạo những ứng viên đạt tiêu chuẩn, điều kiện để bổ sung nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi, cán bộ khoa học, công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn để bổ sung cho các sở, ban, ngành, quận, huyện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và phát triển thành phố.  

Đừng để quá muộn

  05/09/2016
Vụ án làm thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) do bị cáo Phạm Công Danh là chủ mưu đã được tòa án đưa ra xét xử, đang trong thời gian nghị án. Dự kiến, ngày 9-9 tới, Hội đồng xét xử sẽ kết luận các bị cáo có phạm tội hay không phạm tội; tuyên các mức hình phạt tương xứng cho từng bị cáo... 

Thực hiện nếp sống văn minh trong tổ chức lễ cưới, lễ tang

  01/09/2016
Thực hiện nếp sống văn minh, những năm qua, lễ cưới, lễ tang đã được hầu hết các địa phương, các hộ dân TP Hồ Chí Minh tổ chức trang trọng, gọn nhẹ. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn có những gia đình tổ chức đám cưới rình rang, tang lễ kéo dài, ảnh hưởng sinh hoạt chung của cộng đồng. 

Cơ hội tuyển sinh cho các trường nghề

  29/08/2016
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số chỉ tiêu đào tạo năm học 2016 - 2017 của các trường đại học chính quy trong cả nước là hơn 420 nghìn chỉ tiêu. Tuy nhiên, đến nay hầu hết các trường đại học đều tuyển sinh chưa đạt chỉ tiêu.  

Tìm nguyên nhân xe buýt “ế” khách

  25/08/2016
Những chuyến xe chở gió” là lời ví von khá hài hước và xót xa của nhiều người khi nói về tình trạng vắng khách trên nhiều chuyến, tuyến xe buýt ở TP Hồ Chí Minh. Ngành giao thông vận tải thành phố cũng nhiều lần phân tích, tìm nguyên nhân, đưa ra các giải pháp khắc phục nhưng vẫn chưa kéo được người dân đi xe buýt.  

Hạn chế các khoản thu đầu năm học

  22/08/2016
Từ ngày 15-8, các trường phổ thông trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu bước vào năm học mới 2016 - 2017. Cùng nhiều khoản tiền phải đóng ngay từ đầu năm học, Quỹ Hội cha mẹ học sinh cũng là mối lo không nhỏ cho các bậc cha mẹ học sinh, nhất là với những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. 

Tổ chức lễ khai giảng năm học mới gọn nhẹ, ý nghĩa

  18/08/2016
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 5-9 hằng năm được chọn là ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”. Đây cũng là ngày các trường phổ thông cả nước tổ chức lễ khai giảng năm học mới. 

Chợ thực phẩm an toàn

  15/08/2016
Thông tin UBND thành phố Hồ Chí Minh xây dựng dự án mô hình chợ thực phẩm an toàn trên địa bàn giai đoạn 2016-2020 đang thu hút sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng. Theo dự án, trong năm nay, mô hình này sẽ được thí điểm thực hiện tại chợ Bến Thành và chợ đầu mối Hóc Môn.  

Rườm rà đồng phục học sinh

  11/08/2016
Học sinh TP Hồ Chí Minh đang chuẩn bị bước vào năm học mới 2016-2017. Bên cạnh nỗi lo sách vở, dụng cụ học tập, các khoản tiền phải đóng đầu năm học, việc mua sắm đồng phục cũng đang là gánh nặng của không ít gia đình học sinh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.  

Ứng xử với cây xanh trên đường phố

  08/08/2016
Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh đang cân nhắc các phương án xử lý hai cây sọ khỉ (còn gọi là cây xà cừ) cổ thụ mang mã số 129 và 214 trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1 để phục vụ công trình xây dựng tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Theo thiết kế, hai cây sọ khỉ này nằm trong khu vực thi công nhà ga Ba Son của tuyến đường sắt này. Việc xử lý cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng được đông đảo người dân thành phố quan tâm. 

Vẫn chưa hết học thêm, dạy thêm

  04/08/2016
Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh, các trường phổ thông công lập trên địa bàn thành phố chỉ được tổ chức các hoạt động liên quan giảng dạy, học tập năm học 2016 – 2017 từ ngày 15-8. Như vậy, có thể nói, mùa hè năm nay, các em học sinh trong thành phố đã cơ bản có kỳ nghỉ hè khá trọn vẹn. 

Xây dựng nếp văn hóa khi tham gia giao thông

  01/08/2016
Từ ngày 1-8, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt bắt đầu có hiệu lực. Nội dung Nghị định đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo nhân dân và người tham gia giao thông.  

Giúp thí sinh chọn ngành, chọn trường phù hợp

  28/07/2016
Cùng với thí sinh cả nước, hàng trăm nghìn thí sinh TP Hồ Chí Minh đang chuẩn bị nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Việc chọn ngành học, trường đại học, cao đẳng nào đang làm không ít thí sinh và cha mẹ các em bối rối, băn khoăn. 

Mạnh tay dẹp cà-phê “bẩn”

  25/07/2016
Cùng với các loại thực phẩm không an toàn, cà-phê “bẩn” đang hằng ngày góp phần làm hại sức khỏe người tiêu dùng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần có các biện pháp xử lý mạnh tay với những cơ sở kinh doanh loại thức uống độc hại này. 

Trả lại mùa hè cho học sinh

  21/07/2016
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi phòng GD-ĐT các quận, huyện; hiệu trưởng các trường học trên địa bàn thành phố quy định thời gian tựu trường năm học 2016 -2017 cho tất cả các bậc học phổ thông. Theo văn bản này, các trường không được tập trung học sinh để thực hiện các công việc chuẩn bị năm học mới trước ngày 1-8-2018; không tổ chức dạy thêm, học thêm, phụ đạo, bồi dưỡng kiến thức; không tổ chức thi, kiểm tra, khảo sát học sinh trước ngày tựu trường... Nhận thông tin này, không chỉ học sinh mà đại đa số phụ huynh học sinh đều đồng tình, hoan nghênh. 

Nâng cao chất lượng hoạt động tình nguyện

  19/07/2016
Hơn 100 nghìn thanh niên, sinh viên TP Hồ Chí Minh đang bước vào những ngày hoạt động sôi nổi của Chiến dịch “Mùa hè xanh 2016”. Đây là năm thứ 23 Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN); Hội Sinh viên TP Hồ Chí Minh tổ chức hoạt động tình nguyện mùa hè cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên thành phố.