Giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

  cách đây 15 giờ
Thời gian gần đây, cụm từ “Khởi nghiệp” đã trở nên rất quen thuộc trong đời sống xã hội. Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp trong xã hội, tạo điều kiện để mọi người, nhất là những người trong độ tuổi thanh niên xây dựng ý tưởng, thiết lập các mô hình sáng tạo, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho mình và cho những người khác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.  

Trách nhiệm và lương tâm

  24/10/2016
Người tiêu dùng cả nước đã yên tâm trở lại khi Bộ Y tế khẳng định nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống là thực phẩm an toàn, không ảnh hưởng sức khỏe của người sử dụng. Cùng với các địa phương khác, người tiêu dùng TP Hồ Chí Minh hoan nghênh tinh thần trách nhiệm cao của Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đã nhanh chóng vào cuộc, kịp thời lấy mẫu, công bố kết quả kiểm định, xua tan mối lo ngại của người dân.  

Xây dựng đô thị thông minh

  20/10/2016
Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai lập đề án “Xây dựng thành phố thông minh”, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững, nâng cao chất lượng phục vụ của chính quyền và chất lượng sống của người dân. Phấn đấu đến năm 2025, thành phố trở thành đô thị thông minh. 

Chia sẻ với đồng bào vùng lũ miền trung

  17/10/2016
Mưa lũ đang gây thiệt hại lớn cho nhân dân các tỉnh miền trung. Hàng chục triệu đồng bào vùng lũ đang phải trải qua thời điểm hết sức khó khăn, rất cần sự trợ giúp của nhân dân cả nước. Với truyền thống nghĩa tình “lá lành đùm lá rách”, rất nhiều người dân thành phố đang trong tâm thế sẵn sàng chia sẻ mất mát với đồng bào vùng lũ. 

Phát huy vai trò quần chúng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng

  14/10/2016
Phòng, chống tham nhũng luôn là nội dung được cử tri TP Hồ Chí Minh nêu ra với các đại biểu Quốc hội (QH) trong mỗi lần tiếp xúc cử tri. Đây cũng là lĩnh vực được nhiều đại biểu QH, nhất là các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dành nhiều thời gian trao đổi với cử tri, khẳng định đấu tranh phòng, chống tham nhũng là một nhiệm vụ rất quan trọng của Đảng, Nhà nước ta. 

Chủ động dạy và học theo phương thức thi THPT mới

  10/10/2016
Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GDÐT) công bố bộ đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2017, một số trường THPT trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã tổ chức các buổi hướng dẫn học sinh kỹ năng làm bài theo hình thức trắc nghiệm, nhất là với môn toán. Việc làm này được đông đảo học sinh, phụ huynh rất hoan nghênh. 

Chỉ số hài lòng và hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính

  06/10/2016
Theo báo cáo của Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh, chỉ có gần 6% số người được khảo sát trả lời không hài lòng khi giao dịch tại các cơ quan hành chính. Ðây là kết quả thử nghiệm đánh giá chỉ số hài lòng của người dân được thực hiện tại năm sở và UBND 24 quận, huyện trong thời gian gần đây. Nhìn vào tỷ lệ, nhiều người tỏ ra lạc quan về chất lượng phục vụ của các cơ quan quản lý nhà nước đã được cải thiện. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác hiệu quả hoạt động của các cơ quan hành chính trong việc phục vụ nhân dân, doanh nghiệp còn cần sự khảo sát toàn diện, trong thời gian dài hơn. 

Chú trọng phòng cháy, chữa cháy nhà cao tầng

  03/10/2016
Xây nhà cao tầng là xu thế tất yếu của các đô thị lớn và nếu xảy ra hỏa hoạn ở những tòa nhà này thì mức độ thiệt hại cũng rất cao. Do vậy, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhà cao tầng cần được đặc biệt quan tâm.  

Xử lý nghiêm cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm

  29/09/2016
Những ngày gần đây, người dân TP Hồ Chí Minh rất quan tâm vụ việc đào, vận chuyển đất trái phép xảy ra tại phường Long Bình, quận Thủ Ðức. Việc này kéo dài hằng tháng với quy mô lớn nhưng chỉ đến khi báo chí phát hiện, nêu lên thì chính quyền địa phương mới bắt đầu kiểm tra, xác minh. Ðiều này khiến không ít người đặt câu hỏi về trách nhiệm quản lý địa bàn, quản lý việc tuân thủ pháp luật của chính quyền, nhất là người đứng đầu cơ quan hành chính tại địa phương.  

Quản lý tốt các dự án, công trình xây dựng nông thôn mới

  26/09/2016
Tính đến tháng 8-2016, TP Hồ Chí Minh đã có 54 xã ngoại thành đạt đủ 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Hai xã còn lại của huyện Bình Chánh đạt 17 trong số 19 tiêu chí. Như vậy, so với mục tiêu chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020, TP Hồ Chí Minh đã cơ bản hoàn thành trước thời hạn gần 5 năm. 

Chủ động với các phương án thi THPT quốc gia

  22/09/2016
Những ngày gần đây, nhiều người dân ở TP Hồ Chí Minh rất quan tâm Dự thảo kế hoạch kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2017 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa công bố. Có ý kiến hoan nghênh những nỗ lực của Bộ GD- ĐT trong việc cải tiến phương thức thi cử và cũng có không ít ý kiến bày tỏ băn khoăn, lo lắng các em học sinh không kịp xoay trở với phương thức thi mới.  

Nâng chất lượng tiêu chí xây dựng nông thôn mới

  19/09/2016
Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Bộ tiêu chí về nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 - 2020 theo đặc thù vùng nông thôn thành phố. Theo đó, từ nay đến năm 2020, thành phố tiếp tục nâng cao chất lượng những tiêu chí đã đạt được tại các xã theo chuẩn cao hơn; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân khu vực nông thôn. 

Nâng cao năng lực, phẩm chất đạo đức cán bộ, công chức

  12/09/2016
Tại kỳ họp sơ kết cải cách hành chính giai đoạn 2011 – 2015 tổ chức giữa tháng 8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo. Theo đó, Chính phủ quan tâm xây dựng bộ máy trong sạch, liêm chính, hiệu quả, nói đi đôi với làm, nói không với tham nhũng, tiêu cực lãng phí; chuyển mạnh từ phương thức chỉ đạo, điều hành sang kiến tạo, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp (DN) làm thước đo hiệu quả hoạt động của Chính phủ và chính quyền các cấp... Thủ tướng Chính phủ yêu cầu sự chuyển biến mạnh mẽ từ cấp trung ương đến cơ sở để phục vụ nhân dân, phục vụ DN. Muốn vậy, cần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức liêm chính, phục vụ nhân dân, phục vụ DN. Trong các phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng cũng nhiều lần nhắc lại quyết tâm này.  

Không để lãng phí nguồn nhân lực chất lượng

  08/09/2016
Chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố được triển khai từ đầu năm 2001 và liên tục được duy trì đến nay. Để công tác tuyển chọn, đào tạo, sử dụng đi vào nền nếp, tháng 10-2013, Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quy chế Chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ của thành phố và Quy chế Chương trình tạo nguồn cán bộ quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi. Các chương trình này nhằm tuyển chọn, đào tạo những ứng viên đạt tiêu chuẩn, điều kiện để bổ sung nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi, cán bộ khoa học, công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn để bổ sung cho các sở, ban, ngành, quận, huyện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và phát triển thành phố.  

Đừng để quá muộn

  05/09/2016
Vụ án làm thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) do bị cáo Phạm Công Danh là chủ mưu đã được tòa án đưa ra xét xử, đang trong thời gian nghị án. Dự kiến, ngày 9-9 tới, Hội đồng xét xử sẽ kết luận các bị cáo có phạm tội hay không phạm tội; tuyên các mức hình phạt tương xứng cho từng bị cáo... 

Thực hiện nếp sống văn minh trong tổ chức lễ cưới, lễ tang

  01/09/2016
Thực hiện nếp sống văn minh, những năm qua, lễ cưới, lễ tang đã được hầu hết các địa phương, các hộ dân TP Hồ Chí Minh tổ chức trang trọng, gọn nhẹ. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn có những gia đình tổ chức đám cưới rình rang, tang lễ kéo dài, ảnh hưởng sinh hoạt chung của cộng đồng. 

Cơ hội tuyển sinh cho các trường nghề

  29/08/2016
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số chỉ tiêu đào tạo năm học 2016 - 2017 của các trường đại học chính quy trong cả nước là hơn 420 nghìn chỉ tiêu. Tuy nhiên, đến nay hầu hết các trường đại học đều tuyển sinh chưa đạt chỉ tiêu.  

Tìm nguyên nhân xe buýt “ế” khách

  25/08/2016
Những chuyến xe chở gió” là lời ví von khá hài hước và xót xa của nhiều người khi nói về tình trạng vắng khách trên nhiều chuyến, tuyến xe buýt ở TP Hồ Chí Minh. Ngành giao thông vận tải thành phố cũng nhiều lần phân tích, tìm nguyên nhân, đưa ra các giải pháp khắc phục nhưng vẫn chưa kéo được người dân đi xe buýt.  

Hạn chế các khoản thu đầu năm học

  22/08/2016
Từ ngày 15-8, các trường phổ thông trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu bước vào năm học mới 2016 - 2017. Cùng nhiều khoản tiền phải đóng ngay từ đầu năm học, Quỹ Hội cha mẹ học sinh cũng là mối lo không nhỏ cho các bậc cha mẹ học sinh, nhất là với những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. 

Tổ chức lễ khai giảng năm học mới gọn nhẹ, ý nghĩa

  18/08/2016
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 5-9 hằng năm được chọn là ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”. Đây cũng là ngày các trường phổ thông cả nước tổ chức lễ khai giảng năm học mới.