Thứ hai, 21/04/2014 - 07:58 PM (GMT+7)
Làm thế nào để quản lý được chất lượng các đồ ăn, thức uống bày bán trên các đường phố luôn là câu hỏi làm đau đầu các cơ quan chủ quản về lĩnh vực này. Vì một lẽ, thức ăn đường phố bày bán ở mọi nơi, mọi lúc. Lượng người tham gia vào khâu dịch vụ này rất đông đảo nên các cơ quan chức năng không thể nào đủ lực lượng để kiểm tra, giám sát và quản lý chặt chẽ được. Cho nên, vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm các thức ăn đường phố hoàn toàn phụ thuộc vào ý thức và lương tâm của người bán hàng. Vì thế, cách hay nhất và có tính khả thi cao nhất là tuyên truyền, vận động người bán hàng tự giác tuân thủ chặt chẽ các quy trình bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu lựa chọn, chuẩn bị nguyên liệu đến quá trình chế biến và bày bán trên phố sao cho hợp vệ sinh, góp phần giữ gìn sức khỏe khách hàng.
Thứ năm, 17/04/2014 - 07:59 PM (GMT+7)
Ủy ban nhân dân thành phố vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường và Quỹ Tái chế chất thải thành phố thực hiện Chương trình giảm sử dụng túi ni-lông trên địa bàn thành phố năm 2014. Ðây không phải là chương trình mới, nhưng trên thực tế, việc thực hiện đạt hiệu quả không cao. Theo khảo sát của Quỹ tái chế chất thải thành phố, hiện còn tới 98% số người đi chợ sử dụng túi ni-lông. Còn ở các siêu thị và trung tâm thương mại, số người sử dụng túi ni-lông vẫn ở mức khá cao, khoảng 71%. Người ta đã từng làm phép tính đơn giản, một người đi chợ cho một bữa ăn, sử dụng ít nhất là ba túi ni-lông, nhiều nhất có thể lên đến hơn 10 túi thì mỗi ngày toàn thành phố sẽ phải sử dụng khoảng chín triệu túi ni-lông.
Thứ hai, 14/04/2014 - 10:10 PM (GMT+7)
Thông tin từ Sở Y tế thành phố cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn đã có gần 1.900 ca bệnh tay - chân -miệng, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thứ sáu, 11/04/2014 - 08:53 AM (GMT+7)
Hiện tại, trên địa bàn thành phố có hàng nghìn hộ dân đang sinh sống trong lộ giới của hơn 100 km quốc lộ nối với các tỉnh lân cận. Vì là nhà ở trong lộ giới quốc lộ nên chỉ được phép sửa chữa theo hiện trạng mà không được xây mới, cho nên có những nơi đã hàng chục năm trôi qua người dân vẫn phải sống trong những căn nhà tạm bợ, cho dù không ít hộ dân thừa đủ điều kiện để cải thiện nơi ăn, chốn ở của mình đàng hoàng hơn. Bởi vậy, ở không ít tuyến đường, nhà cửa hai bên rất lụp xụp làm mất mỹ quan đô thị và người dân thì luôn phải sống trong cảnh bức bối, khó chịu.
Thứ hai, 07/04/2014 - 07:55 PM (GMT+7)
Vài ba năm trở lại đây, việc học kỹ năng sống (KNS) trên địa bàn thành phố đã trở thành trào lưu. Thậm chí, việc cho con đi học KNS trở thành "mốt thời thượng" của không ít phụ huynh. Vì thế mà các cơ sở tự nhận là đào tạo, giảng dạy KNS mọc lên một cách vô tội vạ và rất khó kiểm soát.
Thứ năm, 03/04/2014 - 09:30 PM (GMT+7)
Hiện nay, do mỗi quận, huyện lại có một cách hiểu khác nhau về khái niệm "phù hợp quy hoạch" nên đã dẫn đến tình trạng cùng là nhà, đất trong khu vực quy hoạch đất hỗn hợp của thành phố, nhưng ở quận, huyện này người dân được phép tách thửa, cấp giấy phép xây dựng (GPXD) chính thức còn ở quận, huyện khác, việc tách thửa bị cấm và chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm.
Thứ hai, 31/03/2014 - 09:11 PM (GMT+7)
Thành phố Hồ Chí Minh là nơi có nhiều trẻ lang thang cơ nhỡ. Chỉ số tăng cơ học trẻ lang thang kiếm sống tại thành phố tăng bình quân khoảng 6% năm. Theo thống kê của các cơ quan chức năng, trên địa bàn thành phố hiện có từ 8 đến hơn 9 nghìn trẻ.
Thứ năm, 27/03/2014 - 08:56 PM (GMT+7)
Ô nhiễm môi trường ở thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng trở nên trầm trọng. Nhất là nước và không khí, những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người đều có mức độ ô nhiễm vượt ngưỡng an toàn rất nhiều lần. Cụ thể là qua kiểm tra ở các trạm không khí đặt tại những điểm "nóng" về ô nhiễm, Chi cục bảo vệ môi trường thành phố phát hiện tới 89% mẫu vượt quy chuẩn của Việt Nam gấp từ 1,46 đến 2,3 lần cho phép.
Thứ hai, 24/03/2014 - 07:19 PM (GMT+7)
Những vụ việc xảy ra trong thời gian qua như trộm cắp, lừa đảo, truy sát, phá hoại, bắt cóc trẻ sơ sinh bán cho đường dây mua bán trẻ em cho thấy tình hình an ninh ở các bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố là hết sức lộn xộn và rất đáng lo ngại. Mới đây nhất đã xảy ra vụ bắt cóc trẻ sơ sinh ở Bệnh viện Hùng Vương ngày 17-3 vừa rồi, gây chấn động dư luận cả nước. Trước đó chưa lâu, cũng đã xảy ra vụ việc tương tự ở Bệnh viện Quận 7, ngày 8-1.
Thứ năm, 20/03/2014 - 07:35 PM (GMT+7)
Kinh doanh ga là một loại hình kinh doanh có điều kiện vì tính chất nguy hiểm vốn có. Thế nhưng, việc quản lý kinh doanh ga thời gian qua thật sự còn nhiều lỏng lẻo. Nhiều cửa hàng ga vẫn hiện hữu trong khu dân cư; các cơ sở sang chiết, kinh doanh ga, chưa thật sự coi trọng vấn đề an toàn, không tuân thủ đầy đủ các quy định ngặt nghèo; tình trạng buôn bán, sang chiết ga lậu diễn ra ngày càng phức tạp.
Thứ hai, 17/03/2014 - 08:46 PM (GMT+7)
Ô nhiễm môi trường do các hoạt động sản xuất gây ra đang là vấn đề nóng và gây nhiều hệ lụy tới đời sống của không ít người dân thành phố. Điển hình là 400 hộ dân đang sinh sống ở ấp Xóm Bưng, xã Nhuận Đức và ấp 5, xã Phạm Văn Cội (Củ Chi) hầu như gia đình nào cũng đều người bị nhiễm các căn bệnh như viêm da, viêm xoang, viêm phổi và cả ung thư.