Khơi dậy niềm đam mê đọc sách

Thứ Năm, 20/04/2017, 14:35:15
 Font Size:     |        Print

Các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21-4) đang thu hút sự quan tâm của người dân thành phố. Ngoài tôn vinh giá trị tri thức, đây là dịp để mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội phát triển thói quen đọc sách, vừa làm giàu tri thức cho bản thân, đồng thời góp phần giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Tại TP Hồ Chí Minh, nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam năm 2017 đã và đang được tổ chức ở nhiều nơi với nhiều hoạt động phong phú. Trong các ngày từ 20 đến 26-4, với chủ đề “Mở cửa tương lai”, Đường sách thành phố hướng tới bạn đọc là thiếu nhi và các bậc phụ huynh. Dịp này, ngoài triển lãm, trưng bày sách của các nhà xuất bản, tổ chức gặp mặt, giao lưu trải nghiệm, giảm giá bán sách..., Ban tổ chức còn phát động cuộc thi “Tủ sách gia đình, tủ sách trẻ thơ”, khuyến khích các gia đình mua sách, tập thói quen đọc sách cho con em ngay từ khi còn nhỏ.

Sách là kho tàng tri thức vô cùng lớn và quý giá của nhân loại. Đọc sách không chỉ tiếp cận, học hỏi làm giàu tri thức cho mình; qua sách, người đọc còn được bồi bổ, hoàn thiện nhân cách. Đọc sách, học tập và làm theo những điều tốt đẹp từ sách là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, được hình thành, phát triển qua nhiều thế hệ. Sách luôn là người thầy, người bạn đồng hành của mỗi người.

Những năm gần đây, ở TP Hồ Chí Minh cũng như nhiều đô thị khác xuất hiện nhiều quán cà-phê sách phục vụ nhu cầu người đọc. Nhiều người làm cha làm mẹ khi đến cửa hàng mua sách không chỉ đáp ứng nhu cầu đọc của mình mà còn có ý thức để dành lại cho con. Lật những trang sách trong các tủ sách gia đình, thi thoảng bắt gặp những dòng được gạch chân; những câu nhận xét, lời bình ghi bên lề, là để nhắc nhở mình chú ý, suy nghĩ thêm hoặc mang thông điệp nhắc nhở con, cháu là người đọc sau chú ý. Đây là những đặc điểm rất thú vị mà sách đã dành cho người đọc.

Tuy vậy, sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ nghe, nhìn đã phần nào làm cho thói quen đọc sách của nhiều người bị mai một, nhất là lớp trẻ. Góc đọc sách của văn phòng Đoàn, Hội thanh niên các địa phương có khá nhiều cuốn sách nhưng ít khi thấy các bạn thanh niên ngồi đọc. Không ít gia đình lãng quên việc mua sách, sao nhãng việc khuyến khích, hướng dẫn con em đọc sách, học tập và làm theo sách…

Từng gia đình đọc sách có vai trò quan trọng góp phần xây dựng, phát triển văn hóa đọc trong xã hội. Xây dựng văn hóa đọc, trước hết cần khơi dậy niềm đam mê đọc sách, nhất là các bạn thanh, thiếu niên. Trong lĩnh vực này, nhà trường, tổ chức Đoàn, Hội có vai trò quan trọng giúp các bạn trẻ tiếp thu kiến thức, cảm nhận cái hay, cái đẹp mà sách mang lại, hình thành phong trào đọc sách trong học sinh, đoàn viên, thanh niên. Trong mỗi gia đình, các bậc cha mẹ nên làm gương trong việc đọc sách, đồng thời hướng dẫn con em biết chọn sách, tạo cho các cháu thói quen coi sách là sản phẩm, món ăn tinh thần không thể thiếu hằng ngày.

NGUYỄN VĂN

Chia sẻ