Vận động nông dân vào hợp tác xã

Thứ Năm, 07/12/2017, 15:34:45
 Font Size:     |        Print

Tuy chỉ chiếm chưa tới 1% GDP nhưng sản xuất nông nghiệp đang tạo việc làm, thu nhập cho hơn một triệu nông dân của thành phố. Để giúp nông dân nắm bắt thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập, hợp tác xã (HTX) nông nghiệp là mô hình kinh tế mang tính tất yếu. Tuy nhiên, để nông dân tự nguyện tham gia HTX cần phải có những cách vận động, tuyên truyền phù hợp.

Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp của thành phố liên tục có mức tăng trưởng khá cao. Năm 2013 giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 14.634 tỷ đồng, đến năm 2016 đạt hơn 19.685 tỷ đồng. Theo thống kê của Cục Thống kê thành phố, tính đến tháng 11-2017, năng suất, sản lượng các ngành trồng trọt, chăn nuôi của thành phố đều tăng (lúa tăng 2,6%; rau xanh các loại tăng 8,8%; tổng đàn trâu, heo mỗi loại đều tăng 7,6% so cùng kỳ năm 2016). Đạt được kết quả nêu trên, ngoài yếu tố chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng phát triển nông nghiệp đô thị còn có phần đóng góp, nhất là về khả năng giúp nông dân tiếp cận thị trường của mô hình kinh tế hợp tác nói chung và mô hình HTX nói riêng.

Thành phố hiện có 41 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp với 2.235 thành viên; tổng số vốn điều lệ hơn 257 tỷ đồng. Nhìn tổng thể mô hình HTX nông nghiệp của thành phố còn khá khiêm tốn, cả về số lượng cũng như giá trị sản xuất. Cụ thể, năm 2013, giá trị sản xuất của các HTX nông nghiệp là 241,1 tỷ đồng; năm 2014 là 265 tỷ đồng. Đến năm 2016, dù tổng sản lượng toàn ngành tăng khá cao nhưng phần đóng góp của các HTX nông nghiệp cũng chỉ ở mức 327 tỷ đồng. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố, trong số 41 HTX nông nghiệp đang hoạt động, chỉ có 24 HTX làm ăn hiệu quả, số còn lại là chưa hiệu quả, thậm chí có một vài HTX hoạt động không hiệu quả. Vì sao có tình trạng này là điều đang rất cần sự phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện của các cơ quan chức năng thành phố, Hội Nông dân, chính quyền các địa phương nhằm chỉ ra nguyên nhân gây ra hoạt động yếu kém, từ đó đề ra những giải pháp khắc phục.

Thực tế hoạt động của các HTX nông nghiệp cho thấy, khi vào HTX, thành viên là hộ nông dân được lợi nhiều mặt. Ngoài hoạt động sản xuất, kinh doanh, HTX còn giữ vai trò đầu mối tiếp nhận chuyển giao khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới, tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp. Với chủ trương phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, nhiều chương trình, dự án hỗ trợ của thành phố được triển khai thông qua HTX. Nhờ đó, nông dân được tiếp cận và ứng dụng khoa học, kỹ thuật canh tác mới giúp tăng năng suất, tăng chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập... Với mô hình kinh tế HTX thành viên là hộ nông dân không chỉ được cung ứng giống cây trồng, vật nuôi, các loại vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi với giá rẻ hơn so với người sản xuất cá thể mà HTX còn là đầu mối giúp nông dân có nơi tiêu thụ sản phẩm ổn định; ít bị thương lái ép giá. Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, thành viên HTX nông nghiệp có nhiều lợi thế đưa sản phẩm tham gia chuỗi sản xuất, cung ứng tiêu thụ an toàn vừa nâng cao thu nhập vừa góp phần tích cực vào chương trình vệ sinh, an toàn thực phẩm của thành phố.

Để nông dân hiểu được kinh tế hợp tác đang trở thành xu hướng tất yếu của kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, điều quan trọng là phải làm cho từng hộ nông dân thấy rõ những ưu thế vượt trội của mô hình kinh tế này so với làm ăn riêng lẻ. Theo đó, công tác tuyên truyền, vận động phải được thực hiện bài bản, quyết liệt, bằng cả phương pháp trực quan là các HTX có hội đồng quản trị gắn bó, đoàn kết, hiểu biết thị trường, có khả năng tổ chức, điều hành sản xuất, kinh doanh; công khai, minh bạch trong các mặt hoạt động, nhất là minh bạch thu, chi, tài chính... Đây là những mô hình xứng đáng giới thiệu để người nông dân có cơ sở thực tiễn so sánh, học tập kinh nghiệm, tự nguyện đăng ký tham gia, có như vậy, HTX mới thật sự là mô hình kinh tế hấp dẫn nông dân.

NGUYÊN HƯƠNG

Chia sẻ